Mối quan hệ biên giới: đặc điểm, mẹo

Mối quan hệ với bệnh nhân biên giới có đặc điểm gì?

Các mối quan hệ là thử thách đối với hầu hết mọi người. Chúng có nghĩa là thỏa hiệp, đôi khi lùi bước và giải quyết xung đột. Đối với những bệnh nhân ở biên giới, những thách thức này đặc biệt khó vượt qua. Tâm trạng thay đổi bất ngờ, dễ cáu gắt và khả năng chịu đựng sự thất vọng thấp ở những người mắc hội chứng ranh giới khiến mối quan hệ với người khác bị thử thách.

Những người có ranh giới thường đưa ra yêu sách độc quyền đối với những người thân thiết. Họ nhanh chóng trở nên ghen tị. Sớm hay muộn, người được thần tượng ban đầu cũng trở thành kẻ thù. Ban đầu người bạn đời hay người bạn đó được yêu quý mãnh liệt như thế nào thì giờ đây anh ta lại bị ghét bỏ.

Hành vi trẻ con cũng xảy ra ở một số bệnh nhân ở ranh giới ranh giới. Các nhà khoa học đã tìm thấy điều này đặc biệt ở những người bị lạm dụng tình dục hoặc tình cảm hoặc bị bỏ rơi khi còn nhỏ.

Đọc thêm về Rối loạn nhân cách tự ái tại đây.

Tách biệt

Đối phó với Đường biên giới là điều khó khăn đối với người bệnh cũng như đối tác và bạn bè. Đối với những người mắc chứng Borderline, nguyên nhân khiến cảm xúc dao động của họ rất khó xác định. Cảm xúc của người bị ảnh hưởng cũng bất ngờ như đối với người kia. Vì sợ những cảm giác tiêu cực hoặc bị bỏ rơi, những bệnh nhân ở ranh giới thường giữ khoảng cách và nhanh chóng kết thúc mối quan hệ.

Những mô hình mối quan hệ nào tồn tại trong quan hệ đối tác?

Những người có ranh giới rất sợ ở một mình. Đồng thời, họ không thể chịu đựng được mối quan hệ lâu dài. Họ thường nhảy từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác. Kết thúc các mối quan hệ một cách đột ngột là nét đặc trưng của Borderline. Vì vậy, việc duy trì mối quan hệ lâu dài với đối tác ở biên giới không phải là điều dễ dàng.

Trong bối cảnh đồng phụ thuộc này, đối tác thường làm mọi thứ cho người bị ảnh hưởng và đặt nhu cầu của bản thân lên nền tảng. Điều này kéo dài hoặc thậm chí củng cố chứng rối loạn tâm lý. Điều quan trọng là đối tác nhận ra các kiểu hành vi bị xáo trộn trong mối quan hệ ranh giới và tìm kiếm sự giúp đỡ. Cùng với nhà trị liệu, cặp đôi sau đó sẽ tìm cách dung hòa nhu cầu của chính họ và nhu cầu của người kia.

Tình yêu và tình dục

Thông thường những người ở biên giới không rõ ràng về xu hướng tình dục của họ. Điều này là do những khó khăn về bản sắc riêng của họ cũng xuất hiện liên quan đến xu hướng tính dục của họ. Sự cởi mở về tình dục của họ kết hợp với tính bốc đồng đôi khi có tác dụng rất hấp dẫn đối với người khác. Do đó, những người ở biên giới có nguy cơ rơi vào tình huống lạm dụng một lần nữa mà không nhận ra điều đó ngay lập tức.

Tình bạn

Cho dù đó là mối quan hệ yêu đương hay tình bạn – đối phó với những bệnh nhân ở biên giới luôn là một hành động cân bằng. Sự thay đổi liên tục giữa sự gần gũi và khoảng cách, những chuyến tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc và những cơn thịnh nộ bộc phát là điều khó có thể chịu đựng về lâu dài. Khi bệnh nhân ở biên giới cắt đứt liên lạc, đó thường là một loại hành vi tự bảo vệ.

Gia đình

Thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới có thể nhanh chóng thay đổi động lực gia đình. Họ thu hút sự chú ý về phía mình. Hành vi nguy hiểm, thay đổi tâm trạng và đôi khi có ý định tự tử là một phần của chứng rối loạn tâm thần. Các thành viên trong gia đình ở ranh giới thường bị xáo trộn bởi hành vi của thành viên gia đình bị ảnh hưởng. Họ gặp khó khăn trong việc hiểu hành động và thường cảm thấy bất lực.

Những người ở biên giới thường phải chịu đựng sự tàn nhẫn và bỏ rơi từ một hoặc cả hai cha mẹ. Thông thường, đó là sự kết hợp giữa việc chăm sóc quá ít và đồng thời kiểm soát quá nhiều đã gây ra chấn thương cho bệnh nhân trong thời thơ ấu. Ngoài ra, còn có những ảnh hưởng di truyền thúc đẩy sự khởi phát của bệnh.

Lời khuyên để đối phó với người ở biên giới

Điều trị điều trị – ngoại trú hoặc nội trú – được khuyến khích cho bệnh nhân ở biên giới trong mọi trường hợp. Nếu có thể, nhà trị liệu sẽ mời các thành viên trong gia đình hoặc bạn đời tham gia. Đầu tiên nhà trị liệu sẽ thông báo chi tiết cho các thành viên trong gia đình về chứng rối loạn tâm thần. Biết về hội chứng ranh giới là bước quan trọng đầu tiên để hiểu rõ hơn về người bị ảnh hưởng.

Việc điều trị thường phải mất nhiều năm vì ranh giới là một rối loạn rất nghiêm trọng. Đối phó với chứng rối loạn tâm thần là một quá trình học tập đòi hỏi khắt khe đối với cả người bị ảnh hưởng và gia đình, bạn đời hoặc bạn bè của họ. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của những người thân thiết là rất quan trọng đối với những người có ranh giới và tạo điều kiện cho sự phát triển tích cực.

Ngoài ra, điều quan trọng là người thân của những người bị ảnh hưởng cũng phải quan tâm đến sức khỏe của chính mình. Bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần thiết và tạm dừng việc tương tác đầy thử thách với bệnh nhân ở ranh giới nhiều lần để sạc lại pin cho mình.

Việc liên lạc với người thân của những bệnh nhân biên giới khác thường cũng giúp giảm bớt gánh nặng cho bản thân. Trong các nhóm họ hàng, một người thường được hưởng lợi từ kiến ​​thức và kinh nghiệm của những người thân khác.

Ngoài ra, việc khuyến khích người bệnh trải qua liệu pháp và hỗ trợ họ trong quá trình này là điều hợp lý.

Và bất chấp mọi khó khăn, đừng quên: Mối quan hệ ranh giới thường cũng trở nên phong phú hơn khi bạn cùng nhau đối mặt với những thử thách. Sự hỗ trợ chuyên nghiệp trên con đường này rất được khuyến khích và trong nhiều trường hợp cũng cần thiết.