Nuôi con bằng sữa mẹ: Ưu điểm, Nhược điểm, Lời khuyên

Cho con bú thế nào cho đúng cách?

Nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách cần một chút luyện tập. Đặc biệt trong những ngày đầu sau khi sinh thường không được suôn sẻ. Điều này là hoàn toàn bình thường, bởi vì hầu như bất cứ điều gì chúng ta làm lần đầu tiên đều thành công ngay lập tức.

Khi nói đến việc cho con bú, nhiều phụ nữ có trải nghiệm đau đớn rằng việc này cũng đòi hỏi phải thực hành một chút và được hướng dẫn tốt. Tuy nhiên, do núm vú bị kích ứng, đau, chảy máu khi cho con bú, kèm theo đau hoặc viêm vú nên nhiều người đã ngừng cho con bú sớm.

Ngoài ra, những người lần đầu làm mẹ nói riêng thường có rất nhiều thắc mắc về việc cho con bú: Nên cho con bú mỗi bên trong bao lâu? Phải làm gì nếu vú quá khó cho con bú? Nuôi con bằng sữa mẹ không được, làm sao bây giờ? Có nên đánh thức trẻ sơ sinh để bú?

Để được tư vấn và giải đáp những câu hỏi này cũng như nhiều câu hỏi khác, các nữ hộ sinh, tư vấn về việc cho con bú và cho con bú tại văn phòng bác sĩ phụ khoa là những nơi tốt nhất để đến. Tại đây, bạn cũng sẽ tìm thấy sự trợ giúp về các “tác dụng phụ” điển hình như đau nhức núm vú mà việc cho con bú có thể gây ra ở các bà mẹ, đặc biệt là trong thời gian đầu.

Cho con bú: Lần đầu tiên

Sau khi sinh, em bé nằm sấp, đầu áp sát vào núm vú. Hầu hết trẻ sơ sinh sau đó sẽ tự mình tìm đường đến mục tiêu theo phản xạ. Nếu không thì mẹ phải giúp một chút.

Tư thế cho con bú

Trước khi cho trẻ bú, người mẹ nên tìm một tư thế cho con bú tốt để trẻ có thể thoải mái. Ví dụ, đây có thể là vị trí bên cạnh hoặc vị trí giá đỡ.

Bạn có thể tìm thấy lời giải thích về các tư thế cho con bú phổ biến nhất và tư thế nào phù hợp nhất với tình huống nào trong bài viết Các tư thế cho con bú.

Cho con bú: Cách bú đúng cách

Bạn có thể cho bé bú ngồi hoặc nằm. Việc “cắm” núm vú không đúng cách sẽ nhanh chóng dẫn đến những biến chứng đau đớn khi cho con bú. Việc ngậm vú đúng cách có thể ngăn chặn điều này - và cũng ngăn ngừa các vấn đề về lưng (đưa trẻ đến gần vú mẹ chứ không phải đưa vú mẹ đến gần trẻ!).

Dưới đây là những lời khuyên quan trọng về cách ngậm trẻ sơ sinh đúng cách để cho con bú:

 • Toàn bộ quầng vú phải nằm trong miệng: em bé bao quanh núm vú chứ không chỉ ngậm vào.
 • Chuyển đổi vú khi cho con bú. Tốt nhất là bắt đầu với mặt đầy đủ hơn.
 • Massage ngực: Bé massage ngực bằng cằm để sữa chảy dễ dàng hơn. Trong trường hợp cơ cứng lại, các tư thế cho con bú trong đó cằm tác động lên vùng này sẽ rất hữu ích.
 • Không nên tách mẹ và bé trong bệnh viện (rooming-in).

Mũ cho con bú

Một số bác sĩ và nữ hộ sinh khuyên nên đội mũ cho con bú lên núm vú trước khi bà mẹ cho con bú. Tuy nhiên, liệu điều này có thực sự hữu ích hay không vẫn còn gây tranh cãi.

Kích thích sản xuất sữa

Đôi khi quá trình sản xuất sữa bắt đầu chậm. Một số phụ nữ sau đó lo lắng rằng họ không sản xuất đủ sữa mẹ cho con mình.

Để tìm hiểu những dấu hiệu nào cho thấy sản lượng sữa quá thấp và liệu có cách nào và phương tiện nào để thúc đẩy sản xuất hay không, hãy đọc bài viết kích thích sản xuất sữa của chúng tôi.

Bạn nên cho con bú trong bao lâu?

Tuần, tháng, năm: các bà mẹ cho con bú trong những khoảng thời gian khác nhau. Nhưng các chuyên gia nói gì về chủ đề này: Phụ nữ nên cho con bú trong bao lâu là lý tưởng nhất?

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết “Nên cho con bú trong bao lâu?

Cho con bú

Thời điểm ngừng cho con bú thay đổi tùy theo từng cá nhân. Một số bà mẹ muốn độc lập hơn hoặc muốn quay trở lại làm việc. Một số trẻ không còn muốn ăn thức ăn lỏng và tự bú mẹ nữa. Đôi khi vấn đề sức khỏe cũng khiến việc ngừng cho con bú trở nên cần thiết.

Điều quan trọng cần nhớ là việc ngừng cho con bú không xảy ra chỉ sau một đêm. Bạn có thể tìm hiểu xem ngừng cho con bú trong bao lâu và những điều cần lưu ý trong bài viết ngừng cho con bú.

Hút sữa

Bơm và cho con bú cũng có thể. Ví dụ, trước một cuộc hẹn xa nhà, bạn có thể vắt một ít sữa sau bữa ăn cho con bú và bảo quản trong tủ lạnh để cho bé bú sau. Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt khi kết hợp cho con bú và hút sữa.

Bạn có thể tìm hiểu cách hút sữa đúng cách và những điều tuyệt đối phải chú ý khi vệ sinh trong bài viết Hút sữa.

Cho con bú: Bạn nên cho con bú bao lâu một lần?

Tần suất và thời gian trẻ bú trong vài ngày đầu sau khi sinh đóng vai trò chính trong việc sản xuất sữa ở vú mẹ. Để đảm bảo quá trình này diễn ra một cách hợp lý, thời gian nghỉ cho con bú không bao giờ vượt quá bốn giờ trong tuần đầu tiên. Tốt nhất, bạn nên cho con bú khoảng một đến ba giờ một lần.

Trong vài tuần đầu tiên, em bé của bạn sẽ bú mẹ ít nhất tám lần trong 24 giờ. Việc cần cho con bú thường xuyên như thế nào trong những tháng tiếp theo cũng luôn phụ thuộc vào sự phát triển và thể trạng hàng ngày của bé.

Về cơ bản, các chuyên gia khuyên bạn nên cho con bú khi cần thiết - nghĩa là thường xuyên và miễn là bé muốn và cần. Nhưng bạn không cần phải lo lắng quá nhiều: Bạn không thể cho con bú quá nhiều – em bé sẽ nhận được những gì nó cần.

Khi nào can thiệp

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể hoặc phải can thiệp vào nhịp uống nước của trẻ. Một số bé mệt mỏi sau khi sinh và ngủ rất nhiều. Ngoài ra, nếu họ uống ít và tăng cân chậm, họ có thể được đánh thức để uống một cách nhẹ nhàng.

Nếu trẻ sơ sinh bị vàng da (tăng bilirubin máu, vàng da), trẻ nên được bú vài giờ một lần mà không khóc trước.

Tần suất cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cũng có thể tùy thuộc vào bạn: Nếu bạn bị căng sữa hoặc viêm vú, cảm giác khó chịu sẽ giảm bớt dễ dàng hơn khi cho con bú thường xuyên và thời gian nghỉ giữa các cữ bú ngắn hơn.

Nuôi con bằng sữa mẹ: Ưu điểm và nhược điểm

Bạn đang tự hỏi mình câu hỏi: cho con bú, có hay không? Câu trả lời về cơ bản là có. Điều này là do nuôi con bằng sữa mẹ là hình thức dinh dưỡng do thiên nhiên ban tặng và thích nghi tối ưu với sự phát triển thể chất của bé.

Do đó, nếu bạn và con bạn khỏe mạnh, bạn nên cố gắng cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu. Theo các chuyên gia, cho con bú một phần, tức là kết hợp giữa việc cho con bú và sử dụng sữa công thức mua cho trẻ sơ sinh, cũng tốt hơn là không cho con bú chút nào. Cho dù bạn cho con bú trực tiếp hay vắt sữa và cho bú bình cũng không có nhiều khác biệt.

Nuôi con bằng sữa mẹ: Ưu điểm

Sữa mẹ hoàn toàn thích nghi với nhu cầu của trẻ sơ sinh. Nó chứa mọi thứ em bé cần cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt trẻ sinh non cũng như trẻ sơ sinh ốm yếu đều được hưởng lợi từ sữa mẹ.

Ưu điểm của việc nuôi con bằng sữa mẹ là:

 • Bảo vệ chống lại bệnh tật: ít bị nhiễm trùng tai giữa, tiêu chảy và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh ở trẻ bú mẹ; sau này ít bị béo phì hơn trong cuộc sống
 • Ở người mẹ: tử cung co hồi nhanh, đào thải nước dự trữ nhanh hơn, giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng
 • Mối liên kết khi cho con bú: Tiếp xúc với da và hormone thúc đẩy sự gắn kết tình cảm giữa mẹ và con.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ khiến bạn hạnh phúc: hormone tăng cường tâm trạng đảm bảo sự thư giãn.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và môi trường: Sữa mẹ luôn có sẵn, ở nhiệt độ phù hợp và được “đóng gói” hợp vệ sinh.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ thúc đẩy trí tuệ thông minh: Có bằng chứng cho thấy chỉ số thông minh trung bình (IQ) của trẻ bú mẹ cao hơn.

Sữa mẹ: Thành phần

Vitamin, protein, chất béo, khoáng chất, kháng thể và hơn thế nữa: sữa mẹ chứa nhiều thành phần quan trọng cho trẻ sơ sinh – với số lượng và thành phần phù hợp.

Bạn có thể đọc mọi thông tin cần biết về các thành phần quý giá của sữa mẹ và cách thức sản xuất sữa mẹ trong bài viết Sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ: Nhược điểm

Thời gian cho con bú

Việc cho con bú trong vài ngày đầu sau khi sinh vốn đã là điều khó chịu đối với hầu hết phụ nữ.

Bạn có thể tìm hiểu chính xác điều gì xảy ra trong thời kỳ cho con bú và những gì bạn có thể làm đối với cơn đau liên quan đến nó trong bài viết Cho con bú.

Vấn đề cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là vào thời gian đầu. Ví dụ, em bé khóc khi bú. Có thể bé quá bị phân tâm bởi các kích thích bên ngoài và bị kích thích quá mức. Trong trường hợp này, nghỉ ngơi, tiếp xúc nhiều với da và cho con bú ở tư thế nghiêng có thể hữu ích.

Hoặc có lẽ em bé có không khí trong bụng - trong trường hợp đó, ợ hơi sau khi bú hoặc giữa lúc bú có thể hữu ích.

Bé ngủ quên khi đang bú trước khi bú no? Miễn là em bé sản xuất ít nhất bốn chiếc tã đầy đủ mỗi ngày và tăng cân bình thường thì điều này thường không phải là vấn đề.

Bé bú quá ít hoặc quá ít? Sau đó có thể nhẹ nhàng đánh thức trẻ dậy để bú. Việc tiếp xúc da thường xuyên (ví dụ với sự hỗ trợ của vải quấn) sẽ khuyến khích trẻ bú và giúp mẹ sớm nhận thấy các dấu hiệu bú của trẻ. Để biết thêm lời khuyên và lời khuyên, hãy liên hệ với nữ hộ sinh hoặc chuyên gia tư vấn về việc cho con bú.

Bé cắn hay khóc khi bú? Bé có bị trớ hoặc bị nghẹn khi bú không? Bạn có bị đau khi cho con bú không? Nữ hộ sinh hoặc các chuyên gia tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề này và nhiều trở ngại khác. Đừng ngần ngại tận dụng sự trợ giúp này để biến việc nuôi con bằng sữa mẹ trở thành một trải nghiệm tuyệt vời cho bạn và con bạn ngay từ đầu.

Mọi điều bạn cần biết về cách giải quyết tình trạng ứ sữa, đau núm vú, đau vú khi cho con bú hoặc viêm vú phù hợp đều có thể tìm thấy trong bài viết Các vấn đề khi cho con bú.

Những nhược điểm khác có thể có

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ gây căng thẳng cho ngực mà còn đòi hỏi sức chịu đựng. Phụ nữ cho con bú còn phải đối mặt với những bất lợi và vấn đề khác:

 • Sự phụ thuộc về thể chất: Việc cho con bú có thể khiến các bà mẹ khó quay trở lại làm việc và cuộc sống hàng ngày.
 • kiêng các chất kích thích như rượu và nicotin
 • @ áp lực cá nhân phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc cho trẻ ăn
 • Tình dục: Chạm vào vùng vú có thể gây đau cho phụ nữ đang cho con bú. Một số đàn ông còn tỏ ra khó chịu trước sự thân mật giữa mẹ và con trong thời gian cho con bú.
 • Thiếu sự chấp nhận: Đôi khi việc cho con bú ít nhận được sự chấp nhận từ bạn đời và môi trường xã hội.

Khi nào không nên cho con bú?