Vết thương do cắn: Sơ cứu vết thương do cắn

Tổng quan ngắn gọn

 • Phải làm gì khi bị vết thương do cắn? Sơ cứu: Làm sạch, sát trùng, băng bó vô trùng, nếu cần thì băng bó nếu cần, trường hợp chảy máu nhiều, cố định bộ phận bị thương khi bị rắn cắn. Đưa người bị ảnh hưởng đến bác sĩ hoặc gọi xe cứu thương.
 • Rủi ro vết thương do cắn: Nhiễm trùng vết thương, tổn thương mô (ví dụ: cơ, dây thần kinh, gân, mạch hoặc xương); triệu chứng ngộ độc (nếu bị động vật có nọc độc cắn).
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Về nguyên tắc, mọi vết cắn đều phải được bác sĩ khám và điều trị nếu cần thiết.

Chú ý.

 • Ngay cả những vết cắn nhẹ và tưởng chừng như vô hại cũng có thể bị nhiễm trùng.
 • Trong trường hợp xấu nhất, nhiễm trùng máu, uốn ván hoặc bệnh dại đe dọa tính mạng sẽ phát triển!
 • Vết thương có thể bị nhiễm trùng thậm chí vài ngày sau khi bị cắn. Vì vậy, hãy quan sát vết thương để tìm dấu hiệu viêm (sưng, đỏ, tăng thân nhiệt, v.v.).

Vết thương do cắn: Phải làm sao?

 1. Tổn thương bề mặt da, vết thương trầy xước, có thể bầm tím.
 2. Vết thương da sâu hơn xuống da cơ (fascia), vào các cấu trúc cơ hoặc sụn
 3. Vết thương có mô chết (hoại tử) hoặc tổn thương mô lớn (khiếm khuyết về chất)

Tuy nhiên, người dân gần như không thể đánh giá chính xác mức độ nghiêm trọng của vết thương do cắn. Vì vậy, bất kỳ vết thương do cắn nào cũng phải được coi là trường hợp khẩn cấp và được bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, trước tiên, phải sơ cứu vết thương do cắn:

 • Đối với vết thương do cắn không chảy máu nhiều (chẳng hạn như vết thương do chó, mèo), hãy rửa sạch vết thương bằng nước.
 • Sau đó khử trùng vết thương (nếu có chất khử trùng phù hợp cho vết thương) và băng lại vô trùng.
 • Đối với vết thương do cắn chảy máu nhiều, bạn nên băng ép.
 • Đưa bệnh nhân đến bác sĩ nhanh chóng hoặc gọi dịch vụ xe cứu thương.

Các loại vết thương do cắn

Tùy thuộc vào vết cắn của động vật nào, vết thương do cắn thường có kiểu vết thương điển hình. Chẳng hạn, nó còn phụ thuộc vào “thủ phạm” nguy cơ nhiễm trùng vết thương lớn đến mức nào.

Vết cắn của con người

Nếu bị người cắn, dấu vết hình vòng tròn với các vết bầm tím và vết trầy xước trên da thường vẫn còn. Có nguy cơ lây nhiễm đáng kể! Vết cắn của con người có thể truyền bệnh AIDS (HIV) hoặc virus viêm gan (B hoặc C).

Mèo cắn

Vết cắn của mèo cũng rất dễ lây nhiễm. Ví dụ, chúng có thể gây ngộ độc máu (nhiễm trùng huyết) hoặc truyền bệnh dại. Vết cắn của mèo thường để lại vết thương sâu, có vết thủng nhưng hầu như không chảy máu. Tổn thương mô có thể lan tới xương. Trong trường hợp bị mèo cắn vào tay, gân ngón tay và khớp thường bị ảnh hưởng.

Chó cắn

Chó thường cắn người vào tay và cẳng tay, và ở trẻ nhỏ cũng cắn vào mặt. Đây thường là những vết rách hoặc vết bầm tím với các cạnh rách rưới. Bởi vì động vật có hàm răng nhọn và bộ hàm khỏe nên những vết thương sâu hơn ở cơ, gân, mạch máu, dây thần kinh và/hoặc xương không phải là hiếm. Nhiễm trùng vết thương có thể xảy ra sau khi bị chó cắn bao gồm ngộ độc máu và bệnh dại.

Đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Chó cắn.

vết cắn của loài gặm nhấm

Các loài gặm nhấm như chuột cống, chuột nhắt, chuột lang, sóc hoặc thỏ thường chỉ gây ra vết thương do cắn nông. Nhiễm trùng vết thương ở đây rất hiếm (ví dụ bệnh dại, bệnh tularaemia = bệnh dịch thỏ, sốt chuột cắn).

Ngựa cắn

Do răng phẳng của động vật, vết thương bầm tím (có thể nhận biết bằng vết bầm tím, cùng những thứ khác) là đặc trưng ở đây.

Rắn cắn

Đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Rắn cắn.

Vết thương do cắn: rủi ro

Mối nguy hiểm lớn nhất với vết thương do cắn là nguy cơ nhiễm trùng cao. Ngoài ra, kẻ tấn công có thể đã gây tổn thương mô nghiêm trọng cho nạn nhân. Khi bị rắn độc cắn cũng có nguy cơ bị ngộ độc.

Vết thương do cắn: Nhiễm trùng

Trong trường hợp bị mèo và người cắn, tỷ lệ lây nhiễm là khoảng 50% và thấp hơn một chút trong trường hợp bị chó cắn. Nhiễm trùng vết thương như vậy bắt nguồn từ nhiều vi trùng có trong nước bọt của động vật và con người, chúng có thể xâm nhập vào vết thương khi cắn.

Nguy cơ nhiễm trùng ở vết cắn cũng rất cao vì vết thương thường bị đánh giá thấp và không được điều trị chuyên nghiệp. Nguy cơ đặc biệt cao trong trường hợp vết thương rất sâu, bị nhiễm trùng và khi mô bị phá hủy nghiêm trọng.

Tổn thương mô

Vết thương cắn nhẹ thường chỉ làm tổn thương lớp da bề mặt (biểu bì). Ngược lại, vết cắn sâu hơn có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng hơn đáng kể. Ví dụ, da có thể bong ra khỏi mô bên dưới (da bị mài mòn/tách da). Dây thần kinh, mạch máu, gân, cơ và/hoặc xương cũng thường bị tổn thương – đôi khi gây ra những hậu quả tương ứng.

Ví dụ, trong trường hợp tổn thương thần kinh, bệnh nhân có thể không còn khả năng nhận biết các kích thích nhiệt độ và chạm vào vùng bị ảnh hưởng của cơ thể (rối loạn nhạy cảm). Hạn chế di chuyển cũng có thể. Chấn thương mạch máu có thể gây chảy máu vào mô. Trong trường hợp xấu nhất, một bộ phận cơ thể bị vết cắn xé toạc hoàn toàn, chẳng hạn như bàn tay hoặc tai.

Ngộ độc do rắn cắn

Vết thương do cắn: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Với vết thương do cắn, bạn phải luôn đi khám bác sĩ. Thứ nhất, vì chỉ có anh ta mới có thể đánh giá chính xác mức độ chấn thương. Thứ hai, vì vết thương do cắn có thể dẫn đến nhiễm trùng vết thương. Nếu cần thiết hoặc thấy cần thiết, bác sĩ có thể cho bệnh nhân tiêm vắc xin uốn ván hoặc bệnh dại ngay.

Vết thương do cắn: Kiểm tra của bác sĩ

Trong cuộc trò chuyện với bệnh nhân hoặc những người đi cùng, trước tiên bác sĩ sẽ cố gắng có được hình ảnh về diễn biến của vết thương và vết thương do vết cắn (tiền sử). Ví dụ, anh ta sẽ hỏi liệu con vật có hành vi dễ thấy hay không (nghi ngờ bệnh dại) và - trong trường hợp vật nuôi - liệu nó có được tiêm phòng bệnh dại hay không. Bác sĩ cũng cần được thông báo về bất kỳ sự suy giảm miễn dịch nào đã biết của bệnh nhân (ví dụ: bệnh tiểu đường hoặc liệu pháp cortisone) cũng như việc sử dụng thuốc (chẳng hạn như thuốc làm loãng máu).

Nếu nghi ngờ vết cắn có liên quan đến chấn thương xương, kỹ thuật hình ảnh sẽ mang lại sự rõ ràng (ví dụ: chụp X-quang).

Vết thương do cắn: Điều trị theo bác sĩ

Bác sĩ sẽ làm sạch và rửa kỹ vết thương do vết cắn nhẹ (một lần nữa). Sau đó, anh ta sẽ đóng chúng lại bằng thạch cao, ghim hoặc khâu (chăm sóc vết thương ban đầu).

Mặt khác, những vết thương sâu và bị nhiễm trùng thường được để hở một thời gian và làm sạch nhiều lần trước khi đóng lại (chăm sóc vết thương thứ cấp). Điều này được thực hiện để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc để loại bỏ nhiễm trùng hiện có trước tiên.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ loại bỏ mô bị tổn thương, chết hoặc bị nhiễm trùng khỏi vùng vết thương trước khi đóng vết thương (debridement).

Trong trường hợp bị rắn cắn, bệnh nhân thường được điều trị nội trú. Phần cơ thể bị thương được bất động.

Ngăn ngừa vết thương do cắn

Chấn thương do cắn xảy ra thường xuyên. Chủ yếu là chó cắn, hiếm hơn là mèo, ngựa, động vật gặm nhấm hoặc người khác. Đối với những kẻ tấn công động vật, có một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa vết thương do cắn:

 • Cư xử một cách bình tĩnh và phòng thủ đối với chó, mèo và các động vật khác thay vì đe dọa hoặc hung hăng. Điều này cũng áp dụng khi đối phó với những vật nuôi hiền lành.
 • Học cách giải thích chính xác các tín hiệu cảnh báo từ động vật.
 • Không chạm vào động vật nếu nó đang ăn hoặc còn nhỏ.
 • Không bao giờ tiếp cận động vật một cách im lặng và/hoặc từ phía sau. Nó có thể trở nên sợ hãi và cắn.
 • Tránh chuyển động nhanh và tiếng ồn lớn gần động vật.
 • Mang giày chắc chắn và quần dài khi đi bộ trong khu vực có rắn. Ngoài ra, hãy sử dụng gậy đi bộ – những rung động khi chạm đất sẽ cảnh báo con vật nên thường sẽ di chuyển đi.

Nếu bạn thực hiện nghiêm túc những biện pháp này, bạn có thể giảm nguy cơ bị động vật cắn.