Bifonazole: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của bifonazole

Bifonazole là một chất chống nấm thuộc nhóm thuốc chống nấm azole. Nó được sử dụng bên ngoài.

Nấm tạo thành một vương quốc riêng biệt cùng với động vật và thực vật trong phân loại các sinh vật sống có tế bào chứa nhân tế bào. Giống như các loài khác, nấm có những đặc điểm nhất định mà y học sử dụng để phát triển các hoạt chất chống lại chúng.

Giống như động vật và con người có cholesterol, giúp màng tế bào của chúng ổn định, nấm có một chất rất giống gọi là ergosterol, chất mà chúng cần để xây dựng màng tế bào.

Các chất được sử dụng phổ biến nhất để chống nhiễm nấm (thuốc chống nấm) là những chất ức chế sản xuất ergosterol trong tế bào nấm. Chúng bao gồm cái gọi là thuốc chống nấm azole, tất cả đều có cấu trúc hóa học rất giống nhau và tên của chúng luôn kết thúc bằng âm tiết “-azole”.

Các đại diện nổi tiếng bao gồm clotrimazole, itraconazole và bifonazole. Bifonazole độc ​​đáo ở chỗ nó tấn công và chặn hai điểm trong chuỗi sản xuất ergosterol. Ngoài ra, hoạt chất còn thẩm thấu vào da tốt (khả năng thẩm thấu tốt) và tồn tại rất lâu.

Khi nào bifonazole được sử dụng?

Cách sử dụng bifonazole

Các chế phẩm có chứa hoạt chất bifonazole được bán trên thị trường Đức dưới dạng kem, gel, dung dịch và thuốc xịt. Tuy nhiên, ở Áo chỉ có các loại kem được bán trên thị trường, trong khi ở Thụy Sĩ không có chế phẩm nào có chứa hoạt chất này.

Các chế phẩm bifonazole được bôi mỗi ngày một lần vào buổi tối lên vùng da bị ảnh hưởng và các vùng da khỏe mạnh lân cận và mát xa nhẹ nhàng. Nên tiếp tục điều trị thêm hai tuần nữa sau khi nhiễm trùng đã biến mất để ngăn chặn sự lây lan của các bào tử mới hoặc vô hình. nhiễm trùng còn sót lại.

Tổng cộng, thành phần hoạt chất này phải được sử dụng trong khoảng hai đến bốn tuần đối với nhiễm nấm da và hơn bốn tuần đối với nhiễm nấm móng.

Những tác dụng phụ của bifonazole là gì?

Tác dụng phụ của liệu pháp điều trị tại chỗ bằng bifonazole chỉ giới hạn ở vị trí bôi thuốc, vì hoạt chất này hầu như không đi qua da vào máu.

Khi bôi kem bifonazole, các kích ứng da như đỏ, rát và châm chích xảy ra ở một phần trăm đến một trong một nghìn người được điều trị. Khi sử dụng dưới dạng gel hoặc dung dịch (thuốc xịt), điều này thậm chí còn xảy ra ở XNUMX/XNUMX đến XNUMX/XNUMX bệnh nhân.

Tôi nên lưu ý những gì khi sử dụng bifonazole?

Tương tác

Dữ liệu hạn chế cho thấy có thể có sự tương tác giữa bifonazole và warfarin (thuốc chống đông máu) làm kéo dài thời gian chảy máu. Do đó, nếu dùng bifonazole cùng với warfarin thì cần theo dõi thời gian chảy máu.

Giới hạn độ tuổi

Thuốc chống nấm chỉ nên được sử dụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới sự giám sát y tế.

Mang thai và cho con bú

Không có đủ dữ liệu để đánh giá độ an toàn khi sử dụng ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, vì hầu như không có hoạt chất nào được hấp thụ vào cơ thể khi bôi tại chỗ nên không có nguy cơ xảy ra.

Theo thông tin kê đơn, nên ngừng cho con bú trong khi điều trị bằng bifonazole vì hoạt chất này đã được tìm thấy truyền vào sữa mẹ trong các nghiên cứu trên động vật.

Tuy nhiên, kinh nghiệm lâm sàng cho thấy bifonazole cũng có thể được sử dụng trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, không nên bôi hoạt chất lên vùng ngực của người mẹ đang cho con bú để tránh trẻ sơ sinh hấp thụ qua đường uống.

Cách mua thuốc bifonazole

Ở Đức và Áo, thuốc chữa nấm da và móng có chứa hoạt chất này có bán ở các hiệu thuốc nhưng không cần kê đơn. Do đó, chúng có thể được mua qua quầy.

Bifonazole đã được biết đến bao lâu rồi?

Thuốc generic có thành phần hoạt chất bifonazole hiện cũng có sẵn trên thị trường Đức.