Túi độn ngực: Hình dạng, Chất liệu, Quy trình, Rủi ro

Cấy ghép vú là gì?

Cấy ghép vú là những miếng nhựa được đưa vào mô vú để phóng to hoặc phục hồi vú. Tất cả các loại túi độn ngực hiện nay đều bao gồm một vỏ silicone chứa đầy nước muối hoặc gel silicone. Bề mặt của bộ cấy ghép có thể mịn hoặc nhám (có kết cấu).

Cho đến nay, bề mặt có kết cấu đã được chứng minh là hiệu quả nhất vì nó giúp tránh sự bám dính gây đau đớn của mô liên kết. Ngoài ra, túi độn ngực có bề mặt nhám sẽ không bị trượt nhanh.

Một số nhà sản xuất cũng cung cấp túi độn ngực được phủ nhiều chất khác nhau. Điều này nhằm ngăn ngừa tình trạng dính, bám dính và nhiễm trùng sau khi cấy ghép implant.

Cấy ghép vú: Trám răng

Thông thường, túi độn ngực được làm đầy bằng gel silicone cứng hơn. So với silicone lỏng được sử dụng trước đây, nó có ưu điểm là miếng trám ít bị rò rỉ hơn và hình dạng của túi độn không thay đổi. Túi độn ngực chứa đầy silicone cũng đảm bảo hình dạng tự nhiên của ngực ngay cả khi chuyển động.

Cấy ghép vú: Hình dạng

Túi độn ngực được sử dụng phổ biến nhất có hình dạng tròn. Do đó, họ nhấn mạnh vào nửa trên của bầu ngực và do đó là phần ngực – mong muốn của nhiều phụ nữ khi lựa chọn phẫu thuật nâng ngực thẩm mỹ.

Mặt khác, túi độn ngực giải phẫu mô phỏng hình dạng tự nhiên của vú phụ nữ với hình dạng giọt nước: chúng khá hẹp ở khu vực phía trên và mở rộng về phía dưới. Điều này mang lại cho ngực một nền tảng trông tự nhiên. Chúng cũng đặc biệt thích hợp để bù đắp cho bộ ngực không đối xứng.

Khi nào cấy ghép vú được sử dụng?

Cấy ghép vú được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • nâng ngực ở phụ nữ vì lý do thẩm mỹ
 • ngực không đối xứng
 • tái tạo vú sau khi cắt cụt, ví dụ như trong trường hợp ung thư vú
 • @nâng ngực trong trường hợp chuyển giới

Vì vậy, cấy ghép vú được sử dụng để phục hồi vú và làm to nó.

Bác sĩ nào nên thực hiện phẫu thuật?

Các thuật ngữ như “bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ”, “chuyên gia y học thẩm mỹ”, “chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ” hoặc “bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ” không phải là những thuật ngữ được pháp luật bảo vệ và do đó không nói gì về trình độ chuyên môn của bác sĩ về nâng ngực (hoặc phẫu thuật thẩm mỹ khác) !

Bạn làm gì khi nâng ngực bằng túi độn?

Khi chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật, trước tiên bác sĩ phải tìm ra hình dạng và kích thước túi độn phù hợp nhất cho từng bệnh nhân. Khi làm như vậy, anh ta chủ yếu được hướng dẫn bởi những ý tưởng và mong muốn của bệnh nhân. Anh ta cũng phải tính đến chiều rộng của ngực, tình trạng của da và sự cân đối của cơ thể bệnh nhân.

Ngay trước khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ vẽ các đường rạch trên vú của bệnh nhân bằng bút đánh dấu phù hợp với da.

Quy trình thực tế – phẫu thuật nâng ngực – thường được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân. Hiếm hơn, chỉ gây tê cục bộ được sử dụng.

Cấy ghép vú: Con đường tiếp cận

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một con dao sắc để rạch một đường dài từ XNUMX đến XNUMX cm ngay dưới vú (phương pháp tiếp cận dưới vú). Đường rạch này cho phép đặt túi độn ngực chính xác và được chứng minh là đường vào có tỷ lệ biến chứng thấp nhất.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chọn rạch một đường ngang ở nách hoặc vết rạch ở rìa quầng vú, trong đó bác sĩ sẽ rạch da ở mép dưới của quầng vú trên chiều dài XNUMX cm. Tuy nhiên, vì các ống dẫn sữa dẫn vào núm vú được lót bằng màng sinh học chứa mầm bệnh nên đường rạch ở viền quầng vú có nguy cơ mang vi khuẩn vào vết thương đặc biệt cao.

Việc cấy ghép vú

Túi nâng ngực tốt nhất nên được đặt bên dưới cơ ngực (vị trí đặt túi độn dưới ngực). Điều này cho phép cơ ngực bao phủ phần chuyển tiếp giữa mô mềm và túi độn ngực và định hình nó một cách tự nhiên mà không cần hình thành các bước:

Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật có thể đặt túi độn ngực lên trên cơ ngực. Vị trí đặt túi độn trước ngực này đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân có da ngực nhão và thừa vì phần da này được túi độn ngực lấp đầy trực tiếp.

Sau khi nâng ngực

Sau khi đặt túi độn ngực, bác sĩ phẫu thuật sẽ cẩn thận đóng vết thương bằng chỉ khâu. Anh ấy cũng băng bó cho họ bằng băng thạch cao khi vẫn còn trong phòng phẫu thuật. Để tránh túi độn ngực bị trượt, anh quấn chặt ngực bệnh nhân bằng bông thấm nước và băng thun.

Bệnh nhân hiện được đưa đến phòng hồi sức để phục hồi sau thủ thuật. Sau đó cô ấy được chuyển đến phòng bệnh bình thường.

Sau khi nâng ngực bằng túi độn, bệnh nhân thường nằm viện từ một đến hai ngày; nếu xảy ra các vấn đề như nhiễm trùng vết thương thì thời gian nằm viện sẽ kéo dài.

Rủi ro của cấy ghép vú là gì?

Việc đặt túi độn ngực thường không phải là một thủ thuật cần thiết về mặt y tế mà là một thủ thuật thẩm mỹ. Điều này làm cho việc biết những rủi ro có thể xảy ra càng trở nên quan trọng hơn. Bao gồm các:

 • hình thành viên nang gây đau đớn và thay đổi hình dạng xung quanh túi độn ngực (xơ hóa bao xơ)
 • tổn thương mô cấy, có thể làm đổ chất độn vào mô
 • hình dạng vú không đối xứng hoặc túi độn không đúng vị trí
 • hình thành nếp gấp da
 • chảy máu trong và sau phẫu thuật
 • hình thành vết bầm tím (tụ máu)
 • sự cần thiết phải truyền máu với nguy cơ nhiễm trùng tương ứng
 • Tổn thương mô mềm và dây thần kinh trong quá trình phẫu thuật
 • Nhiễm trùng vết thương và rối loạn lành vết thương
 • Sự cố gây mê
 • phản ứng dị ứng với vật liệu và thuốc được sử dụng
 • sẹo không đạt yêu cầu thẩm mỹ

Trong trường hợp xơ hóa bao xơ hoặc tổn thương túi độn ngực, có thể cần phải tháo túi độn ra và đặt một túi độn khác nếu cần thiết.

Ung thư do nâng ngực?

Một số phụ nữ đặt túi độn ngực nhám (có kết cấu) - đặc biệt là những người đặt túi độn có kết cấu vĩ mô - phát triển một dạng ung thư đặc biệt: ung thư hạch tế bào lớn thoái biến liên quan đến túi độn ngực (BIA-ALCL). Đây là một dạng ung thư hạch không Hodgkin hiếm gặp.

Cho đến nay, cũng chưa rõ nguy cơ chính xác mà một phụ nữ đặt túi độn ngực sẽ phát triển bệnh ung thư hạch như vậy là bao nhiêu (thậm chí còn tính đến các loại túi độn ngực có kết cấu khác nhau). Một lý do cho điều này là nhìn chung BIA-ACLC dường như rất hiếm:

Ví dụ: vào ngày 07 tháng 2021 năm 30, Viện Dược phẩm và Thiết bị Y tế Liên bang (BfArM) ở Đức đã báo cáo 27 trường hợp BIA-ACLC được xác nhận và 67,600 trường hợp nghi ngờ vào thời điểm đó. Để so sánh điều này, hơn 2020 ca nâng ngực bằng cấy ghép silicone đã được thực hiện trên khắp nước Đức vào năm XNUMX (túi ngực làm bằng silicone được sử dụng thường xuyên hơn ở Châu Âu so với túi nước muối).

Theo hiểu biết tốt nhất hiện tại của chúng tôi, cũng đã và đang tiếp tục có một số trường hợp BIA-ACLC ở các quốc gia khác. Ví dụ: Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đăng ký 733 báo cáo trường hợp BIA-ACLC trên toàn thế giới tính đến ngày 05 tháng 2020 năm XNUMX.

Được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, ung thư hạch liên quan đến cấy ghép vú dường như có tiên lượng tốt.

Tôi cần lưu ý điều gì khi cấy ghép vú?

Trong vài ngày đầu tiên sau khi đặt túi độn ngực, việc ngực của bạn hơi sưng và đau là điều tự nhiên. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau.

Tránh tập thể dục hoặc các hoạt động đòi hỏi bạn phải giơ tay cao hơn vai trong bốn tuần đầu tiên sau khi đặt túi độn ngực.

Bác sĩ sẽ thay băng quấn sau phẫu thuật bằng áo ngực hỗ trợ có đai nén bắt đầu vào ngày thứ hai sau phẫu thuật. Bạn nên đeo đai nén trong sáu tuần và áo ngực hỗ trợ thường trong ba tháng.

Trong vòng bốn tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra lại bằng siêu âm xem máu hoặc nước vết thương có tích tụ ở vùng vết thương hay không. Nếu cần thiết, những chất tích tụ này phải được hút ra hoặc thậm chí loại bỏ trong một hoạt động mới.

Khi nào cần thay đổi túi độn ngực?

Việc tháo bỏ hoặc thay thế túi độn ngực là cần thiết chủ yếu trong các trường hợp sau:

 • Cấy ghép bị vỡ hoặc trượt của cấy ghép
 • @Xơ hóa bao xơ
 • Vấn đề về mô mềm

Ví dụ, một số phụ nữ phải thay túi độn ngực vì họ không hài lòng với kết quả và muốn có kích thước hoặc hình dạng khác.