Bài thuyết trình về ngôi mông (Steißlage): Phải làm gì bây giờ

Trình bày vùng chậu: các hình thức khác nhau

Có nhiều kiểu trình bày ngôi mông khác nhau. Trong tất cả các trường hợp này, đầu của em bé nằm ở phía trên và xương chậu ở phía dưới bụng mẹ. Tuy nhiên, vị trí của chân thay đổi:

  • Ngôi mông thuần túy: Trẻ gập hai chân sao cho bàn chân ở phía trước mặt. Do đó, ngôi mông hướng về phía trước khi sinh.
  • Vị trí chân mông hoàn hảo: Cả hai chân đều cong, tức là đầu gối được kéo lên về phía bụng.
  • Tư thế bàn chân mông không hoàn hảo: Một chân cong, chân kia gập lên như ở tư thế mông.
  • Vị trí chân hoàn hảo: Cả hai chân duỗi thẳng xuống dưới; do đó bàn chân di chuyển về phía trước trong khi sinh.
  • Vị trí chân không hoàn hảo: Một chân duỗi thẳng xuống, chân kia gập lên trên.
  • Tư thế đầu gối hoàn hảo: Bé đang “quỳ”, tức là cả hai chân đều cong về phía sau.
  • Tư thế quỳ không chuẩn: Bé chỉ “quỳ” bằng một chân, chân còn lại gập lại.

Vị trí ngôi mông thuần túy là hình thức trình bày ngôi mông phổ biến nhất. Vị trí bàn chân và bàn chân mông tiếp theo ở vị trí thứ hai và thứ ba. Vị trí đầu gối là rất hiếm.

Tất cả các biến thể của ngôi mông đều được coi là những ca sinh có nguy cơ cao cần được theo dõi đặc biệt. Trong một số trường hợp nhất định, em bé có thể phải sinh mổ.

Nguyên nhân của trình bày ngôi mông

Ví dụ, ngôi mông có thể xảy ra khi sinh non nếu thai nhi chưa xoay vào thời điểm sinh non.

Trong trường hợp mang đa thai, khoảng XNUMX/XNUMX số trường hợp, hai cặp song sinh bị xoắn trong mối quan hệ với nhau, tức là một cặp song sinh ở tư thế ngôi đầu, đầu cúi xuống và cặp song sinh còn lại ở tư thế ngôi mông, với tư thế ngôi mông. từ dưới xuống.

Ngay cả khi đứa trẻ rất lớn và do đó không thể xoay người tốt, điều này thường dẫn đến tư thế ngôi mông. Điều tương tự cũng áp dụng nếu đứa trẻ thường di chuyển rất ít hoặc quá nhiều hoặc không có đủ chỗ để xoay người do tử cung bất thường hoặc xương chậu bị thu hẹp.

Nhau thai ở vị trí không thuận lợi và dây rốn quá ngắn cũng là những nguyên nhân có thể xảy ra: Chúng có thể khiến trẻ không thể chuyển từ tư thế ngôi mông sang tư thế ngôi đầu kịp thời.

Trình bày vùng chậu mang theo rủi ro

Xoay ngoài để trình bày ngôi mông

Ba đến bốn tuần trước ngày dự sinh, bác sĩ có thể cố gắng xoay đứa trẻ ra bên ngoài nếu nó ở tư thế ngôi mông. Bác sĩ cố gắng xoay đứa trẻ từ bên ngoài bằng những chuyển động nhẹ nhàng, đẩy trong tử cung để nó lộn nhào, có thể nói, và đầu nằm ở phía dưới. Trong quá trình này, em bé được theo dõi bằng máy theo dõi cơn co thắt (CTG).

Tỷ lệ thành công của việc quay ngoài là 50 đến 70%. Trong trường hợp nỗ lực không thành công, mọi thứ nên được chuẩn bị cho một ca sinh mổ khẩn cấp.

Điều kiện tiên quyết để sinh ngã âm đạo từ ngôi mông

Nếu em bé đáp ứng một số yêu cầu, việc sinh thường sẽ được thực hiện tại phòng khám mặc dù ngôi thai ngược. Em bé không nên nặng quá 3500 gram. Ngoài ra, chu vi bụng của trẻ không được nhỏ hơn đáng kể so với chu vi của đầu để đường sinh đã căng ra khi bụng nổi lên để đầu không mất quá nhiều thời gian để chào đời sau đó. Sau đó, đầu sẽ nổi lên trong vòng 20 đến 60 giây. Người mẹ tương lai nên được gây tê ngoài màng cứng (ngoài màng cứng) để cải thiện sự thư giãn và đẩy nhanh quá trình sinh nở.

Sinh mổ cho thai ngôi mông