Chảy máu khi mang thai: Nguyên nhân và cách bạn có thể làm

Kinh nguyệt hay chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt?

Có thai hay không? Nhiều phụ nữ đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào việc không có kinh hay bắt đầu có kinh. Tuy nhiên, chị em thường không biết hiện tượng chảy máu tương đối phổ biến, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt được chảy máu âm đạo là gì: bắt đầu có kinh, sẩy thai sớm hay ra máu vô hại?

Mang thai: Luôn có hiện tượng ra máu rõ ràng!

Chảy máu khi mang thai – dù nhẹ hay nặng – luôn cần được xem xét nghiêm túc. Tùy thuộc vào thời điểm mang thai xảy ra hiện tượng chảy máu mà có thể có những nguyên nhân khác nhau. Bạn nên luôn luôn làm rõ những điều này. Điều này đặc biệt đúng nếu chảy máu khi mang thai kèm theo đau bụng dưới hoặc sốt. Khi đó bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc bệnh viện ngay lập tức! Ngoài ra, nếu ra nhiều máu đỏ tươi và/hoặc mất nhiều máu, có thể có cục máu đông (cục máu đông) thì cần được trợ giúp y tế khẩn cấp. Những dấu hiệu này cho thấy nguyên nhân nghiêm trọng gây chảy máu.

Mang thai sớm: Nguyên nhân có thể gây chảy máu

 • Chảy máu làm tổ: xảy ra vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 12 sau khi thụ tinh khi trứng làm tổ vào tử cung do tổn thương các mạch máu nhỏ; thường có màu đỏ tươi, chảy máu ngắn
 • thay đổi nội tiết tố khi mang thai
 • Polyp cổ tử cung: Chảy máu liên quan đến polyp trong thời kỳ đầu mang thai có thể dễ bị nhầm lẫn với sảy thai. Polyp thúc đẩy nhiễm trùng và các nguy cơ liên quan
 • Nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung: không đe dọa đến em bé nhưng phải được điều trị để tránh sinh non hoặc sinh non
 • Ectopia: nội mạc tử cung nhô ra trên cổ tử cung; không đau
 • Chảy máu do tiếp xúc: tổn thương các mạch máu nhỏ khi quan hệ tình dục hoặc khám âm đạo; được ưa thích bởi nhiễm trùng và bệnh ngoài tử cung; thường biểu hiện dưới dạng đốm
 • Mang thai ngoài tử cung: trứng đã thụ tinh làm tổ trong ống dẫn trứng; đau bụng dưới, lấm tấm, nguy hiểm đến tính mạng nếu máu chảy vào bụng!
 • Nốt ruồi ở bàng quang: nhau thai kém phát triển rất hiếm gặp; không có em bé khả thi
 • U nang buồng trứng (chủ yếu là u nang thể vàng): Khi vỡ, mạch máu có thể bị tổn thương; đau đớn; nguy hiểm đến tính mạng trong trường hợp chảy máu trong nghiêm trọng!
 • Sảy thai (phá thai): Sẩy thai sớm (đến SSW thứ 12) hoặc phá thai muộn (đến SSW thứ 13 đến 24).
 • Ung thư cổ tử cung: giai đoạn đầu chủ yếu là chảy máu tiếp xúc; ung thư biểu mô tiến triển được biểu hiện bằng đốm hoặc chảy máu ở giữa.

Phụ nữ mang thai phải luôn coi trọng việc mất máu, ngay cả trong vài tuần đầu tiên. Đặc biệt nếu chảy máu khi mang thai kèm theo đau nhức, chuột rút hoặc sốt thì việc khám phụ khoa là vô cùng cần thiết.

Chảy máu trong nửa sau của thai kỳ

 • Nhau tiền đạo (nhau thai thành trước): nhau thai nằm nhầm ở gần hoặc phía trước cổ tử cung; thường không đau, chảy máu đột ngột; không có cơn co thắt nhẹ
 • Nhau bong non sớm: nhau bong ra sớm khỏi thành tử cung (ví dụ do tai nạn); chảy máu đau đớn với cường độ thay đổi
 • Vỡ tử cung: vỡ toàn bộ hoặc một phần thành tử cung; đau đớn; nguy hiểm đến tính mạng mẹ con!
 • Giãn tĩnh mạch bùng phát ở vùng mu hoặc âm đạo sau khi khám âm đạo hoặc trong khi sinh: có thể mất máu đe dọa tính mạng
 • Chảy máu kéo dài: chảy máu âm đạo nhẹ trước tuần thứ 35 của thai kỳ, có thể chảy ra dịch nhầy có máu; có thể báo hiệu sắp sinh non!
 • Sẩy thai muộn, sinh non hoặc thai chết lưu: thường đau vùng bụng dưới giống như chuyển dạ, đau thắt lưng và chảy nước ối.
 • Chảy máu khi tiếp xúc: sau khi khám âm đạo hoặc quan hệ tình dục
 • Xuất huyết vành nhau thai: chảy máu ít mà không co thắt
 • “Vẽ” sau tuần thứ 35 của thai kỳ: có vết nhầy dính máu hoặc lấm tấm nhẹ là thông báo bắt đầu chuyển dạ (thời kỳ khai mạc)

Chảy máu khi mang thai được làm rõ như thế nào?

Bác sĩ phụ khoa có thể phát hiện ra tình trạng chảy máu có đe dọa đến thai kỳ hay sức khỏe của mẹ và con hay không bằng cách kiểm tra cẩn thận. Đặc biệt trong trường hợp chảy máu nhiều khi mang thai, điều quan trọng là phải xác định nguồn gốc càng nhanh càng tốt. Bác sĩ phụ khoa có thể có ấn tượng ban đầu về mức độ nghiêm trọng của tình huống ngay khi sờ nắn chính xác. Hơn nữa, máy ghi cơn co thắt (CTG) và siêu âm giúp tìm kiếm nguyên nhân.

Mang thai: Ra máu nhiều phải làm sao?

Nếu chảy máu khi mang thai được bác sĩ đánh giá là vô hại thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chú ý nghỉ ngơi, tránh căng thẳng và hạn chế quan hệ tình dục.

Trường hợp chảy máu nghiêm trọng khi mang thai có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con. Đặc biệt trong trường hợp lượng máu mất nhiều, phải nhanh chóng cầm máu, vì trong trường hợp xấu nhất sẽ đe dọa đến cái gọi là sốc mất máu. Trong trường hợp sẩy thai sắp xảy ra, thuốc ức chế chuyển dạ và nghỉ ngơi tại giường thường có thể ngăn ngừa tình trạng tồi tệ hơn. Trong trường hợp có biến chứng nghiêm trọng ở nửa sau của thai kỳ, chẳng hạn như nhau tiền đạo, nhau bong non sớm hoặc vỡ tử cung, thường phải thực hiện mổ lấy thai khẩn cấp. Nếu chảy máu khi mang thai là do nốt ruồi ở bàng quang thì có thể cần phải nạo.