Phình động mạch não: Định nghĩa, trị liệu

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Đôi khi không điều trị mà quan sát phình động mạch, có thể điều trị bằng XNUMX phương pháp “cắt” hoặc “cuộn”, việc lựa chọn phương pháp điều trị tùy từng trường hợp cụ thể.
 • Triệu chứng: Đôi khi không có triệu chứng, có thể ảnh hưởng đến một số dây thần kinh sọ, nếu chứng phình động mạch vỡ (“vỡ”), đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, cứng cổ, bất tỉnh
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Tùy từng trường hợp, tốt trong một số trường hợp, nguy hiểm đến tính mạng khi bị vỡ, có thể để lại hậu quả
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Đôi khi do di truyền, yếu tố nguy cơ chính là cao huyết áp và tất cả các yếu tố làm tăng huyết áp như hút thuốc lá, hiếm khi có các bệnh di truyền ảnh hưởng đến mô liên kết như hội chứng Marfan, hội chứng Ehlers-Danlos.
 • Khám và chẩn đoán: Nếu cần thiết, các triệu chứng nghi ngờ, các thủ thuật hình ảnh như chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp mạch cộng hưởng từ (MRA), chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Phòng ngừa:Tránh các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, hút thuốc, uống rượu quá nhiều; lối sống lành mạnh nói chung được khuyến khích

Chứng phình động mạch trong não là gì?

Chứng phình động mạch trong não là sự giãn nở bệnh lý của mạch máu ở đầu. Các bác sĩ cũng nói về chứng phình động mạch nội sọ hoặc não.

Người ta ước tính rằng khoảng ba phần trăm người trưởng thành bị chứng phình động mạch. Đôi khi mạch phồng lên là bẩm sinh, trường hợp khác nó chỉ phát triển trong quá trình sống. Chứng phình động mạch xảy ra thường xuyên hơn ở một số gia đình.

Làm thế nào có thể điều trị chứng phình động mạch?

Có hai thủ tục chính có thể được sử dụng để điều trị chứng phình động mạch trong não. Một lựa chọn là phẫu thuật trong đó bác sĩ phẫu thuật mở hộp sọ. Sau đó, anh ta đóng chỗ phình động mạch từ bên ngoài bằng cách sử dụng một chiếc kẹp (gọi là cắt).

Trong thủ thuật khác, bác sĩ đẩy ống thông qua động mạch ở chân đến vùng bị ảnh hưởng trong não. Anh ta sửa chữa chứng phình động mạch bằng cách chèn một cái gọi là cuộn dây (cuộn dây). Đây là một cuộn dây bạch kim có tác dụng lấp đầy chỗ phình động mạch từ bên trong.

Tuy nhiên, các bác sĩ không phải lúc nào cũng điều trị được mọi chứng phình động mạch bằng thủ thuật này. Liệu quy trình này có hợp lý hay không và quy trình nào được sử dụng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Các bác sĩ phẫu thuật cũng cân nhắc cẩn thận xem lợi ích của thủ thuật có lớn hơn những rủi ro liên quan hay không.

Nếu chỉ có nguy cơ vỡ phình động mạch ở đầu thấp và nó không gây ra bất kỳ vấn đề nào khác, các bác sĩ khuyên nên quan sát mạch phồng ngay từ đầu.

Các triệu chứng của chứng phình động mạch trong não là gì?

Một triệu chứng của chứng phình động mạch là sự gián đoạn của cái gọi là dây thần kinh sọ. Đây là những dây thần kinh, trái ngược với các dây thần kinh ngoại biên, xuất hiện trực tiếp từ não. Dây thần kinh sọ não chịu trách nhiệm về chuyển động của mắt (dây thần kinh vận nhãn) thường bị ảnh hưởng hơn. Điều này dẫn đến rối loạn vận động của mắt, liệt cơ mắt hoặc nhìn đôi.

Nếu thành mạch của chứng phình động mạch trong não bị vỡ (vỡ), các triệu chứng nghiêm trọng sẽ xảy ra. Triệu chứng phổ biến nhất là xuất huyết dưới nhện, hay gọi tắt là SAB. Chảy máu xảy ra ở khoảng trống giữa não và màng não, chính xác hơn là màng nhện.

Do nắp sọ chắc chắn nên máu không thoát ra ngoài được và nhanh chóng gây áp lực lên não. Áp lực này lên mô não sau đó gây ra các triệu chứng.

Triệu chứng tăng áp lực nội sọ:

 • Đột ngột xuất hiện cơn đau đầu dữ dội
 • Buồn nôn
 • ói mửa
 • Cứng cổ
 • buồn ngủ
 • Buồn ngủ
 • Bất tỉnh hoặc hôn mê

Chứng phình động mạch ở đầu: cơ hội phục hồi là gì?

Có những chứng phình động mạch chỉ có khả năng vỡ ra trong một ngày rất thấp. Chứng phình động mạch não như vậy không nhất thiết hạn chế tuổi thọ. Sau đó, các bác sĩ sẽ quan sát đều đặn để xem chứng phình động mạch có thay đổi hay không.

Không có câu trả lời chung cho câu hỏi về tuổi thọ sau phẫu thuật điều trị chứng phình động mạch não. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của mạch được mở rộng, một cuộc phẫu thuật có thể cứu sống được trong một số trường hợp. Tuy nhiên, hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong một số trường hợp, có nguy cơ bị tổn thương thần kinh do phẫu thuật.

Vì lý do này, các bác sĩ cân nhắc rất cẩn thận xem chiến lược nào có nhiều khả năng mang lại lợi ích nhất cho những người bị ảnh hưởng bởi chứng phình động mạch ở đầu.

Chứng phình động mạch não – nguyên nhân

Nguyên nhân gây phình động mạch não thường không thể xác định chính xác. Yếu tố di truyền rõ ràng đóng một vai trò nào đó, vì hiện tượng lồi mạch máu xảy ra thường xuyên hơn trong một gia đình là điều không hiếm gặp. Một yếu tố nguy cơ quan trọng khác gây chứng phình động mạch não là huyết áp cao.

Với mỗi nhịp tim, máu tạo áp lực cao lên thành mạch từ bên trong. Điều này đôi khi tạo ra những điểm yếu trên thành mạch, cuối cùng dẫn đến chứng phình động mạch phát triển.

Hút thuốc gián tiếp làm tăng nguy cơ phình động mạch: nó thúc đẩy xơ cứng động mạch và tăng huyết áp. Những nguyên nhân hiếm gặp có liên quan đến việc tăng nguy cơ phình động mạch não là một số bệnh di truyền, ví dụ như hội chứng Marfan hoặc hội chứng Ehlers-Danlos.

MRI, CT & Co.: Làm thế nào bác sĩ phát hiện chứng phình động mạch ở đầu?

Các bác sĩ thường tình cờ phát hiện ra chứng phình động mạch trong não vì những người bị ảnh hưởng thường không cảm nhận được mạch phình ra.

Nếu chứng phình động mạch đè lên một số cấu trúc nhất định trong não, chẳng hạn như dây thần kinh sọ, các rối loạn thần kinh tương ứng sẽ chỉ ra vấn đề ở đầu.

Trong trường hợp phình động mạch vỡ, các triệu chứng thường dẫn đến nghi ngờ rối loạn thần kinh cấp tính. Chứng phình động mạch trong não và xuất huyết não trong trường hợp phình động mạch não bị vỡ có thể dễ dàng hình dung bằng cách sử dụng chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp động mạch cộng hưởng từ (MRA) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT).

Làm thế nào có thể ngăn ngừa chứng phình động mạch trong não?

Về nguyên tắc, chứng phình động mạch trong não không thể ngăn ngừa được. Điều này là do không có biện pháp phòng ngừa chống lại khuynh hướng hoặc chứng phình động mạch bẩm sinh.

Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy đến bác sĩ điều trị và kiểm tra thường xuyên. Nếu có thể, hãy tránh lối sống làm tăng huyết áp và có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mạch máu.

Ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ gây chứng phình động mạch ở đầu bao gồm, ví dụ:

 • Không hút thuốc
 • Ăn uống lành mạnh, ít mỡ động vật, thay vào đó là dầu thực vật, nhiều trái cây và rau quả tươi
 • Hoạt động thể chất một cách thường xuyên
 • Uống ít rượu