Chuẩn bị sinh con cho nam giới: Nam giới có thể làm gì

Người cha bị lãng quên

Khi một đứa trẻ sắp chào đời, những bà mẹ tương lai với cái bụng đang lớn và những căn bệnh thai kỳ khác nhau là trung tâm của sự chú ý. Mặt khác, những người sắp làm cha thường có phần bị gạt ra ngoài lề. Họ được cho là “chỉ ở đó” sau khi sinh. Ban đầu, việc họ trở thành những người cha tốt nhất có thể không quá quan trọng. Nhưng đặc biệt với đứa con đầu lòng, những thay đổi trong cuộc sống hằng ngày là vô cùng mạnh mẽ. Bạn thực sự không thể chuẩn bị chi tiết cho chúng. Nhưng có nhiều cách để các ông bố có thể đối phó tốt với việc mang thai, sinh nở và trên hết là thời gian sau đó của bạn đời.

Người đàn ông có thể làm gì

Trước hết, các ông bố tương lai nên tìm hiểu ngay từ đầu việc mang thai là như thế nào. Đàn ông nên biết điều gì đang xảy ra trong bụng bạn tình. Ngược lại, họ nên lôi kéo bạn tình của mình để anh ấy biết được cảm giác khi đứa trẻ thực hiện những động tác đáng chú ý đầu tiên. Nếu thai nhi lớn hơn, anh ấy đã có thể kích thích các chuyển động của em bé một cách thích hợp. Điều này cho phép những người cha tương lai xây dựng mối quan hệ với đứa trẻ.

Còn quan hệ tình dục khi mang thai thì sao?

Về mặt giới tính, không có hạn chế nào khi mang thai bình thường. Đối với một số phụ nữ, cảm giác khoái cảm thậm chí còn tăng lên khi mang thai. Tuy nhiên, nếu bụng trở nên dày hơn, việc thân mật có thể trở nên khó khăn hơn trong một số trường hợp nhất định. Bằng cách thay đổi tư thế, quan hệ tình dục vẫn có thể được thực hiện. Nếu có sự phản đối về mặt y tế đối với việc giao hợp, có thể chuyển sang các phương pháp thực hành khác nhằm thỏa mãn ham muốn tình dục – của cả hai bên. Tuy nhiên, mong muốn của người phụ nữ phải được đặt lên hàng đầu trong thời gian này. Nếu có bất đồng, các đối tác nên trao đổi với nhau.

Cần học gì khi chuẩn bị sinh nở?

Hầu hết các ông bố tương lai đều mỉm cười tại các lớp học tiền sản. Nhưng họ có thể học được nhiều điều hơn là chỉ cách mặc tã hay tắm cho trẻ. Họ cũng học được những điều bổ ích về sinh nở và thời kỳ hậu sản. Những người có đủ thông tin có thể đối phó tốt hơn với những thay đổi.

Vì vậy, có rất ít cách nhưng quan trọng để người đàn ông có thể giúp đỡ vợ mình khi sinh con - và cả chính bản thân mình nữa: cảm giác bất lực khi đứng bên cạnh khi sinh con, với bạn tình quằn quại trong đau đớn, khóc lóc và la hét, gần như không thể chịu đựng được đối với nhiều ông bố. -được.

Mang theo gì khi sinh?

Ngày sinh con cũng là một thời điểm căng thẳng đối với các ông bố tương lai. Đó là lý do tại sao họ nên chuẩn bị cho nó:

  • Mặc quần áo thoải mái, không quá ấm (cuộc sinh nở có thể kéo dài và trong phòng sinh ấm áp)
  • Mang theo đồ uống và các nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng (như thanh granola, sôcôla) hoặc tiền để mua một ít
  • Máy ảnh, nếu muốn
  • Tắt điện thoại di động (“các cuộc trò chuyện bên ngoài” cản trở việc sinh nở; trên thực tế, hầu hết các bệnh viện đều cấm điện thoại di động trong phòng sinh)

Các ông bố cần lưu ý điều gì sau khi sinh con?

Điều gì xảy ra ở nhà?

Ở nhà, những thử thách khác lại đến với gia đình trẻ. Người mẹ mệt mỏi, suy sụp và “chỉ” ở đó vì con. Điều đó vẫn hoạt động miễn là mọi thứ đều mới. Tuy nhiên, sau một vài tuần, hầu hết đàn ông đều khá vui vẻ thoát khỏi tình trạng này, ít nhất là tạm thời thông qua công việc của mình. Đôi khi phụ nữ thậm chí còn ghen tị với họ vì điều đó.

Đàn ông nên tham gia vào mối quan hệ mẹ con trong thời gian này. Họ nên đảm nhận các nhiệm vụ: tắm cho trẻ, thay tã cho trẻ hoặc dắt trẻ đi dạo để đối tác có thể ngủ suốt một giờ mà không bị “hở tai”. Điều này tốt cho sự hợp tác và mối quan hệ với trẻ. Nếu họ sống cùng nhau theo cách này, việc chăm sóc con không dẫn đến sự mất cân bằng rõ rệt giữa cha và mẹ. Có lẽ có thể tránh được xung đột trong quan hệ đối tác bằng cách này.

Điều quan trọng nữa là đàn ông phải tìm ra cách đối phó với đứa trẻ của riêng mình và điều mà đối tác của họ cũng phải chấp nhận. Mỗi phụ huynh tìm thấy cách tiếp cận cá nhân của riêng mình. Liệu điều đó có đúng hay không có thể được đánh giá, trong số những điều khác, bởi sự hài lòng của trẻ.

Khi dòng chảy sau sinh dừng lại sau khoảng sáu tuần và mọi vết rách hoặc vết cắt đã lành, về mặt lý thuyết là có thể quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên, phụ nữ thường không cảm thấy ham muốn nhiều với điều đó. Điều này một mặt là do sự căng thẳng của việc làm mẹ. Những người mới làm mẹ đơn giản là mệt mỏi, kiệt sức và suy sụp. Ngoài ra, có thể còn có cảm giác sợ đau hoặc sợ mang thai lần nữa.

Đôi khi phụ nữ chỉ muốn sự dịu dàng, ấm áp, an toàn – và không cần tình dục. Đối với đàn ông, điều này thường khó hiểu. Đặc biệt là phụ nữ đang cho con bú thường kiệt sức về mặt cảm xúc, vì họ liên tục cho con ăn, sự ấm áp và an toàn. Do đó, điều quan trọng là phải bổ sung các “kho dự trữ”.

Thử thách dành cho bố và mẹ

Việc thay đổi từ việc ở bên nhau sang cuộc sống như một gia đình nhỏ và chăm sóc trẻ sơ sinh là một thách thức đối với hầu hết các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, cả cha lẫn mẹ đều không nên quên bản thân và mối quan hệ hợp tác của chính mình. Mỗi ngày một lần nữa, phải tìm ra sự thỏa hiệp giữa những đòi hỏi của vai trò làm cha mẹ, bạn đời và nhu cầu của chính mình - và điều này cũng áp dụng cho cả những người cha cũng như người mẹ.

Thông tin tác giả và nguồn

Văn bản này phù hợp với yêu cầu của tài liệu y khoa, hướng dẫn y tế và các nghiên cứu hiện tại và đã được các chuyên gia y tế xem xét.