Tính ngày dễ thụ thai

Làm thế nào để tính ngày rụng trứng?

Ngày dễ thụ thai của người phụ nữ phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt, hay chính xác hơn là vào thời điểm rụng trứng. Nhưng khi nào sự rụng trứng xảy ra sau kỳ kinh? Điều này thay đổi rất nhiều từ phụ nữ này sang phụ nữ khác. Điều này là do độ dài của chu kỳ khác nhau: Một số phụ nữ có chu kỳ 28 ngày, những người khác chỉ có 22 ngày, trong khi những người khác vẫn có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn đáng kể từ 30 ngày trở lên.

Máy tính ngày màu mỡ

Do đó, công cụ tính ngày thụ thai chỉ có thể cung cấp những chỉ dẫn sơ bộ. Chúng không thích hợp để tránh thai. Tuy nhiên, câu trả lời đã được tính toán cho câu hỏi “Khi nào thì ngày rụng trứng của tôi?” có thể hữu ích để tăng cơ hội mang thai thông qua quan hệ tình dục theo kế hoạch.

Máy tính tính ngày rụng trứng dựa trên độ dài chu kỳ của từng cá nhân và ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Nhiều máy tính có sẵn miễn phí trên Internet.

Phương pháp lịch

Để làm điều này, bạn cần ghi lại những ngày hành kinh của mình trong một năm. Vì chu kỳ có thể dao động nên những ngày ngắn nhất và những ngày dài nhất trong chu kỳ được sử dụng để tính ngày dễ thụ thai trong chu kỳ. Trừ 18 ngày cho chu kỳ ngắn nhất và XNUMX ngày cho chu kỳ dài nhất. Điều này mang lại giá trị trung bình cho những ngày màu mỡ.

Ví dụ: chu kỳ ngắn nhất là 22 ngày và dài nhất là 28 ngày. Điều này dẫn đến tính toán sau:

22-18 4 =

28-11 17 =

Những ngày dễ thụ thai là khi nào?

Những ngày dễ thụ thai là vào khoảng ngày rụng trứng. Theo các chuyên gia, thời điểm đó là từ 24 đến XNUMX ngày trước và XNUMX giờ sau khi rụng trứng. Có thể thụ tinh trong thời gian này.

Bạn có thể mang thai ngoài những ngày dễ thụ thai? Đáp án cho câu hỏi này là không!

Khung thời gian của giai đoạn dễ thụ thai một mặt được xác định bởi chu kỳ của người phụ nữ, mặt khác là thời gian sống sót của tinh trùng trong cơ thể người phụ nữ và trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ ngày đầu tiên có kinh và kết thúc vào ngày cuối cùng trước khi bắt đầu chảy máu tiếp theo. Trong khoảng thời gian lên tới khoảng 14 ngày (tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ), sau ngày đầu tiên của kỳ kinh, trứng sẽ trưởng thành trong một nang (túi trứng) ở một trong hai buồng trứng. Khi trứng đã trưởng thành thì quá trình rụng trứng sẽ diễn ra.

Và chính xác khi nào bạn rụng trứng? Về lý thuyết, người ta cho rằng sự rụng trứng xảy ra 14 ngày sau khi bắt đầu có kinh. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này thường có vẻ khác – tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ, thời điểm rụng trứng cũng khác nhau. Câu trả lời cho câu hỏi “Khi nào bạn rụng trứng?” do đó thay đổi rất nhiều từ cá nhân này sang cá nhân khác.

Thời gian sống sót của tinh trùng – và tế bào trứng

Những triệu chứng của những ngày dễ thụ thai là gì?

Chính xác hơn so với công cụ tính ngày rụng trứng hoặc phương pháp lịch, những ngày dễ thụ thai có thể được xác định bằng các triệu chứng thường xảy ra trong giai đoạn này: Các dấu hiệu đáng tin cậy nhất về những ngày dễ thụ thai bao gồm thay đổi chất nhầy cổ tử cung, nhiệt độ cơ thể tăng, nồng độ hormone luteinizing tăng cao ( LH), và cổ tử cung mở, mềm.

Chất nhầy cổ tử cung bị thay đổi

Tuy nhiên, trong những ngày dễ thụ thai của phụ nữ, chất nhầy cổ tử cung thay đổi rõ rệt: nó trở nên mỏng hơn, trong hơn và tạo thành các sợi (tương tự như lòng trắng trứng) khi cọ xát giữa các ngón tay.

Tăng nhiệt độ cơ thể cơ bản

Mức LH tăng

Khoảng 24 giờ trước khi rụng trứng, nồng độ hormone luteinizing (LH) tăng lên. Mức độ hormone tăng lên có thể được phát hiện bằng xét nghiệm nước tiểu ở hiệu thuốc.

Cổ tử cung bị thay đổi

Các dấu hiệu khả thi khác

Ngoài những dấu hiệu thể chất đáng tin cậy này, còn có những triệu chứng khác thường được nhắc đến nhưng mối liên hệ của chúng với sự rụng trứng vẫn chưa được chứng minh. Chúng bao gồm, ví dụ:

  • Đau giữa chu kỳ: một số phụ nữ cảm thấy đau kéo hoặc chuột rút ở bụng vào khoảng giữa chu kỳ. Điều này có thể được gây ra bởi sự vỡ nang trứng trong quá trình rụng trứng.
  • Lưu lượng máu trên khuôn mặt tăng lên: Theo một nghiên cứu, phụ nữ có nước da đỏ hơn trong những ngày dễ thụ thai. Tuy nhiên, sự thay đổi này không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ đo được.
  • tăng ham muốn tình dục: Một số phụ nữ có ham muốn tình dục nhiều hơn trong những ngày dễ thụ thai.

Bụng chướng sau những ngày dễ thụ thai cũng được một số phụ nữ hiểu là dấu hiệu của thời kỳ dễ thụ thai trong quá khứ.

Kết luận

Hiện nay cũng có nhiều công cụ hỗ trợ kỹ thuật số có thể trợ giúp: Một số phụ nữ sử dụng ứng dụng hoặc chương trình phần mềm đặc biệt để tính toán ngày dễ thụ thai của họ - hoặc sử dụng máy tính sinh sản cỡ túi xách cho mục đích này.