Nước trái cây có thể thay thế việc phục vụ trái cây hàng ngày không?

Nước ép trái cây nhận được sự yêu thích lớn từ người già và trẻ nhỏ. Đối với nhiều người, một ly nước cam là một phần của bữa sáng quan trọng và, đặc biệt là vào mùa hè, giải khát với nước trái cây ướp lạnh là một sự thay thế tuyệt vời cho nước. Không chỉ vậy: nước trái cây còn được coi là một phương pháp chữa bệnh thần kỳ lành mạnh từ thiên nhiên trong điều kiện ăn kiêng. Ví dụ, một phương pháp chữa bệnh bằng nước trái cây với lạnh-ép cai nghiện nước trái cây được cho là giải độc cơ thể và hỗ trợ giảm cân. Nhưng liệu nước trái cây có thực sự hấp thụ nó với trái cây tươi hay chúng ta có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta ngay cả với nó?

Nước trái cây như một thần dược cho sức khỏe

Ngành công nghiệp này đã tận dụng danh tiếng tốt của nước trái cây và sản xuất chúng trong mọi sáng tạo có thể tưởng tượng được. Bất kỳ loại trái cây nào hiện đều có sẵn để mua dưới dạng nước trái cây và có nhiều sự kết hợp hương vị khác nhau để khởi động. Ngoài các tác phẩm kinh điển như nước cam hoặc táo, nước trái cây làm từ quả mọng, chẳng hạn như nước ép aronia hoặc cây nham lê nước trái cây, cũng phổ biến. Aloe vera nước trái cây và nước ép rau củ như nước củ dền cũng được coi là đặc biệt tốt cho sức khỏe. Một số người thích đi thẳng vào hỗn hợp pha sẵn: Nước ép ACE - được đặt theo tên vitamin A, C và E - được cho là hoạt động như một chất nhặt rác triệt để và do đó không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn ngăn ngừa lão hóa sớm của da. Việc tiêu thụ một số loại nước trái cây cũng thường được khuyến khích đối với nhiều loại bệnh. Người ta thường biết rằng trái cây và rau quả đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe. Do đó, mọi người thường tin rằng họ cũng đang làm điều gì đó tốt cho sức khỏe bằng cách tiêu thụ nước trái cây. Nhưng liệu họ có thực sự lành mạnh như danh tiếng của họ sẽ khiến chúng ta tin tưởng?

"Năm một ngày" - tại sao không có nó như một loại nước trái cây?

Khuyến nghị chung là ăn XNUMX phần trái cây và rau mỗi ngày, rải đều trong ngày để cung cấp đủ chất cho cơ thể. vitamin và các chất thực vật. Điều này ảnh hưởng tích cực đến các quá trình trao đổi chất khác nhau trong cơ thể và ngăn chặn sự gia tăng của vi khuẩnvirus. Nên tiêu thụ càng nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau càng tốt để hấp thụ nhiều chất khác nhau vitamin và các chất hóa thực vật. Tiêu thụ các loại nước trái cây khác nhau chắc chắn sẽ làm cho điều này dễ dàng hơn, vì uống một ly nước trái cây đòi hỏi ít nỗ lực hơn so với ăn nhiều loại trái cây tươi khác nhau mỗi ngày. Vấn đề đã được giải quyết - hay là nó?

Nước trái cây pha sẵn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Nước ép trái cây chắc chắn chứa một tỷ lệ cao các vitamin và chất phytochemical của trái cây mà chúng được tạo ra. Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng tự nhiên bị mất trong quá trình chế biến, vì vậy chúng không thể được coi là một chất thay thế hoàn toàn tương đương cho trái cây. Một số loại nước trái cây được sản xuất công nghiệp cũng có khoáng sản hoặc các vitamin được thêm vào dưới dạng phụ gia. Ví dụ, tăng cường nước trái cây với canxi có thể tích cực cho sức khỏe.

Hàm lượng đường cao trong một số loại nước trái cây

Tuy nhiên, khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét khi mua nước ép trái cây là giá thành đôi khi cao đường Nội dung. Trong một số loại nước trái cây, một lượng tương đối lớn đường - ngoài tự nhiên fructose đã được chứa trong trái cây - được thêm vào trong quá trình sản xuất. Do đó, tỷ lệ phần trăm cao hơn nhiều đường được tiêu thụ khi tiêu thụ các loại nước trái cây như vậy so với tiêu thụ trái cây chưa chế biến. Điều này có thể thúc đẩy sự hình thành của sâu răng. Nước ép trái cây có khả năng gây cario ở mức trung bình vì không chỉ fructose mà còn có axit trong trái cây có tác dụng sinh cariogenic. Hơn nữa, đường không chỉ có tác dụng bất lợi cho răng mà còn thúc đẩy quá trình tăng cân.

Mua nước trái cây tốt cho sức khỏe hoặc tự ép

Một lựa chọn lành mạnh là tự làm nước ép từ trái cây tươi. Những người không thể hoặc không muốn tự mình làm việc với máy ép trái cây, cũng có thể sử dụng nước trái cây hữu cơ mới ép hoặc nước trái cây chất lượng cao khác từ cửa hàng. Trong mọi trường hợp, bạn nên xem các chất phụ gia và hàm lượng đường khi mua nước ép trái cây:

  • Các chỉ định nước hoa quả hoặc mật hoa là dấu hiệu cho thấy các thành phần khác đã được thêm vào. Ví dụ, các chất phụ gia được phép là fructose xi-rô, đường chiết xuất từ ​​trái cây hoặc mật ong.
  • Ngược lại, nước ép trái cây - dù là nước trái cây trực tiếp hay từ nước ép trái cây cô đặc - đều có hàm lượng trái cây là 100%. Trong sản xuất nước trái cây từ cô đặc nước trái cây, nước trái cây được cô đặc ở nước xuất xứ và được pha loãng lại tương ứng sau khi vận chuyển. Phụ gia hoặc thêm đường không được phép trong nước trái cây, nhưng cũng có thể ở đây trong chế biến các chất phụ trợ khác nhau. nhu la enzyme hoặc các tác nhân lọc có thể được sử dụng.

Một thay thế tốt cho nước trái cây cũng được làm tại nhà smoothies, nơi bạn có thể kết hợp các loại trái cây và rau quả khác nhau tùy ý.

Kết luận: tất cả phụ thuộc vào chất lượng!

Nói chung, có thể nói rằng vitamin- nước trái cây phong phú là khá thích hợp cho trái cây và rau muffle để ngăn chặn một thiếu vitamin. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Đức, một ly nước ép trái cây (150 đến 200 ml) mỗi ngày có thể thay thế một trong năm khẩu phần trái cây và rau quả được khuyến nghị. Tuy nhiên, chất lượng là rất quan trọng, bởi vì tùy thuộc vào cách nó được sản xuất, ngay cả một loại nước trái cây được cho là tốt cho sức khỏe cũng có thể gây hại nhiều hơn lợi. Ngoài ra, không nên dùng hoàn toàn trái cây và rau tươi vì nước trái cây - dưới bất kỳ hình thức nào - không phải là một chất thay thế thích hợp. Nhân tiện, lưu ý rằng thuốc không bao giờ được uống cùng với nước bưởi, vì điều này có thể dẫn đến tương tác với các thành phần hoạt tính của nhiều thuốc.