Ống dẫn nước mắt bị chặn: Có thể làm gì với nó?

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Đầu tiên bác sĩ điều trị bảo tồn (không cần phẫu thuật) như xoa bóp túi lệ, nhỏ thuốc kháng sinh vào mắt, rửa mắt. Nếu không có cải thiện, phẫu thuật thường là cần thiết.
 • Nguyên nhân: Ống dẫn nước mắt bị tắc có thể là do mắc phải (ví dụ do nhiễm trùng hoặc chấn thương) hoặc bẩm sinh (ví dụ do dị tật).
 • Mô tả: Ống dẫn nước mắt bị tắc hoặc bị thu hẹp khiến nước mắt không còn chảy tự do nữa.
 • Chẩn đoán: trò chuyện với bác sĩ, khám mắt, siêu âm nếu cần, chụp X-quang.
 • Khóa học: Thường có thể điều trị tốt. Trong trường hợp nặng, xảy ra áp xe túi lệ và viêm mô xung quanh.

Có thể làm gì khi ống dẫn nước mắt bị tắc?

Điều trị không phẫu thuật

Ban đầu, bác sĩ cố gắng điều trị ống dẫn nước mắt bị tắc mà không cần can thiệp phẫu thuật (bảo tồn). Khi làm như vậy, người đó tiến hành càng cẩn thận càng tốt để tránh gây tổn thương thêm cho mắt. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh, điều quan trọng là việc điều trị càng nhẹ nhàng càng tốt. Điều này là do ngay cả những vết thương nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến sẹo ở khu vực ống lệ mũi.

Với em bé, hãy chờ xem trước

Nếu màng không hình thành trở lại, ống lệ mũi vẫn đóng hoặc bị thu hẹp nghiêm trọng. Kết quả là nước mắt không thể chảy qua mũi, chảy ngược lại và cuối cùng chảy qua mép mí mắt.

Massage túi nước mắt

Trong một số trường hợp, xoa bóp túi lệ cũng giúp mở ống dẫn nước mắt. Với mục đích này, khu vực túi lệ được xoa bóp bằng các chuyển động vuốt ve từ góc trong của mí mắt đến mũi bằng đầu ngón tay. Bằng cách tạo áp lực nhẹ lên túi lệ, bạn cố gắng làm vỡ màng tắc với sự trợ giúp của chất lỏng ứ đọng.

Hãy nhờ bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhi khoa chỉ cho bạn kỹ thuật massage trước!

Biện pháp khắc phục tại nhà

Các biện pháp khắc phục tại nhà không được khuyến khích để điều trị ống dẫn nước mắt bị tắc. Hãy để bác sĩ làm rõ các triệu chứng trước!

Độ ấm của miếng gạc sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông máu và nếu cần thiết sẽ giúp mở rộng phần nào ống dẫn nước mắt. Truyền ấm hoặc lạnh của calendula, trà đen hoặc vỏ cây sồi cũng thích hợp để chườm mắt. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về điều này.

Thuốc rửa mắt (thuốc rửa mắt) mua ở hiệu thuốc cũng có thể giúp giảm đau trong trường hợp mắt bị kích ứng (ví dụ do dị vật như sỏi nhỏ). Nó thường chứa dung dịch muối vô trùng tương ứng với hàm lượng muối tự nhiên của mắt.

Không sử dụng nước máy để rửa mắt. Điều này càng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp, rửa mũi bằng dung dịch nước muối cũng có tác dụng. Ống dẫn lệ kết thúc ở mũi nên có thể nguyên nhân gây tắc nghẽn cũng nằm ở đó. Điều này có thể được làm sạch bằng cách rửa mũi nếu cần thiết.

Chỉ sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhãn khoa và rửa tay kỹ trước mỗi lần sử dụng!

Trong trường hợp nhiễm trùng cấp tính và có dấu hiệu viêm do vi khuẩn (ví dụ như mủ ở khóe mắt), bác sĩ thường kê đơn thuốc nhỏ mắt kháng sinh. Chúng ức chế sự hình thành của vi khuẩn và do đó gây viêm. Người bị ảnh hưởng (hoặc trong trường hợp trẻ sơ sinh, cha mẹ) nhỏ thuốc nhỏ vào mắt nhiều lần trong ngày trong vài ngày. Bác sĩ nhãn khoa sẽ cho bạn biết liều lượng nào là cần thiết trong trường hợp cá nhân của bạn.

Tưới nước mắt

Nếu ống dẫn nước mắt không tự mở hoặc bằng cách xoa bóp túi lệ, bác sĩ sẽ rửa ống dẫn nước mắt bằng dung dịch muối. Với mục đích này, anh ta sử dụng một ống thông đặc biệt (kim rỗng mỏng), được anh ta cẩn thận đưa vào ống dẫn nước mắt bị tắc.

Phẫu thuật

Trong những trường hợp nặng (ví dụ như chấn thương) hoặc khi điều trị không dùng thuốc không mang lại thành công như mong muốn, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mắt.

Thăm dò ống dẫn nước mắt

Thỉnh thoảng, anh ta cần phải nhét một quả bóng nhỏ bơm hơi vào ống dẫn nước mắt để mở rộng nó hơn nữa (sự giãn nở của quả bóng). Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chèn một ống hoặc sợi nhựa mỏng trong ba hoặc bốn tháng để nước mắt chảy ra trở lại.

Cắt túi tinh (DCR)

Bác sĩ để nó ở đó trong khoảng ba đến sáu tháng để ngăn chặn ống dẫn lệ đóng lại. Thủ tục này cũng được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Phẫu thuật nội soi ống lệ đạo

Ở người lớn, phẫu thuật thường là cách duy nhất để loại bỏ thành công và vĩnh viễn tình trạng tắc nghẽn lâu dài trong ống dẫn nước mắt. Ở trẻ sơ sinh, nó chỉ cần thiết trong những trường hợp đặc biệt.

Ống dẫn nước mắt bị tắc phát triển như thế nào?

Ống dẫn nước mắt bị tắc có một số nguyên nhân có thể xảy ra. Bao gồm các:

Ống dẫn nước mũi phát triển không đầy đủ.

Ở XNUMX đến XNUMX% trẻ sơ sinh, màng ống dẫn nước mắt không tự mở ra sau khi sinh và ống dẫn nước mũi vẫn đóng hoặc bị thu hẹp nghiêm trọng. Kết quả là nước mắt không thể chảy qua mũi, chảy ngược lại và cuối cùng chảy ra mép mí mắt (hẹp ống lệ bẩm sinh hoặc bẩm sinh).

Xương mặt hoặc xương sọ bị biến dạng cũng có thể dẫn đến tắc ống dẫn nước mắt.

Viêm tuyến lệ

Tổn thương ống dẫn nước mắt

Nếu ống dẫn nước mắt hoặc các vùng xương xung quanh bị thương (ví dụ do bị đánh vào mặt hoặc do tai nạn), ống dẫn nước mắt cũng có thể bị tắc nghẽn.

Ống dẫn nước mắt bị thu hẹp ở tuổi già

Trong quá trình lão hóa, ống dẫn nước mắt bị thu hẹp ở một số người. Điều này làm tăng nguy cơ ống dẫn nước mắt bị tắc nghẽn.

Khối u, u nang, sỏi

Ống dẫn nước mắt bị chặn có nghĩa là gì?

Tuyến lệ thường xuyên tiết ra nước mắt để làm ẩm đều mắt bằng cách chớp mắt. Ở góc trong của mắt, nước mắt dư thừa chảy vào mũi qua các ống dẫn nước mắt - bao gồm các đốm nước mắt, ống lệ cũng như ống lệ mũi.

Kết quả là nước mắt không còn có thể chảy ra đúng cách, khiến nước mắt chảy tràn ra mép mí mắt (epiphora) – chảy nước mắt.

Trong khi hẹp ống lệ đạo ở người lớn thường do viêm hoặc tổn thương ống lệ, thì ở trẻ em, nguyên nhân chủ yếu là do ống lệ mũi chưa phát triển đầy đủ. Năm đến bảy phần trăm tất cả trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi chứng hẹp ống lệ bẩm sinh như vậy.

Ống dẫn nước mắt bị tắc gây ra nhiều triệu chứng khác nhau ở cả trẻ sơ sinh và người lớn. Các cá nhân bị ảnh hưởng có các triệu chứng bao gồm:

 • Mắt liên tục chảy nước (ví dụ, ngay cả khi trẻ không khóc).
 • Nước mắt chảy xuống mép mí mắt hoặc xuống má.
 • Tầm nhìn của người bị ảnh hưởng bị mờ.
 • Mắt ngứa và rất đỏ (các triệu chứng tương tự như triệu chứng khô mắt).
 • Da mặt bị kích ứng và ửng đỏ do chảy nước mắt.
 • Nếu ống dẫn nước mắt bị tắc trong thời gian dài, túi lệ thường bị viêm (viêm túi lệ). Chất nhầy chảy ra từ các điểm rách khi có áp lực tác động lên vùng túi lệ (nút nhầy).
 • Nước mắt có vẻ nhớt hơn (dịch lệ trong túi lệ dày lên).
 • Người bị ảnh hưởng bị sưng và đau ở vùng góc trong của mắt.

Ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện rõ ràng trong vài tuần đầu sau khi sinh.

Bác sĩ làm gì?

Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại (ví dụ như chảy nước mắt, đau mắt) thì cần phải tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Người liên hệ đầu tiên là bác sĩ gia đình của bạn. Nếu cần thiết, họ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia tai mũi họng để kiểm tra thêm.

Anamnesis

Đầu tiên bác sĩ tiến hành một cuộc phỏng vấn chi tiết với bệnh nhân (anamnesis). Trong số những điều khác, anh ấy đặt câu hỏi về các triệu chứng hiện có, ví dụ:

 • Các triệu chứng xảy ra khi nào?
 • Chúng phát sinh đột ngột hay chúng phát triển trong một khoảng thời gian dài hơn?
 • Các nguyên nhân có thể gây ra khiếu nại (ví dụ như chấn thương) có được biết đến không?

Kiểm tra mắt

Để kiểm tra xem ống dẫn nước mắt có bị tắc hay không, anh ta sẽ nhỏ một chất lỏng có màu vào mắt. Nếu bác sĩ quan sát thấy nước mắt có màu không chảy ra ở góc trong của mắt như bình thường, hoặc nếu người bị ảnh hưởng thậm chí nếm chất lỏng và cảm thấy nó chảy xuống phía sau cổ họng, điều này cung cấp cho anh ta những dấu hiệu ban đầu về bệnh. một ống dẫn nước mắt bị chặn

Nếu bị viêm, mủ cũng thường xuyên chảy ra khỏi túi lệ khi ấn vào khóe mắt.

Kiểm tra siêu âm và chụp X-quang là phù hợp để làm rõ thêm. Khi chụp X-quang, bác sĩ sẽ hình dung ra tình trạng thoát nước trong ống lệ mũi, cùng những thứ khác. Để làm điều này, anh ta rửa sạch ống lệ bằng chất cản quang trước.

Ống dẫn nước mắt bị tắc có dễ điều trị không?