Thân não: Chức năng, Cấu trúc, Thiệt hại

Thân não là gì?

Thân não là phần phát triển lâu đời nhất của não. Cùng với gian não, đôi khi còn với tiểu não và các phần của phần cuối của não, nó thường được gọi đồng nghĩa là thân não. Tuy nhiên, điều này không đúng: thân não bao gồm tất cả các bộ phận của não phát triển trong quá trình phát triển phôi thai từ cái gọi là túi não thứ hai và thứ ba. Mặt khác, thân não bao gồm tất cả các bộ phận của não ngoại trừ đại não.

Thân não bao gồm não giữa (mesencephalon), cầu não (pons) và hành tủy (medulla oblongata, afterbrain hoặc myelencephalon). Cầu và tiểu não còn được gọi là metencephalon (sau). Cùng với myelencephalon (medulla oblongata), nó tạo thành não hình thoi (rhombencephalon).

Não giữa

Não giữa (mesencephalon) là phần nhỏ nhất của não. Bạn có thể đọc thêm về nó trong bài viết Midbrain.

Cầu (não)

Cầu (pons) trong não là một khối phồng màu trắng chắc chắn ở đáy não phía trên hành não. Nó được nối với tiểu não bằng một sợi dây gọi là cuống tiểu não.

Medulla oblongata

Hành tủy tạo thành điểm nối với tủy sống. Bạn có thể đọc thêm về phần não này trong bài viết Medulla oblongata.

Chức năng của thân não là gì?

Thân não chịu trách nhiệm về các chức năng thiết yếu của cuộc sống như kiểm soát nhịp tim, huyết áp và nhịp thở. Nó cũng chịu trách nhiệm thực hiện các phản xạ quan trọng như nhắm mắt, phản xạ nuốt và ho. Giấc ngủ và các giai đoạn ngủ và mơ khác nhau cũng được kiểm soát ở đây.

Bên trong cây cầu chạy theo con đường hình kim tự tháp - kết nối giữa vỏ não vận động và tủy sống, điều này rất quan trọng đối với các tín hiệu vận động có chủ ý (tức là các chuyển động có chủ ý). Thông qua cầu não, những tín hiệu này đến từ vỏ não và được truyền đến tiểu não.

Thân não được bao phủ bởi formatio reticularis – một cấu trúc giống như mạng lưới của các tế bào thần kinh và các quá trình hoạt động của chúng. Nó liên quan đến các chức năng tự trị khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như kiểm soát sự chú ý và trạng thái tỉnh táo. Sự tuần hoàn, hơi thở và nôn mửa cũng được kiểm soát ở đây.

Thân não nằm ở đâu?

Thân não nằm ở phần dưới của hộp sọ ở đáy hộp sọ, được che giấu bởi đại não và tiểu não. Đi xuống, nó hợp nhất với tủy sống với một ranh giới không xác định - khu vực này được gọi là hành tủy (medulla oblongata). Tại khu vực này, điểm nối hình chóp, các đường thần kinh xuất phát từ não chéo sang phía đối diện.

Thân não có thể gây ra những vấn đề gì?

Khi các dây thần kinh dẫn trong thân não đến các nhân dây thần kinh sọ nằm ở phía dưới bị tổn thương ở cả hai bên, tình trạng liệt giả hành sẽ phát triển. Các triệu chứng chính là rối loạn ngôn ngữ và nuốt, suy giảm khả năng vận động của lưỡi và khàn giọng.

Khi não bị tổn thương một mình, các chức năng quan trọng chỉ được duy trì bởi thân não. Trong tình trạng được gọi là hôn mê khi tỉnh, người bị ảnh hưởng tỉnh nhưng không tỉnh lại và không thể tiếp xúc với môi trường xung quanh.

Nhồi máu thân não có thể ảnh hưởng đến những vùng quan trọng đối với ý thức hoặc hơi thở. Trong trường hợp như vậy, tổn thương đe dọa tính mạng.