Bisoprolol: Tác dụng, Cách dùng, Tác dụng phụ

Tác dụng của bisoprolol

Bisoprolol là thuốc thuộc nhóm thuốc chẹn beta. Bằng cách chặn các vị trí liên kết nhất định đối với các chất truyền tin (thụ thể beta), nó làm giảm huyết áp, giảm nhịp tim (chronotropic âm), làm giảm sự truyền tín hiệu điện trong tim (dromotropic âm tính) và giảm khả năng co bóp của tim (inotropic âm tính) .

Bằng cách này, tim sẽ giảm bớt khối lượng công việc và sử dụng ít oxy và năng lượng hơn. Điều này có lợi cho những người mắc bệnh tim mạch.

Hành động chọn lọc tim

Thụ thể beta được tìm thấy trong các mô và cơ quan khác nhau. Tuy nhiên, bisoprolol chủ yếu ức chế thụ thể beta ở tim (tác dụng chọn lọc trên tim).

Tuy nhiên, khi bisoprolol chiếm giữ các thụ thể beta trên tim, các chất truyền tin không còn có thể neo đậu và phát huy tác dụng. Điều này tiết kiệm toàn bộ công việc của tim và do đó làm dịu cơ tim.

Khi nào bisoprolol được sử dụng?

Hoạt chất bisoprolol được sử dụng trong các bệnh tim mạch. Trên hết, chúng bao gồm:

  • Huyết áp cao (tăng huyết áp động mạch)
  • đau thắt ngực (tim co thắt) trong bệnh tim mạch vành (CHD)
  • Tim đập nhanh (nhịp tim nhanh, bao gồm rối loạn nhịp tim nhanh)
  • Suy tim mãn tính (suy tim)

Thuốc chẹn beta cũng được sử dụng trong chứng đau nửa đầu, cường giáp và phòng ngừa chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản (sử dụng ngoài nhãn hiệu).

Cách dùng bisoprolol

Bisoprolol có sẵn ở cả dạng đơn trị liệu và dạng kết hợp với thuốc lợi tiểu (lợi tiểu). Nhiều bệnh nhân tim bị giữ nước trong cơ thể (phù nề), tình trạng này có thể được loại bỏ nhờ sự trợ giúp của thuốc lợi tiểu.

Bác sĩ xác định liều lượng thuốc chẹn beta có lợi nhất trong từng trường hợp. Loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh là những yếu tố chính. Liều khởi đầu thấp được sử dụng, sau đó tăng từ từ đến liều mục tiêu do bác sĩ xác định (“leo vào” liệu pháp).

Nếu ngừng sử dụng bisoprolol, bác sĩ cũng nên giảm dần hoạt chất này (“giảm dần” liệu pháp). Việc ngừng thuốc đột ngột có thể gây ra huyết áp tăng vọt nguy hiểm (“hiệu ứng hồi phục”).

Tác dụng phụ của bisoprolol là gì?

Trong một số ít trường hợp bisoprolol gây ảo giác, thay đổi tâm trạng và rối loạn cương dương. Trong các bệnh mạch máu hiện có, việc sử dụng nó có thể gây tê và cảm giác lạnh ở tay và chân. Ở bệnh nhân đái tháo đường, thuốc có thể che dấu tình trạng hạ đường huyết xảy ra.

Khi nào không nên dùng bisoprolol?

Chống chỉ định

Bisoprolol chống chỉ định trong bệnh hen phế quản nặng, bệnh phổi tắc nghẽn nặng (COPD), tất cả các dạng rối loạn nhịp tim chậm, huyết áp thấp, bệnh mạch máu tiến triển và tình trạng tăng axit (nhiễm toan) trong máu.

Tương tác

Cũng nên thận trọng khi kết hợp với các thuốc cũng có ảnh hưởng đến nhịp tim và nhịp tim. Chúng bao gồm thuốc chống loạn nhịp tim (ví dụ amiodarone, flecainide, propafenone), glycosid tim (ví dụ digoxin, Digitoxin) và mefloquine (thuốc chống sốt rét).

Thuốc giảm đau thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc kích thích giao cảm (ví dụ isoprenaline, dobutamine) và rifampicin (một loại kháng sinh) có thể làm suy yếu tác dụng của bisoprolol.

Rượu có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của bisoprolol.

Giới hạn độ tuổi

Do thiếu dữ liệu nên không khuyến cáo sử dụng bisoprolol ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Mang thai và cho con bú

Người ta không biết liệu bisoprolol có đi vào sữa mẹ hay không. Trong một báo cáo trường hợp, bisoprolol không được phát hiện trong sữa mẹ khi sử dụng ngắn hạn. Nếu việc điều trị bằng thuốc chẹn beta là thực sự cần thiết trong thời gian cho con bú thì metoprolol vẫn nên được ưu tiên hơn.

Cách lấy thuốc bisoprolol

Thuốc có chứa bisoprolol cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và chỉ có thể mua được từ các hiệu thuốc khi có đơn thuốc của bác sĩ.

Những sự thật thú vị khác về bisoprolol

Thuốc chẹn beta như bisoprolol có tác dụng làm dịu hệ tim mạch, giảm run cơ và giảm căng thẳng và lo lắng. Vì lý do này, họ bị cấm tham gia một số môn thể thao và nằm trong danh sách doping. Chúng bao gồm các môn thể thao bắn súng, phi tiêu, chơi gôn, bi-a, nhảy trượt tuyết và bắn cung.