Máy tạo nhịp tim: Nguyên nhân, phương pháp, rủi ro

Máy tạo nhịp tim là gì?

Máy tạo nhịp tim là một thiết bị kỹ thuật được sử dụng để điều trị các bệnh thần kinh khác nhau. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa máy điều hòa nhịp tim - tương tự như máy điều hòa nhịp tim - vào não, nơi nó truyền các xung điện tần số cao đến các vùng cụ thể của não. Điều này được gọi là kích thích não sâu. Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác của quy trình này vẫn chưa được làm rõ nhưng người ta cho rằng các xung điện sẽ ức chế một số vùng não nhất định và do đó làm giảm các triệu chứng của bệnh thần kinh.

Khi nào điều trị bằng máy tạo nhịp tim được thực hiện?

Các lĩnh vực ứng dụng có thể là các bệnh thần kinh khác nhau. Máy điều hòa nhịp tim não được sử dụng thường xuyên nhất cho bệnh Parkinson: Ở đây, “kích thích não sâu” giúp cải thiện tình trạng run (run) điển hình và cử động quá mức (rối loạn vận động) của những người bị ảnh hưởng. Các bệnh khác mà bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ máy tạo nhịp tim là:

  • run vô căn (rối loạn vận động, thường là ở tay)
  • Loạn trương lực cơ toàn thân hoặc từng đoạn (co thắt cơ xương không tự nguyện)
  • săn sóc của Huntington
  • động kinh khu trú
  • rối loạn tâm thần ám ảnh cưỡng chế

Bạn làm gì trong quá trình trị liệu bằng máy tạo nhịp tim?

Trước khi bác sĩ lắp máy điều hòa nhịp tim vào não, ông sẽ khám cho bệnh nhân. Ông cẩn thận ghi lại các dấu hiệu bệnh tật đặc trưng của bệnh nhân và xác định chúng phát triển như thế nào trong ngày. Tiếp theo là kiểm tra não bằng cách sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) và kiểm tra trí nhớ.

Trên cơ sở những kiểm tra sơ bộ này, bác sĩ có thể cân nhắc giữa nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ có thể xảy ra với từng lợi ích mà máy điều hòa nhịp tim mang lại.

Máy tạo nhịp tim: cấy ghép

Đầu tiên, bác sĩ giải phẫu thần kinh cố định đầu bệnh nhân vào một cái gọi là vòng định vị. Phần này được gắn vào xương sọ dưới sự gây tê cục bộ và ngăn cản sự chuyển động của đầu. Hình ảnh MRI lặp lại của đầu cung cấp thông tin cần thiết về vùng não đang được tìm kiếm và cho phép lập kế hoạch chính xác về tuyến đường tiếp cận.

Thông qua một vết rạch nhỏ trên da, bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ có được cái nhìn không bị cản trở về xương sọ. Bây giờ anh ta khoan một lỗ nhỏ trên xương để đưa một số vi điện cực vào não. Việc chèn các điện cực không gây đau đớn vì bản thân não không có cảm biến đau.

Phần còn lại của hoạt động được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Bây giờ, bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn bộ tạo xung của máy tạo nhịp tim bên dưới xương đòn hoặc ở vùng ngực dưới da bệnh nhân và kết nối nó với các điện cực trong não thông qua một sợi cáp cũng chạy dưới da. Toàn bộ thủ tục mất khoảng năm đến sáu giờ.

Những rủi ro của liệu pháp tạo nhịp tim là gì?

Có một số rủi ro liên quan đến việc kích thích não sâu mà bác sĩ sẽ thông báo trước cho bệnh nhân một cách chi tiết. Người ta phân biệt giữa các biến chứng có thể phát sinh do can thiệp phẫu thuật và các tác dụng phụ do kích thích điện tử ở vùng não được chọn.

Rủi ro do phẫu thuật

Giống như tất cả các ca phẫu thuật, thủ thuật này có thể dẫn đến tổn thương mạch máu và chảy máu tương ứng. Nếu máu chảy đè lên mô não, các triệu chứng thần kinh có thể xảy ra trong một số trường hợp hiếm gặp, chẳng hạn như tê liệt hoặc rối loạn ngôn ngữ. Tuy nhiên, những điều này thường thoái lui. Các biến chứng khác có thể xảy ra là:

  • Vị trí không chính xác hoặc điện cực bị trượt (khi đó có thể cần phải thực hiện một quy trình mới).
  • Nhiễm trùng não hoặc viêm màng não (viêm não, viêm màng não)
  • @trục trặc kỹ thuật của máy tạo nhịp tim

Rủi ro do kích thích điện

Tôi phải cân nhắc điều gì sau khi đặt máy điều hòa nhịp tim vào não?

Bộ tạo xung của máy tạo nhịp tim có thể được lập trình qua da và chỉ được bật vài ngày sau khi phẫu thuật. Đầu tiên, bạn nên phục hồi từ thủ tục. Xin lưu ý rằng có thể mất vài tuần cho đến khi các xung được thiết lập riêng lẻ. Vì vậy, hãy kiên nhẫn nếu bạn không cảm nhận được thành công điều trị như mong muốn ngay từ đầu.

Cũng nên nhớ rằng máy tạo nhịp tim không điều trị nguyên nhân gây ra tình trạng này mà chỉ làm giảm các triệu chứng của nó. Điều này có nghĩa là các triệu chứng của bạn sẽ quay trở lại nếu máy tạo nhịp tim bị tắt hoặc bị loại bỏ.

Pin trong máy tạo nhịp tim sẽ hết sau khoảng hai đến bảy năm và cần được thay thế. Tuy nhiên, quy trình theo dõi này không cần gây mê toàn thân; gây tê cục bộ là đủ.