Thu gọn ngực: Nguyên nhân, phương pháp và rủi ro

Thu nhỏ ngực là gì?

Thu nhỏ ngực – còn gọi là phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc phẫu thuật cắt bỏ vú – là một phẫu thuật trong đó mô tuyến và mô mỡ được cắt bỏ khỏi một hoặc cả hai vú (ở nam giới, nếu cần thiết, chỉ lấy mô mỡ). Điều này được thực hiện để giảm kích thước và trọng lượng của ngực.

Thu nhỏ ngực thường được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

Thu gọn ngực không cần phẫu thuật?

Nếu chỉ thu nhỏ ngực một chút cũng đủ thì bạn có thể đạt được điều này bằng cách tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh. Ở một mức độ nhỏ, ngực có thể được thu nhỏ và săn chắc theo cách này. Tuy nhiên, trong trường hợp phát hiện rõ rệt, thường không có giải pháp thay thế nào cho phẫu thuật.

Thu nhỏ ngực được thực hiện khi nào?

Mặc dù nhiều phụ nữ mong muốn có bộ ngực lớn nhưng chúng cũng có thể là một gánh nặng. Ví dụ, phụ nữ có bộ ngực quá lớn thường bị đau lưng và cổ mãn tính. Đôi khi các vấn đề về tư thế và thậm chí trượt đĩa đệm cũng xảy ra.

Gánh nặng tâm lý của bộ ngực quá lớn cũng có thể đóng một vai trò nào đó: Vì lý do thẩm mỹ, phụ nữ thường cảm thấy rất khó chịu với cơ thể của mình. Điều này sau đó có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục và hoạt động thể thao của họ.

Do đó, những lý do có thể cần phẫu thuật thu nhỏ ngực là:

 • căng thẳng tâm lý vì ngực to
 • ngực có kích thước không đều
 • kích ứng da liên tục và bệnh chàm ở nếp gấp dưới ngực (intertrigo)

Trong những trường hợp như vậy, phẫu thuật cắt bỏ vú thường là lựa chọn điều trị duy nhất và mang lại cho bệnh nhân sự nhẹ nhõm rất nhiều.

Thu nhỏ ngực cho nam giới

Trong một số trường hợp nhất định, việc thu nhỏ ngực cũng có thể cần thiết ở nam giới. Cụ thể là khi ngực nở ra và trông nữ tính. Cái gọi là chứng gynecomastia này thường gây ra gánh nặng tâm lý to lớn cho những người đàn ông bị ảnh hưởng. Ngoài ra, thường có cảm giác đau và căng thẳng. Nếu nguyên nhân gây ra chứng vú to ở nam giới không thể được khắc phục bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục hoặc dùng thuốc thì phẫu thuật thu nhỏ ngực sẽ được sử dụng.

Những gì được thực hiện trong quá trình thu gọn ngực?

Trước khi phẫu thuật, kế hoạch phẫu thuật diễn ra. Ngoài việc tư vấn chi tiết và thảo luận thông tin giữa bác sĩ và bệnh nhân, điều này còn bao gồm việc đo chính xác bộ ngực theo kích thước và hình dạng. Ngay trước khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ vẽ các đường rạch dự định lên da bệnh nhân bằng bút đánh dấu.

Thu nhỏ ngực cho phụ nữ

Về nguyên tắc, có nhiều kỹ thuật khác nhau để lựa chọn cho quy trình. Trong tất cả chúng, mô mỡ và tuyến được loại bỏ khỏi vú. Tuy nhiên, các kỹ thuật khác nhau lại khác nhau ở chỗ thực hiện các vết mổ cần thiết.

Về nguyên tắc, bác sĩ phẫu thuật cố gắng để lại càng ít sẹo càng tốt. Phương pháp nào được sử dụng cuối cùng sẽ được bác sĩ và bệnh nhân cùng nhau quyết định trước khi phẫu thuật.

Nếu bác sĩ phẫu thuật loại bỏ nhiều mô khỏi ngực, ông ấy thường thực hiện nâng ngực ngoài việc thu nhỏ ngực. Kết quả là thỏa mãn về mặt thẩm mỹ hơn.

phương pháp T

Trong phương pháp chữ T (còn gọi là phương pháp mỏ neo hoặc phương pháp Strömbeck), bác sĩ dùng dao mổ để cắt xung quanh quầng vú. Đường rạch này được thực hiện theo chiều dọc từ dưới núm vú đến nếp gấp dưới vú. Ở đó anh ta lại cắt theo một đường ngang. Điều này tạo ra một vết mổ hình chữ T, đặt tên cho kỹ thuật phẫu thuật.

Sau khi loại bỏ mô, anh ấy di chuyển núm vú có quầng vú lên trên và khâu kín vết thương phẫu thuật.

phương pháp L

Phương pháp L tuân theo nguyên tắc tương tự như phương pháp chữ T – điểm khác biệt duy nhất là ở đây bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường ngang ở nếp gấp dưới ngực sang một bên. Điều này dẫn đến vết mổ hình chữ L thay vì hình chữ T.

Phương pháp dọc theo Lejour

Phương pháp O (phương pháp Benelli)

Ở đây, bác sĩ phẫu thuật hạn chế vết mổ thành một vết mổ tròn xung quanh quầng vú. Điều này làm cho phương pháp thu gọn ngực bằng O ít để lại sẹo nhất. Tuy nhiên, vì không thể loại bỏ được nhiều mô qua vết mổ nhỏ nên nó chỉ phù hợp với những trường hợp thu gọn ngực nhỏ.

Thu nhỏ ngực cho nam giới

Ngoài ra còn có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau để lựa chọn để thu nhỏ ngực cho nam giới. Việc lựa chọn cái nào phụ thuộc phần lớn vào tình trạng ban đầu của vú và kết quả mong muốn. Dưới đây là những kỹ thuật quan trọng nhất:

Trong trường hợp được gọi là chứng vú to giả (“gynecomastia giả”), vú của nam giới to ra chỉ do tích tụ mỡ. Trong trường hợp này, chỉ cần hút mỡ thuần túy dưới hình thức gây tê tại chỗ hoặc trong giấc ngủ lúc chạng vạng là đủ. Da thừa thường sẽ thoái lui hoàn toàn sau đó nên không cần phải căng da. Nếu đúng như vậy, bác sĩ phẫu thuật thường loại bỏ da theo vòng tròn xung quanh quầng vú.

Trong bệnh gynecomastia thực sự, mô tuyến của vú nam giới được tăng lên cùng với mô mỡ. Để thu nhỏ ngực, bác sĩ phẫu thuật thường rạch một đường ở mép dưới quầng vú và loại bỏ hoàn toàn mô tuyến vú. Ngoài ra, có thể cần phải hút mỡ và làm săn chắc da.

Về cơ bản, phẫu thuật thu nhỏ ngực cho nam giới được thực hiện ở tư thế nửa ngồi (để đánh giá tốt hơn về hình dáng ngực) và mất khoảng một đến hai giờ, tùy thuộc vào mức độ của quy trình.

Những rủi ro của việc thu nhỏ ngực là gì?

Rủi ro liên quan đến thu nhỏ ngực bao gồm:

 • chảy máu, bầm tím và sưng tấy
 • @Tổn thương dây thần kinh có thể mất cảm giác vĩnh viễn
 • nhiễm trùng vết thương và rối loạn chữa lành vết thương
 • sẹo mất thẩm mỹ, sẹo phì đại
 • phản ứng dị ứng với thuốc và vật liệu được sử dụng
 • cái chết của mô mỡ
 • chiều cao khác nhau của núm vú sau phẫu thuật
 • cái chết của núm vú
 • biến chứng của gây mê

Tùy thuộc vào loại phẫu thuật, cũng có nguy cơ suy giảm khả năng cho con bú sau khi thu gọn ngực. Điều này đặc biệt phù hợp với những phụ nữ trẻ mong muốn có con.

Nhiều biến chứng có thể tránh được nếu bác sĩ phẫu thuật có đủ kinh nghiệm và lập kế hoạch phẫu thuật cẩn thận. Tuy nhiên, điều quan trọng là các bác sĩ phải thông báo chi tiết cho bệnh nhân về những rủi ro có thể xảy ra - đặc biệt vì đây thường là một thủ thuật mong muốn mà không cần thiết về mặt y tế.

Cần lưu ý gì sau khi thu gọn ngực?

Sưng và đổi màu sau phẫu thuật là điều khá bình thường. Những thứ này tự biến mất sau một thời gian. Cho đến lúc đó, không thể kiểm tra kết quả thẩm mỹ cuối cùng. Điều này chỉ có thể thực hiện được khoảng ba tháng sau khi thu nhỏ ngực. Nếu cần thiết, việc theo dõi phẫu thuật có thể được thực hiện theo yêu cầu của bệnh nhân.

Các vết khâu sẽ được cắt bỏ sau bảy đến mười bốn ngày. Tuy nhiên, cũng có loại vật liệu khâu đặc biệt có thể tự tiêu sau một thời gian.

Trong thời gian đầu sau khi thu gọn ngực, chị em phải mặc áo ngực hỗ trợ đặc biệt. Điều này ngăn cản lực kéo lên vết thương và cũng ngăn ngừa ngực bị biến dạng trong quá trình lành vết thương. Nên đeo áo ngực hỗ trợ suốt ngày đêm (tức là cả ngày lẫn đêm) trong ít nhất sáu tuần.

Thu nhỏ ngực ở nam giới thường được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Các ống dẫn lưu được đặt để dẫn lưu máu và dịch tiết vết thương có thể được rút sau một đến hai ngày.

Trong vòng ba đến sáu tuần sau khi thu gọn ngực, nam giới nên đeo đai nén bó sát suốt ngày đêm (tức là cả ngày lẫn đêm).

Nếu bệnh nhân không hài lòng với hình dạng của vú, vết sẹo đang lành hoặc vị trí của núm vú thì có thể phẫu thuật chỉnh sửa lại.

Hạn chế về thể chất sau phẫu thuật thu nhỏ ngực

Phụ nữ nên nghỉ ngơi thể chất ít nhất ba tuần sau khi xuất viện. Đối với nam giới, nên nghỉ ngơi thể chất ít nhất hai tuần sau khi thu gọn ngực.

Bạn sẽ chỉ hoàn toàn khỏe mạnh để làm việc sau khoảng ba đến bốn tuần (nữ) hoặc hai đến bốn tuần (nam). Nếu bạn làm một công việc đòi hỏi thể chất nhiều, bạn có thể cần thời gian hồi phục lâu hơn.

Sau khi thu nhỏ ngực, tạm thời nên tránh các môn thể thao chủ yếu gây căng thẳng cho cơ ngực và cánh tay - ví dụ như quần vợt, chơi gôn và tập tạ. Các khuyến nghị chi tiết hơn về điều này sẽ được đưa ra bởi bác sĩ tham dự.

Để không làm ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương, bạn cũng nên tránh đến phòng tắm hơi hoặc phòng tắm nắng trong thời gian này. Đặc biệt, phụ nữ nên đảm bảo nằm ngửa khi ngủ chứ không nằm sấp hoặc nằm nghiêng trong những tuần đầu tiên sau khi thu gọn ngực (để không cản trở quá trình lành vết thương).

Thu nhỏ ngực: sẹo và phải làm gì với chúng

Bạn có thể bắt đầu chăm sóc vết sẹo của mình vài ngày sau khi phẫu thuật – hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá để được tư vấn. Bạn có thể thường xuyên bôi thuốc mỡ vết thương thông thường lên vết khâu phẫu thuật. Sau khi vết thương lành hoàn toàn, bạn có thể bôi gel trị sẹo đặc biệt. Điều này có thể giúp giảm sẹo. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu họ có thể giới thiệu một sản phẩm cụ thể.

Ánh sáng tia cực tím khiến sắc tố da sẫm màu hơn (melanin) đọng lại trong sẹo, khiến chúng dễ nhận thấy hơn. Để tránh điều này, bạn nên tránh ánh nắng trực tiếp và đến phòng tắm nắng trong khoảng ba tháng sau khi thu gọn ngực.