Triệu chứng ranh giới: Nhận biết các dấu hiệu điển hình

Triệu chứng ranh giới: Không an toàn và bốc đồng

Khó kiểm soát các xung động và cảm xúc là những triệu chứng ranh giới đặc trưng. Những bệnh nhân ở ranh giới ranh giới nhanh chóng cáu kỉnh ngay cả với những điều tầm thường và hay gây gổ, đặc biệt là khi họ bị ngăn cản hành động bốc đồng. Những cơn thịnh nộ bộc phát là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. Đằng sau hành vi bùng nổ này thường là sự nghi ngờ bản thân mạnh mẽ.

Những bệnh nhân ở ranh giới nhượng bộ trước sự bốc đồng của mình mà không cân nhắc đến hậu quả. Hành vi quá mức của họ nhanh chóng khiến họ xung đột với người khác. Hình ảnh bản thân của họ không ổn định đến mức không chắc chắn về xu hướng tình dục của chính mình. Hầu hết những người mắc bệnh cũng gặp khó khăn trong việc theo đuổi mục tiêu mong muốn vì kế hoạch của họ thay đổi liên tục.

Triệu chứng ranh giới: Cơn bão cảm xúc

Các triệu chứng ranh giới: Tự làm hại bản thân và cố gắng tự tử

Căng thẳng nội tâm liên tục là điển hình của rối loạn ranh giới. Các triệu chứng căng thẳng thậm chí có thể biểu hiện dưới dạng run rẩy. Trạng thái căng thẳng thường xảy ra nhiều lần trong ngày. Chúng tăng nhanh và giảm dần. Bệnh nhân không phải lúc nào cũng có thể nhận biết được yếu tố kích hoạt.

Để giảm bớt sự căng thẳng này trong cơ thể, nhiều bệnh nhân ở biên giới đã tự cắt mình (tự động cắt bỏ). Họ sử dụng lưỡi dao cạo, kính vỡ và các đồ vật khác để gây ra những vết thương đôi khi đe dọa đến tính mạng. Một số còn tham gia vào các hình thức hành vi tự hủy hoại khác. Ví dụ, họ uống rượu và ma túy, mắc chứng rối loạn ăn uống, đua xe, tham gia các môn thể thao có nguy cơ cao hoặc quan hệ tình dục có nguy cơ cao.

Những hành vi tự hủy hoại bản thân mà người ngoài coi như một nỗ lực tự tử thường là một nỗ lực tuyệt vọng của những người bị ảnh hưởng nhằm kiểm soát trạng thái cảm xúc dày vò của họ.

Rối loạn ranh giới: triệu chứng hoang tưởng hoặc phân ly.

Những hành động tự gây thương tích hoặc đe dọa bản thân cũng giúp bệnh nhân tìm đường trở về thực tại. Điều này là do bệnh nhân ở ranh giới thường biểu hiện các triệu chứng phân ly. Trong trạng thái phân ly, nhận thức thay đổi giống như khi bị ngộ độc ma túy. Có thể bị mất trí nhớ ngắn hạn hoặc thậm chí rối loạn vận động.

Sự phân ly có liên quan đến sự chia cắt cảm xúc mà những người ở biên giới trải qua. Nó thường được gây ra bởi những trải nghiệm đau thương trong thời thơ ấu. Khi một đứa trẻ không có cơ hội thoát khỏi một tình huống đau thương, chúng thường hướng đi nơi khác một cách đầy cảm xúc. Những sự phân ly này cũng xuất hiện ở những bệnh nhân khó khăn trong cuộc sống sau này, đặc biệt là khi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực xuất hiện.

Một số bệnh nhân ở ranh giới cũng trải qua cái gọi là mất nhận thức hoặc mất nhân cách. Trong quá trình phi thực tế hóa, môi trường được coi là kỳ lạ và không thực tế. Trong quá trình phi cá nhân hóa, người bị ảnh hưởng coi bản thân mình là người ngoài hành tinh. Cảm xúc của họ dường như tách rời khỏi con người họ.

Triệu chứng ranh giới: Suy nghĩ đen trắng

Do đó, hình thành các mối quan hệ ổn định là một vấn đề lớn đối với những người mắc chứng Rối loạn nhân cách ranh giới. Các triệu chứng bao gồm cả nỗi sợ gần gũi với người khác và nỗi sợ ở một mình. Do đó, hành vi của những người bị ảnh hưởng thường xen kẽ giữa việc từ chối và sự bám víu quá mức.

Triệu chứng ranh giới: Cảm giác trống rỗng

Các triệu chứng ranh giới điển hình cũng là cảm giác trống rỗng và buồn chán. Một mặt, những cảm giác này có liên quan đến thực tế là những bệnh nhân ở ranh giới ranh giới gặp khó khăn với danh tính của chính họ. Họ không chắc mình là ai và điều gì tốt và xấu đối với họ. Kết quả là họ thường thiếu đi những mong muốn, mục tiêu riêng để theo đuổi và thúc đẩy họ trong cuộc sống.

Mặt khác, những người bị ảnh hưởng thường cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi. Mối quan hệ với người khác khó khăn, không ổn định và dễ tan vỡ do các triệu chứng ranh giới điển hình.