Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

A cơn thiếu máu thoáng qua (Viết tắt là TIA) xảy ra do rối loạn tuần hoàn trong não. Sự thiếu hụt thần kinh có thể đảo ngược xảy ra như một phần của cuộc tấn công.

Cơn thiếu máu não thoáng qua là gì?

Trong một cơn thiếu máu thoáng qua (TIA), máu chảy đến não bị gián đoạn. Các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của đột quỵ. Vì lý do này, TIA còn được gọi là đột quỵ. Rối loạn thần kinh do vi mạch hóa trong não giải quyết trong vòng 24 giờ. Trung bình, các cuộc tấn công kéo dài từ một đến hai giờ. Bất kỳ sự thiếu hụt thần kinh nào kéo dài hơn 24 giờ cho thấy thiếu máu cục bộ đột quỵ. Các cuộc tấn công xảy ra thường xuyên nhất trong độ tuổi từ 60 đến 70. Các cơn thiếu máu thoáng qua có thể được coi là báo hiệu của một cơn đột quỵ thực sự và do đó cần được bác sĩ khẩn trương làm rõ. Trong hai giờ đầu tiên sau khi TIA, nguy cơ đột quỵ tăng lên XNUMX phần trăm. Trong hai tuần đầu tiên, rủi ro tăng thêm năm phần trăm. Cứ ba bệnh nhân có một cơn thiếu máu não thoáng qua sẽ bị đột quỵ trong đời. Một nửa số ca đột quỵ xảy ra vào năm sau TIA.

Nguyên nhân

TIA là kết quả của việc thiếu hụt nguồn cung cấp ôxy đến các vùng nhất định của não. Sự cung cấp dưới mức này còn được gọi là thiếu máu cục bộ. Thiếu máu cục bộ là do rối loạn vi tuần hoàn trong não tàu. Chủ yếu, microemboli của não máu tàu chịu trách nhiệm về sự rối loạn tuần hoàn. Người ta thấy rằng nhiều TIA là do đột quỵ nhẹ. Vì vậy, các nguyên nhân cũng tương tự như các nguyên nhân gây đột quỵ. Thuyên tắc động mạch của máu tàu là phổ biến. Chứng huyết khối của các mạch chảy ra tĩnh mạch cũng có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ. Ví dụ, nếu đứt mạch máu xảy ra do cao huyết áp, não không được cung cấp đủ ôxy. Các nốt xuất huyết cũng dẫn đến các triệu chứng thiếu hụt thần kinh. TIA cũng có thể phát triển trong các trường hợp xuất huyết tự phát do suy giảm đông máu, xuất huyết dưới nhện và máu tụ dưới màng cứng hoặc ngoài màng cứng. Hiếm khi, các cuộc tấn công được kích hoạt bởi co thắt mạch, chẳng hạn như trong một đau nửa đầu tấn công.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Các triệu chứng của TIA tương tự như các triệu chứng của đột quỵ hoàn toàn. Tuy nhiên, chúng thường không được phát âm hoàn toàn. Cánh tay liệt nửa người và Chân tê liệt là đặc trưng. Trong thuật ngữ y học, chúng còn được gọi là liệt nửa người hoặc liệt nửa người. Những người bị ảnh hưởng có thể có rối loạn ngôn ngữ. Trong trường hợp này, khả năng hiểu lời nói và khả năng tìm từ bị suy giảm. Trong lời nói tự phát, các rối loạn nhầm lẫn từ và rối loạn cấu trúc từ được tìm thấy. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có một ham muốn bắt buộc phải diễn đạt bằng lời nói (logorrhea), dẫn đến việc nói không bị gián đoạn và nhanh chóng. Ngoài rối loạn ngôn ngữ, rối loạn ngôn ngữ cũng có thể có. Trong trường hợp rối loạn giọng nói, người bị ảnh hưởng không còn có thể phát âm chính xác âm thanh lời nói. Luồng lời nói có thể bị xáo trộn bởi nói lắp hoặc làm mờ. Microemboli trong mạch võng mạc hoặc trong khu vực thị giác dây thần kinh có thể gây ra chứng bệnh fugax, một loại bệnh tạm thời . Thính giác và cân bằng rối loạn với Hoa mắt và cái gọi là cuộc tấn công thả cũng có thể xảy ra. Các cơn ngã là những cú ngã đột ngột trong khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo bình thường. Chúng là kết quả của việc mất âm trong Chân cơ bắp. Ý thức của bệnh nhân có thể bị vẩn đục. Nếu đó thực sự là TIA, các triệu chứng sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng 24 giờ. Đối với não, thiếu máu cục bộ có thể chấp nhận được trong khoảng thời gian từ XNUMX đến XNUMX phút. Nếu tình trạng thiếu máu cục bộ kéo dài hơn, các triệu chứng không thoái lui. Trong trường hợp này, đột quỵ là hiện tại.

Chẩn đoán và diễn biến của bệnh

Vì các triệu chứng thường không kéo dài quá lâu, nên rất khó chẩn đoán TIA. Do đó, trọng tâm của chẩn đoán là bệnh sử và khám lâm sàng. Nếu bệnh nhân được biết là có rối loạn nhịp tim hoặc mạch vành động mạch bệnh, điều này chứng thực cho sự nghi ngờ về TIA với sự hiện diện của các triệu chứng thần kinh có thể đảo ngược. Chụp cộng hưởng từ với trọng lượng khuếch tán có thể được sử dụng như một phương thức hình ảnh. Điều này có thể được sử dụng để chẩn đoán mô não không được cung cấp đủ máu. Tuy nhiên, độ nhạy chỉ là 50%, vì vậy không phải mọi sự cố đều được phát hiện. Các phương thức hình ảnh khác được sử dụng để chẩn đoán TIA bao gồm siêu âm Doppler mạch máu não ngoài sọ, siêu âm Doppler xuyên sọ, Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ chụp động mạch, và chụp mạch số trừ kỹ thuật số.

Các biến chứng

T điều kiện có thể dẫn đến các phàn nàn và phức tạp khác nhau. Những điều này phụ thuộc rất nhiều vào biểu hiện chính xác của bệnh. Nói chung, bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn trong não. Điều này dẫn đến rối loạn ngôn ngữ và suy nghĩ chung. Cuộc sống hàng ngày của những người bị ảnh hưởng do đó trở nên khó khăn và hạn chế hơn đáng kể. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân còn bị nói lắp và các vấn đề về thính giác hoặc thị lực. Trong những trường hợp nghiêm trọng, họ phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác trong cuộc sống của họ. Có một lớp mờ của ý thức và mất ý thức hơn nữa. Cơ bắp cũng giảm mạnh do hậu quả của bệnh, do đó những người bị ảnh hưởng không còn khả năng thực hiện các hoạt động đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, đột quỵ có thể xảy ra, trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến cái chết của bệnh nhân. Việc điều trị bệnh này được thực hiện với sự trợ giúp của thuốc. Điều này không dẫn để các biến chứng khác. Tuy nhiên, điều này không làm giảm hoàn toàn các triệu chứng mà vẫn có thể xảy ra đột quỵ. Do đó, tuổi thọ của người bị ảnh hưởng bị giảm đáng kể. Người thân hoặc cha mẹ của bệnh nhân cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng này.

Khi nào bạn nên đi khám?

Bất thường về hành vi, rối loạn của cân bằng, Hoa mắt, hoặc rối loạn chức năng nói chung cần được trình bày với bác sĩ ngay lập tức. Nếu có những thay đổi trong khả năng nói, hạn chế tầm nhìn và bất thường trong trí nhớ hoạt động, có một nhu cầu cấp tính cho hành động. Trong trường hợp đột ngột hoặc bất thường, cần được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Rối loạn tìm kiếm từ cũng như giảm khả năng hiểu lời nói là những tín hiệu cảnh báo của sinh vật. Họ chỉ ra một trí nhớ rối loạn. Nếu tình trạng bất tỉnh hoặc mất ý thức xảy ra, dịch vụ y tế khẩn cấp phải được thông báo. Có một tình huống đe dọa tính mạng của người bị ảnh hưởng. Mặc dù cơn lui hẳn ở hầu hết bệnh nhân, nhưng diễn biến không thuận lợi của bệnh có thể dẫn đến đột quỵ. Do đó, luôn luôn phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ và bắt đầu một cuộc kiểm tra toàn diện. Nếu rối loạn các trình tự chuyển động, khó khăn của phối hợp cũng như mất cơ sức mạnh hiển thị, một thầy thuốc là cần thiết. Cảm giác ốm yếu, giảm trí lực hoặc cảm giác khó chịu chung cũng nên được khám và điều trị. Nếu có biểu hiện tê liệt hoặc hành vi cưỡng chế, thì có nguyên nhân cần quan tâm. Nói không ngừng và tốc độ nói rất nhanh là đặc điểm. Những người bị ảnh hưởng thường không cho phép mình bị gián đoạn trong dòng chảy của bài phát biểu của họ. Trợ giúp y tế phải được tìm kiếm để ngăn chặn sự suy giảm thêm của sức khỏe.

Điều trị và trị liệu

Miễn là các triệu chứng của TIA vẫn còn, điều trị tương tự như đối với đột quỵ. Cố gắng làm tan tắc mạch bằng thuốc. Đặc biệt thuốc gọi là thuốc tiêu sợi huyết được sử dụng cho mục đích này. Nếu điều trị bằng thuốc không thành công, có thể chỉ định phẫu thuật, cắt bỏ ruột thừa. Một khi các triệu chứng của TIA đã được giải quyết, trọng tâm là ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo. Các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua thường là dấu hiệu báo trước của một cơn đột quỵ “lớn”. Điểm số ABCD2 được sử dụng để đánh giá rủi ro. Điểm số này kết hợp với năm Các yếu tố rủi ro tuổi tác, huyết áp, các triệu chứng, thời gian của các triệu chứng và bệnh bệnh tiểu đường mellitus. Các điểm khác nhau được ấn định tùy thuộc vào tiêu chí, sao cho có thể đạt được tổng số điểm từ 2 đến XNUMX. Điểm số ABCDXNUMX cung cấp thông tin về nguy cơ bị đột quỵ cao như thế nào trong vòng hai ngày kể từ khi một cuộc tấn công thoáng qua. Điểm từ XNUMX đến XNUMX cho thấy rủi ro thấp. XNUMX đến XNUMX điểm thể hiện rủi ro trung bình trong hai ngày và sáu đến bảy điểm thể hiện rủi ro cao trong hai ngày. Ở mức sáu đến bảy điểm, bệnh nhân có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn tám phần trăm trong vòng hai ngày.

Phòng chống

Thuốc chống đông máu được đưa ra để ngăn ngừa TIA khác. Phẫu thuật các mạch cung cấp cho não có thể cải thiện lưu lượng máu để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo.

Theo dõi chăm sóc

Sau khi điều trị cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, có thể cần thiết phải dùng thuốc làm loãng máu (Macumar) để ngăn ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim có thể xảy ra, đặc biệt nếu nguyên nhân là do xơ vữa động mạch. Điều quan trọng là phải kiểm tra Nhanh và INR các giá trị trong máu thường xuyên để tránh máu trở nên quá loãng. Ngoài ra, nếu huyết áp tăng cao, nên dùng thuốc hạ huyết áp. Ngoài ra, thường xuyên theo dõi kiểm tra não (MRI, CT) nhưng cũng tim (Điện tâm đồ) của các bác sĩ chuyên khoa thích hợp là cực kỳ quan trọng để phát hiện các co thắt mạch máu và có thể có giảm lưu lượng máu ở giai đoạn sớm và do đó ngăn ngừa tái phát cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, cũng như các cơn đau tim và đột quỵ. Bệnh nhân cũng nên hạn chế hút thuốc lá. Các nicotine chứa trong thuốc lá làm co mạch máu, và carbon monoxide hít qua thuốc lá khói cũng làm tắc nghẽn máu tiểu cầu. CÓ CỒN Nên tránh uống rượu, vì rượu cũng có tác dụng co mạch và làm tăng huyết áp. Bên cạnh đó hoạt động thể thao thúc đẩy máu lưu thông và làm giảm huyết áp lâu dài. Tránh muối càng nhiều càng tốt, đặc biệt được tìm thấy trong thực phẩm tiện lợi, nhưng cũng như thực phẩm ăn nhẹ (khoai tây chiên, que muối, bánh quy giòn), và chế độ ăn uống thấp trong vitamin K (tránh các loại rau xanh như cải xoăn và bông cải xanh) cũng giúp cải thiện mạch máu lưu thông và ngăn ngừa các bệnh thứ phát nghiêm trọng.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Ngay cả khi các triệu chứng biến mất hoàn toàn trong vòng 24 giờ, TIA nên luôn được coi là dấu hiệu của giấc mơ. Để tránh nó, các cá nhân bị ảnh hưởng nên giảm thiểu Các yếu tố rủi ro và phát triển sự tuân thủ tích cực. Vì các nguyên nhân của cơn thiếu máu não thoáng qua thường được điều trị bằng thuốc, nên việc tập luyện dùng thuốc là rất quan trọng. Bệnh nhân cần tìm hiểu loại thuốc nào nên dùng và khi nào, cũng như thông báo cho ai về việc áp dụng. Hơn nữa, chăm sóc theo dõi là một phần quan trọng của việc điều trị và phòng ngừa. Các bác sĩ nên làm rõ tầm quan trọng của các cuộc hẹn với bệnh nhân. Các Các yếu tố rủi ro dẫn đến một TIA có thể có nhiều. Con người với bệnh tiểu đường nên nhắm đến một hbaxnumxc dưới 8% để trì hoãn các tác động muộn của bệnh. Con người với tăng huyết áp Giảm thiểu nguy cơ mộng tinh nhiều lần nếu trung bình, giá trị tâm thu không vượt quá 140 mm Hg và giá trị tâm trương không vượt quá 90 mm Hg. Tiền gửi động mạch, có thể được bắt nguồn từ việc gia tăng LDL tiêu thụ, có thể giảm đáng kể bởi những người bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi thói quen ăn uống của họ. Điều này là bởi vì chế độ ăn uống ít chất béo và cholesterol và giàu chất xơ và vitamin một mặt sẽ ngăn chặn các khoản tiền gửi mới và mặt khác sẽ làm tiêu biến các khoản tiền gửi hiện có. Nếu nguyên nhân do thiếu máu cục bộ quá mức rượu tiêu thụ, người mắc bệnh có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh thứ phát với sự trợ giúp của việc cắt cơn.