Bromhexine: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Cách hoạt động của bromhexine

Bromhexine là thuốc long đờm, tức là nó thúc đẩy quá trình khạc đờm của dịch tiết phế quản: làm cho dịch tiết loãng hơn (tác dụng tiêu tiết) và làm cho các lông mao của niêm mạc phổi đập nhanh hơn (tác dụng vận động bài tiết).

Sự bài tiết tăng lên được sản xuất trong phổi, đặc biệt trong trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp. Nó nhằm mục đích vừa chống lại các mầm bệnh xâm nhập vừa đảm bảo loại bỏ chúng về phía miệng và mũi.

Các chất tiết trong cơ thể được sản xuất bởi các tuyến. Chúng có thể được chia đại khái thành các tuyến huyết thanh (có dịch tiết nước, chứa protein) và tuyến nhầy (có dịch tiết nhớt). Loại thứ nhất có thể chứa kháng thể, trong khi các tuyến nhầy với chất nhầy nhớt của chúng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn xâm nhập một cách cơ học.

Nếu sự cân bằng giữa dịch tiết huyết thanh và chất nhầy bị dịch chuyển quá xa theo hướng sản xuất chất nhầy, thì chất nhầy sền sệt này sẽ được tạo ra đến mức khó có thể hoặc không thể ho ra được nữa.

Các chất tiêu tiết như bromhexine làm tăng tiết dịch huyết thanh và do đó làm cho chất nhầy mỏng hơn. Bromhexine còn kích thích sự di chuyển của các lông mao trên bề mặt niêm mạc phổi. Điều này cho phép chất nhầy được loại bỏ hiệu quả hơn.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Ngay sau khi uống, XNUMX/XNUMX hoạt chất được chuyển hóa ở gan thành các chất chuyển hóa như ambroxol, cũng có tác dụng chống lại chất nhầy dày. Các sản phẩm thoái hóa được bài tiết qua nước tiểu qua thận.

Khi nào bromhexine được sử dụng?

Bromhexine được chấp thuận để điều trị các bệnh phổi và phế quản cấp tính và mãn tính trong đó sự hình thành và vận chuyển chất nhầy bị suy giảm.

Ở Thụy Sĩ, bromhexine được sử dụng để điều trị sự hình thành quá nhiều chất nhầy trong ho lạnh và theo đơn thuốc, cũng được sử dụng cho các bệnh hô hấp mãn tính với sự hình thành các chất tiết đặc và khả năng vận chuyển chất bài tiết bị suy giảm.

Do đó, hoạt chất này có thể được sử dụng để điều trị cảm lạnh cũng như các bệnh nghiêm trọng hơn như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) và xơ nang.

Tùy thuộc vào chỉ định, bromhexine được sử dụng ngắn hạn hoặc dài hạn. Trong trường hợp sau, chức năng gan cần được kiểm tra thường xuyên.

Cách sử dụng bromhexine

Thuốc giảm ho được dùng ở dạng viên hoặc dạng lỏng (thuốc nhỏ bromhexine, nước trái cây). Người lớn và thanh thiếu niên từ 14 tuổi trở lên nên uống 8 đến 16 miligam bromhexine ba lần một ngày, theo đó tổng liều hàng ngày không được vượt quá 48 miligam.

Trẻ em dưới 14 tuổi được dùng liều thấp hơn.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới hai tuổi cũng có thể được điều trị bằng chế phẩm bromhexine dạng lỏng nếu có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, thuốc không được chứa dầu bạc hà vì có thể gây co thắt thanh quản và gây nghẹn ở trẻ nhỏ.

Bromhexine có tác dụng phụ gì?

Bromhexine thường có nhiều tác dụng phụ tốt. Nó đôi khi gây sốt, buồn nôn, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và phản ứng dị ứng (như phát ban, ngứa, khó thở). Hiếm khi xảy ra co thắt phế quản - co thắt ống phế quản biểu hiện giống như cơn hen suyễn.

Nếu phản ứng dị ứng xảy ra, bạn nên ngừng dùng thuốc và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Tôi nên lưu ý điều gì khi dùng Bromhexine?

Chống chỉ định

Không được dùng Bromhexine trong trường hợp quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc.

Tương tác

Không nên dùng thuốc chống ho (như dextromethorphan/DXM, codeine) trong khi điều trị bằng Bromhexin, vì điều này có thể dẫn đến tích tụ dịch tiết trong phổi gây khó thở và thậm chí nghẹt thở. Tuy nhiên, chỉ nên dùng thuốc giảm ho vào ban đêm để đảm bảo giấc ngủ ngon sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Giới hạn độ tuổi

Mang thai và cho con bú

Nhà sản xuất khuyến cáo không dùng bromhexine trong thời kỳ mang thai vì lý do an toàn do thiếu dữ liệu – trừ khi đánh giá rủi ro-lợi ích của bác sĩ ủng hộ việc điều trị. Theo các chuyên gia tại Trung tâm Tư vấn và Cảnh giác Dược về Độc tính Phôi thai tại Charité – Universitätsmedizin Berlin, hoạt chất này cũng có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai nếu các phương pháp điều trị bằng đường hô hấp và uống đủ chất lỏng không đủ hiệu quả.

Vì bromhexine đi vào sữa mẹ trong các nghiên cứu trên động vật nên việc sử dụng thuốc này trong thời kỳ cho con bú không được khuyến cáo theo hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, kinh nghiệm lâm sàng cho đến nay chưa cho thấy bất kỳ sự không tương thích nào. Do đó, Bromhexine là một trong những thuốc long đờm được lựa chọn trong thời kỳ cho con bú nếu liệu pháp bù nước và hít không đủ hiệu quả.

Cách lấy thuốc có bromhexine

Tất cả các chế phẩm có chứa thuốc long đờm bromhexine chỉ được bán ở hiệu thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, nhưng không cần kê đơn. Do đó, chúng có thể được mua không cần kê đơn ở bất kỳ hiệu thuốc nào.

Bromhexine đã được biết đến bao lâu rồi?

Thuốc có chứa hoạt chất bromhexine được phê duyệt lần đầu tiên ở châu Âu vào năm 1966.