Đầy hơi khi mang thai: Giảm bớt sự khó chịu

Bộ đôi thường gặp: đầy hơi và mang thai

Đầy hơi không phải là hiếm khi mang thai: hormone progesterone làm cho các cơ trơn thư giãn, bao gồm cả lớp cơ của thành ruột. Điều này khiến ruột hoạt động chậm chạp và chậm chạp hơn. Mặc dù cơ thể bà bầu có nhiều thời gian hơn để hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn nhưng nhiều không khí có thể tích tụ trong ruột trong quá trình tiêu hóa. Sự tích tụ khí quá mức trong đường tiêu hóa này còn được gọi là đầy hơi hoặc chướng bụng.

Mang thai thường đi đôi với sự thay đổi trong chế độ ăn uống: nhiều phụ nữ khi đó đặc biệt chú ý đến những gì mình ăn và ăn nhiều sản phẩm nguyên hạt, trái cây và rau quả tốt cho sức khỏe. Sự thay đổi trong chế độ ăn uống này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, vì ruột chỉ dần dần quen với lối sống lành mạnh. Đây là lý do tại sao hiện tượng đầy hơi thường xảy ra vào thời kỳ đầu mang thai.

Mang thai cũng có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa theo một cách khác, đặc biệt là trong ba tháng cuối: tử cung đang phát triển và kích thước ngày càng tăng của em bé gây áp lực lên dạ dày và ruột, làm gián đoạn quá trình tiêu hóa và thúc đẩy đầy hơi.

Mang thai: Làm thế nào để tránh bị đầy bụng!

Có thai hay không – đầy hơi thường có thể tránh được bằng những lời khuyên sau:

  • Ăn các bữa ăn thường xuyên
  • Ăn chậm, nhai kỹ
  • Uống đủ
  • Nhiều tập thể dục
  • tránh căng thẳng

Những biện pháp khắc phục tại nhà nào giúp giảm đầy hơi?

Chứng đầy hơi hiện tại thường có thể được giảm bớt bằng các biện pháp khắc phục tại nhà:

  • Trà thảo dược làm từ cây thì là, hoa hồi hoặc bạc hà
  • Tắm nước ấm hoặc chai nước nóng
  • Massage bụng (theo chiều kim đồng hồ)
  • Nghỉ ngơi và thư giãn

Những biện pháp khắc phục tại nhà này áp dụng cho chứng đầy hơi nói chung, ngay cả khi không mang thai.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Đầy hơi: Thực phẩm phù hợp và không phù hợp

Một số loại thực phẩm thúc đẩy sự hình thành khí, trong khi những loại khác có tác dụng làm dịu ruột. Đôi khi ngay cả một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống cũng có thể giúp chống lại chứng đầy hơi.

Điều gì thúc đẩy chứng đầy hơi?

Tránh các thực phẩm đầy hơi như bắp cải, đậu, hành hoặc trái cây chưa chín. Các loại hạt, nho khô, bánh mì tươi, men bia, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại phô mai cũng dễ dẫn đến đầy hơi. Bà bầu dễ bị chướng bụng cũng nên tránh đồ uống có ga. Cà phê, đồ uống có đá lạnh, sô cô la, chất ngọt và thực phẩm béo cũng thúc đẩy đầy hơi.

Điều gì làm giảm chứng đầy hơi?

Mang thai và đầy hơi: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu các biện pháp phòng ngừa, biện pháp khắc phục tại nhà và tránh ăn thực phẩm đầy hơi không làm giảm tình trạng đầy hơi, bạn nên đi khám bác sĩ. Điều này đặc biệt đúng nếu có các triệu chứng khác như sốt, chuột rút, buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Thuốc điều trị chứng đầy hơi

Mang thai và cho con bú thường đặt ra giới hạn cho việc điều trị bằng thuốc. Theo nguyên tắc chung, phụ nữ mang thai chỉ nên dùng thuốc sau khi đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Đầy hơi là vô hại và hiếm khi cần phải giảm bớt bằng thuốc. Các chất tiêu hóa, chống co thắt hoặc khử bọt (simeticone, dimeticone) có thể giúp ích. Loại thứ hai hòa tan bọt khí trong ruột và do đó làm giảm chứng đầy hơi. Việc mang thai và sự phát triển của trẻ không bị đe dọa bởi chất khử bọt - các thành phần hoạt tính được coi là an toàn khi mang thai.

Đầy hơi - không khí phải thoát ra ngoài!