Ung thư bàng quang: Triệu chứng, Tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Không có triệu chứng cụ thể, thường không có triệu chứng nào trong một thời gian dài, nước tiểu đổi màu do lẫn máu, rối loạn làm rỗng bàng quang như đi tiểu thường xuyên, đau khi đi tiểu.
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Chẩn đoán càng sớm thì tiên lượng càng tốt; nếu ung thư bàng quang không nằm trong mô cơ thì cơ hội chữa khỏi sẽ cao hơn, thường có thể điều trị bằng liệu pháp tùy theo giai đoạn.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Yếu tố nguy cơ chính là hút thuốc, ngoài việc tiếp xúc với các chất độc hại (ví dụ nghề nghiệp), nhiễm trùng bàng quang mãn tính, một số loại thuốc
 • Chẩn đoán: Phỏng vấn y tế, khám thực thể, xét nghiệm nước tiểu, nội soi bàng quang, sinh thiết, các thủ tục hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp X-quang
 • Điều trị: Tùy thuộc vào loại khối u và giai đoạn: cắt bỏ khối u bằng nội soi bàng quang, phẫu thuật mở, nhỏ thuốc vào bàng quang, hóa trị và/hoặc xạ trị, cũng như có thể dùng liệu pháp miễn dịch

Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang (ung thư biểu mô bàng quang) là một khối u ác tính ở thành bàng quang. Trong phần lớn các trường hợp, nó bắt nguồn từ màng nhầy của bàng quang tiết niệu (urothelium). Các bác sĩ sau đó nói về khối u tiết niệu.

Trong ung thư bàng quang, các tế bào bị thay đổi hình thành và phân chia nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh bình thường. Nếu những tế bào bị biến đổi này đến các cơ quan và mô khác, rất có thể chúng sẽ hình thành các khối u con (di căn) ở đó.

Trên toàn thế giới, ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến thứ bảy. Cho đến 25 tuổi, ung thư bàng quang rất hiếm gặp ở cả hai giới và xảy ra với tần suất như nhau. Nguy cơ mắc khối u bàng quang tăng theo độ tuổi và nhiều hơn ở nam giới. Trung bình, nam giới được chẩn đoán là 75 tuổi và phụ nữ khoảng 76 tuổi.

Ung thư bàng quang biểu hiện như thế nào?

Giống như hầu hết các khối u ác tính, ung thư bàng quang không có triệu chứng cụ thể. Vì lý do này, có thể ung thư bàng quang là nguyên nhân gây ra các triệu chứng cũng như nhiều bệnh khác về đường tiết niệu.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp những triệu chứng ung thư bàng quang này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các triệu chứng sau đây đôi khi chỉ ra ung thư bàng quang:

 • Máu trong nước tiểu: Dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của khối u trong bàng quang là nước tiểu đổi màu từ đỏ sang nâu, không nhất thiết là vĩnh viễn và thường không đau. Điều này xảy ra do có một lượng nhỏ máu trong nước tiểu. Nếu điều này có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì ung thư bàng quang thường ở giai đoạn nặng hơn so với khi máu chưa đổi màu nước tiểu.
 • Đi tiểu thường xuyên: Các triệu chứng tiết niệu như buồn tiểu nhiều hơn và thường xuyên đi tiểu chỉ với một lượng nhỏ nước tiểu (pollakiuria) cần được làm rõ. Trong một số trường hợp, chúng là dấu hiệu của khối u trong bàng quang.
 • Rối loạn làm rỗng bàng quang: Các bác sĩ gọi là chứng khó tiểu. Việc đi tiểu rất khó khăn và thường chỉ có tác dụng ở dạng nhỏ giọt và nhỏ giọt. Đôi khi điều này gắn liền với nỗi đau. Nhiều người hiểu sai những triệu chứng này là viêm bàng quang.
 • Đau: Nếu bị đau ở hai bên sườn mà không có lý do rõ ràng, bạn nên thận trọng và cần tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Điều này là do cơn đau thường chỉ xảy ra ở giai đoạn rất nặng của ung thư bàng quang. Khi đó khối u bàng quang đã thu hẹp niệu quản hoặc niệu đạo.
 • Viêm:Viêm bàng quang mãn tính có thể chỉ ra ung thư bàng quang, đặc biệt nếu điều trị bằng kháng sinh không thành công.

Ung thư bàng quang có chữa được không?

Cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư bàng quang phụ thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm các:

 • Khối u tiến triển đến mức nào? Nó ở bề ngoài hay nó bắt nguồn từ các cấu trúc mô sâu hơn? Nó đã lan sang các cấu trúc hoặc cơ quan khác chưa?
 • Đây có phải là bệnh ung thư bàng quang đang phát triển mạnh mẽ?
 • Các hạch bạch huyết có bị ảnh hưởng hay đã có di căn?

Hầu hết bệnh nhân ung thư bàng quang đều đang ở giai đoạn đầu tại thời điểm chẩn đoán. Triển vọng phục hồi khi đó sẽ thuận lợi vì các khối u ở giai đoạn này tương đối hiếm khi hình thành các khối u con (di căn) và ung thư thường có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Nếu các tế bào khối u đã phát triển ra ngoài bàng quang hoặc nếu có di căn xa đến phổi, gan hoặc xương thì cơ hội sống sót sau ung thư bàng quang sẽ giảm hơn nữa. Vì vậy, điều quan trọng là phải được bác sĩ chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang càng sớm càng tốt.

Vì ung thư bàng quang đôi khi tái phát sau khi cắt bỏ nên cần phải tái khám thường xuyên. Điều này cho phép phát hiện sớm và điều trị các trường hợp tái phát có thể xảy ra (tái phát).

Nếu không được điều trị, không có gì ngăn cản ung thư bàng quang lây lan. Vì lý do này, khối u ác tính sẽ di căn vào cơ thể khi nó tiến triển và sớm hay muộn sẽ dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây ung thư bàng quang?

Trong 90% trường hợp, ung thư bàng quang bắt nguồn từ biểu mô bàng quang. Đây là những lớp mô nhất định của niêm mạc lót bàng quang cũng như các đường tiết niệu khác như niệu quản hoặc niệu đạo. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang – thường là những tác động từ bên ngoài.

Cũng như ung thư phổi, hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ đáng kể gây ung thư bàng quang. Các chất độc hại từ khói thuốc lá đi vào máu và thận sẽ lọc chúng ra khỏi máu. Chúng đi vào bàng quang qua nước tiểu, tại đây chúng phát huy tác dụng có hại cho đến khi cơ thể đào thải chúng trở lại.

Các chuyên gia y tế ước tính khoảng 50% các ca ung thư bàng quang là do hút thuốc. Nguy cơ ung thư bàng quang ở người hút thuốc cao gấp hai đến sáu lần so với người không hút thuốc, tùy thuộc vào thời gian và số lượng người hút thuốc. Vì vậy, nếu bạn bỏ hút thuốc, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang.

Chất hóa học

Tiếp xúc với một số chất hóa học cũng làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Đặc biệt nguy hiểm là các amin thơm, được coi là chất gây ung thư. Chúng từng được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp hóa chất, công nghiệp cao su, dệt may hoặc da và trong buôn bán sơn.

Mối liên hệ giữa hóa chất và ung thư bàng quang đã được biết đến từ lâu. Do đó, tại nơi làm việc, những hóa chất như vậy ngày nay chỉ được sử dụng với các biện pháp phòng ngừa an toàn cao. Đôi khi chúng thậm chí còn bị cấm hoàn toàn. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp ở tất cả các nước.

Ung thư bàng quang cũng phát triển rất chậm - có thể lên tới 40 năm kể từ khi tiếp xúc với hóa chất cho đến khi phát triển ung thư bàng quang (giai đoạn tiềm ẩn).

Vì vậy, ung thư bàng quang có thể xảy ra ở những người đã làm việc với các loại hóa chất này từ lâu. Ngoài các amin thơm, còn có những hóa chất khác có khả năng đóng vai trò trong sự phát triển của ung thư bàng quang.

Nhiễm trùng bàng quang mãn tính

Nhiễm trùng bàng quang mãn tính cũng được cho là một yếu tố nguy cơ gây ung thư bàng quang. Ví dụ, nhiễm trùng bàng quang thường xuyên xảy ra ở những người có ống thông tiểu.

Thuốc làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Bệnh truyền nhiễm khác

Một số bệnh truyền nhiễm lâu đời có liên quan đến ung thư bàng quang. Một ví dụ là nhiễm sán máng (sán đôi), được tìm thấy ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng gây ra bệnh sán máng, đôi khi ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo (bệnh sán máng niệu sinh dục).

Ung thư bàng quang được chẩn đoán như thế nào?

Ung thư bàng quang thường gây ra ít hoặc không có triệu chứng. Hơn nữa, các triệu chứng của ung thư bàng quang ban đầu rất không đặc hiệu nên các bệnh khác cũng có thể được xem xét.

Tuy nhiên, nếu có máu trong nước tiểu hoặc nếu triệu chứng kích thích bàng quang kéo dài thì nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ – tốt nhất là bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ tiết niệu. Điều này là do ung thư bàng quang được chẩn đoán càng sớm thì khả năng điều trị càng tốt.

Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ

Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về những quan sát và khiếu nại của bạn (lịch sử bệnh lý). Điều này bao gồm, ví dụ, thông tin về các khía cạnh sau:

 • Đổi màu nước tiểu
 • Tăng nhu cầu đi tiểu
 • Tiếp xúc nghề nghiệp với hóa chất
 • hút thuốc
 • Các bệnh hiện có khác

Thi

Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất. Chỉ những khối u bàng quang rất lớn mới có thể sờ thấy được qua thành bụng, trực tràng hoặc âm đạo. Ông cũng kiểm tra mẫu nước tiểu, mẫu này thường cho thấy có máu trong nước tiểu. Ngoài ra, một cuộc kiểm tra chi tiết hơn về nước tiểu để tìm tế bào ác tính (tế bào học nước tiểu) được thực hiện.

Có một số dấu hiệu nhất định trong nước tiểu. Dựa trên việc xác định các dấu hiệu này, bác sĩ ước tính liệu có ung thư bàng quang hay không. Tuy nhiên, những xét nghiệm này, cũng có sẵn dưới dạng xét nghiệm nhanh, vẫn chưa đủ chính xác cho kết quả. Vì lý do này, nhiều bác sĩ không sử dụng chúng để chẩn đoán hoặc phát hiện sớm vì kết quả không đủ thuyết phục.

Nếu nghi ngờ ung thư bàng quang được xác nhận, bác sĩ thường đề nghị nội soi bàng quang. Với mục đích này, bệnh nhân được gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân nếu cần thiết.

Trong quá trình nội soi bàng quang, bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ đặc biệt (ống soi bàng quang) qua niệu đạo, cho phép kiểm tra bên trong bàng quang. Việc kiểm tra này cho phép bác sĩ đánh giá khối u đã xâm nhập sâu vào niêm mạc bàng quang như thế nào.

Việc chẩn đoán ung thư bàng quang có thể được xác nhận bằng cách lấy mẫu mô (sinh thiết) từ mô nghi ngờ. Trong quá trình nội soi bàng quang, bác sĩ sẽ loại bỏ mẫu mô bằng cách sử dụng bẫy điện (tắt điện qua niệu đạo của bàng quang, TUR-B). Các khối u nhỏ, phát triển bề ngoài đôi khi có thể được loại bỏ hoàn toàn theo cách này. Sau đó, một nhà nghiên cứu bệnh học sẽ kiểm tra các tế bào dưới kính hiển vi.

Ví dụ là:

 • Siêu âm gan
 • X-quang ngực
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng bụng
 • Xạ hình xương khi nghi ngờ di căn xương

Điều trị ung thư bàng quang như thế nào?

Theo quy định, các chuyên gia từ các ngành khác nhau hợp tác chặt chẽ với nhau trong liệu pháp điều trị ung thư, ví dụ như bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ tiết niệu, bác sĩ ung thư và nhà tâm lý học. Điều quan trọng là bạn phải được thông tin đầy đủ về bệnh ung thư và các lựa chọn điều trị để có thể đưa ra quyết định phù hợp với mình. Hãy chắc chắn đặt câu hỏi nếu có điều gì đó bạn không hiểu.

Thông thường, việc điều trị ung thư bàng quang dựa trên việc khối u nằm ở mô cơ hay chỉ ở bề ngoài.

Phẫu thuật nội soi (TUR) – loại bỏ khối u

Khoảng 75% số người bị ảnh hưởng có khối u ở bề mặt. Điều này có nghĩa là ung thư bàng quang chỉ ở niêm mạc bàng quang và chưa đến cơ bàng quang. Sau đó nó có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi bàng quang với sự trợ giúp của ống soi bàng quang. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ từng lớp khối u bằng một vòng điện. Ở đây không cần thiết phải rạch bụng.

Sau phẫu thuật, việc kiểm tra mô mịn của mô bị loại bỏ sẽ được thực hiện. Điều này giúp xác định liệu có thể loại bỏ khối u “ở trạng thái khỏe mạnh” hay không, tức là hoàn toàn.

Điều trị nhỏ thuốc phụ thuộc vào rủi ro

Các bác sĩ đưa dung dịch trực tiếp vào bàng quang thông qua ống thông bàng quang. Dung dịch này thường tồn tại ở đó trong một khoảng thời gian nhất định (thường là hai giờ) và sau đó được bài tiết qua bàng quang. Các giải pháp khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào rủi ro:

 • Hóa trị tại chỗ sau TUR: Bệnh nhân được dùng thuốc chống ung thư phòng ngừa, được gọi là tác nhân hóa trị liệu, ngay sau khi phẫu thuật. Bác sĩ xả chúng trực tiếp vào bàng quang trong quá trình nội soi bàng quang (hóa trị trong bàng quang).
 • Liệu pháp miễn dịch tại chỗ sau TUR: Ngoài ra, các bác sĩ thường sử dụng vắc xin lao Bacillus Calmette-Guérin (BCG) và cũng đưa trực tiếp vào bàng quang. Vắc-xin kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ trong cơ thể, đôi khi chống lại các tế bào khối u.

Trong một số trường hợp, giai đoạn cảm ứng này được theo sau bởi giai đoạn được gọi là giai đoạn duy trì, kéo dài vài tháng đến nhiều năm.

Cắt bỏ bàng quang (cắt bàng quang)

Ở một số bệnh nhân, ung thư bàng quang đã phát triển sâu hơn vào thành bàng quang và đã xâm nhập vào cơ. Trong trường hợp này, cần phải thực hiện một thủ tục phẫu thuật lớn trong đó bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bàng quang (cắt bàng quang). Phẫu thuật này được thực hiện bằng phương pháp mở, bằng nội soi (nội soi) hoặc có sự hỗ trợ của robot.

Ngoài ra, các bác sĩ còn loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh. Điều này làm giảm nguy cơ bệnh lây lan trở lại qua các hạch bạch huyết có thể đã bị ảnh hưởng.

Ở nam giới, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt và túi tinh cùng lúc, trong trường hợp có khối u ở niệu đạo, họ cũng cắt bỏ niệu đạo. Ở những phụ nữ bị ung thư bàng quang tiến triển, tử cung, buồng trứng, một phần thành âm đạo và thường là niệu đạo sẽ bị cắt bỏ.

Hình thức đơn giản nhất là cấy hai niệu quản vào một đoạn ruột non hoặc ruột già đã được loại bỏ dài khoảng 15 cm. Các bác sĩ dẫn lưu phần cuối hở của đoạn ruột này qua da bụng (ống dẫn hồi tràng). Vì một số nước tiểu luôn chảy ra ngoài qua lỗ bụng với hình thức dẫn nước tiểu này nên người bệnh luôn phải đeo túi đựng nước tiểu.

Một lựa chọn khác là hình thành một bàng quang “mới” (tân bàng quang). Trong trường hợp này, các bác sĩ tạo một túi thu thập từ phần ruột bị loại bỏ và nối nó với niệu đạo. Điều kiện tiên quyết cho điều này là quá trình chuyển từ bàng quang sang niệu đạo không có tế bào ác tính khi kiểm tra mô tế bào. Nếu không, cần phải cắt bỏ cả niệu đạo.

Ngoài ra, còn có khả năng nối cả hai niệu quản từ bể thận đến phần cuối của đại tràng (niệu quản sigma). Nước tiểu sau đó chảy ra trong quá trình đi tiêu.

Hóa trị và liệu pháp miễn dịch

Ngoài việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bàng quang đối với bệnh ung thư bàng quang đã xâm lấn các mô sâu hơn (cơ), nhiều bệnh nhân này còn được hóa trị trước và sau phẫu thuật. Mục tiêu của việc này là cải thiện khả năng sống sót.

Đôi khi không thể cắt bỏ bàng quang hoặc bệnh nhân từ chối phẫu thuật – trong trường hợp này, hóa trị cũng là một lựa chọn, tác động đến toàn bộ cơ thể và nhằm mục đích loại bỏ các tế bào khối u (liệu pháp toàn thân).

Hóa trị cũng giúp điều trị ung thư bàng quang nếu khối u đã tiến triển xa (ví dụ, nếu nó đã lan đến các hạch bạch huyết của khoang bụng hoặc đến các cơ quan khác). Liệu pháp này làm giảm bớt các triệu chứng và có tác dụng kéo dài cuộc sống.

Xạ trị

Ung thư bàng quang rất nhạy cảm với bức xạ – các tế bào khối u thường có thể bị phá hủy hoàn toàn bởi bức xạ. Xạ trị là một giải pháp thay thế cho việc cắt bỏ bàng quang – vì vậy đôi khi bàng quang có thể được bảo tồn.

Thông thường có sự kết hợp giữa xạ trị và hóa trị. Các loại thuốc được sử dụng (thuốc kìm tế bào) làm cho khối u trở nên nhạy cảm hơn với bức xạ. Các bác sĩ gọi đây là liệu pháp xạ trị. Bức xạ thường kéo dài vài tuần và thường được thực hiện hàng ngày trong vài phút.

Phục hồi chức năng và chăm sóc sau

Đặc biệt đối với những bệnh nhân ung thư bàng quang sau phẫu thuật cắt bàng quang và chuyển hướng nước tiểu thay thế hoặc đặt bàng quang mới, việc điều trị theo dõi là cần thiết trong nhiều trường hợp. Tại đây, những người bị ảnh hưởng sẽ nhận được hỗ trợ liên quan đến việc đi tiểu, chẳng hạn như dưới hình thức vật lý trị liệu cũng như tham gia các khóa đào tạo về đường tiểu nhân tạo.

Điều quan trọng là những người bị ảnh hưởng phải tham dự các cuộc hẹn theo dõi thường xuyên. Điều này cho phép các bác sĩ phát hiện ở giai đoạn đầu liệu ung thư bàng quang có tái phát hay không. Nhưng cũng để xem liệu có bất kỳ biến chứng nào không, người bị ảnh hưởng tiến hành liệu pháp như thế nào và liệu có thể có bất kỳ tác dụng phụ nào không. Nhịp độ của các cuộc hẹn kiểm soát phụ thuộc vào rủi ro.

Ung thư bàng quang có thể được ngăn ngừa?

Để ngăn ngừa ung thư bàng quang, điều quan trọng nhất là giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá chủ động và thụ động. Tốt nhất, bạn nên từ bỏ hoàn toàn việc hút thuốc vì điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nếu bạn làm công việc tiếp xúc với các chất độc hại, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ các quy tắc an toàn. Hãy nhớ rằng thời gian từ khi tiếp xúc với các chất độc hại đến khi phát triển ung thư có thể rất dài (lên đến 40 năm).