Axit mật: Ý nghĩa giá trị xét nghiệm

Axit mật là gì?

Axit mật được hình thành từ cholesterol và là thành phần của mật. Nó không thể thiếu cho quá trình tiêu hóa chất béo. Các axit mật quan trọng nhất là axit cholic và axit chenodesoxycholic. Mỗi ngày, tế bào gan tiết ra 800 đến 1000 ml chất lỏng này, chảy qua ống mật vào tá tràng. Ở đó, axit mật hỗ trợ tiêu hóa chất béo. Nếu ruột không cần mật, nó sẽ được lưu trữ trong túi mật.

Tổng lượng axit mật trong cơ thể là khoảng 0.5 gam. Mỗi ngày, khoảng XNUMX gram được bài tiết qua phân và được gan thay thế bằng axit mật mới.

Khi nào nồng độ axit mật trong máu được xác định?

Nồng độ axit mật được xác định trong các bệnh về gan và ruột. Nó có thể được đo trong huyết thanh.

Axit mật – giá trị trong máu

Nồng độ axit mật trong máu được coi là “bình thường” tùy thuộc vào độ tuổi:

Độ tuổi

lên đến 4 tuần

<29 µmol / l

5 tuần đến 1 năm

<9 µmol / l

từ 2 năm

<6 µmol / l

Nồng độ axit mật giảm khi nào?

Trong một số bệnh, axit mật tăng cao có thể bị mất khỏi cơ thể qua phân. Trong “hội chứng mất axit mật”, ruột bị tổn thương và không thể tái hấp thu axit mật. Điều này xảy ra, ví dụ, trong bệnh Crohn và sau khi phẫu thuật cắt bỏ ruột non.

Nồng độ axit mật tăng cao khi nào?

  • viêm gan
  • tổn thương gan
  • tắc nghẽn dịch mật trong ống mật (ống mật, túi mật)

Nồng độ axit mật trong máu thay đổi: Phải làm gì?

Bản chất của các triệu chứng có thể đã cung cấp manh mối về nguyên nhân của chúng. Để làm rõ chính xác hơn mức độ axit mật tăng hay giảm, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm. Trong hầu hết các trường hợp, giá trị của gan được xác định cùng với nồng độ axit mật.