Mức khí trong máu: Kết quả xét nghiệm của bạn có ý nghĩa gì

Nồng độ khí trong máu là gì?

Chúng ta có thể hít vào oxy (O2) và thở ra carbon dioxide (CO2) qua phổi:

Máu của chúng ta hấp thụ O2 trong phổi – áp suất riêng phần của oxy (giá trị pO2) trong máu tăng lên (điều này phản ánh lượng oxy hòa tan trong máu). Tim bơm máu giàu oxy đi khắp cơ thể. Trong các mô và cơ quan khác nhau, tế bào có thể hấp thụ oxy từ máu và sử dụng nó để tạo ra năng lượng. Điều này tạo ra CO2, được giải phóng vào máu và do đó được vận chuyển đến phổi, nơi chúng ta thở ra. Kết quả là lượng carbon dioxide hòa tan trong máu (áp suất riêng phần của carbon dioxide, giá trị pCO2) lại giảm.

Nếu chức năng phổi hoặc tim bị rối loạn, bác sĩ có thể phát hiện điều này bằng cách xem xét nồng độ khí trong máu. Đặc biệt ở những bệnh nhân được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt, việc đo khí máu thường xuyên sẽ giúp ích cho việc theo dõi.

Cân bằng axit-bazơ

Nếu bạn muốn biết thêm về chủ đề này, hãy đọc bài viết Cân bằng axit-bazơ.

Bicacbonat

Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ quan trọng về giá trị thí nghiệm này trong bài viết Bicarbonate.

Khi nào bạn xác định được nồng độ khí trong máu?

Bác sĩ xác định các giá trị khí trong máu để có được dấu hiệu về chức năng tim, phổi cũng như chức năng thận (thận đóng vai trò quan trọng trong cân bằng axit-bazơ). Do đó, giá trị khí máu có thể được sử dụng để phát hiện cả bệnh về đường hô hấp và chuyển hóa. Tuy nhiên, phép đo này thường chỉ cần thiết đối với những bệnh nhân bị bệnh nặng.

Các nguyên nhân sau đây có thể ẩn sau sự thay đổi giá trị khí máu:

  • Bệnh và rối loạn chức năng của phổi
  • Bệnh và rối loạn chức năng của thận
  • rối loạn tuần hoàn nghiêm trọng
  • rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường

Giá trị khí máu: Giá trị bình thường

Để xác định nồng độ khí trong máu, bác sĩ thường lấy một mẫu máu nhỏ từ động mạch. Đối với người lớn, áp dụng các giá trị bình thường sau:

Phạm vi bình thường

giá trị pO2

71 - 104 mmHg

giá trị pCO2

Phụ nữ: 32 – 43 mmHg

giá trị pH

7,36 - 7,44

Cơ bản dư (BE)

-2 đến +2 mmol/l

Bicacbonat tiêu chuẩn (HCO3-)

22 – 26 mmol/l

94 - 98%

Các giá trị phải luôn được đánh giá cùng với các giá trị tham chiếu của phòng thí nghiệm tương ứng, đó là lý do tại sao có thể có sai lệch so với các giá trị đã nêu. Tuổi tác cũng đóng một vai trò quan trọng, vì vậy các giá trị khác nhau được coi là bình thường đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Khi nào giá trị khí máu quá thấp?

Nếu giá trị pO2 quá thấp, nguyên nhân thường là do không đủ oxy được hấp thụ qua phổi hoặc phân phối trong cơ thể theo máu. Các bệnh điển hình gây ra tình trạng này bao gồm:

Một lý do khác làm giảm giá trị khí máu có thể là nồng độ oxy trong không khí thở quá thấp. Ví dụ, điều này có thể được quan sát thấy ở những người leo núi đang di chuyển trên những ngọn núi cao. Mức tiêu thụ tăng lên khi gắng sức cũng khiến giá trị pO2 trong máu giảm xuống.

Khi nào nồng độ khí trong máu quá cao?

Trong khi bạn thở ra nhiều CO2 trong quá trình tăng thông khí, bạn đồng thời làm giàu O2 cho máu. Sự gia tăng tỷ lệ oxy trong không khí chúng ta hít thở cũng làm tăng pO2. Điều này được sử dụng, ví dụ, trong quá trình gây mê.

Giá trị pCO2 thường tăng khi giá trị pO2 giảm. Lượng hô hấp giảm có nghĩa là CO2 được tạo ra trong cơ thể không thể thở ra được nữa. Điều này còn được gọi là suy hô hấp toàn cầu. Vì carbon dioxide trong máu cũng làm giảm giá trị pH và do đó làm axit hóa cơ thể, tình trạng này được gọi là nhiễm toan hô hấp.

Bạn sẽ làm gì nếu nồng độ khí trong máu thay đổi?

Để chống lại sự giảm giá trị pCO2 trong tình trạng tăng thông khí, thường rất hữu ích khi cho bệnh nhân thở vào và ra khỏi túi một cách chậm rãi.

Nói chung, cách xử lý các giá trị khí máu thay đổi trong từng trường hợp phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của chúng.