Bisacodyl: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Bisacodyl hoạt động như thế nào

Bisacodyl là một “tiền chất”, tức là tiền chất của hoạt chất thực tế. Nó được vi khuẩn trong ruột già chuyển đổi thành dạng BHPM hoạt động.

Điều này ức chế sự hấp thu natri và nước từ phân vào máu và thúc đẩy giải phóng nước và chất điện giải vào ruột. Điều này làm cho phân mềm hơn. BHPM cũng kích thích nhu động ruột để cặn thức ăn được vận chuyển nhanh hơn về phía lối ra (hậu môn).

Chất bôi trơn có thể được thêm vào thuốc nhuận tràng trong trường hợp các triệu chứng kéo dài hoặc nghiêm trọng. Chất bôi trơn đảm bảo việc đi tiêu dễ dàng hơn nhờ “hiệu ứng bôi trơn”.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Tác dụng nhuận tràng của Bisacodyl xảy ra sau sáu đến mười hai giờ khi dùng đường uống (bằng miệng) và sau 15 đến 30 phút khi dùng dưới dạng thuốc đạn. Một phần hoạt chất được bài tiết qua phân, phần còn lại qua nước tiểu.

Khi nào dùng Bisacodyl?

Bisacodyl chủ yếu được sử dụng để điều trị táo bón. Nó cũng được sử dụng cho các tình trạng cần di chuyển ruột dễ dàng hơn (chẳng hạn như bệnh trĩ).

Thuốc nhuận tràng như Bisacodyl cũng được sử dụng để chuẩn bị cho bệnh nhân chụp X-quang đường tiêu hóa và phẫu thuật đường ruột điều trị.

Cách dùng Bisacodyl

Trong điều trị táo bón cấp tính, thuốc nhuận tràng được dùng bằng đường uống dưới dạng viên hoặc viên bao ổn định với axit dạ dày (cùng với nhiều nước và tốt nhất là vào buổi tối) hoặc đặt trực tràng dưới dạng thuốc đạn.

Liều lượng thông thường ở Đức và Áo cho người lớn và trẻ em trên XNUMX tuổi là từ XNUMX đến XNUMX miligam hoạt chất khi dùng đường uống hoặc XNUMX miligam khi dùng dưới dạng thuốc đạn. Trẻ em từ hai đến mười tuổi có thể uống XNUMX miligam bisacodyl hoặc dùng thuốc đạn chứa XNUMX miligam hoạt chất theo chỉ định của bác sĩ.

Các khuyến nghị hơi khác nhau được áp dụng ở Thụy Sĩ. Ở đây, trẻ em chỉ được tiêm liều dành cho người lớn từ XNUMX tuổi trở lên. Các bác sĩ cũng chỉ có thể kê đơn thuốc nhuận tràng từ bốn tuổi.

Những tác dụng phụ của Bisacodyl là gì?

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của Bisacodyl khi sử dụng trong thời gian ngắn là ợ hơi, đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng và đau bụng và/hoặc trực tràng.

Việc sử dụng Bisacodyl kéo dài có thể dẫn đến rối loạn nước và điện giải, đặc biệt là thiếu kali và magiê, có thể dẫn đến yếu cơ. Tình trạng mất canxi dẫn đến loãng xương sau đó cũng có thể xảy ra.

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng Bisacodyl?

Chống chỉ định

Bisacodyl không được sử dụng trong các trường hợp sau

  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • rối loạn tiêu hóa cấp tính
  • tắc ruột
  • đau bụng dữ dội kèm theo buồn nôn và/hoặc nôn mửa (dấu hiệu của bệnh nặng)

Bệnh nhân bị rối loạn chức năng thận, rối loạn điện giải hoặc mất nước chỉ nên sử dụng sản phẩm dưới sự giám sát của bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ mất nước nhiều hơn. Điều này đặc biệt áp dụng cho bệnh nhân cao tuổi.

Tương tác

Việc sử dụng bisacodyl có liên quan đến việc mất kali. Điều này có thể làm giảm khả năng dung nạp của glycosid tim - đặc biệt khi dùng đồng thời với thuốc lợi tiểu hoặc corticosteroid (“cortisone”), cả hai đều ảnh hưởng đến cân bằng nước và điện giải. Nếu cân bằng điện giải trở nên mất cân bằng quá mức, có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim.

Tác dụng nhuận tràng của bisacodyl có thể làm giảm sự hấp thu của các hoạt chất khác, chẳng hạn như digoxin (thuốc trợ tim).

Giới hạn độ tuổi

Bisacodyl không được sử dụng ở trẻ em dưới hai tuổi ở Đức và Áo, và ở trẻ em dưới bốn tuổi ở Thụy Sĩ.

Các chế phẩm để tự dùng thuốc có sẵn không cần kê đơn tại các hiệu thuốc ở Đức và Áo cho trẻ từ XNUMX tuổi và ở Thụy Sĩ từ XNUMX tuổi.

Mang thai và cho con bú

Kể từ khi ra mắt thị trường vào những năm 1950, không có tác dụng có hại nào của thuốc nhuận tràng được báo cáo trong thai kỳ. Do đó, Bisacodyl có thể được sử dụng trong thời gian ngắn cho phụ nữ mang thai theo lời khuyên của bác sĩ.

Dữ liệu lâm sàng cho thấy cả bisacodyl và chất chuyển hóa của nó đều không bài tiết vào sữa mẹ. Do đó, phụ nữ có thể tiếp tục cho con bú mà không bị hạn chế trong quá trình sử dụng.

Cách lấy thuốc bisacodyl

Bisacodyl có sẵn ở dạng uống (ví dụ như viên nén) và dạng thuốc đạn tại các hiệu thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ mà không cần kê đơn.