Nuôi con bằng sữa mẹ và dùng thuốc: những điều bạn cần biết

Nuôi con bằng sữa mẹ và dùng thuốc: Bao nhiêu thuốc được đưa vào cơ thể trẻ?

Việc cho con bú và dùng thuốc cùng lúc chỉ được chấp nhận nếu hoạt chất không truyền vào sữa mẹ hoặc sự hấp thụ không gây hại cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trước khi thuốc được người mẹ hấp thụ trong thời kỳ cho con bú có tác dụng lên trẻ sơ sinh, hoạt chất đó trước tiên phải truyền từ máu mẹ vào sữa và từ đó qua đường tiêu hóa của trẻ vào máu.

Không phải mọi chất đều quản lý điều này tốt như nhau. Trong số những thứ khác, nồng độ của nó thường bị giảm thiểu đáng kể do quá trình phân hủy và chuyển đổi. Cái gọi là dược động học của một hoạt chất xác định mức độ nguy hại của việc cho con bú và sử dụng thuốc đối với trẻ sơ sinh. Các yếu tố quan trọng ở đây là sự hấp thu và phân phối thuốc, sự chuyển hóa và phân hủy sinh hóa (chuyển hóa) và sự bài tiết của thuốc - đầu tiên là trong cơ thể người mẹ và sau đó là trong cơ thể trẻ sơ sinh.

Cho con bú và thuốc: nồng độ trong sữa

Ở những phụ nữ đang cho con bú và đang dùng thuốc, nồng độ của chúng trong sữa mẹ phụ thuộc vào:

 • Nồng độ thuốc trong máu mẹ (huyết tương): Nồng độ này càng cao thì lượng thuốc đi vào sữa mẹ càng nhiều.
 • Kích thước phân tử: các phân tử nhỏ truyền trực tiếp, với các phân tử lớn hơn, đặc biệt là các phân tử hòa tan trong chất béo tích tụ trong sữa.
 • Liên kết với protein huyết tương: Chỉ những hoạt chất không liên kết mới đi vào sữa.

Nuôi con bằng sữa mẹ và dùng thuốc: Yếu tố trẻ sơ sinh

Không giống như khi mang thai, em bé của bạn đã phát triển đầy đủ sau khi sinh đủ tháng và quá trình trao đổi chất của bé đã khá tích cực. Điều này có nghĩa là các chất độc hại không ảnh hưởng nhiều đến trẻ như khi trẻ còn là bào thai.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều hoạt động như người lớn: Gan và thận của trẻ sơ sinh chưa hoạt động nhanh chóng. Sự liên kết với protein trong huyết tương cũng thấp hơn, điều này làm tăng hiệu quả của thuốc ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong vài tháng đầu. Ngoài ra, thành ruột của trẻ còn rất dễ thẩm thấu, quá trình hấp thu chậm lại, hàng rào máu não chưa phát triển đầy đủ, độ pH trong dạ dày cao hơn và trẻ có ít men tụy và axit mật hơn.

Lượng rượu say cũng đóng một vai trò quan trọng, đó là lý do tại sao, đặc biệt trong trường hợp trẻ bú mẹ hoàn toàn, phải cân nhắc cẩn thận xem liệu bất kỳ loại thuốc nào của người mẹ có gây ra phản ứng tiêu cực ở trẻ hay không.

Nuôi con bằng sữa mẹ và dùng thuốc: Cần cân nhắc điều gì?

Trước khi cho con bú trong khi dùng thuốc, trước tiên bạn có thể thử kiểm soát các triệu chứng của mình bằng các biện pháp khắc phục tại nhà. Đối với các bệnh hàng ngày như các vấn đề về đường tiêu hóa, cảm lạnh hoặc đau nhức nhẹ, các biện pháp điều trị tại nhà thường là lựa chọn thay thế tốt trong thời gian cho con bú. Đối với các biện pháp vi lượng đồng căn, hiệu lực D6 được khuyến khích trong thời gian cho con bú, cụ thể là ở dạng viên nén và viên nhỏ. Nên tránh dùng thuốc nhỏ có cồn trong thời gian cho con bú.

Nếu những biện pháp này không giúp ích hoặc nếu đó là một căn bệnh nghiêm trọng hơn, bạn phải làm rõ những rủi ro có thể xảy ra với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc dù đang cho con bú. Bạn cũng nên tìm kiếm lời khuyên chuyên môn về thuốc thảo dược và tránh các sản phẩm không được kiểm soát vì chúng có thể bị ô nhiễm thuốc trừ sâu hoặc kim loại nặng. Một số hiệu thuốc có chứng nhận “hiệu thuốc thân thiện với trẻ em” và có thể cung cấp cho bạn lời khuyên đủ tiêu chuẩn.

 • Chỉ dùng những loại thuốc có hoạt chất đã được thử nghiệm và kiểm nghiệm trong thời gian dài và được coi là vô hại
 • Chế phẩm đơn chất tốt hơn chế phẩm kết hợp
 • Không có chế phẩm làm chậm (= chế phẩm có hoạt chất giải phóng chậm), vì nồng độ hoạt chất trong máu sau đó duy trì ở mức cao liên tục trong một thời gian dài
 • Thuốc tác dụng ngắn có thời gian bán hủy ngắn thì tốt hơn
 • Hãy cân nhắc lợi ích và rủi ro một cách cẩn thận: Càng ít càng tốt, càng nhiều càng cần thiết!
 • Giảm lượng ăn vào, nếu có thể chỉ một lần một ngày sau bữa ăn cho con bú, tốt nhất là khi kinh nghiệm cho thấy trẻ ngủ lâu hơn sau khi uống.
 • Những phụ nữ đang cho con bú và đang dùng thuốc nên xem xét nghiêm túc mọi hành vi uống rượu bất thường, ngất xỉu hoặc bồn chồn của con mình và tìm cách giải thích rõ ràng về mặt y tế để đảm bảo an toàn.

Nuôi con bằng sữa mẹ và thuốc chữa các bệnh hàng ngày

Cho con bú và thuốc trị cảm lạnh

Cho con bú và dùng thuốc giảm đau

Đau nửa đầu, nhức đầu, đau răng, đau sau phẫu thuật hoặc sinh mổ – bạn không cần phải đương đầu với những điều này một cách không cần thiết trong thời gian cho con bú. Ngoài acetaminophen, ibuprofen thích hợp để giảm đau khi cho con bú. Cũng có thể gây tê cục bộ (gây tê cục bộ), chẳng hạn như tại nha sĩ.

Cho con bú và dùng thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa

Táo bón, đầy hơi và ợ chua có thể khiến cuộc sống trở nên khó khăn. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng phải dùng thuốc ngay. Các vấn đề về tiêu hóa thường có thể được loại bỏ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Nhiều trái cây và hạt lanh trong thực đơn hoặc từ bỏ các thực phẩm đầy hơi có thể giúp ích.

Nếu chế độ ăn uống lành mạnh không giúp ích, bạn có thể sử dụng thuốc chẹn bơm proton để điều trị trào ngược hoặc các biện pháp nhẹ nhàng điều trị chứng đầy hơi.

Trong trường hợp tiêu chảy hoặc nôn mửa, thuốc giảm đau có thể được chấp nhận ngay cả khi cho con bú, nếu cần thiết.

Cho con bú và dùng thuốc tránh thai nội tiết tố

Nuôi con bằng sữa mẹ và dùng thuốc: phù hợp hay không?

Khi nói đến những căn bệnh hàng ngày, chúng ta thường sử dụng những phương pháp chữa trị đã được thử nghiệm mà không cần suy nghĩ nhiều. Bảng này cho thấy việc cho con bú và thuốc được đánh giá chi tiết như thế nào. Nó không tuyên bố là đã hoàn thành!

Nếu bạn đang cho con bú và cần dùng thuốc, bạn phải thảo luận việc dùng thuốc với bác sĩ. Đặc biệt với trẻ sinh non, trẻ nhỏ hoặc bị bệnh, luôn luôn nên thận trọng! Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên tự ý ngừng dùng những loại thuốc quan trọng vì lo lắng cho con mình. Thông thường, giải pháp tốt cho mẹ và con có thể được tìm thấy khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Thuốc

Xêp hạng

Thuốc giảm đau

Paracetamol

Thuốc giảm đau phù hợp khi cho con bú, lựa chọn hàng đầu

Thích hợp trong thời kỳ cho con bú, thuốc lựa chọn số 1

Axit axetylsalicylic (ASS, Aspirin)

Cho con bú và thỉnh thoảng dùng 1.5 g mỗi ngày hoặc sử dụng bên ngoài đều được chấp nhận; thường xuyên và với liều lượng cao hơn không được chấp nhận: ibuprofen hoặc paracetamol tốt hơn!

Khi cho con bú thỉnh thoảng có thể chấp nhận được, tốt hơn là dùng ibuprofen hoặc paracetamol!

Chỉ dưới sự giám sát y tế: nguy cơ nhiễm độc opioid!

Kháng sinh

Penicillin

Kháng sinh lựa chọn số 1 cho trẻ bú mẹ; không có tác dụng phụ ở trẻ sơ sinh, thỉnh thoảng đi tiêu phân nhão

Có thể trong thời gian cho con bú; đôi khi phân loãng/tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Cephalosporin (Cefaclor)

Lựa chọn kháng sinh khi cho con bú; ở trẻ sơ sinh, thỉnh thoảng đi tiêu phân loãng, hiếm khi bị tiêu chảy.

Thận trọng ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh bị tăng bilirubin máu hoặc thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase! Thuốc kháng sinh phù hợp hơn cho việc cho con bú là penicillin, cephalosporin hoặc erythromycin!

Thuốc xịt mũi

Xylometazoline (Olynth, Otriven) hoặc Oxymetazoline (Nasivin)

Xịt mũi trong thời gian cho con bú dùng được trong thời gian ngắn, không gây triệu chứng ở trẻ bú mẹ dù sử dụng rộng rãi; không có dữ liệu về việc chuyển vào sữa mẹ, nhưng việc áp dụng tại địa phương có lẽ mang lại rất ít sự chuyển giao

Trào ngược/ợ nóng

Có thể cho con bú; khả năng gắn kết với protein cao trong huyết tương và khả dụng qua đường uống thấp khi hấp thu qua sữa mẹ, do đó không có triệu chứng nào được mong đợi; liều trẻ sơ sinh thấp hơn nhiều so với liều điều trị cho trẻ sơ sinh.

Hydrotalcite hoặc Magaldrate

Không có sinh khả dụng đường uống, không có bằng chứng về triệu chứng ở trẻ bú mẹ; có thể được sử dụng theo chỉ định trong thời gian cho con bú.

Tiêu chảy

Loperamid (Imodium)

Có thể tạm thời trong thời kỳ cho con bú; liều tương đối thấp, do đó không có triệu chứng nào ở trẻ bú mẹ; một vài báo cáo được ghi lại về việc sử dụng trong thời kỳ cho con bú.

Táo bón

Natri picosulfat (Laxoberal)

Bisacodyl (Dulcolax)

Các nghiên cứu cho thấy không có thuốc đi vào sữa mẹ; không có hiện tượng không dung nạp ở trẻ bú sữa mẹ; có thể cho con bú mà không bị hạn chế.

Lactulose (Lactuverlan)

Không có báo cáo về các triệu chứng ở trẻ bú mẹ khi điều trị bằng lactulose ở mẹ; trong số các thuốc nhuận tràng được lựa chọn khi cho con bú.

Đầy hơi

Simeticon/Dimeticon

Có thể được sử dụng trong thời kỳ cho con bú; không được hấp thu qua ruột nên không có tác dụng phụ nào được mong đợi.

Ói mửa

Dimenhydrinat (Vomex A)

Thuốc kháng histamine, do đó không loại trừ các triệu chứng như buồn ngủ hoặc quá mẫn cảm ở trẻ bú mẹ; chấp nhận được trong vài ngày.

Dị ứng

Thỉnh thoảng có thể uống trong thời gian cho con bú; không có sự không dung nạp đáng kể.

Thuốc kháng histamine khác: fexofenadine, azelastine, dimetindene

Điều trị kéo dài có thể gây buồn ngủ hoặc quá mẫn cảm ở trẻ bú mẹ; thuốc kháng histamine được lựa chọn là loratadine hoặc cetirizine.

Budesonide (glucocorticoid dạng hít).

Không có triệu chứng nào được biết đến ở trẻ bú mẹ; thuốc được lựa chọn cho bệnh hen suyễn; Khả dụng sinh học qua đường uống thấp nên sử dụng qua đường uống/trực tràng cũng an toàn cho trẻ bú mẹ.

Axit Cromogcilic

Có thể được sử dụng; hấp thu thấp và thời gian bán hủy ngắn nên khó có khả năng truyền vào sữa mẹ.

Cortisone (prednisolone, prednisone)

Nếu uống một lần hoặc trong thời gian ngắn, thậm chí lên tới 1g/ngày đều vô hại; trong thời gian dài, liều cao hơn tốt hơn không nên cho con bú 3-4 giờ sau khi dùng cortisone, nếu cần, hãy tạm dừng cho con bú hoặc cai sữa, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ; ứng dụng bên ngoài địa phương vô hại; lên đến 10 mg/ngày không thể phát hiện được trong sữa.

Nội tiết tố ngừa thai

Các chế phẩm hormone có chứa progestogen

Chỉ sử dụng các thuốc có chứa progestogen trong thời kỳ cho con bú: viên thuốc nhỏ, thuốc tiêm ba tháng, que tránh thai hoặc vòng tránh thai nội tiết tố.

Chế phẩm hormone có chứa estrogen

Herpes simplex, zoster

Có thể cho con bú bằng liệu pháp tại chỗ và toàn thân; đôi khi có thể phát hiện được trong huyết thanh trẻ sơ sinh, nhưng không có bất thường.

Thuốc chống trầm cảm

SSRI

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) như sertraline hiện là thuốc chống trầm cảm được kê đơn nhiều nhất. Sertraline là một trong những thuốc chống trầm cảm được lựa chọn khi cho con bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ: Thuốc gây hại cho trẻ

Đôi khi không có biện pháp điều trị tại nhà nào có tác dụng cũng như không có bất kỳ lựa chọn thay thế vô hại nào cho thuốc. Ngoài ra, một số bệnh cần điều trị lâu dài hoặc lâu dài hơn hoặc sử dụng thuốc có hại cho em bé. Do đó, các chế phẩm hoặc liệu pháp sau đây yêu cầu phải ngừng cho con bú hoặc cai sữa hoàn toàn:

 • Thuốc kìm tế bào (đối với bệnh ung thư – như hóa trị liệu – hoặc đối với các bệnh tự miễn dịch))
 • Hạt nhân phóng xạ
 • Opioid
 • Liệu pháp phối hợp với một số thuốc hướng tâm thần hoặc thuốc chống động kinh, đặc biệt là phối hợp với lamotrigin, benzodiazepin hoặc lithium
 • Các loại thuốc có chứa iốt, chẳng hạn như thuốc cản quang có chứa iốt
 • chất khử trùng có chứa iốt để khử trùng diện rộng

Nuôi con bằng sữa mẹ và dùng thuốc: Nghỉ cho con bú hay cai sữa?

Đôi khi việc ngừng cho con bú là chưa đủ, chẳng hạn như nếu phụ nữ đang cho con bú phải dùng thuốc trong thời gian dài hoặc vĩnh viễn. Trong trường hợp này, ngừng cho con bú có thể là giải pháp tốt hơn. Hãy thảo luận điều này với bác sĩ của bạn!