Chuột rút ở bắp chân: Nguyên nhân và cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Chuột rút ở bắp chân là những cơn co thắt đột ngột, ngắn, không tự chủ và gây đau đớn của một bộ phận cơ, toàn bộ cơ hoặc một nhóm cơ ở bắp chân.
 • Nguyên nhân: thường không rõ hoặc vô hại (ví dụ: căng cơ nghiêm trọng khi tập thể dục, mất nước và muối nghiêm trọng do đổ mồ hôi, v.v.). Hiếm gặp hơn, chuột rút ở bắp chân là dấu hiệu của một bệnh lý (ví dụ: suy giáp, tiểu đường, suy thận, giãn tĩnh mạch) hoặc tác dụng phụ của thuốc.
 • Điều gì giúp chống chuột rút trong trường hợp cấp tính? Kéo dãn, massage nhẹ nhàng, chườm nóng
 • Phòng ngừa: ví dụ. tập luyện thường xuyên, giãn cơ nhẹ nhàng (trước khi chơi thể thao và đi ngủ), uống đủ nước, chế độ ăn giàu magiê, bổ sung magiê nếu cần thiết, tránh nicotin, caffeine và các chất kích thích như ephedrine

Chuột rút ở bắp chân: Mô tả

Chuột rút cơ chủ yếu xảy ra ở chân và ở đây tốt nhất là ở bắp chân. Do đó, chuột rút ở bắp chân là dạng chuột rút phổ biến nhất và có lẽ cũng được biết đến nhiều nhất.

Co thắt cơ, tức là chuột rút không đau ở cơ, cần được phân biệt với chuột rút cơ. Cũng cần phân biệt hiện tượng giật bó cơ - sự co giật có thể nhìn thấy, không đều và không chủ ý của các bó sợi cơ mà không có hiệu ứng chuyển động (ví dụ như co giật mí mắt). Chúng không gây đau đớn nhưng thường khó chịu.

Chuột rút ở bắp chân và các cơn co thắt cơ khác xảy ra đặc biệt vào ban đêm và không phải là hiếm. Hầu như tất cả mọi người đều thỉnh thoảng bị chuột rút cơ bắp. Ví dụ, hơn 90% thanh niên thường xuyên bị chuột rút. Sau đó, khi con người già đi, tình trạng chuột rút cơ trở nên thường xuyên hơn: 33 đến 50% người trên 65 tuổi bị chuột rút thường xuyên (ít nhất một lần một tuần).

Chuột rút ở bắp chân: Nguyên nhân

Về cơ bản, chuột rút ở bắp chân và các chứng co thắt cơ khác được các chuyên gia y tế chia thành ba loại, tùy thuộc vào nguồn gốc của chúng:

 1. Chuột rút cận sinh lý: Chuột rút thường xuyên khi mang thai và sau khi gắng sức, thường do rối loạn cân bằng điện giải và nước - ví dụ do đổ mồ hôi nhiều.
 2. Chuột rút có triệu chứng: Chúng là triệu chứng đi kèm của bệnh tật, chẳng hạn như rối loạn hệ thần kinh, cơ bắp hoặc chuyển hóa. Thuốc cũng có thể gây ra tác dụng phụ là chuột rút cơ (chẳng hạn như chuột rút ở bắp chân).

Chuột rút bắp chân thường vô hại

Ít phổ biến hơn, chuột rút ở bắp chân là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng (ví dụ: rối loạn nội tiết tố hoặc chuyển hóa, bệnh mạch máu, bệnh thận) hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Dưới đây là thông tin chi tiết hơn về các nguyên nhân có thể gây ra chuột rút ở bắp chân và các cơ khác.

Rối loạn cân bằng điện giải và nước

Mất nước

Thiếu magiê

Sự thiếu hụt magie (hạ magie máu) cũng có thể gây chuột rút ở bắp chân hoặc co thắt cơ. Ví dụ, việc cung cấp thiếu khoáng chất có thể xảy ra do chế độ ăn uống hoặc chế độ ăn uống không cân bằng, đái tháo đường, nghiện rượu hoặc các bệnh về đường ruột và thận. Sự thiếu hụt cũng thường phát triển trong thời kỳ mang thai, khi nhu cầu về magiê tăng lên.

Rối loạn điện giải khác

Thiếu kali (hạ kali máu) và thiếu canxi (hạ canxi máu) cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây co thắt cơ:

Rối loạn cân bằng hormone và chuyển hóa

Các rối loạn nội tiết và chuyển hóa khác nhau có thể gây ra chuột rút cơ có triệu chứng nếu chúng làm mất cân bằng nước và điện giải. Ví dụ:

 • Suy giáp: các dấu hiệu phổ biến của bệnh suy giáp bao gồm hiệu suất và khả năng tập trung kém, mệt mỏi nhanh chóng và các vấn đề về trí nhớ. Ngoài ra, các cơ có xu hướng bị chuột rút.
 • Đái tháo đường: Triệu chứng ban đầu là đi tiểu nhiều và cảm giác khát nước nhiều. Chuột rút cơ bắp (chẳng hạn như chuột rút ở bắp chân) ban đầu có thể do rối loạn điện giải gây ra, sau đó chúng có thể là kết quả của tổn thương thần kinh do tiểu đường (bệnh đa dây thần kinh).
 • Bệnh thận: Thận đóng vai trò trung tâm trong việc điều chỉnh cân bằng chất lỏng. Do đó, thận yếu hoặc thậm chí suy thận có thể gây ra chứng chuột rút, cùng nhiều nguyên nhân khác.

Rối loạn cơ xương

Đôi khi, chuột rút có triệu chứng là kết quả của các bệnh về cơ (bệnh cơ). Những rối loạn hiếm gặp này có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải và thường liên quan đến yếu cơ. Đôi khi, chuột rút đau cơ cũng xảy ra.

Rối loạn thần kinh

Các rối loạn và bệnh thần kinh có thể liên quan đến co thắt cơ có triệu chứng bao gồm:

 • Bệnh thần kinh vận động: Đây là những bệnh phá hủy dần dần các tế bào thần kinh kích thích sự vận động của cơ. Hình thức phổ biến nhất là xơ cứng teo cơ một bên. Các triệu chứng của nó bao gồm yếu cơ, teo cơ và co thắt cơ.
 • Bệnh lý rễ thần kinh: Đây là những bệnh về rễ thần kinh (ở vùng cột sống), ví dụ do thoát vị đĩa đệm. Ví dụ, các dây thần kinh điều khiển cơ chân có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến chuột rút cơ (chẳng hạn như chuột rút ở bắp chân), cùng nhiều vấn đề khác.

Bệnh mạch máu

Thuốc và chất kích thích

Có một số loại thuốc có thể gây co thắt cơ. Bao gồm các:

 • Một số loại thuốc điều trị huyết áp cao: Thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II (thuốc đối kháng AT1) và một số thuốc chẹn beta.
 • Thuốc giãn phế quản dùng để điều trị hen suyễn, ví dụ: salbutamol
 • Cisplatin và vincristine (thuốc trị ung thư)
 • Lovastatin (thuốc điều trị tăng lipid máu)
 • Thuốc lợi tiểu (thuốc lợi tiểu, thuốc khử nước)
 • Tolcapone (thuốc chống bệnh Parkinson)
 • Thuốc tránh thai (“thuốc tránh thai”)
 • Pyrazinamide (thuốc chống lao)
 • Raloxifene (dùng để ngăn ngừa và điều trị loãng xương)
 • Teriparatide (điều trị loãng xương)

Các chất kích thích khác nhau (chẳng hạn như amphetamine, cocaine, caffeine, nicotin, ephedrine và pseudoephedrine) cũng có thể gây chuột rút cơ.

Chuột rút bắp chân: điều trị và sơ cứu

Nếu chuột rút là tác dụng phụ của thuốc, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thay thế nếu có thể.

Sơ cứu khi bị chuột rút cơ cấp tính

Trải dài

Trong những trường hợp cấp tính (ví dụ: chuột rút cơ khi chơi thể thao hoặc chuột rút bắp chân vào ban đêm), nó thường giúp kéo căng cơ bị đau, chuột rút - điều này thường có thể ngăn chặn chuột rút.

Mặt khác, nếu bạn bị chuột rút ở đùi phía trước, quá trình giãn cơ sẽ diễn ra như sau: Đứng thẳng, nắm lấy chân của chân đó và kéo về phía mông – cho đến khi bạn cảm thấy căng ở đùi. phía trước đùi của bạn. Nếu giá đỡ một chân này quá lung lay đối với bạn, bạn có thể bám vào tường hoặc ghế bằng tay kia.

xoa bóp nhẹ nhàng

Nhiệt

Chườm ấm và tắm nước nóng cũng có tác dụng thư giãn các cơ bị chuột rút – hoặc có thể chườm một chai nước nóng lên các cơ đang đau nhức.

Nhân tiện: thuốc giảm đau thông thường như axit acetylsalicylic (ASA) hoặc paracetamol không giúp chống chuột rút cơ bắp.

Chuột rút ở bắp chân: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Chuột rút ở bắp chân và các cơn co thắt cơ khác thỉnh thoảng xảy ra thường vô hại. Tuy nhiên, hãy nhớ đến gặp bác sĩ nếu cơn đau quặn dữ dội xuất hiện.

 • xảy ra thường xuyên hơn,
 • không tự khỏi hoặc bằng cách kéo dãn và xoa bóp nhẹ nhàng và/hoặc
 • Kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, tê, ngứa ran hoặc hạn chế cử động.

Người liên hệ đầu tiên của bạn trong những trường hợp như vậy là bác sĩ gia đình của bạn. Anh ta có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia nếu cần thiết.

Chuột rút ở bắp chân: khám và chẩn đoán

 • Chuột rút xảy ra ở đâu?
 • Bạn bị chuột rút khi nào và bao lâu một lần?
 • Một cơn chuột rút kéo dài khoảng bao lâu?
 • Có tình huống hoặc sự kiện cụ thể nào có thể gây ra chứng chuột rút của bạn không?
 • Bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác không (ví dụ: yếu cơ, tê, tiêu chảy, nhạy cảm với cảm lạnh, tăng cân, v.v.)?
 • Còn việc tiêu thụ rượu của bạn thì sao?
 • Bạn có đang sử dụng loại thuốc nào không? Nếu vậy, cái nào?
 • Bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào tồn tại từ trước không?

Khám sức khỏe cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe chung của bạn. Anh ta có thể sờ nắn dưới các cơ và khớp và kiểm tra phản xạ của cơ. Ngoài ra, anh ta sẽ tìm kiếm những bất thường có thể chỉ ra nguyên nhân gây ra chuột rút (ví dụ: da khô và màng nhầy cũng như các nếp gấp da đứng trong trường hợp mất nước hoặc sưng mặt, tóc xỉn màu và rụng tóc trong trường hợp suy giáp).

 • Đo hoạt động điện cơ (điện cơ): Điều này có thể được sử dụng để kiểm tra xem có bệnh cơ hoặc rối loạn thần kinh hay không.
 • Đo độ dẫn điện của dây thần kinh (điện tử): Điều này cho phép bác sĩ kiểm tra chức năng của dây thần kinh ngoại biên và phát hiện bất kỳ tổn thương thần kinh nào.

Kiểm tra thêm

Trong một số trường hợp, sinh thiết cơ cũng cần thiết để xác nhận hoặc loại trừ nguyên nhân (nghi ngờ) gây co thắt cơ. Điều này là cần thiết, ví dụ, trong bệnh xơ cứng teo cơ một bên.

Phân biệt các rối loạn khác

Điều bác sĩ phải cân nhắc khi khám: Các cơn đau co thắt cơ có nguồn gốc khác cũng như các triệu chứng giống như chuột rút phải được phân biệt với chuột rút cơ toàn thân. Chúng bao gồm, ví dụ:

 • Tetany: Thuật ngữ này đề cập đến tình trạng chuột rút liên tục hoặc định kỳ của các cơ khắp cơ thể. Vì vậy, những cơn co thắt này lan rộng và kéo dài hơn nhiều so với những cơn co thắt cơ bình thường. Ngoài ra, chúng thường đi kèm với các cơn co giật cơ ngắn lặp đi lặp lại. Các tác nhân gây ra cơn tetany bao gồm còi xương, suy thận mãn tính, viêm tụy, chấn thương sọ não và nôn mửa. Đôi khi nguyên nhân của cơn tetany vẫn chưa được biết rõ (tetany vô căn).
 • Hội chứng người cứng nhắc (Hội chứng người cứng nhắc): Đây là một rối loạn thần kinh hiếm gặp liên quan đến tình trạng cứng cơ ở thân và tay chân tăng dần và chuột rút đau đớn.
 • Thiếu máu cơ bắp: Bệnh nhân bị “chân hút thuốc” (bệnh tắc động mạch ngoại biên, pAVK) có thể bị đau bắp chân khi gắng sức vì cơ bắp chân không được cung cấp đủ máu (giảm lưu lượng máu = thiếu máu cục bộ). Điều này có thể giống như chuột rút ở bắp chân, nhưng thực tế không phải vậy (không có hiện tượng co cơ!).

Chuột rút ở bắp chân: Phòng ngừa

Những lời khuyên sau đây có thể giúp ngăn ngừa chứng chuột rút thường xuyên ở bắp chân (và các chứng chuột rút cơ khác), chẳng hạn như do tập thể dục hoặc thiếu chất lỏng và chất điện giải:

 • Kéo giãn nhẹ nhàng: Kéo giãn nhẹ nhàng trước khi tập thể dục cũng như trước khi đi ngủ giúp cơ và gân linh hoạt hơn. Điều này làm giảm khả năng chúng co bóp không chủ ý (trong hoặc sau khi tập thể dục hoặc khi ngủ).
 • Không tập thể dục sau khi ăn: Bạn không nên tập thể dục ngay sau khi ăn.
 • Tránh caffeine và nicotin
 • Tránh các chất kích thích: Nếu có thể, bạn cũng nên tránh các chất kích thích như ephedrine và pseudoephedrine (chẳng hạn như những chất có trong thuốc trị cảm lạnh thông mũi).
 • mang giày đúng cách: Đôi khi đi giày không đúng (ví dụ: giày cao gót) hoặc đặt bàn chân sai tư thế như bàn chân bẹt hoặc bàn chân bẹt là nguyên nhân dẫn đến chuột rút cơ (ví dụ: chuột rút ở bàn chân hoặc chuột rút ở bắp chân). Sau đó, đôi giày thích hợp và đế lót giày sẽ giúp ích nếu cần thiết.