Sỏi bàng quang và thận: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Các biện pháp sơ cứu (làm mát, nâng cao), thuốc giảm đau, nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, có thể phẫu thuật
 • Triệu chứng: Đau khi cử động khớp gối và khi có áp lực, dịch tích tụ trong khớp, trường hợp nặng không thể duỗi chân
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: té ngã, thường là khi chuyển động vặn đầu gối, lực, hao mòn, quá tải
 • Tiến triển và tiên lượng: Sự tiến triển phụ thuộc nhiều vào loại và vị trí của vết rách sụn chêm, nhưng nhìn chung điều quan trọng là phải bảo vệ chân và tìm kiếm sự trợ giúp y tế.
 • Phòng ngừa: Sự hao mòn do tuổi tác chỉ có thể được ngăn ngừa ở một mức độ hạn chế. Những người bị ảnh hưởng nên tránh các hoạt động và thể thao gây căng thẳng cho khớp.

Vết rách sụn chêm là gì?

Có sự phân biệt giữa sụn chêm trong và sụn chêm ngoài ở khớp gối. Sụn ​​chêm trong (sụn chêm giữa) có hình lưỡi liềm và tương đối bất động vì nó bám chặt vào dây chằng bên trong. Do đó, nó không có khả năng né tránh tốt các lực tác động lên nó và do đó dễ bị rách hơn.

Thông thường, chấn thương sụn chêm xảy ra chủ yếu trong trường hợp chấn thương do ngã khiến đầu gối bị xoắn. Tổn thương sụn khớp do chấn thương như vậy thường xảy ra khi chơi các môn thể thao như trượt tuyết hoặc bóng đá. Tuy nhiên, rách sụn chêm cũng xảy ra do sự hao mòn do tuổi tác hoặc do khớp gối bị quá tải mãn tính, ví dụ như ở một số nhóm nghề nghiệp có hoạt động chủ yếu là ngồi xổm, chẳng hạn như thợ lát gạch.

Không phải mọi chấn thương sụn chêm đều gây khó chịu hoặc đau cấp tính ở đầu gối. Tùy thuộc vào kích thước và mức độ của vết rách, các triệu chứng khác nhau sẽ xảy ra và ảnh hưởng đến những người bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau. Việc điều trị vết rách sụn chêm phụ thuộc vào điều này: Trong những trường hợp không có hoặc hạn chế nhẹ, vết rách sụn chêm có thể được điều trị bảo tồn (không cần phẫu thuật). Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần phải điều trị bằng phẫu thuật hoặc sụn nhân tạo.

Các vết rách sụn chêm theo nhiều cách khác nhau. Đây là lý do tại sao các bác sĩ phân biệt giữa các dạng tổn thương sụn chêm khác nhau:

 • Rách dọc: Vết rách song song với các sợi của sụn chêm.
 • Rách tay cầm rổ: Dạng rách dọc đặc biệt trong đó sụn chêm bị tách ra theo đúng nghĩa đen. Vết rách sụn chêm này kéo dài từ phần trước (sừng trước) đến phần sau của sụn chêm (sừng sau) và thường rất đau.
 • Rách vạt (rách lưỡi): Vết rách bắt đầu ở vùng bên trong của sụn khớp và kéo dài từ đó ra vùng bên ngoài. Thường do tổn thương thoái hóa trước đó.
 • Rách sụn chêm ngang: Có thể nói, vết rách nằm ở trung tâm của sụn chêm và chia thành “môi” trên và dưới giống như miệng cá.
 • Rách phức tạp: Sự kết hợp của nhiều loại rách sụn chêm khác nhau với nhiều hướng rách chính.

Rách sụn khớp được điều trị/phẫu thuật như thế nào?

Yếu tố quyết định việc điều trị không chỉ là hình dạng vết rách mà còn là vết rách nằm ở vùng trong hay ngoài sụn chêm. Trong khi vùng ngoài về phía da được cung cấp đầy đủ máu thì vùng trong về phía giữa đầu gối hầu như không được cung cấp máu. Nếu có tổn thương sụn khớp ở vùng bên ngoài thì thường có thể khâu lại. Do được cung cấp máu tốt nên khả năng cao vết rách sẽ lành lại.

Sơ cứu: phải làm gì trong trường hợp rách sụn chêm

Nếu vết rách sụn chêm xảy ra khi chơi thể thao hoặc đi chơi, đầu gối bị ảnh hưởng cần được làm mát ngay lập tức, chẳng hạn như bằng túi nước đá hoặc chườm nước lạnh. Không nên chườm đá trực tiếp lên da mà nên bọc trong một miếng vải mềm. Nên nâng chân lên và di chuyển càng ít càng tốt. Những biện pháp này sẽ làm giảm sưng đầu gối.

Điều trị bảo tồn cho nước mắt sụn chêm

Phẫu thuật là không cần thiết cho mọi chấn thương sụn chêm. Những vết rách nhỏ ở vùng ngoài của sụn chêm, nơi được cung cấp máu tốt, thường có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật. Liệu pháp bảo tồn (không phẫu thuật) cũng là một lựa chọn nếu đã có bằng chứng thoái hóa xương hoặc mòn khớp đáng kể (viêm xương khớp) ở đầu gối. Liệu pháp bảo tồn bao gồm

 • Thuốc giảm đau
 • Làm mát
 • Phần còn lại
 • Bài tập vật lý trị liệu với việc xây dựng cơ bắp

Việc điều trị có thành công hay không còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương, bất kỳ tổn thương nào trước đó ở đầu gối và yêu cầu tải trọng của mỗi cá nhân trong cuộc sống hàng ngày. Trong những trường hợp không chắc chắn, ban đầu bác sĩ có thể thử liệu pháp bảo tồn và chuyển sang phương pháp điều trị phẫu thuật nếu không thành công.

Rách sụn chêm được phẫu thuật như thế nào?

Đặc biệt, nếu các bộ phận của sụn chêm đã tách ra khỏi vết rách và nằm trong khoang khớp thì thường không có cách nào khác để phẫu thuật sụn chêm. Mục đích của hoạt động này là bảo tồn càng nhiều mô sụn càng tốt và khôi phục khả năng vận động nhiều nhất có thể.

Phẫu thuật mở và nội soi khớp rách sụn chêm

Ưu điểm của nội soi khớp là các vết thương nhỏ trên da sẽ lành nhanh hơn và không còn vết sẹo lớn sau phẫu thuật sụn chêm. Phương pháp mở là một lựa chọn, ví dụ, nếu không chỉ điều trị vết rách sụn chêm mà còn gây tổn thương dây chằng ở khớp gối hoặc bao khớp.

Các phương pháp phẫu thuật điều trị rách sụn chêm

 • Thay sụn chêm (chèn sụn chêm nhân tạo): Trong thay sụn chêm, bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn sụn chêm bị tổn thương và thay vào đó là mô hình thay thế nhân tạo. Vì chưa có đủ dữ liệu nghiên cứu để đánh giá chắc chắn chất lượng của quy trình này nên việc thay thế sụn chêm chưa phải là một quy trình tiêu chuẩn trong liệu pháp rách sụn chêm.

Các triệu chứng của rách sụn chêm là gì?

Tùy thuộc vào tổn thương sụn chêm nào, cơn đau có thể khu trú nhiều hơn ở một bên (bên) đầu gối hoặc vào bên trong (trung gian).

Triệu chứng rách sụn chêm khi sụn chêm bên ngoài (bên) bị tổn thương:

 • Đau khi xoay đầu gối vào trong (xoay trong)
 • Đau do áp lực ở khe khớp gối bên (có thể cảm nhận được bằng ngón tay)
 • Đau khi ngồi xổm xuống
 • Có thể bị đau khi duỗi chân

Triệu chứng rách sụn chêm kèm tổn thương sụn chêm bên trong (giữa):

 • Đau khi xoay đầu gối ra ngoài (xoay ngoài)
 • Đau do áp lực ở khe giữa khớp gối (có thể cảm nhận được bằng ngón tay)
 • Đau khi đứng thẳng lên từ tư thế ngồi xổm
 • Đau khi gập đầu gối

Tràn dịch với vết rách sụn chêm

Triệu chứng rách sụn chêm nghiêm trọng

Triệu chứng rách sụn chêm tiến triển mãn tính

Cơn đau thường có lúc mạnh hơn và có lúc ít rõ rệt hơn. Có nguy cơ là những người bị ảnh hưởng sẽ không nhận ra đây là triệu chứng của rách sụn chêm và do đó đừng coi thường hoặc hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ. Vết rách sụn khớp càng lâu không được điều trị thì tổn thương càng lan rộng.

Những người bị ảnh hưởng nhận thấy những lời phàn nàn như vậy nhiều lần nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Nếu điều trị kịp thời, thường có thể bảo tồn được sụn chêm. Trong trường hợp tổn thương sụn chêm nặng, trường hợp này thường không xảy ra và việc cắt bỏ sụn chêm là cần thiết.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Sự thoái hóa

Các bác sĩ xác định thoái hóa sụn khớp là sự suy yếu về cấu trúc ngày càng tăng của sụn sợi tạo nên sụn khớp. Do bị hao mòn, mô sụn ít có khả năng chống lại tác động của lực và do đó dễ bị rách sụn chêm hơn. Sự mòn sụn như vậy là khá bình thường ở một độ tuổi nhất định.

Chấn thương

Menisci có thể hấp thụ tốt tải trọng thẳng đứng mạnh (ví dụ khi nhảy từ độ cao thấp). Tuy nhiên, nếu lực tác động lên mô sụn xơ ở một góc từ bên cạnh, nó sẽ bị căng quá mức và có thể bị rách.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, lực tác động trực tiếp lên toàn bộ đầu gối sẽ dẫn đến rách sụn chêm. Sau đó, các bác sĩ nói về vết rách sụn chêm do chấn thương nguyên phát. Ví dụ, nếu bạn rơi từ độ cao lớn, đầu gối, các xương liền kề và sụn chêm có thể bị tổn thương cùng nhau.

Kiểm tra và chẩn đoán

Người phù hợp để liên hệ nếu nghi ngờ rách sụn chêm là bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình. Không phải vết rách sụn chêm nào cũng nhất thiết gây ra các triệu chứng ảnh hưởng nặng nề đến người bị ảnh hưởng. Những vết rách nhỏ hơn thường không được chú ý và tự mọc lại.

 • liệu có đau hay không và nó xảy ra chính xác ở đâu và với những chuyển động nào,
 • nỗi đau đã tồn tại bao lâu
 • liệu có một sự kiện nào đó xảy ra, chẳng hạn như trong khi chơi thể thao, trong đó đầu gối phải chịu áp lực cao bất thường hay không,
 • liệu đầu gối có bị căng nặng vì lý do chuyên môn hay không và
 • liệu phẫu thuật đầu gối đã được thực hiện hay chưa.

Kiểm tra thể chất

Trong các bài kiểm tra Steinmann, Apley-Grinding, Böhler, McMurray và Payr, bác sĩ sẽ di chuyển cẳng chân và đùi. Khi làm như vậy, anh ta sẽ tạo áp lực lên sụn chêm bên trong hoặc bên ngoài. Vị trí đau đớn cho phép rút ra kết luận về vị trí tổn thương. Sụn ​​chêm bên trong thường bị ảnh hưởng bởi tổn thương nhiều hơn đáng kể so với sụn chêm bên ngoài. Nếu xảy ra đau sụn chêm, bác sĩ sẽ xác nhận chẩn đoán nghi ngờ là “rách sụn khớp” bằng các xét nghiệm sâu hơn.

Kiểm tra thêm: MRI và nội soi khớp

Rách sụn khớp: MRI

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là xét nghiệm quan trọng nhất để phát hiện vết rách sụn chêm bị nghi ngờ. Nó hiển thị các mô mềm của đầu gối (dây chằng, sụn chêm, cơ, v.v.) ở độ phân giải cao trong hình ảnh cắt ngang. Một sụn chêm khỏe mạnh xuất hiện trên MRI dưới dạng một cấu trúc màu đen liên tục. Trong trường hợp sụn bị mòn, có thể nhìn thấy các mảng sáng hơn trên hình ảnh và trong trường hợp bị rách, có thể nhìn thấy một sọc sáng rõ ràng.

 • Độ 1 (tín hiệu MRI dạng chấm ở bên trong sụn chêm mà không tiếp xúc với bề mặt): tổn thương thoái hóa ở bên trong sụn chêm
 • Độ 2 (tín hiệu MRI tuyến tính ở bên trong sụn chêm mà không tiếp xúc với bề mặt): tổn thương thoái hóa hoặc rách ở bên trong sụn chêm
 • Độ 3 (tín hiệu tiếp xúc với bề mặt sụn chêm): rách hoàn toàn sụn chêm

Rách sụn chêm: Nội soi khớp

Ưu điểm của nội soi khớp so với MRI là tổn thương sụn chêm có thể được điều trị ngay lập tức theo quy trình tương tự nếu cần thiết. Cũng có thể loại bỏ ngay các phần rời ra của sụn khớp khỏi không gian khớp, đặc biệt trong trường hợp rách tay cầm giỏ.

Các bài kiểm tra bổ sung:

bài kiểm tra chụp X-quang

Khám siêu âm

Khi kiểm tra siêu âm (siêu âm), bác sĩ xác định xem các dây chằng giữ đầu gối ổn định xung quanh sụn chêm có bị tổn thương hay không. Tràn dịch khớp gối cũng có thể được phát hiện bằng siêu âm. Việc kiểm tra siêu âm không phải là một cuộc kiểm tra tiêu chuẩn và chỉ được thực hiện nếu có khả năng bị tổn thương thêm bên ngoài sụn chêm dựa trên các triệu chứng.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Tiên lượng chung là không thể do tính đa dạng của bệnh. Thiệt hại nhỏ thường tự lành bằng cách điều trị bảo tồn và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, các vận động viên và một số nhóm nghề nghiệp đặc biệt gây căng thẳng cho đầu gối của họ đến mức tổn thương sụn chêm có thể tái phát bất cứ lúc nào sau khi vết rách sụn chêm đã lành.

Vết rách sụn chêm mất bao lâu để lành?

Không thể đưa ra tiên lượng chung có giá trị về việc vết rách sụn chêm sẽ kéo dài bao lâu. Những người bị ảnh hưởng bởi vết rách sụn khớp sẽ bị bệnh trong bao lâu tùy thuộc vào kích thước của vết rách và mức độ tổn thương. Sau khi phẫu thuật xé sụn khớp, phải mất khoảng sáu tuần trước khi những người bị ảnh hưởng có thể đặt trọng lượng lên đầu gối của mình trở lại.

Ngăn chặn

Những người bị ảnh hưởng muốn quay lại chơi thể thao tích cực nên luôn tìm kiếm lời khuyên cá nhân từ bác sĩ. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nói chung nên tránh các môn thể thao vất vả như chơi bóng đá hoặc trượt tuyết để tránh bị rách sụn khớp hoặc tổn thương sụn khớp thêm.