Ung thư: Suy dinh dưỡng, sụt cân

Suy dinh dưỡng: Thường có nguy cơ giảm cân

Suy dinh dưỡng có nghĩa là cá nhân không được cung cấp đủ năng lượng, protein hoặc các chất dinh dưỡng khác. Điều này có thể dẫn đến tình trạng sụt cân nguy hiểm ở bệnh nhân ung thư (hoặc những bệnh nhân khác).

Khi nào chúng ta nói về suy dinh dưỡng?

Khi chính xác một người nói đến suy dinh dưỡng đã được các chuyên gia quốc tế cùng định nghĩa lại như một phần của “Sáng kiến ​​lãnh đạo toàn cầu về suy dinh dưỡng” (GLIM) vào năm 2019. Vì mục đích này, họ đã thiết lập các tiêu chí liên quan đến ngoại hình (kiểu hình) của bệnh nhân và nguyên nhân gây bệnh ( nguyên nhân). Để có tình trạng suy dinh dưỡng, chỉ cần có một tiêu chí về kiểu hình và một tiêu chí căn nguyên cùng xuất hiện là đủ - không cần phải có tất cả các tiêu chí sau đây!

Tiêu chí kiểu hình:

 • Giảm cân không tự nguyện ít nhất năm phần trăm trong sáu tháng.
 • Thiếu cân được đo bằng chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp dưới 20 kg/m2 hoặc dưới 22 kg/m2 đối với những người trên 70 tuổi
 • giảm khối lượng cơ bắp (sarcopenia)

Tiêu chí căn nguyên:

 • giảm lượng thức ăn ăn vào dưới một nửa trong một tuần hoặc rối loạn tiêu hóa kéo dài (mãn tính) khiến quá ít chất dinh dưỡng được hấp thụ từ thức ăn (kém hấp thu)

Ví dụ, một bệnh nhân ung thư vô tình sụt hơn XNUMX% trọng lượng của mình trong vòng sáu tháng, đồng thời ăn quá ít trong ít nhất một tuần được coi là suy dinh dưỡng.

Bị ảnh hưởng tương tự bởi tình trạng suy dinh dưỡng là những bệnh nhân có khối lượng cơ bắp đang giảm và cũng đang bị chứng viêm âm ỉ trong cơ thể – ngay cả khi những người bị ảnh hưởng không thể tự đo lường các tiêu chí này và thậm chí có thể không nhận thấy chúng. Khi khối lượng cơ giảm, điều này không nhất thiết dẫn đến giảm cân.

Nói chung, giảm cân và thiếu cân không phải là điều kiện tiên quyết để chẩn đoán suy dinh dưỡng. Vì vậy, những bệnh nhân ung thư thừa cân, thậm chí béo phì cũng có thể bị suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng thường bị bỏ qua ở họ!

Tăng cân trong tình trạng suy dinh dưỡng

Mỗi bệnh nhân ung thư nên được kiểm tra thường xuyên tình trạng suy dinh dưỡng. Nếu cần thiết, hãy nhắc nhở bác sĩ của bạn! Đặc biệt nếu cân nặng của bạn thay đổi một cách bất thường (tăng hoặc giảm) thì bạn nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ. Điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục nếu có thể.

Suy dinh dưỡng trong bệnh ung thư phổ biến như thế nào?

Suy dinh dưỡng trong ung thư là tình trạng phổ biến: Tùy thuộc vào loại khối u, giai đoạn bệnh và độ tuổi, XNUMX/XNUMX đến gần XNUMX/XNUMX số bệnh nhân ung thư bị ảnh hưởng. Suy dinh dưỡng phổ biến hơn ở những bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa (ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy) và đầu và cổ (ví dụ như ung thư tuyến giáp) so với những bệnh nhân mắc ung thư vú hoặc tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân sụt cân do ung thư

Sụt cân là hậu quả rất phổ biến của tình trạng suy dinh dưỡng. Thông thường, cơ thể sẽ giảm cân khi cân bằng năng lượng âm trong thời gian dài. Điều này có thể do một số lý do:

 • Cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng (để tạo năng lượng và làm vật liệu xây dựng) trong chế độ ăn uống.
 • Cơ thể không thể hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách do có vấn đề ở đường tiêu hóa.
 • Cơ thể tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn mức có thể tái hấp thu bằng thức ăn.

Vì năng lượng thu được theo cách này chỉ đủ cho những nhu cầu thiết yếu và khối lượng cơ bắp cũng giảm đi (thiểu cơ), bệnh nhân cảm thấy yếu ớt và bất lực – họ cử động ít hơn, điều này càng khiến tình trạng mất cơ càng trầm trọng hơn và thậm chí còn làm giảm cân nhiều hơn.

Ngoài ra, cơ xương cũng giảm dần theo tuổi tác, ngay cả ở người khỏe mạnh. Thuật ngữ chuyên môn cho tình trạng này là tình trạng thiểu cơ liên quan đến tuổi tác. Ngoài ra, cơ thể còn mất khối lượng cơ xương trong quá trình hóa trị. Tình trạng thiểu cơ do hóa trị liệu ở nam giới cao hơn nữ giới khoảng 1.6 lần.

Bệnh nhân ung thư thực quản đặc biệt có nguy cơ bị mất khối lượng cơ do hóa trị.

Chán ăn và thay đổi khẩu vị

Khi bệnh nhân ung thư không còn muốn ăn nữa, nỗi sợ hãi có thể ẩn sau đó. Ví dụ, một số bệnh nhân lo sợ rằng thực phẩm họ ăn cũng sẽ nuôi dưỡng khối u. Do đó, họ hạn chế ăn uống với hy vọng lấy đi năng lượng của khối u ung thư và từ đó “bỏ đói” nó. Nhưng thay vì làm hại khối u, họ chủ yếu tước đi nguồn năng lượng mà họ rất cần để điều trị và sống chung với bệnh ung thư.

Những lo lắng khác và căng thẳng tinh thần khác, chẳng hạn như đau buồn, tức giận hoặc trầm cảm, cũng có thể khiến người mắc bệnh ung thư chán ăn.

Đôi khi suy dinh dưỡng trong bệnh ung thư cũng có thể là do nhận thức về vị giác bị thay đổi hoặc suy giảm – do điều trị hoặc do chính khối u. Những người bị ảnh hưởng sau đó không còn nếm được thức ăn hoặc khó có thể cảm nhận được các mùi vị khác nhau. Kết quả là họ ăn ít hơn hoặc không ăn gì cả – tình trạng suy dinh dưỡng xảy ra.

Buồn nôn và ói mửa

Đôi khi điều trị ung thư gây buồn nôn và/hoặc nôn mửa – đặc biệt là hóa trị. Bệnh nhân bị ảnh hưởng không thèm ăn hoặc không thể ăn đủ thức ăn – họ giảm cân.

Mức độ nghiêm trọng của buồn nôn và nôn khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc điều trị ung thư được sử dụng. Những tác dụng phụ này xảy ra đặc biệt thường xuyên trong quá trình điều trị bằng thuốc hóa trị liệu cisplatin. Nó cũng phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng của nó cho dù buồn nôn và nôn xảy ra ngay lập tức trong khi điều trị hay vài giờ hay vài ngày sau đó và các triệu chứng kéo dài bao lâu (vài giờ đến vài ngày).

Nôn mửa và buồn nôn khi điều trị ung thư thường được kích hoạt trực tiếp bởi loại thuốc tương ứng. Ngoài ra, yếu tố tâm lý (như sợ buồn nôn) có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở bệnh nhân ung thư.

Tiêu chảy

Khô miệng và viêm niêm mạc miệng

Khô miệng là tác dụng phụ có thể xảy ra của hóa trị, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp nhắm mục tiêu. Bức xạ tới đầu, ảnh hưởng đến tuyến nước bọt, cũng có thể gây khô miệng. Ngoài ra, tình trạng viêm niêm mạc miệng (viêm niêm mạc) có thể phát triển kèm theo vết loét hoặc vết loét trong miệng. Cả hai yếu tố - khô miệng và viêm niêm mạc miệng - có thể khiến người bệnh khó ăn uống do khó nuốt và đau, do đó thúc đẩy tình trạng suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư.

Vị trí không thuận lợi của khối u

Bản thân khối u có thể ngăn cản bệnh nhân ung thư ăn uống đầy đủ một cách cơ học. Ví dụ, nếu khối u ung thư nằm ở lối vào dạ dày, thức ăn sẽ khó đi qua và đi vào dạ dày. Đổi lại, ung thư ruột kết giai đoạn muộn có thể làm tắc ruột (tắc ruột) và khiến quá trình tiêu hóa bình thường không thể thực hiện được.

Các cơ quan bị cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần

Nếu bệnh nhân ung thư phải cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần các cơ quan quan trọng cho việc hấp thụ và tiêu hóa thức ăn (ví dụ: thực quản, dạ dày), điều này sẽ thúc đẩy tình trạng suy dinh dưỡng.

Thanh quản, thực quản

Dạ dày

Những bệnh nhân đã cắt bỏ dạ dày và bây giờ được thay thế dạ dày có thể gặp phải các vấn đề sau:

 • Họ chỉ có thể ăn một lượng nhỏ và do đó nhanh chóng no.
 • Thức ăn “trượt” qua dạ dày quá nhanh (hội chứng nôn trớ, nôn nao), có thể dẫn đến đau bụng trên, tiêu chảy, các vấn đề về tuần hoàn hoặc hạ đường huyết.
 • Cơ vòng ở lối vào dạ dày bị mất, đó là lý do tại sao thức ăn có thể chảy ngược vào thực quản. Kết quả là thực quản bị viêm (viêm thực quản).
 • Quá trình tiêu hóa chất béo thường bị suy giảm.
 • Nhiều bệnh nhân không còn dung nạp được đường sữa (lactose) (không dung nạp lactose).

Tụy tạng

Các vấn đề xảy ra sau phẫu thuật tuyến tụy phụ thuộc vào phần nào của cơ quan bị cắt bỏ: Nếu phần đầu của tuyến tụy bị cắt bỏ, nhiều loại enzyme tiêu hóa mà cơ quan này thường tiết ra vào ruột non sẽ bị thiếu. Nếu không có đuôi tụy, cơ quan này không còn có thể sản xuất đủ lượng insulin nội tiết tố làm giảm lượng đường trong máu. Những người bị ảnh hưởng sẽ có lượng đường trong máu cao, có thể bị tiêu chảy và sụt cân.

Ruột

Suy mòn khối u

Một dạng suy dinh dưỡng đặc biệt là gầy mòn nghiêm trọng, được gọi là chứng suy nhược khối u. Có tới 85% bệnh nhân ung thư bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, khối u sử dụng các chất truyền tin của nó để điều khiển quá trình trao đổi chất và hệ thống miễn dịch cho các mục đích riêng của nó:

Nó đảm bảo rằng các sản phẩm trao đổi chất như protein ngày càng bị phá vỡ – ngay cả khi người bị ảnh hưởng hầu như không di chuyển (trạng thái trao đổi chất dị hóa). Điều này làm cho các cơ xương khắp cơ thể co lại (sarcopenia). Ngoài ra, chất béo dự trữ bị phân hủy mạnh mẽ và tế bào tiêu thụ nhiều năng lượng hơn bình thường. Ngoài ra, tình trạng viêm dai dẳng diễn ra khắp cơ thể (viêm hệ thống). Điều này cũng có tác dụng chống lại việc xây dựng cơ bắp (kháng đồng hóa). Hậu quả của các quá trình này là:

 • chán ăn, rối loạn vị giác và cảm giác no sớm
 • giảm cân dai dẳng, không tự chủ
 • mệt mỏi, bơ phờ và kiệt sức liên tục (mệt mỏi)
 • Giảm hiệu suất
 • mất khối lượng cơ và sức mạnh (sarcopenia)
 • giảm chất lượng cuộc sống

Các giai đoạn của chứng suy nhược khối u

Chứng suy nhược khối u có thể được chia thành ba giai đoạn:

 • Tiền suy nhược: Đây là giai đoạn đầu của chứng suy nhược. Nó được đặc trưng bởi sự sụt cân dưới XNUMX%, chán ăn và thay đổi trao đổi chất.
 • Chứng suy nhược: Đặc trưng bởi tình trạng giảm cân nhiều hơn XNUMX% hoặc giảm chỉ số BMI dưới XNUMX%, hoặc teo cơ và giảm cân nhiều hơn XNUMX%, cũng như giảm lượng thức ăn ăn vào và viêm toàn thân.
 • Chứng suy nhược chịu lửa: “Khoảng cách” có nghĩa là không còn tuân theo các liệu pháp điều trị nữa. Những người bị ảnh hưởng cho thấy sự mất mát nghiêm trọng về khối lượng mỡ và cơ bắp. Tuổi thọ của họ là ít hơn ba tháng.

Sau “ngộ độc máu” (nhiễm trùng huyết), chứng suy nhược là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở bệnh nhân ung thư. Do đó, can thiệp sớm là cực kỳ quan trọng – bởi vì một khi đã đạt đến giai đoạn cuối cùng (khó chịu), liệu pháp điều trị không còn hứa hẹn thành công nữa.

Suy mòn khối u giai đoạn cuối

Việc từ bỏ thức ăn một cách có ý thức không để người sắp chết chết đói một cách đau đớn, mà thậm chí còn giúp người đó ra đi một cách xứng đáng! Do đó, việc ép buộc ăn sẽ là điều sai trái đối với người có liên quan.

Hậu quả của suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư là gì?

Suy dinh dưỡng trong bệnh ung thư là một vấn đề đáng lo ngại, bởi vì nó…

 • làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống
 • @ gây ra hoặc làm tăng sự lo lắng hoặc trầm cảm, khiến con người trở nên bơ phờ và giảm khả năng tập trung,
 • làm cho khối lượng cơ bắp giảm đi, dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức và suy nhược cơ thể nhanh chóng,
 • gây rụng tóc, da khô và bong tróc,
 • dễ bị nhiễm trùng hơn,
 • làm giảm chức năng của hồng cầu,
 • làm giảm cung lượng tim, rối loạn nhịp tim và gây tăng huyết áp,
 • làm suy yếu các cơ hô hấp,
 • làm cho bệnh nhân khó dung nạp liệu pháp điều trị ung thư hơn (tác dụng phụ mạnh hơn),
 • làm giảm phản ứng của khối u với điều trị,
 • thúc đẩy rối loạn chữa lành vết thương sau phẫu thuật,
 • làm xấu đi tiên lượng của quá trình bệnh và do đó làm giảm cơ hội sống sót.

Nhận biết tình trạng suy dinh dưỡng

Đồng thời, nhiệm vụ của bác sĩ là kiểm tra tình trạng suy dinh dưỡng (sàng lọc) thường xuyên của bạn - bất kể bạn có nhận thấy cân nặng thay đổi nhanh chóng hay không. Với sự trợ giúp của một quy trình đặc biệt, anh ấy sẽ ghi lại tình trạng dinh dưỡng, tình trạng bệnh tật và tuổi tác của bạn. Nếu bác sĩ nhận thấy nguy cơ suy dinh dưỡng tăng lên trong quá trình sàng lọc này, các phân tích sâu hơn sẽ được thực hiện và cũng phải được lặp lại thường xuyên:

 • Câu hỏi về chế độ ăn uống của bạn
 • Xác định thành phần cơ thể của bạn (tỷ lệ phần trăm cơ và mỡ) với sự trợ giúp của chụp cắt lớp vi tính và/hoặc phân tích trở kháng điện sinh học (BIA) – phân tích sau này đo điện trở (trở kháng) mà cơ thể chống lại dòng điện xoay chiều đặt qua các điện cực
 • Đo chức năng cơ của bạn bằng bài kiểm tra sức mạnh tay và/hoặc bài kiểm tra tư thế đứng (đứng lên từ tư thế ngồi 5 lần và ngồi xuống lần nữa thường mất ít hơn 16 giây)
 • Ví dụ: đo lường thể lực của bạn bằng bài kiểm tra đi bộ 400 mét (thường có thể thực hiện trong vòng chưa đầy sáu phút) hoặc bài kiểm tra tốc độ sải chân (thường là hơn 0.8 mét mỗi giây)

Điều trị suy dinh dưỡng trong ung thư

Điều trị suy dinh dưỡng hoặc suy nhược khối u bao gồm ba trụ cột quan trọng:

 1. Xác định và điều trị nguyên nhân: Đầu tiên phải làm rõ tình trạng suy dinh dưỡng đến từ đâu, sau đó phải loại bỏ những nguyên nhân này nếu có thể. Ví dụ, nếu tác dụng phụ của liệu pháp điều trị khối u như buồn nôn hoặc tiêu chảy là nguyên nhân gây ra tình trạng suy dinh dưỡng thì những tác dụng phụ này phải được điều trị nhất quán (ví dụ bằng thuốc).
 2. Bù đắp hoặc ngừng giảm cân: Để bù đắp cho việc giảm cân, cơ thể suy dinh dưỡng phải nhận đủ năng lượng từ thức ăn trong tương lai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chẳng hạn như sau khi cắt bỏ dạ dày, việc tăng cân thường khó đạt được. Sau đó, ít nhất phải cố gắng duy trì cân nặng hiện tại.
 3. Tập thể dục cơ bắp: Bệnh nhân ung thư cần rèn luyện thể chất thường xuyên để ngăn chặn sự phân hủy cơ bắp và có thể xây dựng lại cơ bắp nếu có thể.

Mục tiêu quan trọng nhất của việc điều trị là giúp bạn cảm thấy khỏe lại và đạt được chất lượng cuộc sống.

Điều trị tác dụng phụ của khối u/liệu pháp

Đau: Nếu bạn bị đau, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ. Có một số cách để điều trị cơn đau một cách thỏa đáng.

Buồn nôn và nôn: Buồn nôn và nôn có thể được kiểm soát tốt bằng các loại thuốc thích hợp gọi là thuốc chống nôn. Chúng được dùng cho bệnh nhân ung thư dưới dạng tiêm truyền qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) như một biện pháp phòng ngừa trước khi hóa trị. Nếu cần thiết, có thể dùng thêm một liều nữa (dưới dạng truyền hoặc ở dạng viên).

Viêm niêm mạc miệng: Ngay cả trước khi điều trị ung thư bằng thuốc hoặc xạ trị, bạn nên đến gặp nha sĩ để điều trị sâu răng và viêm nướu hiện có. Vệ sinh răng miệng cẩn thận trước, trong và sau khi điều trị giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng xảy ra ở miệng, bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc thích hợp.

Nếu những biện pháp này không đủ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống tiêu chảy. Đầu tiên, người ta thử dùng chất chủ vận thụ thể μ-opioid như loperamid. Nếu cách này không hiệu quả, một loại thuốc có chứa thuốc phiện (chẳng hạn như cồn thuốc phiện) sẽ được sử dụng.

Chế độ ăn kiêng calo

Là một bệnh nhân ung thư bị suy dinh dưỡng và sụt cân, bạn rất cần liệu pháp dinh dưỡng và/hoặc tư vấn dinh dưỡng thường xuyên. Chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ làm việc với bạn để phân tích chế độ ăn uống hiện tại của bạn. Sau đó, bạn sẽ nhận được một kế hoạch dinh dưỡng cá nhân và những lời khuyên hữu ích. Thông thường, điều này liên quan đến việc đưa ra khuyến nghị hoàn toàn trái ngược với những gì người khỏe mạnh được khuyên nên làm (ví dụ: bữa ăn nhiều chất béo).

Chỉ bổ sung dinh dưỡng nếu bạn đã thảo luận trước với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để không ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị ung thư!

Ăn chế độ ăn giàu năng lượng: Chế độ ăn của bệnh nhân ung thư bị suy dinh dưỡng cần đặc biệt giàu năng lượng (miễn là không thừa cân). Tuy nhiên, vì bệnh nhân ung thư thường chỉ ăn một lượng nhỏ mỗi lần hoặc ít thèm ăn nên chế độ ăn nên chứa càng nhiều chất béo càng tốt. Điều này có nghĩa là: Bất cứ khi nào có thể, bạn nên làm phong phú bữa ăn của mình bằng chất béo (ví dụ: dầu thực vật, bơ, kem, bơ thực vật, mỡ lợn hoặc thịt xông khói).

Đồ uống giàu calo: cũng có thể uống nước trái cây pha loãng, sữa lắc, ca cao và soda để cung cấp cho cơ thể lượng năng lượng còn thiếu.

Tiêu thụ nhiều protein (protein): Bệnh nhân ung thư đặc biệt cần nhiều protein và nhiều khối xây dựng protein (axit amin). Lượng khuyến nghị hàng ngày là 1.5 đến 2 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Đối với một người nặng 60 kg, con số này tương ứng với 90 đến 120 gram protein mỗi ngày. Thịt, trứng, phô mai, cá và động vật có vỏ cung cấp nhiều protein, cũng như một số sản phẩm thực vật như các loại đậu, quả hạch và ngũ cốc. Tuy nhiên, protein động vật có lợi cho việc xây dựng cơ bắp hơn protein thực vật.

Chế độ ăn của phi hành gia: Ngoài ra, để điều trị tình trạng suy dinh dưỡng do ung thư, có thể hữu ích khi sử dụng đồ uống và thực phẩm bổ sung (thực phẩm bổ sung), còn được gọi là “chế độ ăn của phi hành gia”. Những cái gọi là chất bổ sung này chứa protein đậm đặc. Ví dụ, chúng có sẵn ở dạng bột protein có thể khuấy vào sữa. Thức ăn làm sẵn có thể uống được dùng làm đồ ăn nhẹ cũng rất hữu ích. Việc sử dụng protein cô đặc trước khi phẫu thuật khối u cũng rất hữu ích để ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng sau phẫu thuật.

Hãy dẫn theo một người bạn thân thiết (bạn bè, người thân, v.v.) đến buổi tư vấn dinh dưỡng. Anh ấy hoặc cô ấy có thể giúp tiếp thu lượng thông tin và khuyến nghị dồi dào.

Dinh dưỡng nhân tạo

Khi không thể nạp đủ thức ăn một cách tự nhiên, chất dinh dưỡng phải được đưa vào cơ thể một cách nhân tạo. Điều này thoạt nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó rất quan trọng. Đối với một số bệnh nhân, dinh dưỡng nhân tạo thậm chí có thể giúp họ giảm bớt áp lực phải ăn một lượng nhất định một cách thường xuyên.

Có nhiều hình thức dinh dưỡng nhân tạo khác nhau:

 • dinh dưỡng qua đường ruột: trong trường hợp này, tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ được đưa trực tiếp vào đường tiêu hóa qua một ống, do đó không đi qua miệng và cổ họng.
 • dinh dưỡng qua đường tiêm truyền: Trong biến thể này, các chất dinh dưỡng được đưa trực tiếp vào máu (chính xác hơn là vào tĩnh mạch) dưới dạng dịch truyền. Loại dinh dưỡng nhân tạo này được sử dụng khi các cơ quan tiêu hóa không hoạt động đầy đủ, chẳng hạn như do một khối u không thể phẫu thuật làm tắc nghẽn dạ dày hoặc ruột.

Một số bệnh nhân ung thư được cho ăn bằng ống (dinh dưỡng qua đường ruột) ngoài chế độ dinh dưỡng bình thường nếu họ không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng bằng đường uống. Những bệnh nhân khác chỉ được cho ăn nhân tạo (đường ruột và/hoặc đường tiêm).

Hoạt động thể chất

 • Rèn luyện sức bền (ba lần một tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút)
 • Rèn luyện sức mạnh và sức đề kháng (hai lần một tuần)

Đối với những bệnh nhân yếu đuối, việc huấn luyện như vậy rất khó thực hiện. Trong trường hợp này, việc tập thể dục trong cuộc sống hàng ngày (đi bộ, leo cầu thang, v.v.) quan trọng hơn cả. Các nhà nghiên cứu cũng đã đạt được kết quả tốt ở những bệnh nhân này với cái gọi là phương pháp kích thích điện cơ. Ở đây, các cơ được kích thích bằng kích thích điện. Điều này cũng có thể chống lại sự mất khối lượng cơ do suy dinh dưỡng trong bệnh ung thư.