Sinh thiết: Làm thế nào để lấy mô và tại sao

Sinh thiết là gì?

Sinh thiết là việc loại bỏ một mẫu mô. Mục đích là để khám phá và chẩn đoán những thay đổi bệnh lý trong tế bào thông qua việc kiểm tra chính xác mẫu thu được bằng kính hiển vi. Một mảnh khăn giấy nhỏ (dưới XNUMX cm) là đủ cho việc này. Mảnh mô được lấy ra được gọi là sinh thiết hoặc mẫu sinh thiết.

Sinh thiết được sử dụng để xác nhận chẩn đoán nghi ngờ - ví dụ: nếu bác sĩ nghi ngờ một bệnh nào đó dựa trên kết quả xét nghiệm máu hoặc quy trình hình ảnh (chẳng hạn như siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính).

Xâm lấn tối thiểu hoặc phẫu thuật

Các thủ tục xâm lấn tối thiểu thường được sử dụng để sinh thiết, chẳng hạn như

 • Sinh thiết bằng kim nhỏ (chọc kim nhỏ, chọc hút bằng kim nhỏ)
 • Punch sinh thiết (sinh thiết punch)

Sinh thiết lập thể là một loại sinh thiết đặc biệt chủ yếu được sử dụng để lấy mẫu mô từ não. Mô (chẳng hạn như từ khối u não) được lấy ra thông qua một lỗ khoan nhỏ trên hộp sọ tại một vị trí được máy tính tính toán chính xác đến từng milimet bằng cách sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron ( THÚ CƯNG).

Mặt khác, các thủ tục sinh thiết phẫu thuật là sinh thiết vết mổ, trong đó bác sĩ sẽ loại bỏ một phần mô thay đổi và sinh thiết cắt bỏ, trong đó toàn bộ khu vực nghi ngờ được cắt bỏ.

Sinh thiết kim nhỏ và sinh thiết đục lỗ

Sinh thiết đấm tuân theo nguyên tắc tương tự như chọc hút bằng kim nhỏ. Tuy nhiên, bác sĩ sử dụng một chiếc kim rỗng thô hơn (đường kính hơn XNUMX mm) và một dụng cụ đục lỗ. Ví dụ, sinh thiết đấm được sử dụng nếu nghi ngờ ung thư vú hoặc tuyến tiền liệt. Vị trí của kim được kiểm soát bằng kỹ thuật hình ảnh (ví dụ: chụp cắt lớp vi tính) để tránh làm tổn thương các cấu trúc mô lân cận nhiều nhất có thể khi lấy mô.

Sinh thiết chân không (sinh thiết hút chân không)

Vì chỉ có thể lấy được một mẫu sinh thiết rất nhỏ bằng phương pháp này nên bác sĩ thường cắt ra từ XNUMX đến XNUMX ống trụ mô. Toàn bộ quá trình sinh thiết mất khoảng mười phút và thường được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ hoặc gây mê ngắn.

Khi nào sinh thiết được thực hiện?

Sinh thiết cho phép bác sĩ đưa ra chẩn đoán đáng tin cậy về tình trạng bệnh của một cơ quan. Lấy mẫu mô đặc biệt quan trọng trong các trường hợp nghi ngờ ung thư như:

 • Ung thư cổ tử cung
 • ung thư phổi
 • ung thư ruột
 • ung thư da
 • Ung thư gan và ống mật
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Ung thư vú

Tổn thương tiền ung thư cũng có thể được phát hiện bằng sinh thiết. Bệnh viêm là một lĩnh vực ứng dụng khác. Bao gồm các

 • Viêm mạch (viêm mạch máu)
 • Viêm tiểu thể thận (viêm cầu thận) – một dạng viêm thận
 • Bệnh tự miễn

Những gì được thực hiện trong quá trình sinh thiết?

Các thủ tục khác nhau tùy thuộc vào cơ quan nào sẽ được sinh thiết:

Sinh thiết tuyến tiền liệt

Bạn có thể đọc về cách lấy mẫu mô từ tuyến tiền liệt và khi nào cần thực hiện thủ thuật trong bài viết Sinh thiết tuyến tiền liệt.

Sinh thiết vú

Đọc bài viết Sinh thiết: Vú để tìm hiểu kỹ thuật lấy mẫu nào đóng vai trò trong sinh thiết vú và khi nào chúng được sử dụng.

Sinh thiết gan

Bạn có thể đọc về cách các bác sĩ lấy mẫu mô từ gan và những bệnh nào có thể được sử dụng để chẩn đoán trong bài viết Sinh thiết gan.

Sinh thiết thận

Dưới sự hướng dẫn liên tục của siêu âm, bác sĩ bây giờ sẽ đưa kim đâm xuyên qua mô vào thận và đâm một ống mô ra khỏi cơ quan, bác sĩ có thể lấy kim đâm ra khi rút kim đâm. Cuối cùng, kênh đâm được phủ một lớp thạch cao vô trùng; khâu thường không cần thiết.

Sinh thiết phổi

Bác sĩ đôi khi lấy mẫu mô phổi trực tiếp thông qua thủ thuật phẫu thuật bằng cách mở ngực (phẫu thuật lồng ngực).

Nếu nghi ngờ ung thư phổi, phổi có thể được rửa bằng dung dịch muối qua ống nội soi phế quản. Điều này làm hòa tan các tế bào khối u bề mặt, sau đó được hút bằng chất lỏng. Quá trình này được gọi là rửa phế quản.

Nếu vùng nghi ngờ của phổi không thể tiếp cận được bằng ống soi phế quản, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô như một phần của sinh thiết bằng kim nhỏ: bác sĩ xác định vùng da mà phổi sẽ được sinh thiết. Sau đó, anh ta đâm một cây kim sinh thiết mỏng qua da vào thời điểm này và hướng nó cẩn thận vào khu vực mong muốn của phổi dưới sự hướng dẫn của siêu âm. Ở đó anh ta hút một ít mô rồi lại rút kim ra.

Sinh thiết xương

Sau khi gây tê cục bộ vùng da trên xương, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên da và dùng áp lực chèn một cây kim rỗng vào xương. Thao tác này sẽ tạo ra một trụ xương nằm bên trong kim và được kéo ra ngoài. Sau khi cầm máu, vết thương được đóng lại bằng thạch cao hoặc chỉ khâu vô trùng.

Sinh thiết hạch canh gác (sinh thiết hạch canh gác)

Các hạch bạch huyết được loại bỏ sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Nếu không tìm thấy tế bào ung thư thì khả năng cao là khối u chưa lan rộng và có thể được cắt bỏ nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, nếu các hạch bạch huyết bị cắt bỏ có chứa tế bào ung thư thì nên cắt bỏ tất cả các hạch bạch huyết ở vùng dẫn lưu của khối u.

Sinh thiết lập thể của não

Sinh thiết tử cung và cổ tử cung

Sinh thiết cổ tử cung được chỉ định nếu soi cổ tử cung cho thấy bề mặt bị thay đổi rõ rệt. Bệnh nhân được gây tê cục bộ để thực hiện thủ thuật. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa một chiếc kẹp nhỏ qua âm đạo đến cổ tử cung và lấy ra một mảnh mô nhỏ. Điều này sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Sinh thiết tử cung cũng tuân theo nguyên tắc tương tự.

Sinh thiết nhau thai

Sinh thiết nhau thai là việc lấy mô ra khỏi nhau thai từ tuần thứ 15 của thai kỳ trở đi – trước đó nó được gọi là sinh thiết lông nhung màng đệm.

Sinh thiết nhau thai thường chỉ mất vài phút và thường có thể được thực hiện mà không cần gây tê cục bộ.

Đánh giá sinh thiết

Sau khi mô được lấy ra, mẫu sẽ được bác sĩ giải phẫu bệnh kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, trước tiên, mẫu sinh thiết được xử lý trước để ngăn chặn quá trình phân hủy. Để làm điều này, trước tiên nước được loại bỏ khỏi mẫu mô trong bể cồn. Sau đó nó được đổ vào dầu hỏa, cắt thành từng lát mỏng và nhuộm màu. Điều này làm nổi bật các cấu trúc riêng lẻ và cho phép chúng được phân tích dưới kính hiển vi.

Khi kiểm tra sinh thiết, nhà giải phẫu bệnh chú ý những điểm sau:

 • Sự hiện diện của các tế bào khối u trong mẫu mô
 • Mức độ nghiêm trọng (lành tính hoặc ác tính của khối u)
 • Loại khối u
 • Sự trưởng thành của khối u (phân loại)

Những rủi ro của sinh thiết là gì?

Rủi ro của sinh thiết khác nhau tùy thuộc vào thủ tục loại bỏ. Rủi ro chung của việc loại bỏ mô là

 • Chảy máu và bầm tím ở khu vực lấy mẫu
 • Sự xâm chiếm của vi trùng và nhiễm trùng tại nơi lấy mẫu
 • Rối loạn chữa lành vết thương
 • Sự lan rộng của tế bào khối u và hình thành di căn ở kênh cắt bỏ (hiếm)
 • Tổn thương các cấu trúc mô lân cận (như cơ quan, dây thần kinh)

Những rủi ro như vậy có thể được giảm thiểu bằng cách đưa kim sinh thiết dưới sự hướng dẫn của siêu âm, ví dụ, bằng cách cho bệnh nhân dùng kháng sinh để phòng ngừa và xử lý vết thương được tạo ra trong quá trình loại bỏ mô đúng cách (vệ sinh vết thương cẩn thận).

Tôi cần cân nhắc điều gì sau khi sinh thiết?

Nếu sinh thiết được thực hiện như một phần của quy trình phẫu thuật, bạn thường sẽ phải ở lại bệnh viện để theo dõi. Thời gian nằm viện của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào loại sinh thiết; bác sĩ sẽ thông báo cho bạn về việc điều trị tiếp theo.

Trong trường hợp khám định kỳ, bạn sẽ nhận được kết quả sinh thiết sau hai đến ba ngày, đặc biệt nếu nghi ngờ có bệnh ung thư cần được làm rõ. Tuy nhiên, nếu việc kiểm tra trong các phòng thí nghiệm đặc biệt là cần thiết thì có thể mất nhiều thời gian hơn.