Niềng răng: Định nghĩa, lý do, ưu và nhược điểm

Niềng răng là gì?

Niềng răng được sử dụng để điều trị tình trạng sai khớp cắn ở răng hoặc hàm. Chúng thường được sử dụng trong giai đoạn phát triển của răng – tức là ở trẻ em. Ở người lớn, niềng răng thường chỉ có thể được sử dụng để điều chỉnh sai khớp cắn.

Niềng răng được làm bằng kim loại như thép hoặc titan, nhựa hoặc gốm sứ. Tùy theo lý do điều trị mà nha sĩ sẽ sử dụng niềng răng cố định hoặc niềng răng lỏng lẻo. Trẻ em thường được điều trị bằng niềng răng lỏng lẻo, vì hình thức nhẹ nhàng hơn này được hỗ trợ bởi sự phát triển của răng vẫn còn. Một lựa chọn thẩm mỹ, đặc biệt đối với người lớn, là niềng răng vô hình. Các bộ phận bên trong của niềng răng phía sau răng khó có thể nhìn thấy từ bên ngoài.

Nẹp cố định

Những trường hợp nào nên sử dụng niềng răng cố định, nha sĩ tiến hành như thế nào và ưu nhược điểm ra sao, bạn có thể tham khảo trong nội dung Niềng răng cố định.

Niềng răng lỏng lẻo

Niềng răng vô hình

Invisalign và Aligner – có nhiều mẫu niềng răng khác nhau (gần như) vô hình từ bên ngoài. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng trong bài viết Niềng răng vô hình.

Niềng răng cho người lớn

Niềng răng cho người lớn có thể đạt được những gì? Những mô hình nào có thể được xem xét? Những gì cần được xem xét trong quá trình điều trị? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi này trong bài viết Niềng răng – Người lớn.

Khi nào bạn niềng răng?

KIG khác biệt

Nhóm chỉ định chỉnh nha một và hai bao gồm các trường hợp răng lệch lạc nhẹ hơn. Để xác định KIG, khoảng cách giữa các răng được đo, ví dụ nếu răng cửa trên nhô ra ngoài răng cửa dưới hoặc ngược lại. Điều tương tự cũng áp dụng nếu các răng quá gần nhau hoặc quá xa nhau và tạo thành khoảng trống.

Nhóm chỉ định ba, bốn và năm bao gồm các rối loạn phát triển ở vùng đầu như sứt môi và vòm miệng, khoảng cách giữa các răng quá nhiều hoặc khi răng dưới cắn ra ngoài trước răng trên (cắn chéo).

Bạn làm gì với niềng răng?

Sau đó nha sĩ sẽ lấy dấu răng hàm trên và hàm dưới. Dựa trên những điều này, các mô hình thạch cao được tạo ra, dùng làm khuôn mẫu cho niềng răng. Điều này sau đó được thực hiện trong phòng thí nghiệm nha khoa.

Nếu niềng răng của bạn bị lỏng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách lắp niềng răng đúng cách. Anh ấy cũng sẽ giải thích những điều bạn cần chú ý khi đeo chúng và cách vệ sinh niềng răng.

Nếu bạn cần niềng răng cố định, cần phải kiên nhẫn khi thực hiện - mất khoảng hai giờ vì niềng răng được dán hoặc gắn xi măng vào đúng vị trí.

Niềng răng có những rủi ro gì?

Điều trị bằng dụng cụ chỉnh nha, giống như bất kỳ thủ tục y tế nào, đều có những rủi ro nhất định. Các biến chứng thường phát sinh khi niềng răng cố định:

  • cơn đau do lực tác động lên răng
  • vết vôi hóa trên răng
  • tăng độ nhạy cảm của răng
  • viêm, tăng trưởng và thoái lui của nướu
  • tổn thương men răng khi tháo niềng răng cố định
  • chân răng bị rút ngắn do áp lực mạnh
  • quay trở lại vị trí ban đầu do chuyển động của răng

Trong quá trình điều trị, có thể xảy ra những thay đổi bất lợi, không lường trước được về tình trạng răng và hàm. Trong những trường hợp này, nha sĩ điều trị sẽ thay đổi liệu pháp điều trị.

Cần lưu ý gì khi niềng răng?