Móng tay giòn: Nguyên nhân & Cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Đằng sau móng tay giòn là gì? ví dụ. thiếu chất dinh dưỡng, chất tẩy rửa, lực cơ học, các bệnh khác nhau.
 • Thiếu chất dinh dưỡng nào có thể khiến móng tay giòn? ví dụ. thiếu canxi hoặc các loại vitamin khác nhau (A, B, C, biotin hoặc axit folic).
 • Phải làm gì khi móng tay bị giòn? Tùy thuộc vào nguyên nhân, ví dụ. chế độ ăn uống cân bằng, đeo găng tay khi rửa bát hoặc xử lý chất tẩy rửa, sử dụng sơn móng tay hoặc kem đặc biệt, điều trị bệnh lý có từ trước.

Móng tay giòn: nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra.

Móng tay giòn không chỉ trông khó coi và gây khó chịu - ví dụ như nếu bạn để chúng vướng vào chiếc áo len dệt kim của chính mình. Chúng cũng có thể chỉ ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc một căn bệnh (nghiêm trọng).

Nguyên nhân phổ biến khiến móng tay giòn là:

 • Chăm sóc không đúng cách: Bất cứ ai dũa móng tay một cách thô bạo hoặc dùng bấm móng tay ép chặt đều có thể làm hỏng cấu trúc móng. Ngoài ra, móng tay nhân tạo và làm móng tay bằng sơn gel có thể làm mềm lớp sừng và khiến nó dễ gãy.
 • Bệnh về da: Đôi khi móng tay giòn có thể là do tình trạng da như nấm móng tay, bệnh vẩy nến, bệnh chàm hoặc địa y dạng nốt (lichen ruber; tình trạng viêm da với các nốt mẩn đỏ, ngứa).
 • Rối loạn tuyến giáp: Cả tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) và tuyến cận giáp hoạt động kém (suy tuyến cận giáp) đều có thể là nguyên nhân khiến móng tay giòn.
 • Viêm khớp dạng thấp (viêm đa khớp mãn tính): Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm khớp mãn tính và là dạng bệnh thấp khớp phổ biến nhất. Nó có thể gây ra tình trạng móng tay xỉn màu, dễ gãy, rối loạn phát triển móng và xuất huyết nhỏ dưới móng.
 • Thuốc kìm tế bào (tác nhân hóa trị liệu): Những tác nhân này ức chế sự phát triển của các tế bào nhân lên nhanh chóng. Chúng chủ yếu được sử dụng trong điều trị ung thư. Một tác dụng phụ có thể xảy ra của phương pháp hóa trị này là móng tay mỏng, dễ gãy.

Thiếu chất dinh dưỡng nào có thể khiến móng tay giòn?

Ngoài những nguyên nhân trên, một số thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng có thể là nguyên nhân khiến móng tay dễ gãy. Ví dụ, việc cung cấp thiếu một số khoáng chất hoặc vitamin nhất định có thể dẫn đến móng giòn:

 • Thiếu vitamin: Đôi khi móng tay mỏng, dễ gãy là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin B, vitamin C, biotin, axit folic hoặc cobalamin. Thiếu vitamin A (retinol) cũng khiến móng tay bị khô, bong tróc, dễ gãy.

Tuy nhiên, trong trường hợp vitamin A, không chỉ thiếu hụt mà còn quá liều có thể khiến móng tay trở nên giòn.

Móng tay giòn: Phải làm sao?

Với những lời khuyên sau đây, bạn có thể tự mình làm điều gì đó để chống lại tình trạng móng tay giòn hoặc hỗ trợ điều trị căn bệnh tiềm ẩn:

 • Chế độ ăn uống cân bằng: Một chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng để có bộ móng khỏe mạnh. Có thể hữu ích nếu bổ sung thêm chế phẩm ăn kiêng (ví dụ: chế phẩm biotin hoặc silicon). Hãy hỏi bác sĩ của bạn về điều này.
 • Găng tay làm việc: Tốt nhất nên đeo găng tay làm việc khi làm việc dưới nước (rửa bát, lau sàn, v.v.).
 • chăm sóc móng tay đặc biệt: tắm dầu và đắp tay là những phương pháp đã được chứng minh giúp chống lại tình trạng móng tay dễ gãy. Để cải thiện độ chắc khỏe của móng, bạn có thể sử dụng các chế phẩm đặc biệt như dầu dưỡng móng hoặc kem dưỡng móng. Các loại dầu thực vật như dầu hạnh nhân, dầu ô liu cũng thích hợp để chăm sóc móng thường xuyên.
 • Kem chăm sóc sau khi tắm: Sau khi tắm hoặc tắm hàng ngày, không chỉ làn da hài lòng với kem chăm sóc mà móng tay cũng được hưởng lợi từ nó.
 • Sơn móng tay đặc biệt: Sơn móng tay đặc biệt có thể giúp móng tay dễ gãy chắc khỏe hơn bằng cách cung cấp khoáng chất và màng bảo vệ. Bạn nên bôi vecni hòa tan trong nước hàng ngày, tốt nhất là trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể sử dụng chúng dưới lớp sơn móng tay mỹ phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn có móng tay dễ gãy, tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng sơn bóng nhiều màu trong một thời gian. Bởi trước mỗi màu móng mới, màu cũ phải được loại bỏ bằng nước tẩy sơn móng tay. Và điều này không tốt cho móng tay.

Các biện pháp khắc phục tại nhà và các phương pháp chữa bệnh thay thế đều có giới hạn của chúng. Nếu tình trạng phàn nàn vẫn tồn tại trong thời gian dài hơn, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Móng tay giòn: Bác sĩ làm gì?

Để tìm hiểu nguyên nhân khiến móng tay giòn, trước tiên bác sĩ sẽ trao đổi chi tiết với bệnh nhân về tiền sử bệnh (tiền sử bệnh). Ví dụ, anh ta sẽ hỏi về thói quen ăn kiêng, khả năng tiếp xúc với hóa chất hoặc bất kỳ phàn nàn và bệnh tật nào khác.

Sau cuộc phỏng vấn là khám sức khỏe, trong đó bác sĩ sẽ kiểm tra móng tay chi tiết hơn. Nếu cuộc phỏng vấn về bệnh sử và khám thực thể cho thấy dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn là nguyên nhân gây ra móng giòn, việc kiểm tra thêm có thể hữu ích:

Cách bác sĩ điều trị móng tay giòn

Nếu móng tay giòn là do một căn bệnh tiềm ẩn, việc điều trị cũng có thể cải thiện độ chắc khỏe của móng. Ví dụ, trong trường hợp thiếu máu do thiếu sắt, việc bổ sung sắt có thể giúp ích. Trong trường hợp bị nấm móng, sơn móng tay đặc biệt hoặc thuốc mỡ có chất diệt nấm sẽ có hiệu quả.