Đo mật độ xương: Cách thức hoạt động

Đo mật độ xương là gì?

Đo mật độ xương là một thủ tục chẩn đoán có thể được sử dụng để đánh giá cấu trúc của xương. Nó còn được gọi là phép đo mật độ xương.

Đo mật độ xương được thực hiện khi nào?

Ngoài ra, việc kiểm tra có thể được sử dụng để theo dõi liệu pháp điều trị loãng xương.

Một bệnh cảnh lâm sàng khác trong đó mật độ xương đóng vai trò trung tâm là chứng nhuyễn xương. Trong trường hợp này, quá ít khoáng chất được đưa vào xương khiến xương bị mềm đi. Sự rối loạn trong quá trình hình thành xương có thể được phát hiện bằng cách đo mật độ xương.

Mật độ xương được đo như thế nào?

Đo DXA/DEXA

Siêu âm định lượng

Chụp cắt lớp vi tính định lượng

Chụp cắt lớp vi tính định lượng là một phương pháp khác để đo mật độ xương. Nó được thực hiện theo cách tương tự như chụp CT thông thường: bệnh nhân được đặt nằm ngửa và được đưa qua máy chụp CT, máy này tạo ra các hình ảnh cắt lát của thân đốt sống. Phương pháp này thu thập tốt các tế bào xương nhỏ ở bụng nhưng hiếm khi được sử dụng để đo mật độ xương do mức độ tiếp xúc với bức xạ tăng lên.

Đo mật độ xương: giá trị và ý nghĩa của chúng

Giá trị T đo được

Xương bình thường

> -1 độ lệch chuẩn

Tiền thân của chứng loãng xương (osteopenia)

-1 đến -2.5 độ lệch chuẩn

Loãng xương tiền lâm sàng

< -2.5 độ lệch chuẩn

Biểu hiện loãng xương

< -2.5 độ lệch chuẩn + ít nhất một lần gãy xương do loãng xương

Những rủi ro của đo mật độ xương là gì?

Đối với bệnh nhân, đo mật độ xương – bất kể thủ thuật nào – đều không gây đau đớn.

Tôi phải quan sát những gì sau khi đo mật độ xương?

Sau khi đo mật độ xương (DXA, siêu âm, CT), bạn với tư cách là bệnh nhân không cần phải tuân thủ bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào. Tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ sẽ thực hiện các bước tiếp theo: Nếu bạn có mật độ xương bình thường, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn xem có nên thực hiện thêm phép đo kiểm soát nữa hay không và khi nào (ví dụ: trong trường hợp gia đình có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn).