Caffeine: Tác dụng thuốc, Tác dụng phụ, Liều lượng và Cách sử dụng

Sản phẩm

Caffeine có sẵn trên thị trường như một loại thuốc ở dạng viên nén, thuốc sủi bọt, viên ngậm, như một tinh khiết bột và như một loại nước trái cây, trong số những thứ khác. Nó có mặt rất nhiều chất kích thích; bao gồm các cà phê, ca cao, trà đen, trà xanh, matcha, trà đá, người bạn đời, nước ngọt như Coca-Cola, và nước tăng lực chẳng hạn như Red Bull. Không có chất tác động thần kinh nào khác được tiêu thụ thường xuyên trên toàn thế giới như caffeine.

Cấu trúc và tính chất

Caffeine (C8H10N4O2Mr = 194.2 g / mol) tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng bột hoặc ở dạng tinh thể giống tơ tằm. Nó thăng hoa dễ dàng và ít hòa tan trong nước. Tuy nhiên, nó dễ dàng hòa tan khi đun sôi nước. Caffeine là một dẫn xuất xanthine trimethyl hóa. Nó là một hợp chất tự nhiên và một alkaloid được tìm thấy trong cà phê, trà đen, người bạn đời, guarana, ca caohạt cola, Trong số những người khác.

Effects

Caffeine (ATC N06BC01) kích thích trung tâm hệ thần kinh, hô hấp và hệ tim mạch. Nó giúp bạn tỉnh táo, thúc đẩy tập trung và hiệu suất, có đặc tính lợi tiểu, và kích thích tiêu hóa. Các tác động là do đối kháng tại adenosine các cơ quan thụ cảm. Caffeine được hấp thụ rất tốt và nhanh chóng vượt qua máunão rào cản vào thần kinh trung ương. Nó được chuyển hóa gần như hoàn toàn và bài tiết chủ yếu qua thận. Thời gian bán thải khoảng 3 đến 5 (đến 10) giờ ở người lớn.

Chỉ định và chỉ định

Chống chỉ định

Caffeine được chống chỉ định trong trường hợp quá mẫn cảm. Bệnh nhân rối loạn nhịp tim nên tránh dùng liều cao. Thận trọng trong trường hợp loét dạ dày hoặc ruột. Theo chúng tôi, trẻ em không nên dùng cà-phê-in. Để biết đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, hãy xem nhãn thuốc.

Tương tác

Caffeine được chuyển hóa chủ yếu bởi CYP1A2. Thuốc thích hợp tương tác có thể sử dụng chất nền CYP, chất ức chế CYP và chất cảm ứng CYP. Khác tương tác có thể bao gồm những người có chất kích thích, chất kích thích có chứa caffeine, chất gây trầm cảm thuốc, và các tác nhân hoạt động với tim (ví dụ: thần kinh giao cảm).

Tác dụng phụ

Tiêu dùng thường xuyên dẫn đến lệ thuộc và dung nạp. Khi ngừng đột ngột, các triệu chứng cai nghiện như cai caffein đau đầu và khó chịu có thể xảy ra. Xem cà phê rút tiền và cai caffein.

Quá liều

Caffeine không nên được sử dụng quá liều vì nó có thể gây ra rối loạn nhịp tim và các sức khỏe các vấn đề. Các triệu chứng của quá liều bao gồm run rẩy, bồn chồn, mất ngủ, buồn nôn, ói mửa, mạch nhanh, lú lẫn, rối loạn thị giác, mê sảng, co giật, hạ kali máu, và tăng đường huyết.