Tư thế cho con bú: Nằm, Ngồi, Dùng Gối Cho Con Bú

Tư thế cho con bú đúng

Tư thế cho con bú không thuận lợi có thể gây ra vấn đề khi cho con bú và nhanh chóng biến khoảng thời gian thân mật nhất giữa mẹ và con thành cực hình. Kết quả là các bà mẹ ngừng cho con bú không phải là điều hiếm gặp. Đây không phải là trường hợp. Tư thế cho con bú đúng cũng có thể mang lại sự thư giãn cho mẹ.

Có những tư thế cho con bú nào?

Tư thế cho con bú đúng có thể được tìm thấy cho mọi tình huống và mọi nhu cầu:

  • Nằm cho con bú: tư thế nằm nghiêng, tư thế nằm ngửa, tư thế nằm ngửa cho con bú
  • Các tư thế ngồi cho con bú: Tư thế nôi, tư thế nằm ngửa (tư thế đá bóng).
  • Các tư thế cho con bú đặc biệt: Ôm chéo, ngồi nhảy, tư thế bốn chân
  • Các tư thế cho con bú khi sinh mổ: tư thế đá bóng, tư thế nằm ngửa
  • Các tư thế cho trẻ sinh non bú: Tư thế nằm ngửa, tư thế Hoppe-Reiter

Mẹ của cặp song sinh rơi vào hoàn cảnh đặc biệt đôi khi phải cho cả hai bé ăn cùng một lúc. Bạn có thể đọc thêm về tư thế cho con bú nào là tốt nhất cho việc này và những điều khác bạn cần biết trong bài viết Nuôi con song sinh bằng sữa mẹ.

Tư thế ngồi cho con bú

Vị trí nôi

Trong kiểu ôm nôi cổ điển, trẻ nằm trong vòng tay của mẹ, áp sát vào bụng. Bàn tay giữ mông và đùi của trẻ, trong khi đầu nhỏ tựa vào khuỷu tay. Bàn tay còn lại đỡ ngực. Ở nhà, bạn có thể sử dụng ghế sofa hoặc gối cho con bú để bảo vệ con mình. Bé càng nhỏ thì bạn càng cần phải lót nhiều hơn.

Tay cầm chéo

Hoppe-Reiter-Sitz

Ở tư thế nhảy lò cò, trẻ ngồi thẳng trước ngực mẹ. Bạn giữ đầu và lưng trẻ bằng một tay và tay kia giữ vú. Tư thế này đặc biệt thoải mái đối với trẻ nuốt nhanh và trẻ lớn. Tư thế cho con bú này cũng có thể có tác dụng đối với trẻ sinh non.

Cách cầm bóng đá hoặc cách cầm lưng

Đây là một trong những tư thế cho con bú tốt nhất để cho hai bé bú cùng một lúc. Ngay cả sau khi sinh mổ, tư thế bú lưng được coi là thoải mái vì em bé không gây bất kỳ áp lực nào lên vết sẹo. Nếu sữa tích tụ bên dưới núm vú, tư thế bú này sẽ giúp ích vì hàm dưới của bé sẽ xoa bóp vùng này.

Nằm cho con bú

Cho con bú ở tư thế nghiêng

Tư thế cho con bú ở tư thế nằm ngửa

Nếu muốn cho con bú nằm ngửa trên giường, bạn nên nâng cao phần thân trên lên một chút. Tư thế này cũng có tác dụng khi tựa lưng vào ghế sofa. Ở những tư thế cho con bú nửa nằm này ("cho con bú nằm ngửa"), trẻ ở tư thế nằm sấp, hơi chéo phía trên bụng mẹ, đầu tựa vào vú mẹ.

Tư thế cho con bú ở tư thế nằm ngửa cũng rất hữu ích trong trường hợp phản xạ bú sữa mạnh, trẻ thường nuốt. Do mẹ không phải di chuyển nhiều để đổi bên bầu vú nên tư thế cho con bú này tương đối không gây đau đớn sau sinh mổ.

Tư thế bú tốt cho trẻ yếu

Trẻ yếu ớt đặc biệt cần sữa mẹ. Đối với họ, tư thế nảy và tư thế nằm sấp là tư thế cho con bú tốt để tận hưởng sữa mẹ mà không cần tốn nhiều công sức.

Tư thế cho con bú giúp căng sữa

Với kỹ thuật ngậm sữa phù hợp, bạn có thể loại bỏ tình trạng ứ sữa và ngăn ngừa viêm vú:

Tuy nhiên, đôi khi rất khó để tiếp cận vùng bị ảnh hưởng với các tư thế cho con bú thông thường. Một tư thế cho con bú có vẻ hơi khác thường nhưng lại là một trong những tư thế thiết thực nhất trong trường hợp này, đó là tư thế cho con bú bằng bốn chân. Bạn có thể đặt bé nằm dưới bạn sao cho cằm của bé chạm chính xác vào vùng vú bị đau.

Chốt đúng

Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn không chỉ ngậm núm vú mà còn dùng miệng bao quanh toàn bộ quầng vú. Đây là cách duy nhất để hình thành đủ chân không.

Bằng cách tạo thành hình chữ “C” bằng tay (tay cầm chữ C), bạn có thể đỡ vú và giúp việc ngậm vú dễ dàng hơn. Trẻ giữ núm vú bằng hàm trên và hàm dưới và dùng lưỡi ấn núm vú vào vòm miệng. Mũi và cằm chạm vào ngực cùng một lúc. Không cần thiết phải giữ cho mũi của trẻ được thông thoáng.