Trị liệu ranh giới: Trị liệu tâm lý, Tự lực

Hội chứng ranh giới có thể được điều trị như thế nào?

Có nhiều hình thức trị liệu khác nhau để điều trị hội chứng ranh giới:

Trị liệu hành vi biện chứng (DBT).

Bước đột phá trong điều trị ranh giới được thực hiện bởi nhà trị liệu người Mỹ Marsha M. Linehan. Cô đã phát triển Liệu pháp Hành vi Biện chứng (DBT), được thiết kế đặc biệt cho những bệnh nhân ở vùng biên giới. Đây là một hình thức trị liệu hành vi nhận thức đặc biệt.

Trong giai đoạn điều trị đầu tiên, bệnh nhân ở ngưỡng giới hạn sẽ được ổn định đầu tiên. Trọng tâm là các chiến lược ngăn ngừa bệnh nhân tự làm hại bản thân hoặc ngừng điều trị sớm. Sau đó, nhiều hành vi và cách suy nghĩ mới sẽ được đào tạo như một phần của liệu pháp nhóm. Mục tiêu là:

 • Để cải thiện nhận thức của bệnh nhân về bản thân và về người khác
 • Thực hiện các biện pháp tự chủ và xử lý khủng hoảng
 • Để giảm tư duy đen trắng cực đoan
 • Để học cách đối phó với căng thẳng và kiểm soát cảm xúc của chính mình

Giai đoạn trị liệu thứ ba tập trung vào việc áp dụng những gì đã học được vào cuộc sống hàng ngày, nâng cao lòng tự trọng, phát triển và thực hiện các mục tiêu cuộc sống cá nhân.

Tâm lý trị liệu theo định hướng xung đột tâm lý

Ngoài liệu pháp hành vi, phương pháp trị liệu tâm động học cũng là một lựa chọn cho những bệnh nhân ở biên giới. Các nghiên cứu xác nhận tính hiệu quả của chúng, ít nhất là đối với bệnh nhân người lớn. Giống như tất cả các liệu pháp có nguồn gốc từ phân tâm học, trọng tâm ở đây là tìm hiểu sâu hơn về mối liên hệ giữa trải nghiệm tiểu sử với các mối quan hệ và hành vi có vấn đề hiện tại. Chúng nhằm mục đích dẫn đến việc đánh giá lại những trải nghiệm đau thương về mặt tâm lý.

Trong khuôn khổ liệu pháp tâm lý định hướng xung đột tâm lý, nhắm mục tiêu:

 • Vượt qua chấn thương
 • @ Hình ảnh bản thân của bệnh nhân được củng cố hoặc xây dựng ngay từ đầu
 • Khả năng liên hệ với người khác được cải thiện
 • Lối suy nghĩ đen trắng điển hình bị giảm bớt
 • Khả năng kiểm soát cảm xúc và xung động của bản thân được tăng cường (ảnh hưởng đến quy định)

Liệu pháp gia đình

Điều đặc biệt quan trọng là phải có sự tham gia của gia đình nếu chứng rối loạn có nguồn gốc ít nhất một phần từ gia đình. Nếu các mô hình mối quan hệ bệnh lý tồn tại trong gia đình, điều này làm cho liệu pháp gia đình trở nên đặc biệt có ý nghĩa.

Các hình thức trị liệu khác

Các phương pháp trị liệu khác được sử dụng cho các rối loạn ranh giới bao gồm:

Liệu pháp dựa trên tâm thần hóa (MBT): nó giúp bệnh nhân đối phó tốt hơn với bản thân và những người khác. Bệnh nhân ở ranh giới gặp khó khăn trong việc đánh giá hành vi của chính họ và của người khác. Trong hình thức trị liệu này, những người bị ảnh hưởng học cách diễn giải và hiểu rõ hơn về bối cảnh của các hành vi.

Liệu pháp sơ đồ/liệu pháp tập trung vào sơ đồ: Nó dựa trên thực tế là mỗi người đều phát triển các khuôn mẫu từ thời thơ ấu để đối phó với các trải nghiệm. Khi những nhu cầu cơ bản của trẻ không được đáp ứng, trẻ sẽ hình thành những chiến lược và lối suy nghĩ không lành mạnh. Ví dụ, những người ở biên giới thường cho rằng họ sẽ bị bỏ rơi và do đó nghi ngờ người khác. Mục tiêu của liệu pháp lược đồ là xác định và xử lý các kiểu suy nghĩ và cảm giác tiêu cực.

Bệnh nhân nội trú hoặc ngoại trú

Đối với những bệnh nhân có xu hướng có hành vi tự gây thương tích (tự cắt xén) hoặc thậm chí có ý định tự tử, việc điều trị nội trú ban đầu là rất quan trọng. Đặc biệt là những người trẻ tuổi có ranh giới được hưởng lợi từ cuộc sống có cấu trúc trong một tổ chức.

Ưu điểm của liệu pháp điều trị ranh giới ngoại trú là bệnh nhân học cách vượt qua những xung đột trong môi trường quen thuộc của họ. Tuy nhiên, khả năng sẵn có của liệu pháp điều trị ranh giới ngoại trú còn rất hạn chế.

Thuốc

Một số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ngoài liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, ranh giới ranh giới không thể điều trị được chỉ bằng thuốc - không có loại thuốc ranh giới cụ thể nào. Tuy nhiên, các chất ổn định tâm trạng như lithium giúp một số bệnh nhân kiểm soát trạng thái cảm xúc cực độ.

Những bệnh nhân mắc chứng lo âu trầm trọng thường được bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần kê đơn thuốc benzodiazepin, chẳng hạn như lorazepam. Tuy nhiên, những loại thuốc này có tính gây nghiện cao và chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn.

Đường biên giới có thể chữa được không?

Trong một thời gian dài, việc điều trị cho những bệnh nhân ở ranh giới được coi là đặc biệt có vấn đề. Giống như trong mối quan hệ với tất cả những người khác, những bệnh nhân ở ranh giới ranh giới có xu hướng lý tưởng hóa nhà trị liệu ngay từ đầu, chỉ hạ giá anh ta một cách cực kỳ khi có những kỳ vọng thất vọng nhỏ nhất. Kết quả là sự thay đổi thường xuyên của nhà trị liệu và việc bỏ trị liệu.

Phải thừa nhận rằng triển vọng về một phương pháp chữa trị hoàn toàn ở ranh giới là thấp. Nhưng trong khi chờ đợi, cơ hội để bệnh nhân kiểm soát được những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của chứng rối loạn đã tăng lên đáng kể nhờ các phương pháp trị liệu được cải tiến.

Liệu ranh giới có thể chữa khỏi hay không còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tình hình xã hội. Ví dụ, làm mẹ và hôn nhân được cho là hỗ trợ quá trình phục hồi. Sau 30 tuổi, các triệu chứng bốc đồng giảm bớt và việc đối phó với chứng rối loạn tâm thần trở nên dễ dàng hơn.

Những người mắc hội chứng ranh giới tự giúp mình như thế nào?

Ví dụ: các chiến lược sau đây giúp ích cho nhiều bệnh nhân ở ngưỡng giới hạn:

 • Đừng cố gắng quá sức tại nơi làm việc hoặc trong thời gian rảnh rỗi mà hãy quản lý năng lượng của bạn (ví dụ: lên lịch nghỉ giải lao).
 • Đôi khi thừa nhận sai lầm và hạ thấp những kỳ vọng cao
 • Lối sống lành mạnh với ngủ đủ giấc, chế độ ăn uống đều đặn, lành mạnh và tập thể dục đầy đủ.
 • Rèn luyện thư giãn: ví dụ như các bài tập chánh niệm, mát xa, tắm nước ấm
 • Nói về cảm xúc của mình với những người đáng tin cậy hoặc viết ra những suy nghĩ (nhật ký)
 • Ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực bằng cách đánh lạc hướng bản thân (ví dụ: tập thể dục, nghe nhạc, hòa mình vào thiên nhiên)
 • Đấm gối khi hung hăng, chơi thể thao, la hét ầm ĩ (vào gối), v.v.
 • “Bộ dụng cụ khẩn cấp” để đánh lạc hướng và xoa dịu: với thẻ trợ giúp, thư gửi bản thân, dầu thơm, kẹo cao su cổ tay (để búng), bóng nhím, nhựa dẻo, bản nhạc yêu thích (ví dụ: trên đĩa CD hoặc máy nghe nhạc MP3), v.v.