Trị liệu cơ thể: Phương pháp, mục tiêu, lĩnh vực ứng dụng

Liệu pháp cơ thể là gì?

Căng cơ, đau lưng và các rối loạn cơ xương khác là một trong những lý do phổ biến nhất gây ra tình trạng khuyết tật trong công việc ở các chuyên gia. Dù công việc nặng nhọc về thể chất ngày nay không còn phổ biến như xưa nhưng chúng ta vẫn gây căng thẳng cho cơ thể hàng ngày: lối sống ít vận động, ngồi thường xuyên và căng thẳng cao ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Có rất nhiều trường phái và phương pháp được áp dụng thuật ngữ liệu pháp cơ thể. Ví dụ, chúng bao gồm khí công hoặc thư giãn chức năng. Trong những năm gần đây, liệu pháp cơ thể ngày càng trở nên quan trọng. Ở nhiều phòng khám, chúng đã là một phần không thể thiếu trong điều trị.

Trị liệu tâm lý cơ thể

Trong lĩnh vực tâm lý trị liệu còn có tâm lý trị liệu cơ thể. Ở đây trọng tâm là sự tương tác chặt chẽ giữa tâm lý và cơ thể:

Nhà trị liệu tâm lý cơ thể kết hợp các phương pháp trị liệu tâm lý với các bài tập thể chất. Bắt đầu từ các bài tập nhận thức về cơ thể đến các bài tập thở và phương pháp quản lý căng thẳng tâm sinh lý, liệu pháp tâm lý cơ thể cung cấp các kỹ thuật và bài tập cho nhiều vấn đề.

Khi nào nên thực hiện liệu pháp cơ thể?

Liệu pháp cơ thể cũng có thể hỗ trợ quá trình trị liệu tâm lý cho các vấn đề tâm lý. Nếu bạn muốn sử dụng liệu pháp cơ thể vì lý do tâm lý, bạn nên chú ý đến việc đào tạo người trị liệu cơ thể. Thuật ngữ liệu pháp cơ thể không được pháp luật bảo vệ. Chỉ những nhà trị liệu tâm lý hoặc y tế cũng như những người hành nghề tâm lý trị liệu không thuộc ngành y mới được đào tạo phù hợp để có thể điều trị các rối loạn tâm lý.

Chi phí điều trị cơ thể không được bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên, nếu các nhà trị liệu hành vi hoặc tâm động học kết hợp các kỹ thuật trị liệu cơ thể vào liệu pháp tâm lý, họ có thể lập hóa đơn cho các công ty bảo hiểm y tế về việc điều trị. Việc các công ty bảo hiểm tư nhân có chi trả chi phí hay không còn tùy thuộc vào hợp đồng tương ứng. Hãy tìm hiểu trước về điều này!

Bạn làm gì trong liệu pháp cơ thể?

Liệu pháp cảm giác vận động cơ thể theo Tiến sĩ Pohl (Pohltherapie®)

Nhà trị liệu tâm lý Helga Pohl đã phát triển liệu pháp cảm giác vận động cơ thể. Nó phù hợp cho những bệnh nhân bị đau mãn tính, các vấn đề về vận động hoặc các vấn đề về thể chất không có nguyên nhân thực thể (ví dụ như đau bụng liên tục). Trầm cảm và lo lắng, trạng thái kiệt sức và kiệt sức cũng là những chẩn đoán mà Pohl Therapy® có thể được thử.

Nhà trị liệu cơ thể cảm giác sẽ tác động lên các vùng có vấn đề bằng những động tác chạm và chuyển động có chủ đích. Bệnh nhân cũng có thể thực hiện một số bài tập. Ví dụ, một bài tập điển hình là căng và thư giãn các cơ để thả lỏng và tìm hiểu sự khác biệt giữa trạng thái khỏe mạnh và trạng thái căng thẳng.

Phương pháp Rosen

Phương pháp này đến từ nhà vật lý trị liệu Marion Rosen. Là một nguồn chữa bệnh, chạm bằng tay là trọng tâm điều trị ở đây. Đó là một phương pháp tiếp cận tâm lý, trong đó nhà trị liệu cơ thể giải phóng những tắc nghẽn trong ý thức của bệnh nhân thông qua sự đụng chạm của họ. Những căng thẳng trong cơ thể được hiểu là biểu hiện của cảm giác bị kìm nén.

Liệu pháp quét cơ thể

Liệu pháp cơ thể tích hợp

Liệu pháp cơ thể tích hợp có nguồn gốc từ liệu pháp Gestalt và được phát triển cho những người khuyết tật tâm thần. Bệnh nhân nên học cách thể hiện bản thân thông qua cơ thể và tìm thấy mối liên hệ với chính mình. Để làm được điều này, nhà trị liệu sử dụng các bài tập thể chất phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân. Ví dụ, một bệnh nhân bồn chồn được cho những bài tập bình tĩnh để anh ta cảm thấy an toàn.

quay vòng

Thư giãn chức năng

Trong thư giãn chức năng, nhà trị liệu hướng sự chú ý đến các bộ phận cụ thể của cơ thể. Bằng cách tập trung, bệnh nhân có thể nhận thấy những thay đổi trong cơ thể. Anh ấy học cách buông hơi thở và thư giãn trong cơ thể.

Khí công

Những rủi ro của liệu pháp cơ thể là gì?

Làm việc với cơ thể đòi hỏi nhà trị liệu phải có kiến ​​thức sâu rộng và kinh nghiệm nhất định. Suy cho cùng, không phải tất cả các bài tập đều phù hợp với mọi bệnh nhân. Việc áp dụng sai có thể gây quá căng thẳng hoặc thậm chí dẫn đến chấn thương. Đặc biệt là người lớn tuổi có thể bị quá tải do hoạt động quá mức.

Những bệnh nhân từng trải qua đau thương có thể được nhắc nhở về chúng bằng cách chạm vào cơ thể họ. Nếu liệu pháp cơ thể gây ra phản ứng cảm xúc bạo lực ở những người bị ảnh hưởng, nó có thể phải ngừng lại. Sau đó, nhà trị liệu trước tiên sẽ cố gắng ổn định bệnh nhân trong cuộc trò chuyện.

Cần lưu ý điều gì sau khi trị liệu toàn thân?

Ngoài ra, hãy chú ý đến cảm giác của cơ thể bạn sau khi trị liệu cơ thể. Nếu bạn cảm thấy cơn đau không biến mất, hãy nhớ báo cho nhà trị liệu biết. Nếu nghi ngờ, bạn cũng nên tìm tư vấn y tế.

Khi tập thể dục ở nhà, hãy cẩn thận không bao giờ ép buộc các động tác. Trong các bài tập trị liệu cơ thể, hãy cố gắng làm việc với cơ thể của bạn và không chống lại nó.