Truyền máu: nguyên nhân, thủ tục và rủi ro

Truyền máu là gì?

Truyền máu được sử dụng để bù đắp sự thiếu hụt máu hoặc các thành phần máu hoặc để thay thế máu trong cơ thể. Với mục đích này, máu từ túi nhựa (máu dự trữ) được đưa vào cơ thể bệnh nhân thông qua đường tĩnh mạch. Nếu lượng máu này do người nước ngoài hiến tặng thì đơn vị máu được gọi là máu hiến từ nước ngoài. Nếu bệnh nhân nhận được máu của chính mình, máu đã được rút ra và lưu trữ trước đó, thì nó được gọi là hiến máu tự thân hoặc truyền máu tự thân.

Trong khi trước đây việc truyền máu toàn phần được thực hiện với tất cả các thành phần thì ngày nay các đơn vị máu được tách thành các thành phần riêng lẻ. Kết quả này trong:

  • hồng cầu cô đặc - bao gồm các tế bào hồng cầu (hồng cầu)
  • Tập trung bạch cầu hạt - bao gồm một số tế bào bạch cầu (bạch cầu hạt)
  • Tập trung tiểu cầu - bao gồm tiểu cầu trong máu (huyết khối)
  • Huyết tương (= phần không phải tế bào của máu)

Khi nào bạn thực hiện truyền máu?

Chất cô đặc hồng cầu chủ yếu được sử dụng trong trường hợp mất máu cấp tính để thay thế các tế bào hồng cầu bị mất.

Cô đặc tiểu cầu cũng được cung cấp trong trường hợp mất máu cao. Ngoài ra, loại truyền máu này được dùng cho các trường hợp rối loạn hình thành tiểu cầu và như một biện pháp dự phòng chảy máu trước khi phẫu thuật.

Vì huyết tương có chứa các yếu tố đông máu quan trọng đối với quá trình đông máu nên huyết tương cũng được truyền như một biện pháp phòng ngừa khi nghi ngờ có xu hướng chảy máu.

Cô đặc bạch cầu hạt có thể được cung cấp như một phần của quá trình truyền máu cho bệnh ung thư. Các tế bào bạch cầu (bạch cầu trung tính, basophils và bạch cầu ái toan) có trong nó được cho là có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch suy yếu.

Bạn làm gì trong quá trình truyền máu?

Trước khi thực sự truyền máu, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về những rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra cũng như xác định nhóm máu của bạn. Bạn cũng sẽ được yêu cầu ký vào mẫu đơn đồng ý.

Hệ thống nhóm máu AB0

Trên tế bào hồng cầu (hồng cầu) có cấu trúc protein gọi là kháng nguyên. Kháng nguyên là các protein kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Người mang kháng nguyên loại A có nhóm máu A và những người mang kháng nguyên loại B có nhóm máu B. Nếu một người sở hữu cả hai loại kháng nguyên thì người đó có nhóm máu AB. Nếu không có kháng nguyên trên hồng cầu thì người ta nói đến nhóm máu 0.

Trong huyết tương có kháng thể chống lại kháng nguyên hồng cầu. Để hệ thống miễn dịch không tấn công cơ thể của chính nó, chẳng hạn, một người có nhóm máu A không có kháng thể chống lại kháng nguyên loại A.

Hệ thống nhóm máu Rhesus

Hệ thống nhóm máu rhesus phân biệt xem các tế bào máu có mang một loại protein nhất định – yếu tố rhesus – (rhesus dương tính) hay không (rhesus âm tính). Khoảng 85% người dân ở Châu Âu có rhesus dương, 15% còn lại có rhesus âm.

Kiểm tra đầu giường

Xét nghiệm tại giường được thực hiện trên máu của người nhận cũng như trên đơn vị máu dự định sử dụng.

Kết hợp chéo

Trong xét nghiệm chéo, hồng cầu của đơn vị máu được trộn với huyết tương của người nhận (xét nghiệm chính) và hồng cầu của người nhận được trộn với huyết tương của đơn vị máu (xét nghiệm phụ). Một lần nữa, sự ngưng kết không được xảy ra.

Thủ tục khác

Trước khi truyền máu, dữ liệu bệnh nhân của bạn sẽ được kiểm tra lại để tránh nhầm lẫn. Bác sĩ sẽ đặt một đường dẫn vào tĩnh mạch để truyền máu vào cơ thể bạn. Bạn sẽ được theo dõi cả trong quá trình truyền máu và ít nhất nửa giờ sau đó. Điều này bao gồm theo dõi thường xuyên huyết áp và nhịp tim của bạn. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy báo ngay cho bác sĩ.

Thông tin thêm: Hiến máu

Thông tin thêm: Hiến huyết tương

Nếu bạn muốn biết mình phải cân nhắc những gì khi hiến huyết tương và toàn bộ quá trình diễn ra như thế nào, hãy đọc bài viết Hiến huyết tương.

Những rủi ro khi truyền máu là gì?

Rủi ro liên quan đến truyền máu rất hiếm nhưng thường nghiêm trọng. Trong cái gọi là phản ứng truyền máu, máu của người cho phản ứng với máu của người nhận do nhóm máu không tương thích. Điều này khiến hệ thống miễn dịch phá hủy máu của người hiến tặng, có thể dẫn đến sốt, thiếu máu, vàng da, các vấn đề về tuần hoàn và suy thận. Phản ứng truyền máu có thể xảy ra trực tiếp trong quá trình truyền máu hoặc có thể xảy ra chậm trễ.

Cũng có thể xảy ra các phản ứng dị ứng biểu hiện như sốt, buồn nôn, khó thở, tụt huyết áp, mẩn đỏ, ngứa và trong một số trường hợp hiếm gặp là sốc.

Nếu bệnh nhân nhận được nhiều hồng cầu cô đặc, chất sắt trong hồng cầu có thể bị lắng đọng trong các cơ quan và gây tổn thương tế bào và cơ quan. Gan, tim, tủy xương và các cơ quan sản xuất hormone bị ảnh hưởng đặc biệt.

Sau khi truyền máu cần chú ý điều gì?

Sau khi truyền máu ngoại trú, bạn thường có thể về nhà. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự khó chịu nào, chẳng hạn như buồn nôn hoặc các vấn đề về tuần hoàn, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ.

Với việc truyền máu thường xuyên, sự thành công của trị liệu sẽ được theo dõi. Điều đặc biệt quan trọng là đo huyết sắc tố (sắc tố máu đỏ) và sắt liên quan đến tình trạng quá tải sắt do truyền máu. Tác dụng phụ không xảy ra ở đây cho đến khi các cơ quan bị suy giảm chức năng do quá tải.