Mắt lồi (Exarrayos): Nguyên nhân, chẩn đoán

Mắt lồi: Mô tả

Tình trạng lồi mắt - thường được gọi là "mắt googly" - được các bác sĩ gọi là lồi mắt hoặc lồi lồi (nhãn cầu lồi ra).

Thông thường, hốc mắt của hộp sọ, hốc mắt, có đủ chỗ để chứa nhãn cầu cùng với các cơ, dây thần kinh và lớp mỡ đệm. Tuy nhiên, khoang xương không cho phép tăng thêm kích thước. Do đó, nếu mô hiện có sưng lên do viêm hoặc bệnh tật, nhãn cầu chỉ có thể di chuyển ra ngoài.

Điều này không chỉ gây hậu quả về mặt thẩm mỹ – hầu hết các trường hợp phàn nàn nghiêm trọng khác đều do “mắt lồi”:

 • Do mí mắt đóng không hoàn hảo nên mắt (đặc biệt là giác mạc) bị khô (chứng bệnh khô mắt).
 • Viêm mắt và chảy nước mắt giác mạc là phổ biến.
 • Rối loạn thị giác ở dạng song thị (nhìn đôi) có thể do biến dạng nhãn cầu, căng cơ mắt hoặc tổn thương dây thần kinh thị giác.

“Mắt trợn ngược” có thể xảy ra một bên hoặc hai bên, tùy thuộc vào nguyên nhân. Trong các bệnh hệ thống (tức là bệnh ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cơ quan hoặc toàn bộ cơ thể), cả hai nhãn cầu thường lồi ra. Mặt khác, nếu chỉ có một bên có biểu hiện lồi mắt thì đây có thể là dấu hiệu của khối u, viêm nhiễm hoặc chấn thương.

Bọng mắt: Nguyên nhân và các bệnh có thể gặp

Bệnh rối loạn nội tiết

Bệnh lý mắt nội tiết (chuyển hóa) còn được gọi là lồi mắt nội tiết. Đó là tình trạng viêm do miễn dịch gây ra đối với nội dung của quỹ đạo. Các triệu chứng bao gồm lồi mắt một bên hoặc hai bên (một bên hoặc hai bên), rối loạn vận động của nhãn cầu (khi nhìn thấy hình ảnh kép) và những thay đổi đặc trưng ở mí mắt.

Trong phần lớn các trường hợp, bệnh quỹ đạo nội tiết xảy ra trong bối cảnh bệnh Graves. Đây là một bệnh tự miễn của tuyến giáp, có liên quan đến cường giáp và xảy ra thường xuyên ở phụ nữ hơn nam giới. Điển hình của căn bệnh này là sự xuất hiện kết hợp của ba triệu chứng (được gọi là “Bộ ba Merseburg”): Sưng mắt, phì đại tuyến giáp (bướu cổ hoặc bướu cổ) và đánh trống ngực (nhịp tim nhanh).

Người ta vẫn chưa hiểu đầy đủ lý do tại sao mắt lại lồi ra trong bệnh Graves. Có khả năng là các quá trình tự miễn dịch (các cuộc tấn công của hệ thống miễn dịch chống lại cấu trúc của chính cơ thể) dẫn đến viêm và phì đại lớp mỡ phía sau nhãn cầu và cơ mắt.

Cũng hiếm khi, bệnh quỹ đạo nội tiết xảy ra như một bệnh độc lập.

Viêm mắt

Các tình trạng viêm khác nhau ở vùng mắt cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng “mắt lồi”.

 • Orbitaphlegmone: Tình trạng viêm nhiễm khuẩn ở hốc mắt này thường là kết quả của viêm xoang. Nó phải được điều trị càng sớm càng tốt, vì trong vòng vài giờ dây thần kinh thị giác có thể bị phá hủy hoàn toàn. Các triệu chứng của bệnh naphlegmon quỹ đạo là khả năng vận động của mắt bị hạn chế, đau dữ dội, rối loạn thị giác, sưng mắt, lồi mắt, sốt và cảm giác ốm yếu.
 • Ổ mắt giả: Tình trạng viêm không do vi khuẩn không rõ nguyên nhân ảnh hưởng đến mô trong ổ mắt và gây ra các triệu chứng như lồi mắt một bên, đau và rối loạn thị giác.
 • Bệnh u hạt kèm viêm đa mạch: Bệnh thấp khớp rất hiếm gặp này trước đây được gọi là bệnh Wegener. Đây là một bệnh viêm mạch máu mãn tính có thể ảnh hưởng đến mắt cũng như các cơ quan khác. Điều này có thể tự biểu hiện, trong số những thứ khác, với “đôi mắt lờ đờ” và rối loạn thị giác.

Khối u quỹ đạo

 • U màng não (u màng não): Đây là một khối u não thường lành tính, tùy thuộc vào vị trí của nó, cũng có thể đè lên mắt và gây ra bệnh tăng nhãn áp.
 • Cavernoma (u mạch máu dạng hang): Đây là một dị tật mạch máu lành tính, về nguyên tắc có thể phát triển mới ở bất kỳ cơ quan nào - bao gồm cả hốc mắt. Các mạch có thành mỏng của u thể hang có nguy cơ chảy máu.
 • U xơ thần kinh: Đây là một khối u lành tính phát sinh từ các tế bào hỗ trợ của mô thần kinh ngoại biên (tế bào Schwann). Nó có thể hình thành ở hốc mắt và các khu vực khác, nhưng thường xảy ra nhất ở da.
 • Di căn: Các khối u con của khối u ung thư cũng có thể xuất hiện ở mắt và sau đó dẫn đến hiện tượng “mắt lồi”.
 • Bệnh Hand-Schüller-Christian: Đây là tên gọi lỗi thời cho biểu hiện của bệnh mô bào tế bào Langerhans - một căn bệnh hiếm gặp không rõ nguyên nhân, trong đó có sự tăng sinh của một số tế bào miễn dịch (bạch cầu hạt). Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và thường lành tính nhưng cũng có thể ác tính. Triệu chứng kinh điển là “mắt trợn ngược”, hiếm khi có rối loạn thị giác hoặc lác. Ngoài lồi mắt, nhiễm trùng tai mãn tính thường được quan sát thấy.

Nguyên nhân khác

 • chấn thương khác: cú đánh vào mắt do ngã hoặc nắm đấm có thể dẫn đến gãy xương hốc mắt và “mắt trợn ngược”. Dấu hiệu phổ biến của vết vỡ như vậy là “khối máu tụ một mắt” (“tụ máu cảnh tượng”), trong đó một hoặc cả hai mắt được bao quanh bởi một vết bầm tím hình tròn. Con số này lớn hơn đáng kể so với “mắt đen” bình thường. Rối loạn thị giác cũng thường xảy ra. Những người bị ảnh hưởng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt!
 • Xuất huyết sau nhãn cầu (do điều trị): Trong quá trình phẫu thuật mắt, bệnh nhân thường được tiêm thuốc gây tê cục bộ ở rìa hốc mắt. Điều này có thể dẫn đến chảy máu phía sau nhãn cầu (xuất huyết retrobulbar) với sự hình thành lồi mắt.

Mắt lồi: khi nào cần đi khám?

Việc một hoặc cả hai mắt nhô ra khỏi quỹ đạo luôn là lý do để đi khám bác sĩ - cho dù lồi mắt phát triển chậm theo thời gian (như trong bệnh Graves) hay xảy ra cấp tính sau một cú đánh vào mắt hoặc vết thương khác trên mặt. Trong trường hợp thứ hai, bác sĩ thậm chí nên được tư vấn càng sớm càng tốt. Có thể xuất huyết phía sau nhãn cầu hoặc gãy xương hốc mắt là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng “glubschauauge”. Nếu dây thần kinh thị giác bị tổn thương hoặc bị co thắt, khả năng mù lòa sẽ xảy ra.

Mắt keo: Bác sĩ làm gì?

Tiếp theo là kiểm tra mắt chi tiết. Trong số những thứ khác, một máy đo độ phóng mắt được sử dụng. Điều này cho phép bác sĩ đo được mức độ lồi của mắt. Giá trị từ 20 mm trở lên hoặc chênh lệch bên lớn hơn hai mm được coi là thay đổi bệnh lý.

Đo bằng máy đo độ lồi mắt cũng rất phù hợp để theo dõi tiến triển của lồi mắt nội tiết.

Ngoài ra, các kiểm tra nhãn khoa khác cũng được thực hiện, chẳng hạn như kiểm tra mắt, xác định thị trường và kiểm tra đáy mắt. Trong những lần khám này, bác sĩ cũng tìm kiếm những đặc điểm điển hình của bệnh lý quỹ đạo nội tiết. Một trong số đó là dấu hiệu Dalrymple: Khi nhìn thẳng về phía trước, có thể nhìn thấy một dải hẹp lòng trắng của mắt (màng cứng) giữa mép mí mắt trên và mép trên giác mạc.

Xét nghiệm máu có thể làm sáng tỏ nghi ngờ rối loạn chức năng tuyến giáp là nguyên nhân gây ra “mắt đờ đẫn”. Các giá trị tuyến giáp khác nhau đặc biệt cung cấp thông tin ở đây. Các thông số viêm trong máu bị thay đổi có thể chỉ ra quá trình viêm. Liệu vi khuẩn có phải là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm như vậy hay không và loại vi khuẩn nào có thể được xác định chính xác bằng xét nghiệm phết tế bào.

Bệnh lồi mắt – Trị liệu

Việc điều trị lồi mắt phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, rối loạn chuyển hóa liên quan đến tuyến giáp thường được điều trị bằng thuốc, mặc dù điều này không cải thiện chứng lồi mắt trong nhiều trường hợp. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp giúp chống lại các khiếu nại về mắt và ngăn ngừa tổn thương thêm cho mắt. Chúng có thể bao gồm thuốc nhỏ mắt và thuốc ngăn ngừa khô mắt và cải thiện khả năng vận động.

Trong trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết, chẳng hạn như bệnh Graves không đáp ứng với thuốc hoặc nếu khối u là nguyên nhân gây ra “mắt trợn ngược”.

Việc điều trị lồi mắt hoặc căn bệnh tiềm ẩn thường đòi hỏi sự tương tác của các chuyên gia khác nhau như bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ thần kinh, bác sĩ tai mũi họng, bác sĩ nội khoa và/hoặc bác sĩ phẫu thuật miệng và hàm mặt. Ngoài ra, chăm sóc trị liệu tâm lý có thể hữu ích nếu những người bị ảnh hưởng phải chịu đựng rất nhiều về mặt tâm lý do “glubschaugen”.

Glubschauugen: Những gì bạn có thể tự làm

Mắt lồi luôn thuộc về chăm sóc y tế. Khả năng của bạn để tích cực đấu tranh chống lại “glubschauugen” hiện có hoặc ngăn ngừa bệnh lồi mắt bị hạn chế:

 • Điều rất quan trọng là giữ ẩm cho giác mạc của mắt (ví dụ như dùng thuốc nhỏ mắt). Điều này có thể ngăn ngừa tình trạng viêm, loét và tổn thương hoặc rách giác mạc.
 • Kiểm tra thường xuyên nồng độ tuyến giáp có thể nhanh chóng phát hiện những thay đổi bất thường, giúp điều trị sớm.
 • Nếu bạn có khuynh hướng mắc bệnh Graves, bạn nên tránh các yếu tố nguy cơ có thể liên quan đến việc khởi phát bệnh. Chúng bao gồm căng thẳng và hút thuốc.
 • Nếu bạn có thị lực kém, nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa thường xuyên. Những thay đổi về thị lực và nhãn cầu có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, trong trường hợp rối loạn thị giác đột ngột, nhìn đôi hoặc suy giảm thị lực, bạn nhất định nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức!