Nhiễm trùng xương: Triệu chứng và rủi ro

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Các dấu hiệu viêm cấp tính như sốt, tấy đỏ hoặc sưng tấy, thường đau cục bộ ở phần cơ thể bị ảnh hưởng
 • Tiên lượng và diễn biến bệnh: Với cách điều trị nhanh chóng và nhất quán, tình trạng viêm cấp tính có thể chữa khỏi, có thể chuyển sang dạng mãn tính, không cần điều trị y tế có nguy cơ nhiễm độc máu đe dọa tính mạng
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu do vi khuẩn, nguy cơ phụ thuộc vào: Tuổi tác, phẫu thuật, bệnh lý đi kèm, v.v.
 • Chẩn đoán: Tư vấn y tế, khám thực thể, giá trị viêm trong máu, chụp cắt lớp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang, siêu âm
 • Điều trị: cố định, kháng sinh, phẫu thuật làm sạch vết viêm

Viêm xương là gì?

Viêm xương và viêm tủy xương trong hầu hết các trường hợp là do vi khuẩn và rất hiếm khi do virus hoặc nấm. Thông thường nhất, viêm tủy xương xảy ra sau phẫu thuật xương. Các tác nhân khác có thể là gãy xương hoặc nhiễm trùng. Vì những lý do vẫn chưa rõ ràng, nam giới bị ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới.

Thông thường, xương chân bị viêm, đặc biệt là xương chân trên hoặc dưới. Một dạng viêm xương đặc biệt được gọi là viêm cột sống, trong đó xương cột sống (thân đốt sống) bị viêm. Tình trạng viêm này xảy ra chủ yếu ở người lớn.

Các triệu chứng của viêm xương là gì?

Các triệu chứng của viêm xương (viêm xương) và viêm tủy xương (viêm tủy xương) thường phụ thuộc vào tình trạng viêm phát triển như thế nào.

Nếu tình trạng viêm xương xảy ra cấp tính, thường xuất hiện các dấu hiệu viêm điển hình. Bao gồm các:

 • Mệt mỏi chung
 • Sốt và ớn lạnh
 • Đau
 • sưng tấy và quá nóng, đôi khi phần cơ thể bị ảnh hưởng bị đỏ

Viêm tủy xương cấp tính thường do vi khuẩn lây nhiễm vào xương qua đường máu. Các bác sĩ sau đó gọi đây là viêm tủy xương cấp tính theo đường máu.

Nếu là dạng viêm xương mãn tính (viêm xương), các triệu chứng thường ít điển hình hơn của tình trạng viêm. Cơn đau thường âm ỉ và có rất ít phàn nàn chung. Ngoài ra, luôn có những khoảng thời gian dài không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm xương tái phát, tất cả các triệu chứng của nhiễm trùng cấp tính có thể xuất hiện trở lại sau mỗi đợt bùng phát.

Trong tình trạng viêm xương mãn tính, cơ thể có thể cố gắng tự chống lại vi khuẩn bằng cách hình thành một loại bao quanh vùng bị viêm. Tuy nhiên, bên trong viên nang này, vi khuẩn vẫn tiếp tục sống. Điều này gây đau và hạn chế cử động ở khớp bị ảnh hưởng. Thỉnh thoảng, bên trong viên nang đổ ra ngoài dưới dạng mủ.

Nguy cơ viêm xương là gì?

Rủi ro và cơ hội phục hồi sau viêm tủy xương (viêm tủy xương) hoặc viêm xương (viêm xương) phụ thuộc vào loại viêm, độ tuổi của người bị ảnh hưởng, sức mạnh của hệ thống miễn dịch và loại mầm bệnh liên quan. Về cơ bản, bệnh cần được chăm sóc y tế. Nếu không, sẽ có nguy cơ tổn thương vĩnh viễn các bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể và nguy cơ nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết). Nhiễm trùng huyết có thể đe dọa tính mạng.

Viêm tủy xương cấp tính có cơ hội hồi phục tốt nếu được điều trị y tế kịp thời. Cơ hội phục hồi ở trẻ bị viêm tủy xương nhìn chung tốt hơn ở người lớn. Viêm xương cũng thường có thể được chữa khỏi mà không gây tổn thương vĩnh viễn nếu bác sĩ phát hiện và điều trị kịp thời.

Mặt khác, ở trẻ em, có nguy cơ rối loạn tăng trưởng nếu viêm tủy xương ảnh hưởng đến các đĩa tăng trưởng của xương. Ở trẻ em, các đĩa tăng trưởng vẫn được cấu tạo từ sụn và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh về kích thước bằng cách liên tục hình thành chất xương mới. Nếu có điều gì đó làm xáo trộn quá trình này, trong một số trường hợp, điều này sẽ dẫn đến tầm vóc thấp và tay chân bị ngắn lại - tùy thuộc vào vị trí trọng tâm của tình trạng viêm.

Viêm xương phát triển như thế nào?

Viêm xương xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào xương từ bên ngoài, ví dụ như trong trường hợp vết thương hở hoặc vết thương phẫu thuật. Chính xác xương nào bị ảnh hưởng tùy thuộc vào vị trí của chấn thương gây ra. Viêm tủy xương cũng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào xương qua đường máu (đường máu).

Các loại phát triển của viêm xương

Viêm xương theo đường máu (nội sinh): Khi vi khuẩn xâm nhập vào xương qua đường máu sẽ có khả năng gây viêm xương. Trong trường hợp này, tình trạng viêm tủy xương xảy ra do mô này có nhiều mạch máu.

Về cơ bản, bất kỳ bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nào cũng có khả năng gây viêm tủy xương theo đường máu. Ngay cả khi vi khuẩn ban đầu đến từ viêm tai giữa hoặc viêm hàm. Ví dụ, viêm hàm xảy ra như một biến chứng khi nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng nhổ một chiếc răng bị viêm nặng.

Viêm xương sau chấn thương (ngoại sinh): Trong loại phát triển này, vi khuẩn tiếp cận xương từ bên ngoài và cục bộ, ví dụ như qua vết thương hở do tai nạn, đặc biệt là nếu xương bị lộ ra ngoài. Nhiễm trùng vết thương phẫu thuật xảy ra trong hoặc sau phẫu thuật cũng được đưa vào đây.

Trong số những nguyên nhân khác, nhiễm trùng xương xảy ra ở mép của vít hoặc tấm được đưa vào xương trong quá trình phẫu thuật. Một lý do cho điều này là khả năng phòng vệ miễn dịch không hoạt động bình thường ở những vị trí này. Do đó, vi khuẩn sinh sôi nảy nở ở đây, đôi khi dẫn đến viêm xương.

Tác nhân gây viêm xương

Bất kể tình trạng viêm phát triển như thế nào, nhiều mầm bệnh đều có khả năng gây viêm xương:

 • Phổ biến nhất (75-80 phần trăm) là mầm bệnh vi khuẩn Staphylococcus vàng (ở cả trẻ em và người lớn)
 • Các vi khuẩn phổ biến khác bao gồm liên cầu khuẩn nhóm A và phế cầu khuẩn

Các yếu tố nguy cơ gây viêm xương

Các yếu tố nguy cơ sau đây nằm trong số những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng viêm xương sau chấn thương hoặc phẫu thuật:

 • Tuổi thấp: tấm tăng trưởng được cung cấp máu tốt
 • Tuổi cao: lượng máu cung cấp cho xương giảm
 • Bệnh đi kèm: Đái tháo đường và/hoặc bệnh động mạch ngoại biên (pAVK)
 • Suy giảm miễn dịch: Do các bệnh như HIV hoặc ức chế miễn dịch
 • Bệnh hồng cầu hình liềm
 • Suy thận và/hoặc gan
 • Sử dụng nicotin, rượu và ma túy

Viêm xương được chẩn đoán như thế nào?

 • Bạn có thấy các triệu chứng bệnh ngày càng gia tăng như sốt hoặc buồn nôn trong vài ngày qua không?
 • Bạn đã từng phẫu thuật trong vài ngày hoặc vài tuần qua?
 • Chính xác thì cơn đau nhức ở đâu?

Sau lịch sử y tế, một cuộc kiểm tra thể chất diễn ra. Đầu tiên, bác sĩ sờ nắn những xương hoặc khớp bị đau. Nếu xuất hiện cơn đau do áp lực hoặc thấy sưng tấy hoặc đỏ rõ ràng thì đây là dấu hiệu nữa của tình trạng viêm xương.

Ngoài ra, bác sĩ còn lấy máu và xét nghiệm công thức máu. Mức độ tế bào bạch cầu (bạch cầu) tăng cao và mức độ protein phản ứng C (CRP) tăng cao cho thấy tình trạng viêm trong cơ thể.

Nếu khớp bị sưng đặc biệt, bác sĩ đôi khi sử dụng kim dày hơn một chút để thực hiện chọc dò khớp. Điều này liên quan đến việc lấy mẫu dịch khớp, sau đó phòng thí nghiệm sẽ kiểm tra một số vi khuẩn.

Bác sĩ sử dụng kiểm tra siêu âm để xác định xem các mô mềm bổ sung (ví dụ: cơ) có bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm hay có tràn dịch khớp hay không.

Áp xe Brodie

Một dạng viêm xương đặc biệt ở trẻ em là áp xe Brodie. Trong trường hợp này, sưng đau xảy ra ở một khu vực được phân định cụ thể. Các kết quả xét nghiệm thường không có gì đáng chú ý và các triệu chứng ít rõ rệt hơn. Tuy nhiên, chụp X quang cho thấy màng xương bị tách ra khỏi xương (màng xương). MRI cũng cho thấy những thay đổi trong cấu trúc xương.

Viêm xương được điều trị như thế nào?

Do đó, để điều trị viêm xương hiệu quả, điều quan trọng là phải loại bỏ vi khuẩn gây ra bệnh. Với mục đích này, người bị ảnh hưởng sẽ được điều trị bằng kháng sinh. Đối với liệu pháp nhắm mục tiêu, các bác sĩ cố gắng xác định mầm bệnh bằng mẫu mô. Lý tưởng nhất là việc này được thực hiện trước khi dùng kháng sinh lần đầu tiên. Nếu điều trị bằng kháng sinh không thành công ngay cả sau khi chuyển sang dùng kháng sinh khác thì cần phải phẫu thuật làm sạch vết thương.

Nói chung, các bác sĩ khuyên nên cố định bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể trong ít nhất một tuần, đặc biệt là ở dạng cấp tính, và thậm chí lâu hơn trong trường hợp viêm cột sống. Để ngăn ngừa huyết khối do bất động, bệnh nhân thường được điều trị vật lý trị liệu bằng liệu pháp tập thể dục thụ động và thuốc làm loãng máu.

Điều trị viêm tủy xương cấp tính theo đường máu

Trong viêm tủy xương cấp tính (viêm tủy xương), do mầm bệnh trong máu gây ra, bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch, hiếm gặp hơn ở dạng viên nén. Thuốc kháng sinh đến tủy xương qua đường máu, nơi chúng tiêu diệt vi khuẩn. Liệu pháp này thường được thực hiện trong vài tuần, ban đầu là ở bệnh viện.

Điều quan trọng để điều trị hiệu quả là bệnh viêm tủy xương theo đường máu được nhận biết và điều trị ở giai đoạn đầu. Ở trẻ em, bệnh thường được chẩn đoán quá muộn vì trong một thời gian dài không rõ triệu chứng bắt nguồn từ đâu. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết. Để ngăn chặn điều này, các bác sĩ đặc biệt chuyển trẻ em đến bệnh viện ngay lập tức bất cứ khi nào có nghi ngờ hợp lý về viêm tủy xương do đường máu.

Điều trị viêm tủy xương cấp tính sau chấn thương:

Nếu viêm tủy xương xảy ra sau một chấn thương hoặc phẫu thuật, liệu pháp kháng sinh đơn thuần thường không giúp vết thương lành lại. Các mô bị thương được tưới máu quá kém cho việc này. Thông thường, các triệu chứng xuất hiện ở đây từ ba đến năm ngày sau khi bị thương hoặc phẫu thuật. Sau đó, các bác sĩ thường mở vết thương (một lần nữa) và phẫu thuật nó (một lần nữa).

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ sau đó sẽ lấy một mẫu mô để điều trị bằng kháng sinh nhắm mục tiêu, loại bỏ dị vật, ổn định xương, tưới cho vết thương và đôi khi đặt chất mang kháng sinh cục bộ vào vết thương. Tiếp theo là điều trị bằng kháng sinh một lần nữa trong vài tuần.

Điều trị viêm tủy xương mãn tính:

Nếu cấu trúc xương đã bị tổn thương hoặc nếu tình trạng viêm tiếp tục tiến triển mặc dù đã điều trị bằng kháng sinh thì mô xương bị ảnh hưởng thường được loại bỏ bằng phẫu thuật. Cấy ghép nhân tạo thay thế các phần xương đã bị loại bỏ để nó ổn định trở lại sau khi lành thương. Nếu có các vật thể lạ như đĩa hoặc ốc vít trong xương bị ảnh hưởng và có nguy cơ chúng sẽ ngăn cản hoặc làm phức tạp quá trình lành vết thương, bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ loại bỏ chúng.

Sau phẫu thuật, có một số phương pháp điều trị để lựa chọn. Nếu khớp bị ảnh hưởng do viêm xương, các bác sĩ thường sử dụng miếng bọt biển nhỏ chứa kháng sinh. Ngoài ra, người ta thường đặt một ống dẫn lưu ra bên ngoài, qua đó dịch tiết của vết thương sẽ chảy ra khỏi khớp.

Trong một số trường hợp viêm xương, chỉ một lần phẫu thuật là không đủ. Sau đó, các bác sĩ sẽ phẫu thuật lại vùng bị ảnh hưởng – để loại bỏ các mô bị viêm tiếp theo hoặc để lắp lại các cấu trúc hỗ trợ hoặc mô cấy đã bị loại bỏ trước đó. Ngay cả khi không có triệu chứng trong một thời gian dài, vẫn có nguy cơ một ổ viêm mới sẽ hình thành nhiều năm sau lần phẫu thuật đầu tiên (tái phát).

Các biến chứng của phẫu thuật

Giống như bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào, có một số rủi ro nhất định liên quan đến phẫu thuật điều trị viêm xương. Trong và sau phẫu thuật, có thể bị chảy máu, chảy máu thứ phát và bầm tím do tổn thương mạch máu ở vùng hở của cơ thể. Ngoài ra, đôi khi còn có nguy cơ tái nhiễm trùng hoặc rối loạn cảm giác do tổn thương dây thần kinh ở vùng phẫu thuật.