Viêm âm đạo do vi khuẩn: Triệu chứng & Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn là gì? Làm xáo trộn sự cân bằng của hệ vi sinh vật tự nhiên trong âm đạo thông qua sự phát triển của các vi trùng có khả năng gây bệnh, thay thế vi khuẩn “tốt”.
 • Triệu chứng: Thường không có. Một số trường hợp khác chủ yếu tiết dịch loãng, màu trắng xám, có mùi khó chịu (“tanh”). Thỉnh thoảng có dấu hiệu viêm như đỏ, rát và ngứa. Cũng có thể bị đau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu.
 • Chẩn đoán: khám phụ khoa, xét nghiệm phết tế bào (bao gồm xác định giá trị pH, phát hiện “tế bào chủ chốt”)
 • Điều trị: Cần thiết khi có triệu chứng và trong thời kỳ mang thai. Thường dùng thuốc kháng sinh, có thể dùng tại chỗ và uống (dưới dạng viên).
 • Tiên lượng: Đôi khi bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn có thể tự lành. Điều trị thường thành công nhưng nguy cơ tái phát cao.

Viêm âm đạo do vi khuẩn: Mô tả

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là sự mất cân bằng trong thành phần vi khuẩn sống tự nhiên trong âm đạo (hệ thực vật sinh lý âm đạo) – các mầm bệnh có khả năng gây bệnh đã chiếm thế thượng phong và vi khuẩn “tốt” đã bị đẩy lùi.

Tuy nhiên, nhiều ảnh hưởng khác nhau có thể phá vỡ môi trường âm đạo tự nhiên, khiến vi khuẩn có khả năng gây bệnh sinh sôi và thay thế vi khuẩn Döderlein “tốt”. Chúng có khả năng hình thành màng sinh học trên thành âm đạo bao gồm các loại vi trùng khác nhau tùy thuộc vào từng bệnh nhân - bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn đã phát triển.

Gardnerella giải phóng lượng amin tăng lên. Những chất này gây ra mùi tanh của dịch tiết âm đạo ở phụ nữ bị ảnh hưởng. Đây là lý do tại sao viêm âm đạo do vi khuẩn còn được gọi là viêm âm đạo do amin hoặc viêm cổ tử cung do amin. Thuật ngữ viêm đại tràng thường mô tả tình trạng viêm niêm mạc âm đạo.

Không phải bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiễm trùng âm đạo do Gardnerella & Co. không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) cổ điển. Tuy nhiên, trong vài năm nay, các chuyên gia ngày càng thảo luận nhiều hơn về khả năng lây truyền qua đường tình dục. Giả định này được ủng hộ bởi thực tế là các cặp đồng giới có chung bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn trong 90% trường hợp.

Viêm âm đạo do vi khuẩn: tần suất

Viêm âm đạo do vi khuẩn là dạng nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất. Ở châu Âu, ước tính có khoảng 20 trong số 30 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị ảnh hưởng. Trong số phụ nữ mang thai, tỷ lệ này là XNUMX đến XNUMX%. Trong số những phụ nữ được điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục tại phòng khám, bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn cũng có thể được phát hiện ở hơn XNUMX%.

Viêm âm đạo do vi khuẩn: triệu chứng

Viêm âm đạo do vi khuẩn thường không có triệu chứng: khoảng một nửa số phụ nữ bị ảnh hưởng không có triệu chứng gì cả.

Các dấu hiệu viêm điển hình như đỏ, rát hoặc ngứa thường không có. Do đó, một số chuyên gia nhấn mạnh rằng viêm âm đạo do vi khuẩn không tự động là viêm âm đạo do vi khuẩn.

Đôi khi, phụ nữ bị ảnh hưởng cho biết bị đau khi quan hệ tình dục (chứng khó tiểu) hoặc đi tiểu (khó tiểu). Các hạch bạch huyết bẹn chỉ sưng lên trong những trường hợp đặc biệt do nhiễm khuẩn âm đạo.

Viêm âm đạo do vi khuẩn: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Hệ thực vật âm đạo khỏe mạnh

Thuật ngữ “hệ thực vật âm đạo” dùng để chỉ tất cả các vi sinh vật (chủ yếu là vi khuẩn) xâm chiếm niêm mạc âm đạo ở phụ nữ khỏe mạnh. Hệ thực vật âm đạo khỏe mạnh bao gồm chủ yếu là lactobacilli (thanh Döderlein). Chúng sản xuất axit lactic và do đó đảm bảo môi trường axit trong âm đạo (giá trị pH khoảng 3.8 đến 4.4). Điều này khiến các vi trùng khác khó sinh sôi hoặc thậm chí tồn tại.

Chức năng của hệ thực vật âm đạo

Thành phần tự nhiên của hệ thực vật âm đạo bảo vệ âm đạo khỏi nhiễm trùng gây bệnh. Người ta cho rằng vi trùng gây bệnh không thể lây lan do sự xâm chiếm dày đặc của lactobacilli.

Lactobacilli cũng sản xuất một số chất (chất hoạt động bề mặt sinh học) có tác dụng ngăn chặn các vi trùng khác bám vào niêm mạc âm đạo. Ngoài ra, một số vi khuẩn axit lactic còn sản sinh ra các chất khác như hydrogen peroxide hoặc bacteriocin – những chất này cũng có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi trùng có hại.

Sự phát triển của vi khuẩn âm đạo

Nhiều loại vi khuẩn sinh sôi trong viêm âm đạo do vi khuẩn. Do đó, nó thường là một bệnh nhiễm trùng hỗn hợp do vi khuẩn. Gardnerella vagis hầu như luôn có liên quan. Những người phát hiện ra nó là Gardner và Duke đã đặt tên cho vi khuẩn này là Haemophilus vagis vào năm 1955, đó là lý do tại sao thuật ngữ này vẫn có thể được tìm thấy trong một số tác phẩm.

Tuy nhiên, lượng lactobacilli giảm. Trong một nghiên cứu của Đại học Washington, phụ nữ được kiểm tra vi khuẩn lactobacilli sản xuất hydrogen peroxide. Ở những phụ nữ khỏe mạnh, 96% trong số họ được phát hiện. Ở những phụ nữ bị viêm âm đạo do vi khuẩn, chỉ có XNUMX% được phát hiện.

Các yếu tố nguy cơ gây viêm âm đạo do vi khuẩn

Các quá trình chính xác gây ra viêm âm đạo do vi khuẩn vẫn chưa được hiểu rõ ràng. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ bị nghi ngờ là nguyên nhân thúc đẩy sự suy giảm lượng lactobacilli bảo vệ:

Tuy nhiên, có những yếu tố khác có thể làm mất cân bằng hệ thực vật tự nhiên ở âm đạo. Ví dụ, vệ sinh vùng kín kém hoặc quá mức (ví dụ như thụt rửa âm đạo thường xuyên) và sử dụng các sản phẩm không thích hợp với môi trường âm đạo (mỹ phẩm, thuốc xịt thơm, v.v.) sẽ thúc đẩy viêm âm đạo do vi khuẩn. Mang thai hoặc chảy máu khi mang thai cũng có thể làm xáo trộn sự cân bằng của hệ vi khuẩn âm đạo. Thiếu vitamin D cũng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn, đặc biệt ở phụ nữ mang thai (và cả ở những phụ nữ khác).

Căng thẳng tâm lý xã hội cũng được coi là một yếu tố nguy cơ đáng kể. Không phụ thuộc vào các yếu tố khác, nó có thể làm tăng đáng kể khả năng nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn.

Nguồn gốc dân tộc cũng có ảnh hưởng quan trọng đến sự xuất hiện của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn: ví dụ, các nghiên cứu từ Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng phụ nữ Mỹ gốc Phi thường xuyên bị bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn nhất, tiếp theo là phụ nữ gốc Tây Ban Nha. Mặt khác, phụ nữ Mỹ da trắng bị ảnh hưởng ít thường xuyên hơn.

Những khác biệt về chủng tộc trong thành phần của hệ thực vật tự nhiên trong âm đạo dẫn đến giá trị pH bình thường khác nhau đáng kể – nó dao động trong khoảng 3.8 đến 5.2 tùy thuộc vào chủng tộc. Giá trị cao hơn thường thấy ở phụ nữ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha, đó là lý do tại sao họ thường xuyên bị ảnh hưởng bởi viêm âm đạo do vi khuẩn hơn (giá trị pH cao hơn = ít axit hơn và do đó thuận lợi hơn cho vi khuẩn gây bệnh).

Viêm âm đạo do vi khuẩn: chẩn đoán và kiểm tra

Bệnh sử và khám phụ khoa

Đầu tiên, bác sĩ sẽ lấy bệnh sử của bạn (tiền sử bệnh) bằng cách hỏi bạn nhiều câu hỏi khác nhau, chẳng hạn như

 • Bạn có nhận thấy dịch tiết âm đạo tăng lên không? Nếu vậy, nó trông như thế nào?
 • Bạn có nhận thấy bộ phận sinh dục có mùi khó chịu hoặc thậm chí “tanh” không?
 • Bạn có cảm thấy đau, ngứa hoặc rát ở vùng sinh dục không?
 • Bạn đã từng bị nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn trong quá khứ?
 • Bạn có thường xuyên thay đổi bạn tình không? Nếu vậy, bạn có chú ý đến quan hệ tình dục an toàn hơn (ví dụ sử dụng bao cao su) không?

Chẩn đoán dựa vào tiêu chuẩn Amsel

Bác sĩ đưa ra chẩn đoán dựa trên cái gọi là tiêu chí Amsel:

 • dịch tiết âm đạo mỏng, màu trắng xám, đồng đều (đồng nhất)
 • giá trị pH âm đạo trên 4.5 (trong khoảng 90% trường hợp viêm âm đạo do vi khuẩn)
 • Ít nhất 20% “tế bào đầu mối” khi kiểm tra bằng kính hiển vi các tế bào trên bề mặt thành âm đạo (tế bào biểu mô): Những tế bào này được bao phủ dày đặc bởi một tấm thảm vi khuẩn khác nhau (màng sinh học) đến mức không thể nhận ra ranh giới tế bào nữa.

Bác sĩ phải đáp ứng ít nhất ba trong bốn tiêu chí để chẩn đoán bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn.

Điểm Nugent

Để thay thế hoặc bổ sung cho tiêu chí Amsel, bác sĩ có thể sử dụng điểm Nugent để phát hiện bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Điều này liên quan đến việc đưa vi khuẩn trong mẫu tiết âm đạo vào một phương pháp nhuộm cụ thể (nhuộm Gram) để phân biệt vi trùng “tốt” với vi trùng “xấu” rồi đếm chúng.

Nhuộm Gram

 • trực khuẩn gram dương lớn (loài Lactobacillus)
 • trực khuẩn gram nhỏ có thể thay đổi (loại Gardnerella vagis)
 • trực khuẩn gram âm nhỏ (loài Bacteroides/loại Prevotella)
 • que gram biến đổi hình liềm hoặc cong (loài Mobiluncus)

Trong hệ thực vật âm đạo khỏe mạnh, lactobacilli có màu xanh lam (gram dương) chiếm tỷ lệ lớn nhất. Điển hình cho bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn là sự gia tăng đáng kể các mầm bệnh tiềm ẩn với màu đỏ hoặc không đồng nhất và đồng thời giảm đáng kể lượng lactobacilli màu xanh lam.

Đánh giá định lượng

 • Tổng điểm từ 0 đến 3: hệ thực vật âm đạo bình thường
 • Tổng số điểm từ 4 đến 6: kết quả không rõ ràng
 • Tổng điểm từ 7 đến 10: viêm âm đạo do vi khuẩn

Ở một số nước châu Âu như Đức, thang điểm Nugent ít được sử dụng, một phần vì các bước cần thiết (nhuộm gram, phân tích vi sinh dưới kính hiển vi) khá phức tạp.

Nuôi cấy vi khuẩn

Vì lý do này, bằng chứng văn hóa chỉ đóng vai trò trong những trường hợp đặc biệt - ví dụ: nếu nghi ngờ có vi trùng rất cụ thể (ví dụ: liên cầu khuẩn B khi mang thai) hoặc nếu điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn thất bại, tức là hệ vi khuẩn âm đạo bình thường không quay trở lại mặc dù đã điều trị.

Phân biệt với các bệnh âm đạo khác (chẩn đoán phân biệt)

Bảng sau đây cho thấy sự khác biệt quan trọng nhất giữa viêm âm đạo do vi khuẩn, nhiễm trichomonas và nấm âm đạo:

Nhiễm khuẩn âm đạo

Nhiễm trùng roi Trichomonas

Nhiễm nấm candida âm đạo (nhiễm nấm men)

mùi âm đạo khó chịu

vâng, tanh

có thể

Không

Phóng điện

mỏng, màu trắng xám, đồng đều

màu xanh vàng, có bọt một phần

trắng bệch, dễ vỡ

Kích thích âm hộ

đôi khi, nhưng hầu như không có vết đỏ

Vâng

Vâng

Đau khi quan hệ

có thể

Vâng

Vâng

tế bào điển hình (xác định bằng kính hiển vi)

tế bào quan trọng

roi di động (flagellate)

Giả sợi và tế bào chồi

giá trị pH

> 4,5

> 4,5

bình thường (< 4.5)

Lactobacilli

giam bớt

bình thường

Các triệu chứng lâm sàng của nhiễm trùng âm đạo rất đa dạng và tùy thuộc vào mầm bệnh cũng như tình trạng miễn dịch hoặc nội tiết tố của phụ nữ, các triệu chứng này có thể rất khác nhau, giống nhau hoặc thậm chí hoàn toàn không có. Cần phải kiểm tra y tế để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Viêm âm đạo do vi khuẩn: điều trị

Viêm âm đạo do vi khuẩn khi mang thai được điều trị ngay cả khi không có triệu chứng vì nguy cơ sảy thai tăng lên do nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, BV không có triệu chứng nên được điều trị nếu có kế hoạch thực hiện thủ thuật phụ khoa (ví dụ: đặt vòng tránh thai).

Điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn

Quan trọng: Chỉ dùng thuốc kháng sinh nếu và cách thức bạn đã thảo luận vấn đề này với bác sĩ. Sử dụng không đúng cách có thể làm giảm sự thành công của điều trị. Ngoài ra, vi trùng có thể trở nên kháng thuốc hơn, khiến việc điều trị trong tương lai trở nên khó khăn hơn.

Đôi khi, người ta cũng thử điều trị bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn bằng các chế phẩm khác, ví dụ như những chế phẩm có chứa vi khuẩn axit lactic. Thật khó để nói mức độ hiệu quả của chúng - các chế phẩm axit lactic ít được nghiên cứu kỹ hơn so với kháng sinh, đặc biệt là khi chúng thường được sử dụng kết hợp với chúng (chứ không phải đơn độc).

Vấn đề màng sinh học vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn – biện pháp khắc phục tại nhà

Một số bệnh nhân sử dụng các sản phẩm tự nhiên khác nhau để điều trị các triệu chứng viêm âm đạo do vi khuẩn. Ví dụ, chúng bao gồm băng vệ sinh ngâm trong sữa, trà đen, dầu cây trà hoặc sữa chua tự nhiên, được đưa vào âm đạo. Tỏi được bọc trong gạc và nhét vào cũng được cho là có tác dụng chống viêm amidan. Giấm hoặc nước chanh cũng là những biện pháp chữa trị viêm âm đạo do vi khuẩn tại nhà phổ biến được áp dụng tại chỗ.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Viêm âm đạo do vi khuẩn – mang thai

Viêm âm đạo do vi khuẩn ở phụ nữ mang thai luôn được điều trị ngay cả khi không có triệu chứng. Điều này là do vi trùng (cũng như các bệnh nhiễm trùng âm đạo khác) có thể xâm nhập qua cổ tử cung và dễ dàng làm tăng nguy cơ sinh non, sinh non và sảy thai, cùng nhiều nguyên nhân khác.

Hướng dẫn y tế khuyến cáo điều trị bằng kháng sinh cho phụ nữ mang thai. Có thể điều trị tại chỗ bằng clindamycin (ví dụ như dạng kem) ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Metronidazole cũng có thể được bôi tại chỗ từ tam cá nguyệt thứ hai (trong những trường hợp đặc biệt thậm chí sớm hơn). Điều trị toàn thân bằng thuốc viên (ví dụ metronidazole, clindamycin) cũng chỉ được khuyến nghị từ tam cá nguyệt thứ hai (hoặc sớm hơn nếu cần thiết).

Không có sự đồng điều trị của đối tác

Điều tương tự cũng áp dụng cho các cặp đồng tính luyến ái: Nói chung không chỉ định điều trị đồng thời cho bạn tình.

Viêm âm đạo do vi khuẩn: diễn biến bệnh và tiên lượng

Viêm âm đạo do vi khuẩn tự lành trong khoảng một phần ba trường hợp. Tuy nhiên, nếu nó gây ra các triệu chứng hoặc nếu bệnh nhân đang mang thai thì cần phải điều trị. Trong phần lớn các trường hợp, điều trị thành công.

Viêm âm đạo do vi khuẩn cũng có thể dẫn đến các biến chứng khác nhau:

 • Nguy cơ nhiễm trùng thêm
 • Các biến chứng khi mang thai

Viêm âm đạo do vi khuẩn: nguy cơ nhiễm trùng thêm

Phụ nữ bị viêm âm đạo do vi khuẩn có nguy cơ nhiễm trùng phụ khoa cao hơn. Vi trùng BV có thể lây lan khiến cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ (âm hộ) hoặc tuyến tiền đình âm đạo (tuyến Bartholin) bị viêm.

Do đó, viêm âm đạo do vi khuẩn có thể dẫn đến các hình ảnh lâm sàng sau đây do sự lây lan hoặc bay lên của vi trùng:

 • Viêm âm hộ (viêm bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ)
 • Viêm Bartholin (viêm tuyến Bartholin)
 • Viêm cổ tử cung (viêm cổ tử cung)
 • Viêm nội mạc tử cung (viêm niêm mạc tử cung)
 • Viêm vòi trứng (viêm ống dẫn trứng)
 • Viêm phần phụ (viêm kết hợp ống dẫn trứng và buồng trứng)
 • Áp xe vòi trứng (tích tụ mủ ở khu vực ống dẫn trứng hoặc buồng trứng)

Tăng nguy cơ trong các thủ tục y tế

Nguy cơ nhiễm trùng tăng dần cũng tăng lên nếu một thủ tục y tế được thực hiện. Điều này là do các tế bào niêm mạc bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập. Ví dụ, việc đặt vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) để tránh thai hoặc phá thai có thể dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn.

Nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Viêm âm đạo do vi khuẩn không chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thêm do vi trùng “của chính bạn” gây ra - nó còn tạo điều kiện cho các vi trùng khác xâm chiếm. Do đó, phụ nữ mắc bệnh BV dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) hơn như chlamydia, trichomonas hoặc lậu.

Viêm âm đạo do vi khuẩn và mang thai: biến chứng

Các prostaglandin cũng đảm bảo rằng cơ tử cung co bóp (quan trọng trong quá trình sinh nở). Chúng cũng làm tăng số lượng metallicoprotease (enzym làm từ protein). Ví dụ, những protein này có thể gây vỡ màng sớm.

Hơn nữa, mầm bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn có thể lây nhiễm vào nước ối hoặc màng trứng (amnion, một phần của túi ối bên trong) và dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng cho người mẹ (ngộ độc máu do vi khuẩn trong thời kỳ hậu sản = nhiễm trùng hậu sản) và trẻ.

 • sinh non
 • vỡ ối sớm
 • sinh non hoặc sảy thai
 • Viêm ối, hội chứng nhiễm trùng ối
 • Nhiễm trùng trẻ sơ sinh
 • Tình trạng viêm và rối loạn lành vết thương ở người mẹ sau sinh mổ hoặc tầng sinh môn (ví dụ áp xe thành bụng)

Viêm âm đạo do vi khuẩn: phòng ngừa

Không có lời khuyên rõ ràng để phòng ngừa. Về nguyên tắc, tình dục an toàn hơn được khuyến khích như một biện pháp dự phòng cho tất cả các bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục, ví dụ như việc sử dụng bao cao su. Điều này đặc biệt được khuyến khích với những bạn tình thường xuyên thay đổi.

Bạn cũng nên tránh vệ sinh vùng kín quá mức. Ví dụ, điều này có nghĩa là không thụt rửa âm đạo và không làm sạch vùng kín bằng các chất hỗ trợ hoặc chất khác.

Việc sử dụng lactobacillus, axit lactic hoặc các chế phẩm axit khác sau khi điều trị chuyên nghiệp bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn có thể giúp duy trì sự bình thường hóa của hệ vi khuẩn âm đạo và ngăn ngừa tái phát.

Lời khuyên đặc biệt dành cho bà bầu

Chiến dịch phòng ngừa sinh non Erfurt và Thuringia năm 2000 đã đạt được những kết quả đầy hứa hẹn. Những phụ nữ mang thai tham gia đã tự đo giá trị pH trong âm đạo của họ hai lần một tuần. Nếu giá trị đo được trên 4.4, việc kiểm tra y tế về bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn đã được thực hiện. Nếu chẩn đoán được xác nhận, điều trị bằng kháng sinh sẽ được bắt đầu. Điều này thực sự làm giảm tỷ lệ sinh non trong suốt thời gian nghiên cứu.