Viêm bao hoạt dịch: Điều trị, Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: cố định khớp bị ảnh hưởng, thuốc giảm đau, đôi khi dùng cortisone, liệu pháp sóng xung kích, chọc hút chất lỏng dư thừa, vật lý trị liệu; viêm bao hoạt dịch do vi khuẩn hoặc mãn tính: thường phải phẫu thuật cắt bỏ, dùng kháng sinh (chống lại vi khuẩn); trong trường hợp bệnh có từ trước: điều trị cụ thể bệnh này
  • Nguyên nhân: Thường xuyên vận động quá mức do các động tác không quen, dùng nhiều sức, lặp đi lặp lại; các nguyên nhân có thể khác: Các bệnh tiềm ẩn như thấp khớp hoặc bệnh gút, nhiễm khuẩn; Các yếu tố nguy cơ: Tuổi tác, béo phì, một số nghề nghiệp nhất định (chẳng hạn như thợ lát gạch, nhạc sĩ và vận động viên).
  • Tiên lượng: Thường cải thiện nhanh chóng nhờ điều trị hiệu quả và cố định khớp bị ảnh hưởng; việc sử dụng quá mức sẽ mang lại nguy cơ mãn tính với các triệu chứng dai dẳng, tái phát (qua nhiều tháng hoặc nhiều năm)

Viêm bao hoạt dịch là gì?

Tuy nhiên, bao hoạt dịch cũng nằm ở nơi da, cơ, gân hoặc dây chằng nằm trực tiếp trên một điểm nổi bật của xương - ví dụ, ở khu vực của gò lăn lớn (điểm nổi bật của xương ở phía trên cùng của mặt ngoài của xương đùi).

Nói chung, tình trạng viêm có thể xảy ra ở tất cả các bao hoạt dịch. Tuy nhiên, trên thực tế, bao hoạt dịch của các bộ phận cơ thể sau đây thường bị ảnh hưởng nhất:

Vai

Viêm bao hoạt dịch vai là một trong những dạng viêm bao hoạt dịch phổ biến nhất. Có tổng cộng bốn bursae ở vùng vai:

  • Bursa subdeltoidea nằm giữa cơ delta của vai và khớp vai. Viêm bao hoạt dịch này được gọi là viêm bao hoạt dịch subdeltoidea.
  • Bursa bursa subcoracoidea được nối với khoang khớp của khớp vai và với một bursa khác, bursa subtendinea musculi subscapularis.

Gót chân

Hai bao hoạt dịch nằm ở vùng xương gót và chỗ bám gân Achilles. Một bursa nằm ngay giữa và được gọi là bursa subachillea. Túi bursa thứ hai, bursa postachillea, nằm giữa gân Achilles và da.

Khuỷu tay

Viêm bao hoạt dịch khuỷu tay được các chuyên gia y tế gọi là viêm bao hoạt dịch olecrani. Thông thường, tình trạng viêm nằm ở đầu xương khuỷu tay (olecranon).

đầu gối

Viêm bao hoạt dịch đầu gối là một trong những dạng viêm bao hoạt dịch phổ biến nhất. Một số bao hoạt dịch có thể bị viêm ở vùng đầu gối. Trong hầu hết các trường hợp, bao hoạt dịch phía trước xương bánh chè hoặc bao hoạt dịch bên dưới xương bánh chè đều bị viêm.

Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị dạng viêm bao hoạt dịch này trong bài viết Viêm bao hoạt dịch – Đầu gối.

Hông

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm bao hoạt dịch ở vùng hông trong bài viết Viêm bao hoạt dịch – Hip.

Cách điều trị là gì?

Biện pháp khắc phục cảm lạnh tại nhà cũng có thể làm giảm bớt sự khó chịu: Ví dụ, nên làm mát vùng bị ảnh hưởng bằng miếng làm mát. Một số bệnh nhân cũng áp dụng phương pháp chườm làm mát.

Nếu các triệu chứng không giảm bớt mặc dù đã cố định và dùng thuốc giảm đau chống viêm và không có nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ có thể tiêm cortisone vào bao hoạt dịch bị viêm. Nó có tác dụng chống viêm mạnh hơn NSAID.

Chất lỏng dư thừa có thể được hút ra bằng cách chọc thủng bao hoạt dịch. Tốt nhất, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành.

Các biện pháp vật lý trị liệu cũng được khuyến khích. Chúng giúp làm cho khớp bị ảnh hưởng di động trở lại.

Viêm bao hoạt dịch mãn tính cũng sắp xảy ra nếu tình trạng viêm kéo dài mà không điều trị hoặc không loại bỏ được nguyên nhân.

Nếu có một căn bệnh tiềm ẩn khác gây ra viêm bao hoạt dịch thì bệnh đó phải được điều trị phù hợp.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Phải làm gì khi bị viêm bao hoạt dịch ở vai?

Trong trường hợp viêm bao hoạt dịch do mài mòn cũng như mãn tính, liệu pháp giảm đau thường không đủ. Sau đó, bao hoạt dịch bị viêm phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Phải làm gì khi bị viêm bao hoạt dịch gót chân?

Dụng cụ chỉnh hình là loại băng hỗ trợ đặc biệt giúp giảm đau gót chân mà không hạn chế khả năng vận động. Điều chỉnh giày là những chỉnh sửa được áp dụng cho loại giày phù hợp, chẳng hạn như nâng cao gót chân hoặc làm mềm phần gót giày.

Nếu những phàn nàn không giảm bớt sau liệu pháp này hoặc nếu gai gót chân (xương phát triển ở xương gót chân) là nguyên nhân một phần thì nên can thiệp bằng phẫu thuật. Điều này được thực hiện bằng nội soi hoặc công khai.

Các triệu chứng như thế nào?

Viêm bao hoạt dịch do vi khuẩn thường kèm theo sốt và tình trạng khó chịu nói chung. Đôi khi các mạch bạch huyết ở vùng lân cận viêm bao hoạt dịch bị viêm, biểu hiện bên ngoài bằng các vệt đỏ dọc theo đường bạch huyết và sưng hạch bạch huyết. Ví dụ, trong hầu hết các trường hợp, cơn đau do viêm ở vai xảy ra âm thầm. Sau đó, những người bị ảnh hưởng sẽ dần dần áp dụng tư thế bảo vệ, điều này về lâu dài sẽ dẫn đến những phàn nàn thêm ở vai.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ là gì?

Viêm bao hoạt dịch thường là kết quả của sự quá tải của các cấu trúc liên quan (khớp, cơ, gân, dây chằng). Ví dụ, những chuyển động không quen, lặp đi lặp lại là nguyên nhân gây ra. Đôi khi viêm bao hoạt dịch cũng là kết quả của sự hao mòn liên quan đến tuổi tác. Hiếm khi, nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch. Đàn ông bị ảnh hưởng thường xuyên hơn một chút so với phụ nữ.

Viêm bao hoạt dịch do quá tải

Khi chức năng đệm của túi hoạt dịch bị quá tải do các chuyển động không quen, dùng nhiều lực và lặp đi lặp lại, túi hoạt dịch đôi khi phản ứng với tình trạng viêm.

Việc sử dụng quá mức cũng thường dẫn đến viêm bao hoạt dịch ở cánh tay, đặc biệt là phần trên của cánh tay.

Hai bao hoạt dịch ở vai cũng thường xuyên bị viêm do sử dụng nhiều. Những người làm nhiều công việc phải giơ tay lên trên đầu, chẳng hạn như họa sĩ và công nhân lâm nghiệp, đặc biệt dễ mắc bệnh. Các môn thể thao như cầu lông hoặc leo núi cũng tạo điều kiện thuận lợi cho tình trạng viêm của hai túi hoạt dịch này.

Viêm bao hoạt dịch do bệnh lý có từ trước

Viêm bao hoạt dịch truyền nhiễm (viêm bao hoạt dịch nhiễm trùng)

Đôi khi viêm bao hoạt dịch là do nhiễm trùng (viêm bao hoạt dịch nhiễm trùng). Ví dụ, vi khuẩn như “Staphylococcus aureus” xâm nhập vào cơ thể sau khi bị thương ở da hoặc gãy xương và gây ra viêm bao hoạt dịch.

Các yếu tố nguy cơ gây viêm bao hoạt dịch

Căng thẳng do áp lực tái phát cũng làm tăng nguy cơ. Giày không vừa vặn, bị ép hoặc chà xát đôi khi làm viêm túi hoạt dịch nằm giữa gân Achilles và da, do đó dẫn đến đau gót chân. Giày chật và nhọn thúc đẩy tình trạng gọi là hallux valgus (ngón chân cái sai vị trí) và kích ứng bao hoạt dịch ở khớp bàn ngón chân cái.

Có thể bị viêm bao hoạt dịch mãn tính nghề nghiệp được công nhận là bệnh nghề nghiệp.

Các xét nghiệm và chẩn đoán là gì?

Nếu nghi ngờ bị viêm bao hoạt dịch, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh của bạn: Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả chi tiết các triệu chứng và sẽ hỏi về căng thẳng thể chất gần đây cũng như bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào.

Trong những trường hợp không rõ ràng, cần phải kiểm tra thêm. Ví dụ, các cấu trúc bị viêm được chụp ảnh bằng siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá chúng chính xác hơn. Chụp X-quang cho thấy canxi đã được lắng đọng trong bao hoạt dịch (viêm bao hoạt dịch calcarea) hay các thành kẽ của mô liên kết (bao bì hygroma) đã hình thành.

Diễn biến và tiên lượng là gì?

Viêm bao hoạt dịch kéo dài bao lâu và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng đặc biệt phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm. Nếu viêm bao hoạt dịch được điều trị hiệu quả và khớp được cố định, các triệu chứng thường cải thiện sau vài ngày.

Vì vậy: Viêm bao hoạt dịch cần được điều trị nghiêm túc ở giai đoạn đầu.