Rối loạn dị dạng cơ thể: Chẩn đoán, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Chẩn đoán: Bảng câu hỏi kiểm tra tâm lý, loại trừ các bệnh có thể gây biến dạng thực tế
 • Triệu chứng: Tinh thần thường xuyên bận tâm đến sự thiếu hụt về thể chất, thay đổi hành vi, đau khổ tâm lý
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Yếu tố tâm lý xã hội và sinh học, trải nghiệm thời thơ ấu, yếu tố nguy cơ là lạm dụng, bỏ mặc, bắt nạt; giả định chất hóa học trong não bị xáo trộn (chuyển hóa serotonin)
 • Điều trị: Trị liệu hành vi nhận thức, điều trị bằng thuốc chống trầm cảm (thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc SSRI, )
 • Tiên lượng: Nếu không được điều trị, rối loạn dị dạng cơ thể thường diễn biến mạn tính đến mức hoang tưởng; nguy cơ tự tử cao; phương pháp điều trị cho thấy kết quả tốt

Rối loạn nhân cách là gì?

Những người mắc chứng sợ hãi, còn được gọi là rối loạn dị dạng cơ thể, liên tục nghĩ về ngoại hình của họ. Những người bị ảnh hưởng cảm thấy bị biến dạng, mặc dù không có lý do khách quan nào cho việc này. Ngay cả khi một bộ phận cơ thể thực sự không tương ứng với vẻ đẹp lý tưởng thông thường, những người bị ảnh hưởng vẫn cho rằng điều này tồi tệ hơn nhiều so với thực tế.

Dysmorphophobia có những hậu quả sâu rộng đối với đời sống xã hội và nghề nghiệp. Những người bị ảnh hưởng rút lui khỏi bạn bè và gia đình vì họ xấu hổ về ngoại hình của mình. Họ bỏ bê công việc của họ. Hơn một nửa số người bị ảnh hưởng có ý nghĩ tự sát. Do đó, chứng sợ hãi cũng làm tăng nguy cơ tự tử.

Rối loạn dị dạng cơ thể (BDD) được đưa vào Cẩm nang Thống kê và Chẩn đoán Rối loạn Tâm thần (DSM-5) của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ như một chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Điều này là do những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có những hành vi tương tự như những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Trong “Phân loại thống kê quốc tế về bệnh tật và các vấn đề sức khỏe liên quan” (ICD-10) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chứng sợ hãi không ảo tưởng được phân loại là “rối loạn dạng cơ thể” như một biến thể của bệnh nghi bệnh. Nếu cộng thêm suy nghĩ và hành vi ảo tưởng thì nó được xếp vào loại “rối loạn hoang tưởng”.

Có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi chứng sợ hãi?

Rối loạn dị dạng cơ, rối loạn dị dạng cơ

Một biến thể đặc biệt của chứng sợ hãi là chứng rối loạn cơ bắp hoặc “rối loạn dị dạng cơ”, chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới. Họ cảm thấy cơ thể mình không đủ cơ bắp hoặc cảm thấy quá nhỏ bé. Ngay cả khi cơ thể của họ đã giống một vận động viên chuyên nghiệp thì họ vẫn không thích điều đó. Do đó một số bắt đầu tập luyện quá mức. Chứng nghiện cơ còn được gọi là phức hợp Adonis hay chứng chán ăn nghịch đảo (chán ăn ngược).

Tương tự như người mắc chứng biếng ăn, đàn ông cũng có nhận thức lệch lạc về cơ thể mình. Tuy nhiên, thay vì tránh calo, họ lại tập trung ăn những thực phẩm giàu protein. Một số, trong cơn tuyệt vọng, chuyển sang sử dụng steroid đồng hóa để xây dựng khối lượng cơ bắp nhanh nhất có thể.

Không rõ có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi chứng loạn dưỡng cơ. Trong số những người tập thể hình, ước tính con số này là khoảng XNUMX%. Các chuyên gia cho rằng số người bị ảnh hưởng sẽ tiếp tục tăng. Nguyên nhân là do đàn ông hiện nay cũng chịu áp lực phải tuân theo một lý tưởng về cái đẹp.

Làm thế nào có thể kiểm tra hoặc chẩn đoán chứng khó đọc?

Có một số bài kiểm tra tự kiểm tra trên internet cho phép đánh giá ban đầu về chứng sợ hình thái. Tuy nhiên, xét nghiệm chứng sợ hình thái tự thực hiện như vậy không thay thế chẩn đoán của bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học. Các câu hỏi trong bài kiểm tra này tương tự như những câu hỏi mà người thực hành đặt ra (xem bên dưới) và được tính điểm bằng cách sử dụng hệ thống tính điểm.

Để chẩn đoán chứng khó đọc, bác sĩ tâm thần hoặc nhà trị liệu tâm lý sẽ tiến hành một cuộc phỏng vấn chi tiết về bệnh sử. Sử dụng các câu hỏi dựa trên tiêu chuẩn chẩn đoán, các chuyên gia cố gắng có được bức tranh toàn diện về các triệu chứng. Các nhà trị liệu thường sử dụng các bảng câu hỏi tâm lý đặc biệt làm hướng dẫn.

Bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học có thể hỏi những câu hỏi sau để chẩn đoán chứng sợ rối loạn hình thái:

 1. Bạn có cảm thấy bị biến dạng bởi vẻ ngoài của mình không?
 2. Bạn dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày để giải quyết những sai sót bên ngoài?
 3. Bạn có dành nhiều thời gian mỗi ngày để nhìn vào gương không?
 4. Bạn tránh tiếp xúc với người khác vì xấu hổ về ngoại hình của mình?
 5. Bạn có cảm thấy gánh nặng bởi những suy nghĩ về ngoại hình của mình không?

Sau khi tư vấn, bác sĩ trị liệu sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị và các bước tiếp theo với bạn.

Khi chẩn đoán, nhà trị liệu thường sẽ loại trừ khả năng thực sự có một căn bệnh làm biến dạng cơ thể.

Các triệu chứng

Những người khác ngại soi gương và không còn dám ra ngoài nơi công cộng. Theo quy định, những người mắc chứng sợ hãi cố gắng che giấu những khuyết điểm về vẻ đẹp mà họ tưởng tượng. Một số thường xuyên phẫu thuật thẩm mỹ hoặc cố gắng thay đổi ngoại hình của mình. Nhưng tất cả những điều này đều không giải quyết được vấn đề – họ tiếp tục cảm thấy xấu hổ về ngoại hình của mình. Chứng sợ hãi thường đi kèm với các triệu chứng trầm cảm như trầm cảm và vô vọng.

Theo Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5), các triệu chứng sau đây phải được áp dụng để chẩn đoán chứng sợ rối loạn tâm thần:

 1. Những người bị ảnh hưởng quá bận tâm đến những khuyết điểm được cho là đẹp đẽ mà người khác không thể nhận ra hoặc chỉ là những khuyết điểm nhỏ.
 2. Những khiếm khuyết về vẻ đẹp được cho là liên tục khiến những người bị ảnh hưởng có những hành vi hoặc hành động tinh thần nhất định. Họ liên tục kiểm tra ngoại hình của mình trong gương, chải chuốt quá mức, yêu cầu người khác xác nhận rằng họ không xấu (hành vi trấn an) hoặc so sánh mình với người khác.
 3. Những người bị ảnh hưởng phải bận tâm quá mức đến hình dáng bên ngoài của họ và điều đó ảnh hưởng đến họ trong các lĩnh vực xã hội, nghề nghiệp hoặc các lĩnh vực quan trọng khác của cuộc sống.

Trong một số trường hợp, chứng rối loạn hình thái xảy ra kết hợp với ảo tưởng. Khi đó, người bị ảnh hưởng hoàn toàn chắc chắn rằng nhận thức của họ về cơ thể của chính họ tương ứng với thực tế. Mặt khác, những người đau khổ khác nhận thức được rằng nhận thức về bản thân của họ không tương ứng với thực tế.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Các chuyên gia tin rằng chứng khó đọc là do sự kết hợp của các yếu tố sinh học và tâm lý xã hội. Những giá trị được truyền tải trong xã hội cũng có ảnh hưởng quan trọng. Vẻ đẹp được đánh giá cao. Các phương tiện truyền thông củng cố tầm quan trọng của ngoại hình bằng cách truyền tải ấn tượng rằng vẻ đẹp khiến con người hạnh phúc.

Các bác sĩ gọi chứng rối loạn dị dạng cơ thể là “rối loạn biểu hiện cơ thể nội tâm”; hình ảnh cơ thể được cảm nhận không khớp với hình ảnh cơ thể khách quan.

Các yếu tố tâm lý xã hội

Có những dấu hiệu cho thấy những trải nghiệm thời thơ ấu đóng vai trò quyết định. Trải nghiệm bị lạm dụng và bỏ mặc trong thời thơ ấu là những yếu tố nguy cơ dẫn đến sự phát triển của chứng sợ hãi. Những đứa trẻ lớn lên trong sự bảo vệ quá mức và cha mẹ tránh xung đột cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Trêu chọc và bắt nạt, gây tổn hại nghiêm trọng đến lòng tự trọng, trong một số trường hợp góp phần khiến những người bị ảnh hưởng ngày càng nghi ngờ về ngoại hình của mình. Những người có lòng tự trọng thấp và có xu hướng nhút nhát và lo lắng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng.

Yếu tố sinh học

Các chuyên gia tin rằng các yếu tố sinh học cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của tình trạng này. Họ nghi ngờ có sự gián đoạn trong sự cân bằng của chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Giả định này được ủng hộ bởi thực tế là việc điều trị bằng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI, một loại thuốc hướng tâm thần thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm) thường giúp điều trị chứng sợ hãi.

Các yếu tố duy trì

Một số suy nghĩ và hành vi nhất định sẽ duy trì các triệu chứng của chứng sợ hãi. Những người bị ảnh hưởng thường có tiêu chuẩn cầu toàn và không thể đạt được về ngoại hình của họ. Họ tập trung rất nhiều sự chú ý vào ngoại hình của mình và do đó nhận thức rõ hơn về những thay đổi hoặc sai lệch so với lý tưởng của mình. Ngoại hình của họ luôn tỏ ra kém hấp dẫn so với lý tưởng mà họ mong muốn.

Việc rút lui khỏi xã hội và liên tục nhìn vào gương càng củng cố cảm giác mình xấu xí. Hành vi bảo mật này củng cố niềm tin của người đó rằng có lý do chính đáng để không xuất hiện trước công chúng.

Điều trị

Để điều trị thành công, các chuyên gia khuyên dùng liệu pháp hành vi nhận thức và dùng thuốc. Việc điều trị diễn ra trên cơ sở ngoại trú hoặc nội trú.

Liệu pháp hành vi nhận thức

Liệu pháp hành vi nhận thức tập trung vào những suy nghĩ lệch lạc và hành vi an toàn. Khi bắt đầu trị liệu, trước tiên nhà trị liệu sẽ giải thích chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chứng sợ hãi cho bệnh nhân. Những người bị ảnh hưởng càng quen thuộc với chứng rối loạn này thì họ càng dễ dàng nhận ra các triệu chứng ở bản thân.

Một phần quan trọng của trị liệu cũng là xác định các nguyên nhân có thể gây ra rối loạn. Khi nguyên nhân lộ rõ, nhiều bệnh nhân nhận ra rằng mối lo ngại về ngoại hình của họ chỉ là biểu hiện của một vấn đề sâu xa hơn.

Trong trị liệu, những người bị ảnh hưởng học cách nhận biết và thay đổi những suy nghĩ căng thẳng. Những nhu cầu cầu toàn được đáp ứng bằng những nhu cầu thực tế và có thể đạt được. Ngoài suy nghĩ, những hành vi cụ thể cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị. Nhiều người không còn dám ra ngoài nơi công cộng vì sợ bị người khác đánh giá.

Khi đối mặt với nỗi sợ hãi của mình, những người bị ảnh hưởng cảm thấy rằng nỗi sợ hãi của họ là không đúng sự thật. Việc người khác không nhận ra khuyết điểm của họ sẽ thay đổi suy nghĩ của họ. Với việc đối đầu liên tục với tình huống đáng lo ngại, sự không chắc chắn sẽ giảm dần và nỗi sợ hãi cũng giảm bớt.

Trong quá trình điều trị nội trú, bệnh nhân được chuẩn bị cho khả năng tái phát trước khi xuất viện. Điều này là do nhiều người mắc bệnh lại rơi vào những khuôn mẫu hành vi cũ trong môi trường quen thuộc của họ. Cuối cùng, mục đích của liệu pháp này là để bệnh nhân sử dụng các kỹ thuật họ đã học mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Thuốc điều trị

Một số loại thuốc chống trầm cảm đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị chứng sợ rối loạn hình thái. Do đó, kết hợp với điều trị tâm lý trị liệu, các bác sĩ thường sử dụng thêm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI).

Chúng làm tăng mức độ serotonin dẫn truyền thần kinh thúc đẩy tâm trạng trong não và thường góp phần cải thiện các triệu chứng. SSRI không gây nghiện nhưng đôi khi chúng gây tác dụng phụ là buồn nôn, bồn chồn và rối loạn chức năng tình dục.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Nguy cơ cố gắng tự tử tăng theo thời gian và mức độ nghiêm trọng của chứng sợ hãi. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm chứng sợ hãi sẽ làm tăng cơ hội điều trị thành công.