Kiều mạch cho các bệnh mạch máu

kiều mạch có tác dụng gì

Bộ phận trên mặt đất của cây thuốc là cây kiều mạch (Fagopyri herba) chứa rất nhiều rutin. Flavonoid này có đặc tính tăng cường vận mạch và bảo vệ mạch máu. Nó cũng cải thiện lưu lượng máu trong các mạch nhỏ. Điều này đã được chứng minh bằng dữ liệu lâm sàng.

Do đó, tác dụng chữa bệnh bằng kiều mạch này được sử dụng đặc biệt để tăng tính đàn hồi và khả năng phục hồi của tĩnh mạch và thúc đẩy lưu thông máu nói chung. Do đó, các lĩnh vực ứng dụng của cây thuốc là

  • Suy tĩnh mạch mãn tính (CVI), giai đoạn I và II: rối loạn tuần hoàn tĩnh mạch chân kèm theo hiện tượng ứ nước (phù), giãn tĩnh mạch ở mép trong bàn chân, nổi mẩn đỏ và ngứa, viêm da mãn tính
  • Rối loạn tuần hoàn ở các mạch máu nhỏ nhất (rối loạn vi tuần hoàn)
  • Phòng ngừa xơ cứng động mạch (“vôi hóa mạch máu”)

Vào thời Trung cổ, kiều mạch cũng đến châu Âu từ quê hương Trung Á như một loại cây lương thực phổ biến. Ngày nay, nó có thể được tìm thấy trên khắp thế giới trên những vùng đất cát cằn cỗi, trên bãi đất hoang và ở rìa cánh đồng. Hàm lượng vitamin và khoáng chất cao cùng các protein có giá trị làm cho kiều mạch có vị hấp dẫn tốt cho sức khỏe.

Những người mắc chứng không dung nạp ngũ cốc do gluten (bệnh celiac) có thể tiêu thụ kiều mạch mà không cần đắn đo. Điều này là do cây không chứa gluten.

Cây kiều mạch được sử dụng cho mục đích làm thuốc, tức là các loại thảo mộc khô (hoa, lá, thân) được thu hái trong mùa hoa nở.

Bạn có thể pha trà từ nó ở dạng cắt nhỏ: Để làm điều này, hãy đổ 150 ml nước sôi lên XNUMX gam thảo mộc và lọc sau XNUMX phút. Sẽ tốt hơn nếu bạn đun sôi dược liệu trong hai đến ba phút. Bạn có thể uống một tách trà kiều mạch ba lần một ngày trong vài tuần.

Bột kiều mạch cũng có sẵn ở dạng viên. Để sử dụng và liều lượng đúng, vui lòng đọc tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc đều có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Kiều mạch có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Tùy thuộc vào thời điểm cây được thu hoạch, kiều mạch có chứa một lượng nhỏ fagopyrin. Thành phần này có thể gây đau đầu và có tác dụng gây độc quang học, tức là khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng.

Do đó, các sản phẩm thuốc thành phẩm đã được tiêu chuẩn hóa có hàm lượng fagopyrin xác định thấp được khuyến nghị.

Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng kiều mạch

Làm thế nào để có được sản phẩm kiều mạch

Trà kiều mạch và các chế phẩm làm sẵn tương ứng có sẵn tại hiệu thuốc và hiệu thuốc của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy các loại hạt ăn được dưới dạng ngũ cốc rang hoặc chưa rang, bột mì hoặc mì ống ở các cửa hàng hữu cơ, cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và siêu thị có đầy đủ hàng hóa.

Kiều mạch là gì?

Bất chấp tên gọi của nó, kiều mạch (Fagopyrum esculentum) không phải là một loại ngũ cốc (họ: Poaceae = cỏ ngọt), mà là một loại thảo dược hàng năm, thẳng đứng và phát triển nhanh thuộc họ hà thủ ô (Polygonaceae).

Những chiếc lá mềm, hình trái tim mọc trên thân cây cao tới 60 cm, theo thời gian chuyển từ xanh sang đỏ. Ở nách lá mọc ra các chùm hoa dạng chùm dài, có nhiều hoa màu trắng hồng, nhiều mật hoa.

Điều đáng ngạc nhiên là cánh hoa không rụng khi quả chín. Những quả có cánh hoa gợi nhớ đến những bông lúa mì và hình dạng sắc nét, màu nâu đỏ của quả gợi nhớ đến những quả sồi.

Những điểm tương đồng này đã dẫn đến tên chi khoa học Fagopyrum: từ tiếng Latin “fagus” có nghĩa là cây sồi, “pyros” có nghĩa là lúa mì. Tên khoa học này được dịch theo nghĩa đen sang tiếng Đức.