Quả việt quất: Chúng có giúp chống tiêu chảy không?

Quả việt quất có tác dụng gì?

Các thành phần khác nhau góp phần vào tác dụng chữa bệnh của quả việt quất, trong số đó chủ yếu là tannin. Chúng có tác dụng làm se màng nhầy, chống viêm và kháng khuẩn.

Các thành phần quan trọng khác là anthocyanin. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, tức là chúng có khả năng ngăn chặn và vô hiệu hóa các hợp chất oxy mạnh gây tổn hại tế bào (gốc tự do) trong máu.

  • Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm, quả mọng khô có thể được sử dụng bên trong khi bị tiêu chảy nhẹ và bên ngoài để điều trị viêm nhẹ ở màng nhầy của miệng và cổ họng.
  • Chiết xuất khô từ quả việt quất tươi có thể được sử dụng bên trong để trị chứng nặng chân (liên quan đến rối loạn tuần hoàn nhẹ ở tĩnh mạch) và làm giảm tĩnh mạch mạng nhện.

Y học dân gian cũng áp dụng quả việt quất để chữa nôn mửa, chảy máu và bệnh trĩ, cũng như các vết loét và bệnh ngoài da khó lành. Hiệu quả trong những trường hợp này chưa được chứng minh.

Quả việt quất được sử dụng như thế nào?

Quả việt quất có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị tại nhà hoặc ở dạng chế phẩm làm sẵn.

Quả việt quất như một phương pháp điều trị tại nhà

Bạn có thể uống một tách trà việt quất mới pha vài lần trong ngày. Liều hàng ngày là từ 20 đến 60 gram quả việt quất khô. Nó có giá trị không chỉ cho người lớn mà còn cho trẻ em trên mười tuổi và thanh thiếu niên.

Đối với các nhóm tuổi khác, liều hàng ngày được khuyến nghị như sau:

  • một đến ba năm: 10 – 15 gram
  • 15 đến 20 tuổi: XNUMX – XNUMX gam

Để sử dụng bên ngoài quả việt quất cho màng nhầy bị viêm ở miệng hoặc cổ họng, nước sắc trà hữu ích để súc miệng hoặc súc miệng. Để làm điều này, bạn có thể đổ ba thìa quả việt quất khô với nửa lít nước lạnh, đun nóng, đun nhỏ lửa trong 30 phút rồi lọc lấy nước. Súc miệng với nó nhiều lần trong ngày hoặc súc miệng.

Các chế phẩm làm sẵn với quả việt quất

Ngoài ra còn có các chế phẩm làm sẵn dựa trên quả việt quất. Ví dụ, chúng bao gồm quả việt quất khô và dạng bột, cũng như dragées với anthocyanin được phân lập từ quả việt quất tươi (để cải thiện tầm nhìn ban đêm). Sử dụng các chế phẩm như hướng dẫn trong tờ hướng dẫn sử dụng hoặc theo khuyến nghị của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Quả việt quất có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Những điều cần cân nhắc khi sử dụng quả việt quất

Chỉ sử dụng quả việt quất khô để điều trị tiêu chảy. Quả mọng tươi làm tăng tiêu chảy – trên thực tế, chúng có tác dụng nhuận tràng nhẹ.

Vì chưa có kết quả nghiên cứu nào về việc điều trị cho trẻ dưới XNUMX tuổi nên nên tránh điều trị cho trẻ nhỏ bằng quả việt quất.

Trong y học dân gian, trà làm từ lá việt quất đôi khi được khuyên dùng (ví dụ để trị tiêu chảy). Tuy nhiên, vì lá với liều lượng cao có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc nên việc sử dụng chúng không được khuyến khích – ngay cả với liều lượng thấp trong thời gian dài!

Làm thế nào để có được quả việt quất và các sản phẩm của họ

Sự thật thú vị về quả việt quất

Quả việt quất (còn gọi là quả việt quất, Vaccinium myrtillus) thuộc họ thạch nam (Ericaceae). Nó phổ biến ở vùng lạnh và ôn đới lạnh ở bán cầu bắc. Ở phía nam (khoảng Trung Âu), nó leo lên vùng núi cao.