Cơ quan thăng bằng (Bộ máy tiền đình): Cách thức hoạt động

Cơ quan thăng bằng là gì?

Cảm giác cân bằng đến từ sự tương tác của cơ quan cân bằng ở tai trong với mắt và quá trình xử lý thông tin trung tâm trong não.

Cơ quan giữ thăng bằng (tai) bao gồm hai hệ thống khác nhau:

  • Hệ thống tĩnh phản ứng với chuyển động tuyến tính và trọng lực.
  • Hệ thống vòng cung ghi lại các chuyển động quay.

Hệ thống tĩnh

Chức năng của cơ quan điểm vàng

Vì các tinh thể canxi có trọng lượng riêng cao hơn nội dịch nên chúng di chuyển theo trọng lực và khi chúng ta đứng thẳng và giữ đầu thẳng, chúng sẽ tác động lên các lông mao cảm giác của hoàng điểm nằm ngang. Chúng kéo các sợi lông cảm giác của điểm vàng của túi, mọc thẳng đứng. Điều này tạo ra cảm giác cơ thể đứng thẳng, đều đặn – cảm giác thăng bằng (tai).

Những thay đổi về trạng thái này được truyền đến hệ thống thần kinh trung ương, sau đó hệ thống này sẽ điều chỉnh trạng thái căng (trương lực) của cơ xương theo cách thích hợp như một phản xạ. Mục tiêu luôn là tư thế thẳng đứng của cơ thể, tránh bị ngã.

Cổng vòm

Thích ứng với những thay đổi khác nhau về vị trí

Công việc của cơ quan cân bằng – định hướng cố định trong không gian ba chiều – rất quan trọng để có thể thích ứng nhanh chóng với những thay đổi về tư thế cơ thể. Sự tương tác của cả hai hệ thống cơ quan tiền đình (với năm điểm cuối cảm giác - hai cơ quan hoàng điểm và ba cung) cho phép xác định vị trí và chuyển động của đầu rất chính xác.

Cơ quan cân bằng có thể gây ra những vấn đề gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của rối loạn cơ quan thăng bằng là chóng mặt liên quan đến rung giật nhãn cầu (run mắt).

Khi một hệ thống của cơ quan tiền đình bị bệnh (viêm, khối u, bệnh Meniere, v.v.) hoặc đột ngột ngừng hoạt động, sẽ có nhiều thông tin từ phía khỏe mạnh hơn. Hậu quả là rung giật nhãn cầu tiền đình (run mắt) và chóng mặt tiền đình.

Khi đi du lịch hoặc say sóng, các thông tin khác nhau về vị trí của cơ thể từ cơ quan giữ thăng bằng đến não, gây chóng mặt và buồn nôn.