Sốt Boutonuse: Con đường lây nhiễm và cách điều trị

Sốt Boutonuse: Mô tả

Sốt Boutonneuse còn được gọi là sốt Địa Trung Hải vì nó phổ biến khắp khu vực Địa Trung Hải. Đây là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Rickettsia conorii gây ra. Các bệnh do loài này hoặc loài rickettsiae khác gây ra còn được gọi là bệnh rickettsioses theo tên người phát hiện ra chúng, Howard Tayler Ricketts.

Tất cả rickettsiae đều lây lan qua ve, bọ chét, ve hoặc chấy. Đối với tác nhân gây bệnh sốt Bouonneuse (R. conorii), ve đóng vai trò là vật truyền bệnh (đặc biệt là ve chó nâu). Trên thực tế, căn bệnh này là một trong những bệnh sốt do ve gây ra phổ biến nhất ở miền nam châu Âu. Ví dụ, ở Bồ Đào Nha, cứ 10 người thì có 100,000 người mắc bệnh sốt phát ban mỗi năm. Việc những người đi nghỉ ở Trung Âu cũng bị nhiễm bệnh không phải là chuyện hiếm. Các trường hợp nhiễm bệnh riêng lẻ cũng đã được ghi nhận ở Châu Phi và Biển Đen.

Thuật ngữ “bouonneuse” xuất phát từ tiếng Pháp và có thể được dịch là “đốm” hoặc “giống như nút”. Nó mô tả các biểu hiện trên da có đốm mà bệnh sốt phát ban gây ra.

Sốt Boutonuse: triệu chứng

Các hạch bạch huyết gần chỗ tiêm thường bị viêm và có thể sờ thấy sưng to (viêm hạch).

Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng còn phát triển bệnh sốt Bouonneuse cùng tên: nhiệt độ cơ thể tăng lên trên 39 độ C trong khoảng một đến hai tuần.

Vào ngày thứ ba đến ngày thứ năm của bệnh, phát ban dạng đốm thô (ban ban dát sẩn). Cùng với cơn sốt, nó lại biến mất, không để lại dấu vết (chẳng hạn như vảy hoặc sẹo).

Các triệu chứng điển hình của sốt Boutonneuse thường kèm theo đau đầu, đau khớp và đau cơ.

Sốt Boutonuses: biến chứng

Nhiễm trùng với tác nhân gây bệnh sốt Bouonneuse sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Kết quả là các chất gây viêm (cytokine) của cơ thể có thể tăng cao trong máu và ảnh hưởng đến hệ thống đông máu. Do đó, ở một số người bị sốt Boutonuse, cục máu đông hình thành làm tắc nghẽn mạch máu - ví dụ như ở dạng huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân.

Sốt Boutonuse: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ.

Bệnh sốt Boutonneuse do vi khuẩn Rickettsia conorii gây ra. Vi khuẩn này sống chủ yếu dưới dạng ký sinh trùng ở bọ ve, sau đó chúng sống trong lông của loài gặm nhấm hoặc chó. Ở khu vực Địa Trung Hải, có tới 70% chó bị nhiễm ve. Khoảng mỗi tích tắc thứ mười đều mang rickettsiae.

Nếu những người đi nghỉ mang những con chó như vậy về nhà (đến Đức, Áo, Thụy Sĩ, v.v.), rickettsiae có thể được giới thiệu. Bọ ve có thể truyền từ chó sang người. May mắn thay, điều này hiếm khi xảy ra vì loại ve này thích lây nhiễm cho chó. Tuy nhiên, chúng có thể tồn tại nhiều năm trong nhà và liên tục gây bệnh sốt phát ban ở người.

Sốt Boutonuses: khám và chẩn đoán

Người liên hệ phù hợp với bệnh sốt Bouonneuse là bác sĩ chuyên khoa nội khoa với chức danh bổ sung là nhiễm trùng học. Một chuyên gia y học nhiệt đới cũng quen thuộc với bức tranh lâm sàng này. Tuy nhiên, trong trường hợp có các triệu chứng điển hình là sốt và phát ban trên da, những người bị ảnh hưởng thường hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ gia đình trước tiên. Anh ta cũng có thể bắt đầu các cuộc kiểm tra cần thiết.

Bước đầu tiên trong việc thiết lập chẩn đoán là khai thác bệnh sử. Với mục đích này, bác sĩ sẽ hỏi bạn nhiều câu hỏi khác nhau như:

  • Bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác không? Nếu có, cái nào?
  • Những người khác ở khu vực lân cận của bạn có bị các triệu chứng tương tự không?
  • Bạn có nhận thấy vết cắn hoặc vùng dễ thấy trên da không?
  • Bạn có biết về bất kỳ sự lây nhiễm bọ ve nào trên vật nuôi trong khu vực của bạn không?
  • Gần đây bạn có ra nước ngoài không, đặc biệt là ở các khu vực Địa Trung Hải?
  • Bạn có tiếp xúc gần gũi với loài gặm nhấm hoặc chó từ những vùng này không?

Sau đó, bác sĩ sẽ đo nhiệt độ cơ thể của bạn, kiểm tra toàn bộ làn da của bạn và sờ nắn các vùng hạch. Nếu nghi ngờ sốt Boutenneuse, anh ta sẽ lấy mẫu mô từ vùng da dễ thấy. Trong phòng thí nghiệm, điều này có thể được kiểm tra vật liệu di truyền của mầm bệnh bằng phản ứng chuỗi polymerase (PCR).

Cũng có thể phát hiện vật liệu di truyền của mầm bệnh bằng phương pháp PCR sử dụng mẫu máu của bệnh nhân. Ngoài ra, máu có thể được xét nghiệm tìm kháng thể kháng rickettsiae. Tuy nhiên, những kháng thể như vậy chỉ có thể được tìm thấy vài ngày sau khi nhiễm bệnh.

Xét nghiệm máu cũng giúp loại trừ các bệnh khác có triệu chứng tương tự.

Sốt Boutonuse: Điều trị

Sốt Boutonuse được điều trị bằng kháng sinh doxycycline. Những người bị ảnh hưởng phải uống một viên hai lần một ngày trong hai đến bảy ngày.

Sốt Boutonuses: diễn biến bệnh và tiên lượng

Trong hầu hết các trường hợp, sốt Boutonuse đều nhẹ. Tất cả các triệu chứng của bệnh giảm dần trong khoảng hai tuần và không để lại di chứng. Đặc biệt nếu bệnh được chẩn đoán kịp thời và điều trị bằng kháng sinh thì rất hiếm khi xảy ra biến chứng. Chúng có nhiều khả năng phát triển ở người già, người nghiện rượu và bệnh nhân tiểu đường. Ở họ, các cơ quan nội tạng như não có thể dễ bị ảnh hưởng hơn. Trong một đến năm phần trăm trường hợp, sốt Boutonneuse gây tử vong.

Sốt Boutonuses: Phòng ngừa

Trong trường hợp sốt Bouonneuse, việc điều trị dự phòng bao gồm việc bảo vệ bản thân khỏi bị bọ ve cắn. Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt khi tiếp xúc gần với loài gặm nhấm và chó có thể bị nhiễm bệnh ở khu vực Địa Trung Hải, xung quanh Biển Đen, ở Siberia, Ấn Độ, Trung và Nam Phi.

  • Mang giày kín mũi, chân cao và quần dài nhét trong tất. Điều này khiến bọ ve không có cơ hội tiếp cận vùng da hở ở bàn chân hoặc cẳng chân của chúng. Không thể lây truyền qua quần áo.
  • Thuốc xịt chống bọ ve – xịt lên quần áo hoặc cổ tay – cũng giúp xua đuổi những kẻ hút máu.
  • Nếu bạn nuôi chó, bạn nên đeo vòng cổ chống bọ ve cho nó. Điều này làm giảm nguy cơ con chó của bạn mắc phải bọ ve bị nhiễm bệnh - sau đó có thể lây nhiễm bệnh sốt Boutonneuse cho bạn.