Bendamustine: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Bendamustine hoạt động như thế nào

Bendamustine là một hoạt chất được sử dụng trong điều trị ung thư – chính xác hơn là trong hóa trị. Là một đại diện của thuốc kìm tế bào alkyl hóa, thành phần hoạt chất này chống lại các tế bào khối u bằng cách thay đổi cấu trúc phân tử của vật liệu di truyền (DNA) của chúng. Các tế bào sau đó không thể phân chia và nhân lên được nữa. Kết quả là họ chết.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Thuốc kìm tế bào bị phân hủy ở gan. Đã 40 phút sau khi truyền, một nửa hoạt chất đã được chuyển thành chất trung gian không hiệu quả, sau đó được bài tiết qua phân.

Khi nào Bendamustine được sử dụng?

Bendamustine được sử dụng để điều trị các khối u ác tính. Nó được phê duyệt cho:

  • Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL)
  • Ung thư hạch không Hodgkin (NHL)
  • Đa u tủy (được chấp thuận ở Đức và Áo, nhưng không được chấp thuận ở Thụy Sĩ)

Cách dùng Bendamustin

Bendamustine được truyền cho bệnh nhân trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 phút, thường là trong hai ngày liên tiếp và sau đó lặp lại trong khoảng thời gian vài tuần. Liều dùng dựa trên diện tích bề mặt cơ thể.

Phác đồ điều trị điển hình là tiêm tĩnh mạch 100-150mg bentamustine trên mỗi m2 diện tích bề mặt cơ thể vào ngày một và hai trong bốn tuần một lần.

Tác dụng phụ của bentamustine là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm thiếu bạch cầu (giảm bạch cầu) và tiểu cầu (giảm tiểu cầu). Ngoài ra, mất ngủ, rối loạn chức năng tim, huyết áp cao và khó thở có thể xảy ra.

Hiếm khi bệnh nhân phản ứng dị ứng với bentamustine. Trong những trường hợp rất hiếm, điều này dẫn đến sốc phản vệ. Ngoài ra, hệ thống thần kinh có thể bị ảnh hưởng, biểu hiện như rối loạn vị giác, cảm giác đau nhức cơ thể và tê liệt. Suy tuần hoàn cấp tính cũng có thể xảy ra.

Tác dụng phụ rất hiếm gặp bao gồm suy đa cơ quan, vô sinh, giảm chức năng tim và thậm chí là suy tim.

Chống chỉ định

Bendamustine không được dùng trong các trường hợp sau:

  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • rối loạn chức năng gan nặng
  • vàng da
  • rối loạn tủy xương nghiêm trọng và thay đổi nghiêm trọng về số lượng máu
  • lên đến 30 ngày sau cuộc phẫu thuật lớn
  • nhiễm trùng
  • Tiêm phòng sốt vàng da

Tương tác

Kết hợp với tacrolimus hoặc ciclosporin (cả hai thuốc ức chế miễn dịch) có thể dẫn đến ức chế quá mức hệ thống miễn dịch.

Thuốc kìm tế bào như bentamustine có thể làm giảm sự hình thành kháng thể sau khi tiêm chủng. Trong trường hợp vắc xin sống, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng. Do đó, nên tiêm vắc-xin sống vào thời điểm phù hợp trước hoặc với khoảng thời gian vừa đủ sau khi hoàn thành điều trị bằng Bendamustine.

Giới hạn độ tuổi

Tính an toàn và hiệu quả của bentamustine ở trẻ em và thanh thiếu niên chưa được thiết lập. Dữ liệu có sẵn không đủ để khuyến nghị một liều.

Mang thai và cho con bú

Vì chưa rõ liệu bentamustine có bài tiết vào sữa mẹ hay không nên không được sử dụng hoạt chất này trong thời kỳ cho con bú. Nếu cần thiết phải sử dụng thì phải ngừng cho con bú trước.

Cách mua thuốc có chứa bentamustine

Bendamustine cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và chỉ có thể được bác sĩ quản lý.