Gãy ngón chân: Dấu hiệu, cách sơ cứu, thời gian lành vết thương

Tổng quan ngắn gọn

 • Phải làm gì khi bị gãy ngón chân cái? Làm mát, cố định, nâng cao, giảm đau nếu cần thiết.
 • Gãy ngón chân – nguy cơ: bao gồm gãy xương vụn, hội chứng khoang, tổn thương mô mềm, chấn thương giường móng
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Luôn luôn để bác sĩ kiểm tra ngón chân (được cho là bị gãy) để ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn (chẳng hạn như sai tư thế) nếu cần thiết.

Chú ý.

 • Ngón chân út bị gãy thường có thể được nhận biết bằng sự biến dạng rõ ràng.
 • Nếu bạn phải đi bộ dù ngón chân bị gãy, hãy mang giày thoải mái có đế chắc chắn. Nếu có thể, không di chuyển hoặc đặt bất kỳ trọng lượng nào lên ngón chân bị ảnh hưởng.
 • Bệnh nhân tiểu đường thường bị rối loạn cảm giác ở bàn chân và do đó thường nhận thấy ngón chân bị gãy muộn. Sự chậm trễ trong việc bắt đầu điều trị có thể làm chậm quá trình lành vết thương.

Gãy ngón chân: Làm sao nhận biết?

 • Sai vị trí
 • đau dữ dội
 • di động hạn chế
 • sưng
 • sự đổi màu từ hơi xanh đến đen dưới móng tay hoặc trên toàn bộ ngón chân do tụ máu (đôi khi)

Nếu ngón chân cái bị gãy, các triệu chứng cũng giống như các ngón chân khác. Tuy nhiên, đây là loại gãy ngón chân có vấn đề nhất vì ngón chân cái chịu nhiều trọng lượng nhất.

Gãy ngón chân: phải làm sao?

 • Làm mát: Quấn một túi nước đá hoặc túi lạnh vào một miếng vải và nhẹ nhàng đặt lên ngón chân bị gãy. Điều này có thể làm giảm đau và sưng.
 • Cố định: Di chuyển ngón chân bị gãy càng ít càng tốt và không đặt trọng lượng lên ngón chân đó (ví dụ: không bước hoặc đi).
 • Nâng cao: Để chống sưng tấy, hãy nâng cao bàn chân có ngón chân bị gãy, tốt nhất là cao hơn mức tim.

Gãy ngón chân: rủi ro

Ví dụ, nếu bạn vô tình va vào cột giường hoặc chân bàn khi đang đi bộ hoặc nếu một vật nặng rơi vào ngón chân, thường thì nhiều ngón chân sẽ bị gãy. Đôi khi vết thương trở nên tồi tệ hơn:

 • Gãy xương: Nếu bị vật nặng rơi xuống bàn chân, thường sẽ gãy vài ngón chân. Ở đây, cái gọi là vùng bị vỡ cũng có thể xảy ra, tức là xương không gãy thành hai phần mà thành nhiều mảnh nhỏ.
 • Chấn thương giường móng: Giường móng cũng thường bị tổn thương do gãy xương ngón chân. Sau đó nó cũng phải được xử lý, nếu không móng có thể bị vỡ. Khi đó móng bị biến dạng và nhiễm trùng mãn tính là những hậu quả có thể xảy ra. Một chiếc đinh bị dịch chuyển phải được loại bỏ và nếu cần, phải khâu lại. Ngoài ra, trong một số trường hợp, việc nẹp có thể được thực hiện bằng móng thật hoặc móng giả.
 • Hội chứng khoang: Trong hội chứng khoang, áp lực mô tăng lên do sưng tấy và bầm tím ở một cơ (nhóm cơ được bao bọc bởi một màng cơ khó co giãn). Điều này có thể chèn ép các dây thần kinh và mạch máu trong cơ thể, khiến mô bị chết.

Hội chứng khoang là một cấp cứu y tế cần phẫu thuật càng sớm càng tốt!

Gãy ngón chân: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Gãy ngón chân: Kiểm tra của bác sĩ

Để làm rõ liệu ngón chân có bị gãy hay bong gân hay không, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn với tư cách là người sơ cứu hoặc người bị ảnh hưởng về diễn biến của vụ tai nạn và tiền sử bệnh (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể bác sĩ có thể hỏi trong cuộc phỏng vấn này bao gồm:

 • Tai nạn xảy ra như thế nào?
 • Bạn có phàn nàn gì (đau, hạn chế vận động bàn chân, v.v.)?

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra ngón chân. Gãy xương hở rất dễ nhận biết: Các mảnh xương có thể nhìn thấy được qua một vùng da hở. Gãy ngón chân kín là khi các lớp mô mềm nằm phía trên vết gãy không bị thương. Đôi khi các mảnh ngón chân bị gãy bị dịch chuyển (trật khớp). Bạn cũng có thể nghe thấy tiếng “xoa xương” khi di chuyển ngón chân cẩn thận.

Gãy ngón chân: cách điều trị của bác sĩ

Trong hầu hết các trường hợp, ngón chân bị gãy sẽ lành lại mà không gặp nhiều khó khăn nếu được điều trị thích hợp. Tuy nhiên, nếu điều trị thiếu hoặc không đầy đủ, quá trình lành vết thương có thể bị trì hoãn. Ngoài ra, có thể xảy ra những tổn thương thứ cấp (chẳng hạn như biến dạng vĩnh viễn).

Gãy ngón chân: Điều trị bảo tồn

Ở trẻ em, ngón chân bị gãy thường chỉ cần băng bó trong khoảng ba tuần. Người lớn nên đeo băng trong bốn đến năm tuần cho đến khi cơn đau giảm bớt. Nếu biến dạng vẫn còn, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Gãy ngón chân: điều trị bằng phẫu thuật

Trong một số trường hợp, ngón chân bị gãy cần phải phẫu thuật. Điều này là cần thiết, ví dụ, trong trường hợp gãy xương ngón chân di lệch nghiêm trọng, gãy xương ngón chân có liên quan đến khớp hoặc gãy xương hở.

Gãy ngón chân: thời gian lành vết thương

Trong hầu hết các trường hợp, ngón chân bị gãy có thể được điều trị tốt. Thời gian lành vết thương phụ thuộc vào loại gãy xương (trơn tru, gãy, v.v.). Trung bình, phải mất khoảng XNUMX đến XNUMX tuần để xương lành lại. Ngón chân sau đó có thể được chịu lực hoàn toàn trở lại và không còn đau nữa.