Phòng chống ung thư vú: Phát hiện sớm

Sàng lọc ung thư vú là gì?

Sàng lọc ung thư vú bao gồm một loạt các cuộc kiểm tra thường xuyên nhằm phát hiện bất kỳ bệnh ung thư vú nào hiện có ở giai đoạn đầu. Với mục đích này, bác sĩ sử dụng nhiều phương pháp kiểm tra khác nhau có thể được sử dụng để phát hiện khối u ác tính ở vú:

 • Sờ nắn vú
 • Kiểm tra siêu âm (sonography)
 • Chụp nhũ ảnh (X-quang ngực)
 • Nếu cần thiết, chụp cộng hưởng từ

Ngoài việc đến gặp bác sĩ thường xuyên, phụ nữ nên tự sờ ngực cẩn thận mỗi tháng một lần để phát hiện những thay đổi ở giai đoạn đầu.

Là một phần của sàng lọc ung thư vú theo luật định, các công ty bảo hiểm y tế chi trả chi phí cho các biện pháp phát hiện sớm khác nhau. Một số trong số này phù hợp hơn với phụ nữ trẻ, số khác phù hợp hơn với phụ nữ lớn tuổi. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị các cuộc kiểm tra khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân. Nguy cơ cá nhân phát triển ung thư vú cũng đóng một vai trò.

Sàng lọc ung thư vú từ năm 20 tuổi

Sàng lọc ung thư vú từ năm 30 tuổi

Từ 30 tuổi, việc khám vú hàng năm bởi bác sĩ phụ khoa là một phần của quá trình sàng lọc ung thư vú theo luật định. Nếu bác sĩ phát hiện bất thường sẽ tiến hành siêu âm. Anh ta cũng có thể giới thiệu bệnh nhân đến một bác sĩ có trình độ chuyên môn phù hợp hoặc đến một trung tâm ung thư vú được chứng nhận. Chụp quang tuyến vú cũng có thể cần thiết.

Sàng lọc ung thư vú từ năm 40 tuổi

Các chuyên gia cũng khuyến nghị phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 49 nên đi khám vú hàng năm bởi bác sĩ phụ khoa. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ thường yêu cầu chụp quang tuyến vú trực tiếp. Trong một số trường hợp, người đó cũng có thể thực hiện kiểm tra siêu âm, ví dụ, nếu mô vú rất dày đặc hoặc trong trường hợp có kết quả chụp X-quang tuyến vú cụ thể. Đôi khi chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng hữu ích.

Sàng lọc ung thư vú từ năm 50 tuổi

Sàng lọc ung thư vú từ năm 70 tuổi

Sàng lọc ung thư vú ở nhóm tuổi này bao gồm việc sờ nắn vú hàng năm và - nếu sờ thấy dễ thấy - chụp quang tuyến vú. Chỉ nên thực hiện chụp nhũ ảnh thường xuyên đối với những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và chỉ khi tình trạng sức khỏe của họ cho phép.

Sàng lọc ung thư vú cho phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn

Nếu phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn thì nên sàng lọc ung thư vú tăng cường. Điều này có nghĩa là các cuộc kiểm tra sàng lọc thường xuyên hơn và có thể có các biện pháp bổ sung. Chính xác việc sàng lọc ung thư vú tăng cường trông như thế nào trong từng trường hợp phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng lên đến mức nào.

Nhóm Công tác về Ung thư Phụ khoa dự kiến ​​các cuộc kiểm tra sau đây là một phần của sàng lọc ung thư vú tăng cường dành cho những bệnh nhân có nguy cơ cao:

 • Siêu âm vú: sáu tháng một lần bắt đầu từ 25 tuổi
 • Chụp nhũ ảnh: cứ một đến hai năm một lần kể từ tuổi 40, thậm chí có thể sớm hơn nếu có nguy cơ cao hơn - ví dụ, do mô tuyến vú dày đặc
 • Chụp cộng hưởng từ: hàng năm nếu có nguy cơ ung thư vú rất cao, bắt đầu từ 25 tuổi
 • Chụp cộng hưởng từ: hàng năm từ 25 tuổi; nếu cần thiết cũng siêu âm vú - ví dụ do mô tuyến vú dày đặc
 • Chụp nhũ ảnh: hàng năm từ 35 tuổi
 • Chụp cộng hưởng từ: hàng năm từ 20 tuổi nếu nguy cơ ung thư vú rất cao
 • Chụp nhũ ảnh: hàng năm từ 40 tuổi, trong trường hợp có nguy cơ cao hơn

Ví dụ, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng lên ở những phụ nữ có mẹ, chị gái, bà và/hoặc dì đã mắc bệnh ung thư vú (hoặc ung thư buồng trứng). Khi đó có thể có đột biến ở một số gen nguy cơ nhất định (gen ung thư vú BRCA1 và BRCA2) trong gia đình. Một xét nghiệm gen sẽ xác định điều này.

Ngoài ra, nên kiểm tra sàng lọc ung thư vú kỹ càng nếu đã có những thay đổi mô lành tính nhưng dễ thấy ở vú.

Nếu bạn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn, hãy thảo luận với bác sĩ phụ khoa về các biện pháp sàng lọc ung thư vú có ý nghĩa trong trường hợp của bạn.

Sàng lọc ung thư vú: bạn có nên thực hiện không?

Các bác sĩ và nhà khoa học từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã cân nhắc cẩn thận giữa lợi ích và rủi ro có thể xảy ra khi khám sàng lọc ung thư vú và dựa trên hồ sơ rủi ro-lợi ích, đã đưa ra các khuyến nghị về sàng lọc ung thư vú theo nhóm tuổi.

Điều chắc chắn là việc phát hiện ung thư vú sớm sẽ cải thiện cơ hội chữa khỏi bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sàng lọc chụp nhũ ảnh định kỳ cho phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 69 giúp giảm tử vong do ung thư vú. Do đó, các bác sĩ thường khuyên phụ nữ nên tham gia khám sàng lọc.