BNP và NT-proBNP

BNP là gì?

BNP là một loại hormone có vai trò quan trọng trong việc điều hòa cân bằng nước-muối và huyết áp. BNP hoặc tiền thân của nó được sản xuất chủ yếu bởi các tế bào cơ trong tâm thất của tim. Ngoài ra, tuyến thượng thận và não cũng sản xuất BNP nhưng chỉ với số lượng nhỏ.

BNP viết tắt là viết tắt của “Brain Natriuretic Peptide”. Từ tiếng Anh có nghĩa là não dùng để chỉ việc các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra loại protein hoạt động nội tiết tố trong não lợn. “Natriuretic” có nghĩa là BNP làm tăng bài tiết natri qua nước tiểu.

BNP hiện nay còn được biết đến với cái tên thích hợp hơn là “peptide natriuretic loại B”.

NT-proBNP

Giống như bản thân BNP, điều này phù hợp để đánh giá tình trạng suy tim (suy tim). Trên thực tế, các bác sĩ thường ưa thích NT-proBNP vì nó có những ưu điểm thực tế: Nó ổn định hơn và do đó tồn tại trong máu lâu hơn BNP hoạt động. Điều này làm cho NT-proBNP dễ dàng được phát hiện hơn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc nhiều vào tuổi tác và chức năng thận hơn BNP.

Giá trị BNP và giá trị NT-proBNP không thể so sánh trực tiếp! Trên thực tế, một số yếu tố ảnh hưởng đến NT-proBNP nhiều hơn BNP. Điều này đúng với suy thận chẳng hạn.

Peptide natriuretic

Ngoài BNP còn có các peptide natriuretic khác (peptide = protein nhỏ). ANP (peptide natriuretic nhĩ) đặc biệt quan trọng. Giống như BNP, nó được sản xuất chủ yếu bởi các tế bào cơ tim và ban đầu ở dạng tiền chất. Và nó cũng tham gia vào việc điều chỉnh cân bằng nước-muối.

Khi nào cần xác định BNP và NT-proBNP?

 • Suy tim: BNP và NT-proBNP giúp chẩn đoán hoặc loại trừ suy tim, theo dõi diễn biến và điều trị bệnh cũng như đánh giá tiên lượng.
 • Đau ngực cộng với khó thở: Ở đây, BNP và NT-proBNP (và các thông số khác) cung cấp manh mối về việc nguyên nhân nằm ở tim hay ở phổi (giá trị đo bình thường = không có nguyên nhân liên quan đến tim).
 • Đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim: các bác sĩ sử dụng các giá trị đo được của BNP và NT-proBNP, cùng với các giá trị khác, để đánh giá tiên lượng về bệnh đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim cấp tính và sau nhồi máu cơ tim.
 • Đánh giá nguy cơ suy tim: Ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch (ví dụ như tiểu đường), việc đo BNP hoặc NT-proBNP giúp phát hiện tình trạng suy giảm cung lượng tim ở giai đoạn đầu.
 • Thuyên tắc phổi: Nó có thể dẫn đến suy tim phải. Các thông số như BNP hoặc NT-proBNP cho phép đánh giá tốt hơn nguy cơ biến chứng và tiên lượng.
 • thuốc có khả năng gây hại cho tim: Đo BNP hoặc NT-proBNP được sử dụng để theo dõi điều trị. Các loại thuốc có khả năng gây hại cho tim bao gồm anthracycline và trastuzumab (được sử dụng trong điều trị ung thư).

BNP và NT-proBNP: Giá trị bình thường

BNP dưới 35 pg/ml và NT-proBNP dưới 125 pg/ml thường được coi là bình thường theo nghĩa: Rất có thể không có suy tim.

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh suy tim nếu bệnh nhân có các triệu chứng điển hình như khó thở (khó thở), mệt mỏi và giữ nước (phù nề), ví dụ như ở chân. Nếu những triệu chứng này xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, nguyên nhân có thể là do suy tim cấp tính. Bác sĩ có thể đánh giá liệu trường hợp này có thực sự xảy ra hay không bằng cách đo BNP và/hoặc NT-proBNP:

Giá trị đo

Ý nghĩa

BNP < 100 pg/ml hoặc

NT-proBNP < 300 pg/ml

suy tim cấp tính rất khó xảy ra

BNP ≥ 100 pg/ml hoặc

NT-proBNP ≥ 300 pg/ml

Có thể suy tim cấp tính

Giá trị đo

Ý nghĩa

BNP < 35 pg/ml hoặc

NT-proBNP < 125 pg/ml

suy tim mãn tính rất khó xảy ra

BNP ≥ 35 pg/ml hoặc

NT-proBNP ≥ 125 pg/ml

Có thể bị suy tim mãn tính

Suy tim không thể được chẩn đoán chỉ dựa trên chỉ số BNP/NT-proBNP! Cần phải kiểm tra thêm cho việc này (trên hết là siêu âm tim). Các giá trị trên cũng là giá trị hướng dẫn theo Hiệp hội Tim mạch Châu Âu. Các yếu tố khác nhau (ví dụ: giới tính) ảnh hưởng đến giá trị giới hạn đối với bệnh nhân tương ứng (xem bên dưới).

Khi giải thích các giá trị đo được, bác sĩ phải tính đến việc ngoài yếu tố cơ tim yếu, nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến nồng độ BNP và NT-proBNP trong máu. Ví dụ, giá trị tiêu chuẩn BNP và NT-proBNP phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của bệnh nhân: Chúng tăng theo số năm sống và thường cao hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Bảng sau đây cung cấp định hướng cho các giá trị tiêu chuẩn NT-proBNP (giá trị bình thường) tính bằng pg/ml:

Độ tuổi

giống cái

Nam giới

đến ngày 2

321 – 11.987 trang/ml

3 để 11 ngày

263 – 5.918 trang/ml

12 ngày đến 12 tháng

37 – 646 trang/ml

1 để 3 năm

< 320 trang/ml

4 để 6 năm

< 190 trang/ml

7 để 9 năm

< 145 trang/ml

10 năm

< 112 trang/ml

11 năm

< 317 trang/ml

12 năm

< 186 trang/ml

13 năm

< 370 trang/ml

14 năm

< 363 trang/ml

15 năm

< 217 trang/ml

16 năm

< 206 trang/ml

17 năm

< 135 trang/ml

18 để 44 năm

< 130 trang/ml

< 86 trang/ml

45 để 54 năm

< 249 trang/ml

< 121 trang/ml

55 để 64 năm

< 287 trang/ml

< 210 trang/ml

65 để 74 năm

< 301 trang/ml

< 376 trang/ml

từ 75 năm

< 738 trang/ml

< 486 trang/ml

Giá trị đo được của BNP và NT-proBNP cũng có thể được biểu thị bằng đơn vị nanogram trên lít (ng/l) thay vì picogram trên mililit (pg/ml). Các giá trị tương ứng với nhau, nghĩa là 1 ng/l = 1 pg/ml.

Mức độ nặng và tiên lượng bệnh suy tim

Những giá trị trong phòng thí nghiệm này cũng hữu ích để đánh giá tiên lượng của bệnh nhân. Nếu NT-proBNP giảm theo thời gian ở bệnh nhân suy tim, điều này cho thấy nguy cơ biến chứng tim mạch đang giảm.

BNP và NT-proBNP tăng cao khi nào?

Khi BNP và NT-proBNP tăng cao trong máu, nhiều trường hợp là do suy tim. Nhìn vào sự giải phóng và hoạt động của hormone sẽ giải thích tại sao:

Thả ra khi áp suất tăng

Khi áp lực trong tim tăng lên, các tế bào cơ tim sẽ giải phóng các hormone bài niệu BNP và ANP (mỗi loại đóng vai trò là tiền chất, sau đó sẽ tạo ra các hormone hoạt động). Cả hai loại hormone này đều khiến thận bài tiết nhiều natri và nước hơn (tác dụng lợi tiểu và bài tiết natri). Điều này làm giảm lượng máu - huyết áp giảm, giúp tim dịu đi.

Tăng áp lực ở tim yếu

Sự gia tăng áp lực trong tim có thể có nhiều nguyên nhân. Đôi khi một lượng máu đặc biệt lớn trong máu hoặc huyết áp rất cao là nguyên nhân. Tuy nhiên, áp lực trong tim cũng tăng lên khi tim yếu:

Sức mạnh của cơ tim yếu không đủ để bơm máu đi khắp cơ thể một cách hiệu quả. Kết quả là nó ứ đọng trong tim. Điều này làm cho áp lực tăng lên, khi đó các tế bào cơ tim sẽ giải phóng BNP và ANP.

Các nguyên nhân khác của chỉ số tăng cao

Ngoài suy tim, các yếu tố khác cũng có thể làm tăng BNP và NT-proBNP. Dưới đây là danh sách các nguyên nhân quan trọng khác:

 • các bệnh tim khác như khuyết tật van tim, rung tâm nhĩ, dày cơ tim (do bệnh tật hoặc do vận động viên thi đấu)
 • Suy thận (suy thận)
 • Cao huyết áp (cao huyết áp)
 • Áp lực cao trong phổi (tăng huyết áp phổi)
 • Bệnh tiểu đường
 • cú đánh
 • “Ngộ độc máu” (nhiễm trùng huyết)
 • Cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức)
 • Dùng thuốc chẹn beta (ví dụ như suy tim, huyết áp cao)

Ngoài ra, căng thẳng về thể chất ngay trước hoặc trong khi lấy mẫu máu có thể là nguyên nhân khiến giá trị BNP/NT-proBNP quá cao. Tuy nhiên, sự gia tăng này chỉ mang tính ngắn hạn.

BNP hoặc NT-proBNP giảm khi nào?

BNP và NT-proBNP không được quá thấp (không có giới hạn dưới). Tuy nhiên, một số yếu tố có thể khiến kết quả đo thấp hơn bình thường.

Ví dụ, đây là trường hợp nếu bạn rất thừa cân (béo phì) – cũng như trong quá trình điều trị bằng thuốc ức chế ACE và thuốc lợi tiểu. Các bác sĩ kê toa cả hai nhóm hoạt chất cho bệnh suy tim mãn tính và huyết áp cao, cùng những bệnh khác.

Ở những bệnh nhân dùng ARNI, giá trị NT-proBNP phù hợp để theo dõi tiến triển – nhưng không phải là giá trị BNP, vì giá trị này tăng do thuốc. ARNI hiện có là sacubitril/valsartan.

Giá trị BNP/NT-proBNP quá cao: Phải làm sao?

Nếu suy tim là nguyên nhân có thể hoặc có thể xảy ra khiến BNP và/hoặc NT-proBNP tăng cao, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm sâu hơn. Chúng là cần thiết để xác nhận sự nghi ngờ về suy tim. Kiểm tra siêu âm tim (siêu âm tim) là đặc biệt quan trọng. Nếu sau đó chẩn đoán suy tim được xác định, bác sĩ sẽ bắt đầu liệu pháp điều trị thích hợp.

Các nguyên nhân bệnh lý khác gây tăng BNP hoặc NT-proBNP (ví dụ: suy thận) cũng phải được điều trị thích hợp ngay khi chẩn đoán được xác nhận.

Ngoài ra, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem bạn có thể làm gì để cải thiện sức khỏe của mình nếu nồng độ BNP/NT-proBNP tăng cao.